5 Cách học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả - Apollo English
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > 5 Cách học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả - Apollo English

5 CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ 5 TUỔI HIỆU QUẢ - APOLLO ENGLISH

Tác giả: Apollo English

Apollo English

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi là thời điểm lý tưởng để học tiếng Anh nhờ khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Thông qua bài viết này, Apollo English sẽ gợi ý cho bố mẹ những kiến thức tiếng Anh cơ bản mà bé 5 tuổi cần học và 5 cách học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả nhất dành cho bố mẹ.

  5 Cánh dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mới bắt đầu học

  Dạy tiếng Anh với phim hoạt hình

  Peppa Pig - Wikipedia

  Nhờ khả năng tiếp thu thông tin qua kênh Nghe và Nhìn rất tốt, nên việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua phim hoạt hình giúp tận dụng được tiềm năng cũng như tăng thời lượng tương tác với ngôn ngữ mới của bé.

  Thông qua việc xem phim hoạt hình tiếng Anh 5 tuổi, con học được nhiều từ vựng mới, ghi nhớ được cách phát âm, ngữ điệu cũng như cách sử dụng câu đúng ngữ cảnh. 

  Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua bài hát 

  body Song - Educational Children Song - Learning English for Kids - YouTube

  Nhạc tiếng Anh dành cho trẻ em 5 tuổi thường có giai điệu năng động và dễ nhớ, gây ấn tượng sâu sắc với các bé. Chính vì vậy, hầu hết trẻ em 5 tuổi đều yêu thích việc nghe nhạc và có thể tự mình hát theo lời và giai điệu sau khi lắng nghe nhiều lần.

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học Anh văn qua bài hát thiếu nhi có giai điệu vui tươi là một phương pháp giảng dạy tiếng Anh 5 tuổi thú vị và tăng tính tương tác giữa bé lẫn bố mẹ.

  Học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua trò chơi

  Flashcard Matching: Đây là trò chơi tìm hiểu kiến thức tiếng Anh 5 tuổi ở mức độ dễ, bé cần ghép các flashcard có cùng chủ đề hoặc cùng loại vật thể, ví dụ như ghép hình con vật với tên tiếng Anh của nó.

  Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi này xoay quanh việc học thông qua các trò chơi, hoạt động sáng tạo và thú vị. 

  Trò chơi học tiếng Anh 5 tuổi giúp trẻ phát triển từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp. 

  Xem thêm: Học tiếng Anh qua trò chơi cho bé

  Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua sách truyện

  Việc đọc sách báo hoặc kể các câu chuyện bằng tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi là cách hiệu quả để khơi dậy niềm yêu thích ngôn ngữ mới. Bố mẹ nên chọn loại sách phù hợp với sự quan tâm và mức độ phát triển của bé 5 tuổi. 

  Với trẻ 5 tuổi, truyện tranh tiếng Anh là một lựa chọn thú vị vì giúp con nhìn thấy hình ảnh và tưởng tượng về nội dung câu chuyện.

  The Wolf And The Lamb | The Wolf And The Lamb Story In English | The Wolf And The Lamb - YouTube

  Cha mẹ nên chọn các câu chuyện ngắn, đơn giản để dạy tiếng Anh 5 tuổi như:

  •  "The Boy and the Nuts,"
  •  "The Wolf and the Lamb,"
  •  “Doing as Mum Told”

  Lựa chọn chương trình học phù hợp cho bé 5 tuổi

  Chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi Apollo English được nghiên cứu và xây dựng phù hợp với tâm lý lứa tuổi của bé. 

  Điều này có nghĩa mọi hoạt động học tập, giáo trình, phương pháp, mô hình học tiếng Anh 5 tuổi đều phải phù hợp cho bé 5 tuổi tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. 

  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi cần dạy những gì?

  Một số cách học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mà Apollo English khuyến khích bố mẹ áp dụng cho con yêu sẽ được giới thiệu ngay sau đây. 

  Học phát âm tiếng Anh

  Ngữ âm (bao gồm ngữ điệu và âm thanh của một âm tiết cụ thể) cũng là một trong những khía cạnh quan trọng khi bố mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi. 

  Việc học ngữ âm tiếng Anh cho bé 5 tuổi thường bắt đầu bằng cách nhận diện và phát âm đúng các âm tiết cơ bản, bao gồm cả nguyên âm (u, e, o, a, i) và phụ âm (p, b, g, k, t, d, f, v, ch, th,...). 

  Việc nắm vững cách phát âm của chúng giúp cho việc giao tiếp tiếng Anh 5 tuổi lẫn sau này trở nên dễ dàng hơn.

  Xem thêm chi tiết: Cách luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn

  Luyện nghe tiếng Anh 

  Luyện nghe tiếng anh cho bé 5 tuổi

  Kỹ năng nghe là quan trọng để bé có thể hiểu và phản ứng đúng với các thông điệp bằng tiếng Anh. 

  Đối với bé 5 tuổi, các em có khả năng nghe và hiểu được những câu đơn giản, đoạn hội thoại ngắn và câu chuyện ngắn nếu được tiếp xúc với âm thanh tiếng Anh thường xuyên. 

  Chính vì vậy, bố mẹ nên cho bé 5 tuổi luyện nghe tiếng Anh đều đặn qua audio, video, phim, bài hát có nội dung ngắn và được lặp đi lặp lại. 

  Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể áp dụng 6 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả đã được Apollo English chia sẻ trong bài viết trước. 

  Khi bé 5 tuổi đạt được khả năng nghe hiểu, con sẽ có nền tảng vững chắc để phát triển các kỹ năng Anh ngữ quan trọng khác, đặc biệt là kỹ năng nói. 

  Luyện nói tiếng Anh

  Kỹ năng nói thành thạo và lưu loát ở bé 5 tuổi được biểu hiện thông qua việc bé có thể giao tiếp tự tin trước mọi người để trao đổi thông tin, truyền đạt suy nghĩ, quan điểm,…

  Đối với cách luyện nói tiếng Anh cho bé 5 tuổi, bố mẹ có thể khuyến khích bé thực hành nói  thường xuyên trong các tình huống giao tiếp hằng ngày. 

  Luyện nói TIẾNG ANH CHO BÉ 5 TUỔI

  Chẳng hạn, bố mẹ có thể hỏi những câu đơn giản như: 

  • Do you like apples?
  • What are you doing?
  • Good morning. Have you brushed your teeth yet?
  • Sau đó, bố mẹ hãy hướng dẫn bé trả lời:
  • Yes, I do.
  • I'm reading.
  • Yes, I'm done.

  Hoặc bố mẹ có thể chỉ vào thiết bị, đồ dùng trong nhà và hỏi “What's this” (Này là cái gì vậy con?) để bé trả lời. 

  5 chủ đề học tiếng Anh cho bé 5 tuổi thông dụng

  Trong chương trình tiếng Anh cho bé 5 tuổi, bé sẽ làm quen với các chủ đề từ vựng quen thuộc như màu sắc, động vật, đồ vật trong gia đình và các hoạt động hàng ngày. 

  Việc dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ theo chủ đề được coi là công cụ giúp bé 5 tuổi có một vốn từ phong phú cũng như học cách phát âm và sử dụng chúng một cách tự nhiên và chính xác trong những tình huống thích hợp. 

  Một số chủ đề tiếng Anh 5 tuổi quen thuộc, gần gũi:

  Chủ đề bảng chữ cái tiếng Anh

  Bảng chữ cái tiếng Anh phát âm và audio đầy đủ

  Bảng chữ cái là nền tảng vững chắc cho việc phát triển năng lực ngôn ngữ và giúp bé 5 tuổi làm quen với các âm tiết trong tiếng Anh một cách tự nhiên và tự tin.

  Ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua bài hát, bố mẹ có thể tạo ra các trò chơi như "Matching Game" hoặc "Flashcard Game" để bé 5 tuổi dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé thông qua việc ghép đúng từ vựng với chữ cái có sẵn. 

  Tiếng Anh cho bé qua chủ đề số đếm 

  Bài 7: Số đếm trong tiếng Anh | Hướng dẫn Cách đọc dễ hiểu, dễ nhớ - Trung tâm Ngoại ngữ PopodooKids

  Chủ đề từ vựng cho bé 5 tuổi liên quan đến các con số thường không quá khó. Bé chỉ cần nắm được cách gọi tên và đếm số từ 0 - 10. 

  Và chỉ khi bé hoàn toàn tự tin với những con số tiếng Anh căn bản, ba mẹ có thể nâng mức khó cho bé từ 11 - 20, 21 - 30,…

  Ba mẹ còn có thể sử dụng số đếm tiếng Anh cho bé 5 tuổi trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn khi bạn đếm các bước đi trong khi đi bộ, hoặc đếm các món đồ trong giỏ hàng tại cửa hàng, hay cùng bé đếm các ngón tay trong lúc rửa tay…

  Tiếng Anh chủ đề con vật cho bé 5 tuổi 

  từ vựng tiếng Anh chủ đề thú cưng

  Ở lứa tuổi này bé đã biết nhiều loại động vật, do đó dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi chủ đề này sẽ làm bé thích thú vô cùng. 

  Bố mẹ cũng có thể tạo các hoạt động tương tác để bé khám phá và tìm hiểu thêm chủ đề tự vựng các con vật

  Ví dụ, sắp xếp các hình ảnh con vật theo nhóm (động vật trên cạn, dưới nước, động vật nuôi...), yêu cầu bé diễn tả các đặc điểm của con vật hoặc mô phỏng tiếng kêu của chúng.

  Chủ đề màu sắc cho bé 5 tuổi học tiếng Anh 

  Học từ vựng tiếng Anh về màu sắc qua hình ảnh - hình ảnh tiếng anh

  “Màu sắc” là một chủ đề làm quen tiếng Anh cho bé 5 tuổi đa dạng và hấp dẫn. 

  Bé sẽ dễ dàng nắm vững tên gọi lẫn cách phát âm các màu sắc tiếng Anh như đỏ, xanh, vàng,...bố mẹ nên tạo cho bé một môi trường học trực quan và sinh động.

  Tất cả đều là những bài hát tiếng Anh 5 tuổi thú vị và phù hợp với trẻ mầm non.

  Học tiếng Anh chủ đề bộ phận trên cơ thể 

  Chủ đề từ vựng chủ đề cơ thể

  Đây là chủ đề tiếng Anh cho bé 5 tuổi lý tưởng, giúp bé dễ tiếp cận và học từ vựng tiếng Anh bộ phận cơ thể hiệu quả vì bố mẹ có thể cùng học với bé trong những lúc đùa vui, tắm hay thay quần áo.

  Bố mẹ hãy chỉ vào từng bộ phận trên cơ thể như head (đầu), eyes (mắt), nose (mũi), mouth (miệng), ears (tai), hands (tay), legs (chân), feet (bàn chân)...hướng dẫn và yêu cầu con lặp lại tên gọi của chúng trong tiếng Anh. 

  Trong khi hát, hướng dẫn bé chạm vào và chỉ vào từng bộ phận cơ thể tương ứng. 

  Có nên cho bé 5 tuổi học tiếng Anh?

  Câu trả lời là CÓ!

  Bé lên 5 tuổi có một tiềm năng to lớn trong việc học tiếng Anh do bản thân chưa bị thói quen ngôn ngữ mẹ đẻ chi phối. Đây được xem là độ tuổi vàng để cho bé học tiếng Anh

  Điều này được biểu hiện thông qua việc:

  • Bé 5 tuổi có khả năng tiếp thu vô hạn những gì bản thân quan sát, học hỏi được từ môi trường xung quanh mình.
  • Khả năng bắt chước phát âm một cách tự nhiên. 

  Khả năng học tiếng Anh 5 tuổi của bé

  Nếu bố mẹ cho bé học tiếng Anh 5 tuổi, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt các quy tắc phát âm, tận dụng mọi thông tin, nguồn lực, từ ngữ, âm thanh,…từ môi trường để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình. 

  Đây chính là tiền đề để bé có thể nói chuyện tự nhiên, lưu loát và chuẩn xác như người bản xứ trong tương lai. 

  Còn rất nhiều lợi ích mà bố mẹ có thể tìm thấy khi học tiếng Anh 5 tuổi cho bé trong bài viết “Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?” mà Apollo English đã chia sẻ từ trước. 

  Lưu ý khi dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi để đạt hiệu quả cao

  Tạo thói quen học cho bé 5 tuổi 

  Để xây dựng thói quen học tiếng Anh cho bé 5 tuổi, bố mẹ có thể thiết lập lịch học tiếng Anh cho bé 5 tuổi. 

  Điều này bao gồm nhiều buổi học ngắn từ 10 - 15 phút phân bổ đều đặn trong một ngày, giúp bé tạo thói quen học hành và duy trì sự tập trung.

  Ngoài các cách trên, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp tạo thói quen khác đã được Apollo English chia sẻ từ trước. 

  Tạo môi trường học tiếng Anh cho bé

  Môi trường học tiếng anh cho bé

  Để đạt hiệu quả trong việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi, quan trọng là bố mẹ hãy tạo ra một môi trường học thuận lợi. 

  Tạo môi trường học cho bé đó là đăng ký các khóa học tiếng Anh tại trung tâm với giảng viên người nước ngoài, nơi cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ và hiện đại. 

  Ngoài ra, để tạo môi trường học tập thật tốt cho bé ngay tại nhà, bố mẹ có thể trò chuyện bằng tiếng Anh với con, hoặc cho bé nghe các bài hát tiếng Anh thiếu nhi, xem phim hoạt hình song ngữ, đọc truyện tranh tiếng Anh,…

  Điều này sẽ giúp con được tắm mình trong môi trường giàu ngôn ngữ, nhờ đó kỹ năng tiếng Anh của bé 5 tuổi sẽ nhanh chóng tiến bộ.

  Kết luận

  Phương pháp lẫn chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi tuy khó mà dễ nếu bố mẹ nắm vững được những bí quyết đã được chia sẻ trên đây sẽ là nền tảng để con học tốt chương trình tiếng Anh 6 tuổi. Hy vọng bố mẹ cùng bé sẽ có những giờ học tiếng Anh vui vẻ và đầy hiệu quả.


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Nov 28,2024
  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 12
  Sep 22,2023
  5 lỗi phát âm tiếng Anh của bé thường xuất phát từ sự khác biệt ngữ âm với tiếng mẹ đẻ, 3 giải pháp sửa lỗi phát âm cũng được chia sẻ trong bài viết
  Sep 19,2023
  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 11
  Sep 13,2023
  Unlocked - Khơi Mở Tiềm Năng - Chương 10
  Sep 12,2023
  Bài viết này chia sẻ đến bố mẹ 9 bài hát tiếng Anh cho học sinh lớp 1 có giai điệu vui tươi, lời ca dễ nhớ dễ thuộc để bé học từ vựng và phát âm hiệu quả
  Sep 11,2023
  Học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp giúp bé làm quen với các khái niệm từ vựng thông qua những hình ảnh minh hoạ trực quan, sinh động và dễ hiểu
  Sep 11,2023
  Khi được học tiếng Anh qua flashcard, bé ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn rất nhiều so với cách học thuộc truyền thống
  Aug 30,2023
  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 8
  Aug 30,2023
  Bài viết chia sẻ đến bố mẹ 7 cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, bé nhanh chóng tiếp thu Anh ngữ tự nhiên, nhanh chóng theo cách thú vị nhất
  Aug 28,2023
  Độ tuổi vàng để học tiếng Anh cho bé từ 3 - 10 tuổi, bé phát triển khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ cũng như phát triển trí não.
  Aug 16,2023
  Bài tập tiếng Anh lớp 4 theo từng Unit được tổng hợp chi tiết với đáp án rõ ràng sẽ giúp các em củng cố kiến thức từ vựng, ngữ pháp, phát âm đã được học
  Aug 15,2023
  Các từ vựng tiếng Anh lớp 6 được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày thuộc chủ đề liên quan đến nhà ở, trường lớp, môi trường, thể thao, giải trí, rô-bốt

  Tin khác

  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 12
  5 lỗi phát âm tiếng Anh của bé thường xuất phát từ sự khác biệt ngữ âm với tiếng mẹ đẻ, 3 giải pháp sửa lỗi phát âm cũng được chia sẻ trong bài viết
  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 11