Trang chủ > Góc sẻ chia > Cách luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn

CÁCH LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHO TRẺ EM CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Mục Lục

Mục Lục

  Bố mẹ có biết, từ 3 đến 6 tuổi sẽ là giai đoạn vàng để các bé học phát âm và phát triển nền tảng ngôn ngữ thứ hai song song với tiếng mẹ đẻ? Điều này có nghĩa rằng nếu các em không được luyện phát âm tiếng Anh chuẩn trong khoảng thời gian này, con sẽ gặp nhiều khó khăn về sau này khi muốn phát âm chuẩn như người bản xứ. 

  Giúp trẻ em luyện giao tiếp tiếng Anh trong tình huống thực tế

  Vậy đâu là cách học phát âm tiếng Anh đúng, phù hợp với bé để con tự tin giao tiếp trong các tình huống thực tế? Bố mẹ hãy tham khảo một số gợi ý sau đây của Apollo English nhé. 

  Nguyên tắc học phát âm của trẻ em 

  Noam Chomsky, nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của thế kỷ 20 đã viết trong sách “First Language Acquisition, Nativism, and Learning” (1993) rằng: “Language learning is not really something that the child does; it is something that happens to the child placed in an appropriate environment, much as the child’s body grows and matures in a predetermined way when provided with appropriate nutrition and environmental stimulation.”

  Apollo English luôn tạo môi trường học tiếng Anh tốt nhất cho

  Tạm dịch: “Học ngôn ngữ không phải là điều gì đó mà trẻ em tự làm; đó là một quá trình xảy ra với trẻ khi được đặt trong môi trường thích hợp, tương tự như cơ thể của trẻ phát triển và trưởng thành khi được cung cấp dinh dưỡng và kích thích môi trường phù hợp."

  Theo đó, quá trình học phát âm tiếng Anh nên được bắt đầu như khi con học tiếng mẹ đẻ. Apollo English khuyến khích bố mẹ đặt con trong môi trường ngôn ngữ toàn diện, nơi tiếng Anh xuất hiện trong các hoạt động giao tiếp hằng ngày giữa con và bố mẹ và giữa con với thế giới xung quanh như từ các chương trình tivi, bài hát mà con nghe, video hoạt hình mà con xem,...

  Khi được đắm mình trong môi trường ngôn ngữ toàn diện, con có cơ hội luyện cho đôi tai của mình làm quen với những âm thanh của tiếng Anh. Quá trình luyện nghe này giúp bộ não của trẻ học được cách phân biệt các âm khác nhau, ghi nhớ cách phát âm của chúng. Và kết quả là con dễ dàng phát âm một cách tự nhiên, dễ dàng mà không phải gắng sức. 

  Như youtuber AlexD chia sẻ trên kênh của mình, con gái anh - Annie chỉ mất 1 - 2 năm để có thể hỏi đáp tất cả mọi thứ về thế giới xung quanh bé một cách thành thạo bằng tiếng Anh chỉ nhờ luyện nghe rất nhiều thông qua việc giao tiếp thường xuyên với bố.

  Tạo môi trường học tiếng Anh xuyên suốt cho bé

  Tạo môi trường học tiếng Anh xuyên suốt cho bé

  Khi con được tiếp xúc với ngôn ngữ một cách đầy đủ, không chỉ ở tại nhà mà còn ở trường học, với bạn bè và cộng đồng, con sẽ có cơ hội thực hành và tiếp thu tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu con chỉ được tiếp xúc với tiếng Anh ở nhà hoặc chỉ học tiếng Anh ở trường, sẽ rất khó để phát triển một cách toàn diện khả năng phát âm cũng như các kỹ năng khác như Nghe, Nói, Đọc, Viết của mình.

  Mặc khác, hiện nay, hầu như không có hoặc rất ít trung tâm cung cấp được mô hình tiếng Anh tiên tiến, cho phép quá trình tiếp xúc tiếng Anh của bé được xuyên suốt và đồng bộ từ trường về nhà. 

  Riêng tại Apollo English, chúng tôi đã không ngừng cải tiến phương pháp học tập với mục tiêu sau cùng là mang đến cho các học viên nhí mô hình học tập tiên tiến Apollo Active, kết hợp ưu điểm của cả 3 hình thức học trực tiếp, học trực tuyến và học chủ động mọi lúc mọi nơi. Apollo Active giúp bé được khơi sáng tình yêu học tập thông qua những đổi mới đột phá nhằm cho bé có những trải nghiệm học tập hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất. 

  Hơn nữa, Apollo English tập trung xây dựng một môi trường học tập toàn diện, nơi tất cả các hoạt động giảng dạy hoàn toàn là bằng tiếng Anh. Đặc biệt, không gian học tập mà Apollo English cung cấp cho các học viên nhí của mình không chỉ giới hạn trong các lớp học trực tiếp, thay vào đó, con sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh một cách xuyên suốt, liên tục và đều đặn khi tham gia vào lớp học online cũng như học chủ động. 

  Các nội dung học tập trên hệ thống hỗ trợ gồm nhiều nội dung đa dạng, được cá nhân hóa để con có thể đều đặn học tập trong từng khoảng thời gian ngắn mỗi ngày. Bằng cách chia nhỏ bài học tiếng Anh và dàn trải xuyên suốt một tuần theo phương pháp “Micro-learning”, Apollo English đảm bảo con sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ thường xuyên, liên tục nhưng không hề bị nhàm chán. 

  Với mô hình Apollo Active, con được tiếp xúc với tiếng Anh một cách đều đặn, xuyên suốt cả tuần. Nhờ vậy, con nhanh chóng nắm bắt các quy tắc phát âm tiếng Anh thông qua quá trình lắng nghe và tương tác với các nội dung học tập.

  Hơn nữa, các lớp học chủ động sẽ gồm các hoạt động luyện nghe tiếng Anh thông qua audio được thu sẵn với giọng đọc chuẩn, các video sống động mang cả thế giới vào trong lớp học được sản xuất bởi các đối tác giáo dục hàng đầu thế giới như National Geographic Learning, Digital Learning Associates, hoặc những giai điệu bài hát truyền cảm hứng đến từ tổ chức Pure Pacific Music,...giúp bé học tập hiệu quả với những cách thú vị nhất. 

  Học với giáo viên người nước ngoài

  Việc cung cấp cho con môi trường học tiếng Anh toàn diện không chỉ dừng lại ở phương pháp hay là mô hình học, mà điều này còn thể hiện ở sự hiện diện và vai trò của người dẫn dắt. 

  Sau gần 30 năm, Apollo English nổi tiếng là trung tâm tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam có đội ngũ giáo viên 100% là người nước ngoài. Họ đều là những chuyên gia quốc tế dày dặn kinh nghiệm đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. 

  Trái với việc chỉ có duy nhất một người thầy dạy suốt khoá học, học viên sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ với những giáo viên có trình độ cao đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cũng vì thế, các em có cơ hội luyện nghe và học cách phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế. Trong khi học với giáo viên nước ngoài, thầy cô sẽ nghe và đánh giá phát âm của con, rồi chỉ ra các lỗi phát âm và giải thích đâu là cách phát âm chuẩn xác nhất.

  Giáo viên luôn tạo niềm cảm hứng học tập cho con

  Ngoài việc hỗ trợ con phát âm chuẩn xác, tiếp xúc với đa dạng các nền văn hoá là một trong những nhân tố quan trọng giúp các em xây dựng tư duy rộng mở và trở nên tự tin hơn trong quá trình trưởng thành. 

  Đặc biệt, trong suốt quá trình giảng dạy, thầy cô sẽ được hỗ trợ bởi nền tảng trực tuyến Apollo Active. Ứng dụng này cho phép cập nhật những thông tin như nội dung bài học, tiến độ hoàn thành tự học tại nhà, hệ thống phân tích điểm mạnh, điểm yếu của riêng con để đưa ra những gợi ý học tập cũng như sự hỗ trợ kịp thời.

  Từ đó, thầy cô với sự thấu hiểu tâm lý lứa tuổi học viên sâu sắc, sẽ đưa ra các hỗ trợ kịp thời và điều chỉnh lớp học phù hợp với nhiều hoạt động đa dạng bằng cách tạo các tình huống giao tiếp, thảo luận hoặc chơi trò chơi thú vị như Quiz, làm bài khảo sát trên các thiết bị công nghệ.

  Các giáo viên tài năng đến từ Apollo

  Kỹ thuật luyện phát âm tiếng Anh cho bé 

  Ngoài việc cung cấp cho bé một môi trường tiếng Anh toàn diện để con luyện nghe (Input), bố mẹ cũng cần áp dụng một số kỹ thuật luyện phát âm (Output) để nhanh chóng đạt được sự tiến bộ trong khả năng giao tiếp tiếng Anh cho bé. Apollo English gợi ý bố mẹ một vài phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà cùng con. 

  Cho bé luyện các bài tập Phonics 

  Phương pháp "Cụ thể hoá ngữ âm - Phonics" là một phương pháp hiệu quả trong việc dạy bé phát âm tiếng Anh, giúp con phân biệt âm thanh của các âm tiết cơ bản như /p/,/b/,/t/,/d/....,...thông qua hình ảnh, video, audio và bài hát. 

  Xem thêm: Cách phát âm /p/,/b/,/t/,/d/ trong Apollo World Primary Unit 1

  Qua việc hình dung dễ dàng mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh, từ và âm tiết, các em được rèn luyện nhiều kỹ năng ghép vần thành một từ hay ghép từ thành một câu hoàn chỉnh.

  Cho bé luyện các bài tập Phonics 

  Đầu tiên, bố mẹ có thể mô tả và minh họa cách tạo khi phát âm từng âm tiết cho con yêu. Apollo English gợi ý bố mẹ sử dụng hình ảnh, video hướng dẫn luyện phát âm từ các chuyên gia, hoặc tham khảo chương trình luyện phát âm được sản xuất bởi sự hợp tác giữa Bộ Giáo dục, Đài VTV7Apollo English. 

  Chẳng hạn, khi các học viên nhí theo học tại Apollo English, thầy cô sẽ hướng dẫn con thực hành phát âm dựa theo bộ giáo trình Apollo Phonics. Việc luyện phát âm tiếng Anh được thầy cô hướng dẫn đi theo lộ trình từ dễ đến phức tạp, con luyện các âm cơ bản trước, sau đó tăng dần độ khó lên các âm ghép. 

  Sau đó, thầy cô sẽ đưa ra những phản hồi tích cực cho con, chẳng hạn, khi bé phát âm đúng, thầy cô sẽ luôn cho con lời khen ngợi và động viên như “You’re doing great!”, “Oh, that’s amazing”,"I'm so proud of you". Những lời động viên này sẽ trở thành liều thuốc tinh thần, giúp bé cảm thấy tự tin hơn về khả năng của mình cũng như con sẽ yêu thích việc luyện tập phát âm tiếng Anh hơn. Và nếu bé phát âm sai, thầy cô nhẹ nhàng phân tích, chỉ ra điểm chưa hoàn thiện và đưa ra hướng dẫn để bé phát âm chính xác.

  Phương pháp luyện phát âm “Minimal pairs”

  Phương pháp "Minimal pairs" là một trong những phương pháp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả dành cho bé. Theo tiến sĩ Lưu Trọng Tuân đến từ Swinburne University of Technology, Minimal Pairs tập trung vào việc phân biệt giữa các cặp từ hoặc cụm từ chỉ khác nhau về một âm, được gọi là "đôi âm gần nhau nhất" (minimal pairs). 

  Việc luyện tập với các minimal pairs sẽ giúp các em rèn luyện khả năng phát âm chính xác, đặc biệt là với các từ vựng tiếng Anh tiểu học khó. Khi học phát âm theo phương pháp này, các em nhỏ sẽ được thầy cô cung cấp các cặp từ minimal pairs chỉ khác nhau một âm duy nhất. Chẳng hạn như ship - sheep, bet - bat, fan - van, bed - bad,...

  Phương pháp luyện phát âm “Minimal pairs”

  Sau đó, thầy cô sẽ hướng dẫn bé lắng nghe và phân biệt sự khác nhau của các cặp từ minimal pairs một cách cẩn thận. Thầy cô tại Apollo English sẽ được hỗ trợ thêm các video hoặc audio giọng người bản xứ đã được biên tập chỉn chu và xuất bản bởi những đơn vị uy tín hàng đầu để giúp bé phát âm đạt kết quả chính xác nhất.

  Sau bước nghe, thầy cô sẽ yêu cầu bé cố gắng phát âm các từ trong cặp minimal pairs một cách rõ ràng và chính xác và lặp lại quá trình phát âm nhiều lần để rèn luyện sự chính xác. Thầy cô với chuyên môn cao sẽ hỗ trợ các em để có thể phát âm chuẩn như người bản xứ.

  Ghi âm và nghe lại

  Ngoài hai phương pháp trên, Apollo English cũng xin gợi ý thêm một kỹ thuật khác giúp bé luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Đó là giúp con ghi âm lại giọng và ngữ điệu của bản thân để có thể đánh giá và so sánh với giọng của người bản xứ. 

  Phương pháp này sẽ giúp bố mẹ và bé có thể nhận ra các lỗi phát âm mà con thường mắc phải như nhầm lẫn giữa các âm tiết có sự tương đồng, hoặc phát âm sai các âm vô thanh, hữu thanh. Con dần dần nhận thức được sự khác biệt về cách phát âm của các âm tiết và từ trong tiếng Anh. Điều này cũng giúp bé cải thiện khả năng phân biệt âm thanh và rèn luyện tai của mình.

  Ghi âm và nghe lại

  Bố mẹ có thể lựa chọn các thiết bị ghi âm hiện đại, như điện thoại thông minh để có thể ghi rõ giọng nói của con mà ít lẫn tạp âm. Hãy cho bé luyện phát âm những từ hoặc câu ngắn và đơn giản từ video hoặc audio, sau đó chuyển dần mức độ khó khi con đã thực sự tự tin. Đồng thời, những lần đầu hãy để bé nghe và luyện phát âm với tốc độ chậm rãi, sau đó có thể luyện phát âm ở tốc độ bình thường.

  Bố mẹ có thể cùng bé nghe lại bản ghi âm giọng nói, ngữ điệu, cách phát âm của mình để cùng phân tích những điểm mạnh hoặc hạn chế trong phát âm của bé. Sau đó giúp bé điều chỉnh phát âm và khuyến khích bé luyện tập thường xuyên để đạt tiến bộ nhanh chóng. 

  Để việc luyện phát âm tiếng Anh của con thêm thú vị, bố mẹ cũng có thể lựa chọn các bài hát có phần lời rõ ràng, phát âm dễ nghe và giai điệu vui nhộn. Khi đó, các em có thể nghe và bắt chước phát âm tiếng Anh một cách chính xác hơn. 

  Apollo English - Bé hoàn thiện phát âm chỉ trong một thời gian ngắn

  Apollo English - Bé hoàn thiện phát âm chỉ trong một thời gian ngắn

  Theo chia sẻ của chị Lê Kim Vân, phụ huynh của bé Quỳnh Chi (5 tuổi), học viên nhí của Apollo Gò Vấp: “Chị rất là bất ngờ vì chỉ sau một khoảng thời gian học ngắn mà bé có thể tự tin giao tiếp với giáo viên. Con còn ở nhà tự học mà không để bố mẹ phải nhắc nhở gì cả”. 

  Giáo viên trực tiếp giảng dạy cho Quỳnh Chi cũng chia sẻ những thay đổi tích cực của em sau khoảng thời gian đồng hành cùng Apollo English: “Quỳnh Chi đọc khá nhanh, phát âm rõ. Con thích đọc sách và có thể tiến bộ hơn bằng việc đọc ở nhà nếu có thời gian, điểm đọc đạt 83%. Ngoài ra, con nhớ, ứng dụng hầu hết từ vựng đã học trong một câu đầy đủ. Tuy cần chú ý hơn trong cấu trúc câu, nhưng con có ý thức tự sửa phát âm. Con thoải mái hơn khi sử dụng văn nói, điểm nói đạt 95%”.

  Đây là một trong rất nhiều chia sẻ của các bậc phụ huynh khi chứng kiến sự tiến bộ rõ rệt cùng những thay đổi tích cực của con khi học tại Apollo English. Hơn nữa, với mô hình học mới Apollo Active, con nhanh chóng nắm bắt các quy tắc phát âm cùng các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Nếu với chương trình học cũ các em phải mất đến 9 tháng để hoàn thành một cấp độ học, thì nhờ Apollo Active, học viên nhí chỉ cần 7,5 tháng để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.  

  Apollo English cho rằng, khi thế giới càng xuất hiện nhiều công việc mà 5 năm trước chúng ta chưa từng nghĩ sẽ tồn tại, ước tính có đến 65% học sinh tiểu học ngày nay lớn lên và đảm nhiệm những vai trò mà chúng ta của hiện tại chưa hề biết đến, thì các em cần được trang bị hành trang vững vàng để trở thành những công dân thành thạo kỹ năng số, biết làm công việc nhóm, phân tích thông tin, tự tin giao tiếp với công dân nói tiếng Anh toàn cầu.

  Chính vì vậy, với gần 30 nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi ở trẻ em Việt, Apollo English không ngừng cải tiến phương pháp học tập, mục tiêu sau cùng là tạo ra một mô hình học tập tiên tiến, mà ở đó những sở thích và tiềm năng của từng đứa trẻ sớm được nhận biết, được cổ vũ và đồng hành bởi những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên trên thế giới. Với phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y