Trang chủ > Góc sẻ chia > DẠY HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ 5 TUỔI VỚI 7 CÁCH HIỆU QUẢ

DẠY HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ 5 TUỔI VỚI 7 CÁCH HIỆU QUẢ

Mục Lục

Mục Lục

  Giai đoạn phát triển của bé từ lên 5 tuổi có những đặc điểm tâm lý và tính cách khác biệt với những lứa tuổi khác. Bên cạnh việc ham chơi, con còn sở hữu khả năng tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên mà nếu biết phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp, bố mẹ sẽ giúp con có được nền tảng và kỹ năng tiếng Anh vượt bậc và khơi gợi niềm cảm hứng của con với tiếng Anh. 

  Lời khuyên cho bố mẹ khi muốn dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi 

  Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi 

  Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia đều khuyên bố mẹ nên cho con học ngoại ngữ từ sớm. Trong đó, các chương trình học tiếng Anh cho bé đem lại nhiều lợi ích không ngờ như:

  Con thông minh hơn

  Theo các nghiên cứu, việc học tiếng Anh cho bé sẽ giúp tăng sức mạnh não bộ cùng khả năng nhận thức. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cấu trúc và kích thước não thay đổi trong khi con học một ngôn ngữ khác. Học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi như ngôn ngữ thứ hai được xem là một trong những cách tốt nhất để “luyện tập” cho bộ não, giúp con ngày càng thông minh hơn. 

  Học tiếng Anh dành cho các bé 5 tuổi giúp con trở nên thông minh hơn 

  Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề  

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng, suy nghĩ bằng một ngôn ngữ khác sẽ giúp cho bé 5 tuổi đưa ra quyết định chu đáo hơn.

  Bởi vì khi học thêm tiếng Anh, bên cạnh “ngôn ngữ đầu tiên”, não bộ của bé 5 tuổi sẽ liên tục hoạt động để cố gắng phân biệt ngôn ngữ nào cần được nói trong các tình huống giao tiếp. Điều này làm tăng khả năng xử lý thông tin của con. 

  Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi sẽ giúp bé đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra và cũng có khả năng xuất sắc trong việc lập kế hoạch, tập trung và xử lý đa việc cùng một lúc. ‍

  Tận dụng khả năng bắt chước phát âm của con  

  Ở độ tuổi này, bé sở hữu năng khiếu ngôn ngữ thiên bẩm lẫn bắt chước phát âm một cách kỳ diệu. Con lắng nghe những âm thanh xung quanh và bắt chước lại đúng như những gì mình nghe thấy. Tuy nhiên, khả năng bắt chước cách phát âm của trẻ sẽ bị mất dần khi con tiếp xúc với tiếng Anh trễ hơn. Đây là lý do các bậc phụ huynh nên cho các con bắt đầu tham gia vào các chương trình học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi nhiều nhất có thể ngay từ khi bé còn nhỏ. 

  Ngăn chặn các bệnh liên quan đến trí nhớ

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng học tiếng Anh trẻ em 5 tuổi hoặc sớm hơn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ. 

  Theo American Association for Scientific Advancement năm 2011, Alzheimer là căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng việc phát triển một bộ não đa ngôn ngữ cho bé 5 tuổi có thể làm chậm nguy cơ mắc bệnh này đến 4 -5 năm so với những người khác. 

  Đây có thể là kết quả của việc tập luyện giao tiếp giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai khi phải liên tục xử lý thông tin bằng hai ngôn ngữ. Ngoài ra, việc tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ giúp con thêm tự tin trong giao tiếp. 

  Dạy những gì cho bé 5 tuổi học tiếng Anh

  Tăng cường từ vựng cho bé

  Tăng cường vốn từ tiếng Anh cho con 

  Theo các chuyên gia ngôn ngữ, để nói thành thạo một ngôn ngữ nào đó, chúng ta cần ít nhất 5.000 cho đến 10.000 từ , điều này cũng tương tự với tiếng Anh. Vì vậy, việc trang bị cho bé 5 tuổi một vốn từ vựng tiếng Anh cơ bản trước khi dạy bé cấu trúc ngữ pháp là rất quan trọng.

  Bố mẹ nên lựa chọn chủ đề quen thuộc, gần gũi với cuộc sống xung quanh để dạy bé từ vựng tiếng Anh. Bố mẹ hãy tham khảo một số chủ đề học tiếng Anh cho bé 5 tuổi để tăng vốn từ vựng của con như: con vật, đồ dùng, chủ đề về gia đình, chủ đề màu sắc, số đếm, món ăn, giao thông, quần áo, đồ chơi,... 

  Bằng cách thường xuyên học các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề quen thuộc cho bé 5 tuổi thông qua các hình ảnh và video sinh động, trực quan sẽ giúp con ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn. 

  Khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ cũng nên kết hợp cả âm thanh và hình ảnh để giúp con hiểu rõ từ vựng đó hơn. Bố mẹ có thể đọc và phát âm từ vựng đó một cách rõ ràng và sử dụng những hình ảnh, ví dụ như minh họa các hoạt động, đồ vật hoặc con vật liên quan đến từ đó. Sau đó, hãy lặp đi lặp lại từ này nhiều lần trong các hoạt động khác nhau. 

  Phát âm chuẩn ngay từ đầu

  Phát âm cũng là một trong những khía cạnh quan trọng khi bố mẹ dạy tiếng Anh cho con lên 5 tuổi. Như đã nói ở trên, các em ở giai đoạn này có sự nhạy cảm đặc biệt với âm thanh và hình ảnh. Khi học tiếng Anh cho bé 5 tuổi, con có thể nghe và phân biệt các âm đơn, từ hoặc câu nói đơn giản. Những câu nói được người lớn lặp đi lặp lại sẽ được con tiếp thu và bắt chước lại. Đây chính là quy trình học ngôn ngữ tự nhiên ở mọi đứa nói chung và với tiếng Anh nói riêng. 

  Bố mẹ có thể tập trung vào các âm cơ bản như a, e, i, o, u và các cặp âm đơn âm kép (VD: b, p, d, t, m, n). Hãy cho con biết cách phát âm đúng từng âm, sau đó kết hợp chúng để tạo thành các từ.

  Luyện nghe

  Bí quyết cho việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi thành công đó là trau dồi kỹ năng nghe một cách thường xuyên. Bố mẹ nên lựa chọn những câu nói ngắn, đơn giản và dễ hiểu và sử dụng tiếng Anh lặp lại liên tục trong giao tiếp hàng ngày với bé. 

  Ngoài ra ba mẹ hãy sử dụng các bài hát tiếng Anh, video âm nhạc, hoặc thông qua trò chơi, phim hoạt hình vui nhộn, chương trình học tiếng Anh cho bé,...để con có thể luyện nghe hằng ngày. Đây cũng là một trong những phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất dành cho trẻ em. 

  Cho bé luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày có thể giúp con học tốt hơn 

  Luyện nói

  Bước tiếp theo trong việc dạy tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi đó là tập trung cải thiện kỹ năng nói.  Để khả năng nói tiếng Anh của con ngày càng tiến bộ, bố mẹ cần dành một khoảng thời gian và không gian cho việc nói tiếng Anh với con. 

  Bố mẹ cần tạo môi trường để con thực hành sau những tiết học ở trường để con tập những phản xạ cho việc rèn luyện tiếng Anh thông qua nghe nói trong cuộc sống hàng ngày. 

  Ví dụ bố mẹ có thể đưa ra yêu cầu như: Open the door (Mở cửa); Give me a hand (Giúp mẹ một tay nào);...Hoặc bố mẹ có thể chỉ vào thiết bị, đồ dùng trong nhà và hỏi “What’s this” (Này là cái gì vậy con?) để bé trả lời. Thông qua đó, ba mẹ có thể hướng dẫn cách bé tương tác, sử dụng từ vựng và điều chỉnh phát âm cho con. 

  3 Phương tiện học tiếng Anh cho bé 5 tuổi 

  Phim hoạt hình

  Nhờ khả năng tiếp thu thông tin qua kênh Nghe và Nhìn rất tốt, nên việc dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua phim hoạt hình giúp tận dụng được tiềm năng ngôn ngữ của con cũng như tăng thời lượng tương tác với tiếng Anh của con. Thông qua việc xem phim, con học được nhiều từ vựng mới, ghi nhớ được cách phát âm, ngữ điệu cũng như cách sử dụng câu đúng ngữ cảnh. 

  Những bộ phim hoạt hình phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé đầy vui nhộn và có hình ảnh sinh động sẽ thu hút sự chú ý của con. Trong lúc xem phim cùng bé, bố mẹ hãy giải thích các từ vựng mới và cấu trúc ngữ pháp một cách đơn giản và dễ hiểu. Sau đó lặp đi lặp lại đoạn hội thoại trong phim và yêu cầu bé lặp lại sau đó. Điều này giúp bé luyện tập phát âm và tăng cường khả năng nghe hiểu của mình.

  Một số bộ phim hoạt hình bố mẹ có thể xem cùng con để học tiếng Anh như:

  • The Lion King;
  • My little pony: Friendship is magic;
  • The Incredibles;
  • Frozen;
  • Finding Nemo;
  • Aladdin;
  • Up;
  • Phineas and Ferb;

  Bài hát vui nhộn

  Theo các nhà khoa học, não bộ của trẻ em có khả năng cảm thụ âm thanh tốt hơn các tài liệu văn bản. Chính vì vậy mà việc cho bé học nghe, nói trước khi đọc, viết là một tiến trình tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên. 

  Học tiếng Anh qua những bài hát giúp con trở nên thành thạo hơn 

  Một số bài hát học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mà bố mẹ có thể cho con lắng nghe và ngân nga mỗi ngày như:

  • Hello song;
  • The Shapes Song;
  • Traffic Lights Song;
  • Days of the Week Song;
  • What’s this? What’s that?;
  • How many fingers?;
  • The Numbers Song; 
  • Family Members Song;

  Trò chơi 

  Hầu hết các em bé 5 tuổi tham gia vào các hoạt động vui chơi chỉ đơn giản vì các em thích chúng. Do đó, nếu biết cách lồng ghép các trò chơi vào học tiếng Anh sẽ giúp bé tích cực tham gia vào việc học hơn. 

  Một số game giúp bé 5 tuổi làm quen với tiếng Anh như: Facing Game, Hot Seat, Bingo, Remembering Pictures, Word of Mouth, Word jumble Race, Word Masking,…

  Bí quyết dạy tiếng Anh hiệu quả của Apollo English

  Nội dung học tiếng Anh gần gũi với bé

  Trẻ em có một khả năng tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên và khá dễ dàng. Tuy nhiên, một bí quyết học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi hiệu quả bao gồm những nội dung gần gũi, xoay quanh những vấn đề cuộc sống của bé sẽ càng giúp các con học tập và tiến bộ nhanh chóng. Khi được làm quen với tiếng Anh, việc học trở nên thật tự nhiên và gần gũi trong mắt con. 

  Tại trung tâm Anh ngữ Apollo English, chúng tôi đã cùng nhà xuất bản hàng đầu National Geographic Learning xây dựng một bộ giáo trình, bài học phù hợp với tâm lý lứa tuổi của từng đứa trẻ. Con sẽ được học tiếng Anh thông qua những nội dung đến từ những nhà thám hiểm hàng đầu thế giới, chủ đề đa dạng, hình ảnh bắt mắt, bài hát vui nhộn và sát với cuộc sống. 

  Ứng dụng sự tiến bộ công nghệ

  Tại trung tâm tiếng Anh Apollo English, chúng tôi còn sử dụng ứng dụng Oxford Reading Club để giúp bé làm quen với việc đọc và nhận dạng các từ mới, hỗ trợ quá trình dạy tiếng Anh dành cho bé 5 tuổi. Thông qua ứng dụng này, tiếng Anh của con được tăng cường và củng cố thêm. 

  Oxford Reading Club là một ứng dụng đọc sách online, tuy nhiên được bao gồm thêm nhiều tính năng vượt trội, giúp bé rèn luyện cho con không chỉ kỹ năng nghe nói mà cả viết và đọc. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi thông qua ứng dụng này còn giúp con tích lũy cho mình vốn từ vựng phong phú. 

  Hơn nữa, hàng trăm đầu sách thuộc 12 chủ đề mà ở lứa tuổi của các con quan tâm và hứng thú đều được cung cấp từ nhà xuất bản Đại học Oxford danh giá, đem đến cho bé nền tảng học tiếng Anh toàn diện cùng với những kiến thức cơ bản.

  Ứng dụng công nghệ giúp hỗ trợ bé học tiếng Anh 

  Người dẫn dắt thực thụ

  Một người dẫn dắt thực thụ phải biết cách truyền cảm hứng học tập cho con. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải là người bạn đồng hành cùng con để kịp thời đưa ra chỉ dẫn và hỗ trợ để giúp con học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi trở nên tốt hơn theo cách riêng của mỗi em.

  Tại Apollo English, chúng tôi có những người dẫn dắt thực thụ. Đội ngũ giáo viên 100% là người nước ngoài và đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng họ đều có chung tình yêu dành cho trẻ em. Với nhiều năm giảng dạy cho nhiều thế hệ trẻ cùng trình độ chuyên môn cao, thầy cô thấu hiểu đâu là điều mà các con cần để học tiếng Anh thật vui.

  Tạo niềm cảm hứng học tập cho con

  Một trong những bí quyết dạy tiếng Anh cho con 5 tuổi của Apollo English đó là tạo niềm cảm hứng học tập cho con, khuyến khích và kích thích tham gia vào việc học theo cách mà các em muốn. 

  Để làm được điều đó, Apollo English mang đến những lớp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi đáp ứng nhu cầu tâm lý lứa tuổi của con. Ngoài chủ đề tiếng Anh gần gũi, xoay quanh những điều mà con yêu thích, Apollo English còn đặc biệt thiết kế các hoạt động vui chơi vào trong giảng dạy. 

  Mỗi lớp học đều được kết hợp với các hoạt động hội họa, ca hát, sáng tạo khoa học,...nhằm nuôi dưỡng niềm cảm hứng học tập của con lớn dần theo năm tháng. Bằng cách tạo cho bé sự thoải mái và thích thú, con sẽ dễ dàng hiểu và ghi nhớ bài học. 

  Phương pháp giảng dạy khoa học  

  Apollo English áp dụng 3 phương pháp sau vào trong giảng dạy tiếng Anh cho bé. Mọi phương pháp giảng dạy dưới đây được vận hành đồng bộ, không tách rời nhau để tạo ra phương pháp giảng dạy tối ưu nhất. 

  • MMM (Học – Thực hành - Ứng dụng): Đây là phương pháp học được quốc tế công nhận và áp dụng vào giảng dạy. Các em học viên nhí sẽ được gian các bài tập để thực hành. Các trò chơi, bài hát, hoạt động chia nhóm hoặc bắt cặp để các bạn cùng thực hành và hiểu rõ hơn những gì vừa học. 
  • Future Skills - Bộ kỹ năng tương lai: Kỹ năng tương lại bao gồm 4Cs (Sáng tạo, Hợp tác, Tư duy phản biện, Giao tiếp); Digital Literacy (Kỹ năng học tập trung trên môi trường số); Lãnh đạo; Kiên cường; Quản lý thời gian; Tự lập; Đổi mới; Giải quyết vấn đề, Làm việc nhóm, Tư duy cảm xúc xã hội. 
  • LETS: Các chủ đề tiếng Anh được dạy thông qua môn học như địa, khoa học, vật lý, toán, thiên văn, văn hóa,...Thông qua đó, thầy cô cũng có thể khơi gợi được các ý niệm về môn học cho bé, góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm cho bé. 

  Lời khuyên cho bố mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi

  Cùng học tiếng Anh với bé lớp 5 

  Trình độ học tiếng Anh cho bé 

  Mặc dù các em có tiềm năng tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên và cũng mang nhiều niềm tò mò khám phá thế giới xung quanh. Việc được pháp tìm tòi và làm quen với nhiều điều mới mẻ mỗi ngày chính là bí kíp tăng niềm cảm hứng học tập của bé 5 tuổi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bố mẹ nên nhồi nhét càng nhiều kiến thức càng tốt. 

  Cách tốt nhất để bé 5 tuổi học tiếng Anh và đạt hiệu quả đó là lựa chọn chương trình học phù hợp với trình độ và khả năng của các em. Khi đó, con sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức tiếng Anh hơn. 

  Hơn nữa, việc xây dựng một nền tảng học tiếng Anh cho con 5 tuổi vững chắc, đi theo một lộ trình học ngôn ngữ tự nhiên, từ nghe nói đến đọc viết là rất quan trọng. Giai đoạn này bố mẹ cũng nên tránh dạy ngữ pháp phức tạp cho con, vì không những gây khó hiểu mà còn khiến bé dễ chán nản. 

  Tạo cho bé niềm cảm hứng khi học tiếng Anh 

  Môi trường tiếp cận tiếng Anh 

  Khi dạy tiếng Anh cho con, bố mẹ hãy tạo một môi trường tự nhiên, nơi tinh thần của con trở nên thoải mái để sẵn sàng tiếp thu bài học. Apollo English khuyến khích bố mẹ tạo không gian học tập ngay trong chính ngôi nhà của mình. Chẳng hạn như trong sinh hoạt hằng ngày, bố mẹ nên lặp đi lặp lại những câu ngắn để trẻ ghi nhớ lâu và dễ bắt chước. 

  Bố mẹ cũng nên kết hợp các trò chơi như đố vui, hỏi đáp tên đồ vật trong nhà,...hoặc cùng con ngân nga và nhún nhảy theo một bài hát tiếng Anh, hoặc đóng vai một nhân vật nào đó và cùng con diễn lại câu chuyện…Khi tạo được môi trường học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi tập đầy vui nhộn và thú vị, bé trở nên tích cực, chủ động và lúc nào cũng thấy hào hứng khi được học tiếng Anh. 

  Nội dung phù hợp tâm lý của con

  Ở độ tuổi này, con chỉ thích vui chơi và chạy nhảy xung quanh, con không thích việc ngồi im một chỗ vì điều này dễ gây chán nản. Hơn nữa, con dễ bị thu hút bởi những hình ảnh sinh động cùng màu sắc bắt mắt và âm thanh vui tai. Chính vì vậy, chương trình học tiếng Anh cho bé lên 5 phải được xây dựng phù hợp với tâm lý, tính cách, sở thích của con. Có như vậy, con tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và đầy hào , từ đó giúp bé đạt kết quả tốt.

  Kết luận 

  Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tuy khó mà dễ nếu bố mẹ nắm vững được những bí quyết đã được chia sẻ trên đây sẽ là nền tảng để con học tốt chương trình học tiếng Anh 6 tuổi. Hy vọng bố mẹ cùng bé sẽ có những giờ học tiếng Anh vui vẻ và đầy hiệu quả. 
  Apollo English với bề dày gần 30 năm đã và đang cung cấp những phương pháp giảng dạy khoa học, hiện đại để bé có thể thành thạo tiếng Anh. Với một lộ trình hòan hảo dạy tiếng Anh cho bé từ độ tuổi 2.5 đến 12 tuổi, Apollo English đã giúp cho hơn +1.000.000 trẻ em Việt Nam làm quen với tiếng Anh và sử dụng chúng một cách tự tin và lưu loát. 


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Jul 28,2023
  Tiếng Anh lớp 3 gồm 12 chủ đề từ vựng và câu giao tiếp, 3 cấu trúc ngữ pháp cơ bản và 3 dạng bài tập để bé học tập thật hiệu quả và đạt điểm cao
  Mar 25,2023
  Tiếng Anh lớp 4 gồm các 10 chủ đề từ vựng và 3 điểm ngữ pháp, bài tập và mẫu câu giao tiếp giúp con làm quen và hoàn thiện bộ kỹ năng ngôn ngữ cần thiết
  Mar 24,2023
  Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh?
  Mar 24,2023
  Trau dồi từ vựng tiếng Anh lớp 2 là điều kiện cần thiết giúp bé học từ vựng tiếng Anh cơ bản và bắt đầu làm quen với ngoại ngữ, giúp bé phát triển khả năng học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.
  Mar 22,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 22,2023
  Dạy con tiếng Anh cho bé 6 tuổi từ sớm giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy tốt. Tìm hiểu những cách dạy con tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

  Tin khác

  Tiếng Anh lớp 3 gồm 12 chủ đề từ vựng và câu giao tiếp, 3 cấu trúc ngữ pháp cơ bản và 3 dạng bài tập để bé học tập thật hiệu quả và đạt điểm cao
  Tiếng Anh lớp 4 gồm các 10 chủ đề từ vựng và 3 điểm ngữ pháp, bài tập và mẫu câu giao tiếp giúp con làm quen và hoàn thiện bộ kỹ năng ngôn ngữ cần thiết
  Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh?