Cách phát âm tiếng Anh đúng cho trẻ em như người bản xứ
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Cách phát âm tiếng Anh đúng cho trẻ em như người bản xứ

CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH ĐÚNG CHO TRẺ EM NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Bố mẹ có biết, từ 3 đến 6 tuổi sẽ là giai đoạn vàng để các bé học phát âm và phát triển nền tảng ngôn ngữ thứ hai song song với tiếng mẹ đẻ? Điều này có nghĩa rằng nếu các em không được cung cấp cách phát âm tiếng Anh đúng trong khoảng thời gian này, con sẽ gặp nhiều khó khăn về sau này khi muốn phát âm chuẩn như người bản xứ. 

  Giúp trẻ em luyện giao tiếp tiếng Anh trong tình huống thực tế

  Vậy đâu là cách phát âm tiếng Anh đúng, phù hợp với bé để con tự tin giao tiếp trong các tình huống thực tế? Bố mẹ hãy tham khảo một số gợi ý sau đây của Apollo English nhé. 

  Nguyên tắc học phát âm của trẻ em 

  Noam Chomsky, nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của thế kỷ 20 đã viết trong sách “First Language Acquisition, Nativism, and Learning” (1993) rằng: “Language learning is not really something that the child does; it is something that happens to the child placed in an appropriate environment, much as the child’s body grows and matures in a predetermined way when provided with appropriate nutrition and environmental stimulation.”

  Apollo English luôn tạo môi trường học tiếng Anh tốt nhất cho

  Tạm dịch: “Học ngôn ngữ không phải là điều gì đó mà trẻ em tự làm; đó là một quá trình xảy ra với trẻ khi được đặt trong môi trường thích hợp, tương tự như cơ thể của trẻ phát triển và trưởng thành khi được cung cấp dinh dưỡng và kích thích môi trường phù hợp."

  Theo đó, cách phát âm tiếng Anh đúng chuẩn nên được bắt đầu như khi con học tiếng mẹ đẻ. Apollo English khuyến khích bố mẹ đặt con trong môi trường ngôn ngữ toàn diện, nơi tiếng Anh xuất hiện trong các hoạt động giao tiếp hằng ngày giữa con và bố mẹ và giữa con với thế giới xung quanh như từ các chương trình tivi, bài hát mà con nghe, video hoạt hình mà con xem,...

  Khi được đắm mình trong môi trường ngôn ngữ toàn diện, con có cơ hội luyện cho đôi tai của mình làm quen với những âm thanh của tiếng Anh. Quá trình luyện nghe này giúp bộ não của trẻ học được cách phân biệt các âm khác nhau, ghi nhớ cách phát âm của chúng. Và kết quả là con dễ dàng phát âm một cách tự nhiên, dễ dàng mà không phải gắng sức. 

  Như youtuber AlexD chia sẻ trên kênh của mình, con gái anh - Annie chỉ mất 1 - 2 năm để có thể hỏi đáp tất cả mọi thứ về thế giới xung quanh bé một cách thành thạo bằng tiếng Anh chỉ nhờ luyện nghe rất nhiều thông qua việc giao tiếp thường xuyên với bố.

  Tạo môi trường học tiếng Anh xuyên suốt cho bé

  Tạo môi trường học tiếng Anh xuyên suốt cho bé

  Khi con được tiếp xúc với ngôn ngữ một cách đầy đủ, không chỉ ở tại nhà mà còn ở trường học, với bạn bè và cộng đồng, con sẽ có cơ hội thực hành và tiếp thu tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu con chỉ được tiếp xúc với tiếng Anh ở nhà hoặc chỉ học tiếng Anh ở trường, sẽ rất khó để phát triển một cách toàn diện khả năng phát âm cũng như các kỹ năng khác như Nghe, Nói, Đọc, Viết của mình.

  Mặc khác, hiện nay, hầu như không có hoặc rất ít trung tâm cung cấp được mô hình tiếng Anh tiên tiến, cho phép quá trình tiếp xúc tiếng Anh của bé được xuyên suốt và đồng bộ từ trường về nhà. 

  Riêng tại Apollo English, chúng tôi đã không ngừng cải tiến phương pháp học tập với mục tiêu sau cùng là mang đến cho các học viên nhí mô hình học tập tiên tiến Apollo Active, kết hợp ưu điểm của cả 3 hình thức học trực tiếp, học trực tuyến và học chủ động mọi lúc mọi nơi. Apollo Active giúp bé được khơi sáng tình yêu học tập thông qua những đổi mới đột phá nhằm cho bé có những trải nghiệm học tập hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất. 

  Hơn nữa, Apollo English tập trung xây dựng một môi trường học tập toàn diện, nơi tất cả các hoạt động giảng dạy hoàn toàn là bằng tiếng Anh. Đặc biệt, không gian học tập mà Apollo English cung cấp cho các học viên nhí của mình không chỉ giới hạn trong các lớp học trực tiếp, thay vào đó, con sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh một cách xuyên suốt, liên tục và đều đặn khi tham gia vào lớp học online cũng như học chủ động. 

  Các nội dung học tập trên hệ thống hỗ trợ gồm nhiều nội dung đa dạng, được cá nhân hóa để con có thể đều đặn học tập trong từng khoảng thời gian ngắn mỗi ngày. Bằng cách chia nhỏ bài học tiếng Anh và dàn trải xuyên suốt một tuần theo phương pháp “Micro-learning”, Apollo English đảm bảo con sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ thường xuyên, liên tục nhưng không hề bị nhàm chán. 

  Với mô hình Apollo Active, con được tiếp xúc với tiếng Anh một cách đều đặn, xuyên suốt cả tuần. Nhờ vậy, con nhanh chóng nắm bắt các quy tắc phát âm tiếng Anh thông qua quá trình lắng nghe và tương tác với các nội dung học tập.

  Hơn nữa, các lớp học chủ động sẽ gồm các hoạt động luyện nghe tiếng Anh thông qua audio được thu sẵn với giọng đọc chuẩn, các video sống động mang cả thế giới vào trong lớp học được sản xuất bởi các đối tác giáo dục hàng đầu thế giới như National Geographic Learning, Digital Learning Associates, hoặc những giai điệu bài hát truyền cảm hứng đến từ tổ chức Pure Pacific Music,...giúp bé học tập hiệu quả với những cách thú vị nhất. 

  Học với giáo viên người nước ngoài

  Việc cung cấp cho con môi trường học tiếng Anh toàn diện không chỉ dừng lại ở phương pháp hay là mô hình học, mà điều này còn thể hiện ở sự hiện diện và vai trò của người dẫn dắt. 

  Sau gần 30 năm, Apollo English nổi tiếng là trung tâm tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam có đội ngũ giáo viên 100% là người nước ngoài. Họ đều là những chuyên gia quốc tế dày dặn kinh nghiệm đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. 

  Trái với việc chỉ có duy nhất một người thầy dạy suốt khoá học, học viên sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ với những giáo viên có trình độ cao đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cũng vì thế, các em có cơ hội luyện nghe và học cách phát âm tiếng Anh đúng chuẩn quốc tế. Trong khi học với giáo viên nước ngoài, thầy cô sẽ nghe và đánh giá phát âm của con, rồi chỉ ra các lỗi phát âm và giải thích đâu là cách phát âm chuẩn xác nhất.

  Giáo viên luôn tạo niềm cảm hứng học tập cho con

  Ngoài việc hỗ trợ con cách phát âm tiếng Anh đúng, tiếp xúc với đa dạng các nền văn hoá là một trong những nhân tố quan trọng giúp các em xây dựng tư duy rộng mở và trở nên tự tin hơn trong quá trình trưởng thành. 

  Đặc biệt, trong suốt quá trình giảng dạy, thầy cô sẽ được hỗ trợ bởi nền tảng trực tuyến Apollo Active. Ứng dụng này cho phép cập nhật những thông tin như nội dung bài học, tiến độ hoàn thành tự học tại nhà, hệ thống phân tích điểm mạnh, điểm yếu của riêng con để đưa ra những gợi ý học tập cũng như sự hỗ trợ kịp thời.

  Từ đó, thầy cô với sự thấu hiểu tâm lý lứa tuổi học viên sâu sắc, sẽ đưa ra các hỗ trợ kịp thời và điều chỉnh lớp học phù hợp với nhiều hoạt động đa dạng bằng cách tạo các tình huống giao tiếp, thảo luận hoặc chơi trò chơi thú vị như Quiz, làm bài khảo sát trên các thiết bị công nghệ.

  Các giáo viên tài năng đến từ Apollo

  Kỹ thuật luyện phát âm tiếng Anh cho bé 

  Ngoài việc cung cấp cho bé một môi trường tiếng Anh toàn diện để con luyện nghe (Input), bố mẹ cũng cần áp dụng một số kỹ thuật luyện 26 Nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh mà bé cần nắm vững (Output) để nhanh chóng đạt được sự tiến bộ trong khả năng giao tiếp tiếng Anh cho bé. Apollo English gợi ý bố mẹ một vài phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà cùng con. 

  Cho bé luyện các bài tập Phonics 

  Phương pháp "Cụ thể hoá ngữ âm - Phonics" là một cách phát âm tiếng Anh đúng, giúp con phân biệt âm thanh của các âm tiết cơ bản như /p/,/b/,/t/,/d/....,...thông qua hình ảnh, video, audio và bài hát. 

  Xem thêm: Cách phát âm /p/,/b/,/t/,/d/ trong Apollo World Primary Unit 1

  Qua việc hình dung dễ dàng mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh, từ và âm tiết, các em được rèn luyện nhiều kỹ năng ghép vần thành một từ hay ghép từ thành một câu hoàn chỉnh.

  Cho bé luyện các bài tập Phonics 

  Để áp dụng cách phát âm tiếng Anh đúng, đầu tiên, bố mẹ có thể mô tả và minh họa cách tạo khi phát âm từng âm tiết cho con yêu. Apollo English gợi ý bố mẹ sử dụng hình ảnh, video hướng dẫn luyện phát âm từ các chuyên gia, hoặc tham khảo chương trình luyện phát âm được sản xuất bởi sự hợp tác giữa Bộ Giáo dục, Đài VTV7Apollo English. 

  Chẳng hạn, khi các học viên nhí theo học tại Apollo English, thầy cô sẽ hướng dẫn con thực hành phát âm dựa theo bộ giáo trình Apollo Phonics. Việc luyện phát âm tiếng Anh được thầy cô hướng dẫn đi theo lộ trình từ dễ đến phức tạp, con luyện các âm cơ bản trước, sau đó tăng dần độ khó lên các âm ghép. 

  Sau đó, thầy cô sẽ đưa ra những phản hồi tích cực cho con, chẳng hạn, khi bé phát âm đúng, thầy cô sẽ luôn cho con lời khen ngợi và động viên như “You’re doing great!”, “Oh, that’s amazing”,"I'm so proud of you". Những lời động viên này sẽ trở thành liều thuốc tinh thần, giúp bé cảm thấy tự tin hơn về khả năng của mình cũng như con sẽ yêu thích việc luyện tập phát âm tiếng Anh hơn. Và nếu bé phát âm sai, thầy cô nhẹ nhàng phân tích, chỉ ra điểm chưa hoàn thiện và đưa ra hướng dẫn để bé phát âm chính xác.

  Cách phát âm tiếng Anh đúng “Minimal pairs”

  Phương pháp "Minimal pairs" là một trong những cách phát âm tiếng Anh đúng và hiệu quả dành cho bé. Theo tiến sĩ Lưu Trọng Tuân đến từ Swinburne University of Technology, Minimal Pairs tập trung vào việc phân biệt giữa các cặp từ hoặc cụm từ chỉ khác nhau về một âm, được gọi là "đôi âm gần nhau nhất" (minimal pairs). 

  Việc áp dụng luyện tập theo cách phát âm tiếng Anh đúng với các minimal pairs sẽ giúp các em rèn luyện khả năng phát âm chính xác, đặc biệt là với các từ vựng tiếng Anh tiểu học khó. 

  Khi học phát âm theo phương pháp này, các em nhỏ sẽ được thầy cô cung cấp các cặp từ minimal pairs chỉ khác nhau một âm duy nhất. Chẳng hạn như ship - sheep, bet - bat, fan - van, bed - bad,...

  Phương pháp luyện phát âm “Minimal pairs”

  Sau đó, thầy cô sẽ hướng dẫn bé lắng nghe và phân biệt sự khác nhau của các cặp từ minimal pairs một cách cẩn thận. Thầy cô tại Apollo English sẽ được hỗ trợ thêm các video hoặc audio giọng người bản xứ đã được biên tập chỉn chu và xuất bản bởi những đơn vị uy tín hàng đầu để giúp bé phát âm đạt kết quả chính xác nhất.

  Sau bước nghe, thầy cô sẽ yêu cầu bé cố gắng phát âm các từ trong cặp minimal pairs một cách rõ ràng và chính xác và lặp lại quá trình phát âm nhiều lần để rèn luyện sự chính xác. Thầy cô với chuyên môn cao sẽ hỗ trợ các em để có thể phát âm chuẩn như người bản xứ.

  Ghi âm và nghe lại

  Ngoài hai cách phát âm tiếng Anh đúng trên, Apollo English cũng xin gợi ý thêm một kỹ thuật khác giúp bé luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Đó là giúp con ghi âm lại giọng và ngữ điệu của bản thân để có thể đánh giá và so sánh với giọng của người bản xứ. 

  Cách phát âm tiếng Anh đúng này sẽ giúp bố mẹ và bé có thể nhận ra các lỗi phát âm mà con thường mắc phải như nhầm lẫn giữa các âm tiết có sự tương đồng, hoặc phát âm sai các âm vô thanh, hữu thanh. Con dần dần nhận thức được sự khác biệt về cách phát âm của các âm tiết và từ trong tiếng Anh. Điều này cũng giúp bé cải thiện khả năng phân biệt âm thanh và rèn luyện tai của mình.

  Ghi âm và nghe lại

  Bố mẹ có thể lựa chọn các thiết bị ghi âm hiện đại, như điện thoại thông minh để có thể ghi rõ giọng nói của con mà ít lẫn tạp âm. Hãy cho bé luyện phát âm những từ hoặc câu ngắn và đơn giản từ video hoặc audio, sau đó chuyển dần mức độ khó khi con đã thực sự tự tin. Đồng thời, những lần đầu hãy để bé nghe và luyện phát âm với tốc độ chậm rãi, sau đó có thể luyện phát âm ở tốc độ bình thường.

  Bố mẹ có thể cùng bé nghe lại bản ghi âm giọng nói, ngữ điệu, cách phát âm của mình để cùng phân tích những điểm mạnh hoặc hạn chế trong phát âm của bé. Sau đó giúp bé điều chỉnh phát âm và khuyến khích bé luyện tập thường xuyên để đạt tiến bộ nhanh chóng. 

  Để việc luyện phát âm tiếng Anh của con thêm thú vị, bố mẹ cũng có thể lựa chọn các bài hát có phần lời rõ ràng, phát âm dễ nghe và giai điệu vui nhộn. Khi đó, các em có thể nghe và bắt chước phát âm tiếng Anh một cách chính xác hơn. 

  Apollo English - Bé hoàn thiện phát âm chỉ trong một thời gian ngắn

  Apollo English - Bé hoàn thiện phát âm chỉ trong một thời gian ngắn

  Theo chia sẻ của chị Lê Kim Vân, phụ huynh của bé Quỳnh Chi (5 tuổi), học viên nhí của Apollo Gò Vấp: “Chị rất là bất ngờ vì chỉ sau một khoảng thời gian học ngắn mà bé có thể tự tin giao tiếp với giáo viên. Con còn ở nhà tự học mà không để bố mẹ phải nhắc nhở gì cả”. 

  Giáo viên trực tiếp giảng dạy cho Quỳnh Chi cũng chia sẻ những thay đổi tích cực của em sau khoảng thời gian đồng hành cùng Apollo English: “Quỳnh Chi đọc khá nhanh, phát âm rõ. Con thích đọc sách và có thể tiến bộ hơn bằng việc đọc ở nhà nếu có thời gian, điểm đọc đạt 83%. Ngoài ra, con nhớ, ứng dụng hầu hết từ vựng đã học trong một câu đầy đủ. Tuy cần chú ý hơn trong cấu trúc câu, nhưng con có ý thức tự sửa phát âm. Con thoải mái hơn khi sử dụng văn nói, điểm nói đạt 95%”.

  Đây là một trong rất nhiều chia sẻ của các bậc phụ huynh khi chứng kiến sự tiến bộ rõ rệt cùng những thay đổi tích cực của con khi học tại Apollo English. Hơn nữa, với mô hình học mới Apollo Active, con nhanh chóng nắm bắt các quy tắc phát âm cùng các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Nếu với chương trình học cũ các em phải mất đến 9 tháng để hoàn thành một cấp độ học, thì nhờ Apollo Active, học viên nhí chỉ cần 7,5 tháng để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.  

  Apollo English cho rằng, khi thế giới càng xuất hiện nhiều công việc mà 5 năm trước chúng ta chưa từng nghĩ sẽ tồn tại, ước tính có đến 65% học sinh tiểu học ngày nay lớn lên và đảm nhiệm những vai trò mà chúng ta của hiện tại chưa hề biết đến, thì các em cần được trang bị hành trang vững vàng để trở thành những công dân thành thạo kỹ năng số, biết làm công việc nhóm, phân tích thông tin, tự tin giao tiếp với công dân nói tiếng Anh toàn cầu.

  Chính vì vậy, với gần 30 nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi ở trẻ em Việt, Apollo English không ngừng cải tiến phương pháp học tập, mục tiêu sau cùng là tạo ra một mô hình học tập tiên tiến, mà ở đó những sở thích và tiềm năng của từng đứa trẻ sớm được nhận biết, được cổ vũ và đồng hành bởi những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên trên thế giới. Với cách phát âm tiếng Anh đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

  Xem thêm: Cách phát âm tiếng anh lớp 1 cho bé


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi