Lộ trình học tiếng Anh cho bé chuẩn quốc tế chi tiết nhất 2023
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Lộ trình học tiếng Anh cho bé chuẩn quốc tế chi tiết nhất 2023

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ CHUẨN QUỐC TẾ CHI TIẾT NHẤT 2023

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Việc giáo dục và xây dựng lộ trình học Tiếng Anh cho bé từ khi còn nhỏ là chìa khóa vô cùng giá trị trong quá trình phát triển tương lai sau này của bé. Nhằm giúp bé học giỏi tiếng Anh một cách toàn diện, cùng Apollo English giúp bé từ “Zero” trở thành “Hero” nhờ lộ trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế phù hợp với bé từ mầm non đến tiểu học qua bài viết dưới đây.

  Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Lộ trình học tiếng Anh cho bé 2 tuổi

  Tiếng Anh cho em bé 2 tuổi

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ từ 2 tuổi có khả năng học ngôn ngữ mới một cách dễ dàng, bởi ở độ tuổi này trẻ chưa hình thành thói quen hoặc ưu tiên rõ ràng đối với một ngôn ngữ cụ thể nào. Vì thế, bố mẹ hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé trau dồi tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. Để giúp bé làm quen với môi trường tiếng Anh từ khi còn nhỏ, bố mẹ hãy bắt đầu từ những bước nền tảng nhất:

  • Hãy sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày để trẻ làm quen với những âm thanh, ngôn từ cơ bản nhất. Ví dụ trong giờ ăn, bố mẹ có thể đưa cho bé quả táo và dùng 1 câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản như “Let’s eat”, “Eat an apple” để bé làm quen và tiếp xúc gần hơn với ngôn ngữ Anh.
  • Để trẻ nhận biết được một số tên gọi trong tiếng Anh cơ bản (âm đơn) như: Dog, cat, bag,..  bố mẹ hãy sử dụng flashcards với hình ảnh minh họa sinh động cùng những chủ đề quen thuộc nhằm tạo ra trải nghiệm học tập gần gũi và thú vị cho trẻ.
  • Bên cạnh đó, quý phụ huynh cũng có thể cho bé nghe những bài hát có giai điệu và lời dễ nhớ để bé làm quen với ngữ âm của người bản xứ. Một số bài hát tiếng Anh nổi tiếng dành cho trẻ nhỏ như: Baby Shark (bé học thuộc từ vựng ở mức cơ bản nhất như mommy, daddy, grandma,...), ABC song (giúp bé ghi nhớ bảng chữ cái Alphabet), Twinkle Twinkle Little Star (bé làm quen với ngữ điệu tiếng Anh chuẩn xác để phát triển kỹ năng nói sau này)...
  • Sau khi bé nhận diện ngữ âm tiếng Anh đơn giản, bố mẹ có thể kết hợp việc mua đồ chơi cho bé như bảng xếp chữ cái để trẻ nhận thức sơ về con chữ và từ ngữ trong tiếng Anh.

  Lộ trình học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

  Lộ trình học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

  Theo nghiên cứu, trẻ ở giai đoạn 3 tuổi có khả năng nói và học ngôn ngữ với tốc độ nhanh chóng. Chính vì thế, nếu quý phụ huynh có định hướng cho trẻ học tiếng Anh từ khi nhỏ, trẻ sẽ dễ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên giống như học tiếng mẹ đẻ. Để giúp bé 3 tuổi học tốt tiếng Anh, bố mẹ có thể áp dụng hoạt động sau đây:

  • Bước đầu tiên trong lộ trình này là giúp con làm quen và lắng nghe ngôn ngữ một cách thoải mái nhất. Thế nên, phụ huynh có thể cho bé nghe tiếng Anh thụ động (nghe trong vô thức) thông qua những đoạn video, phim hoạt hình bằng tiếng Anh để tập phản xạ nghe của bé. Nhờ phương thức lắng nghe thụ động, con tiếp thu được cách người nước ngoài dùng ngữ điệu, trọng âm và âm tiết.
  • Bố mẹ hãy cho trẻ ghi nhớ và phát âm một số chữ cái đơn giản, hoặc tập đếm các số từ 1 đến 10 bằng tiếng Anh. 
  • Sau khi bé đã làm quen được với các chữ cái, số đếm, bố mẹ có thể cho bé tiếp xúc với một số cấu trúc tiếng Anh đơn giản như giới thiệu tên (My name is…), tuổi của bản thân (I’m 3 years old)....
  • Bên cạnh đó, phụ huynh vẫn tiếp tục cho bé học tiếng Anh qua flashcard nhưng ở mức độ cao hơn 1 bậc - từ vựng có 2 hoặc 3 âm tiết trở lên như: Beautiful, children, happy,... Ngoài ra, để ôn tập từ vựng tiếng Anh cho bé hiệu quả, bố mẹ có thể thay đổi vị trí các tấm thẻ với nhau và để bé sắp xếp lại đúng thứ tự. Việc xáo trộn vị trí flashcard sẽ tạo ra trò chơi thú vị mới, giúp việc học tiếng Anh của bé không còn nhàm chán, đơn điệu nữa.
  • Cuối cùng đối với giai đoạn trẻ 3 tuổi này, bố mẹ hãy chọn ra những cuốn sách song ngữ với hình ảnh đẹp, có văn phong dễ hiểu để kể chuyện cho bé nghe. Bố mẹ hãy tạo không gian thoải mái và thú vị để trẻ cảm thấy thoải mái khi tham gia hoạt động đọc sách này.

  Bài viết liên quan:
   Cách dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi chuẩn quốc tế

  Lộ trình học tiếng Anh cho bé 4 - 5 tuổi

  Lộ trình học tiếng Anh cho bé 4 - 5 tuổi

  Trong độ tuổi từ 4 - 5, trẻ đã phát triển khả năng ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản (bé biết chào hỏi, diễn đạt cảm xúc, thể hiện mong muốn). Vì thế, đây cũng là lúc bé sẽ bước sang giai đoạn học tiếng Anh nâng cao hơn, sẵn sàng mở rộng vốn từ vựng và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Hãy cùng Apollo English tìm hiểu về những hoạt động, kỹ năng học tiếng Anh hữu ích cho lứa tuổi này.  

  • Bố mẹ bắt đầu cho trẻ đọc sách với từ vựng, cấu trúc câu cơ bản để nâng cao khả năng đọc hiểu và giúp mở rộng những từ vựng tiếng Anh trẻ em cơ bản. Một số quyển sách Apollo gợi ý đến bố mẹ như: 5-Minute Stories, Word List Picture Book, Alphabet Learning,...
  • Khuyến khích trẻ sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động vui chơi, hàng ngày. Chẳng hạn, khi ra ngoài chơi, bố mẹ có thể trò chuyện hoặc khuyến khích bé mô tả cảnh vật xung quanh bằng tiếng Anh. Ví dụ: "Look at the big tree" (Nhìn cái cây lớn kia) hoặc "The sky is blue today" (Bầu trời hôm nay màu xanh),... 
  • Ngoài ra, đối với bé 5 tuổi đã bắt đầu tập viết để chuẩn bị bước vào cấp tiểu học, phụ huynh có thể để bé rèn chữ qua bảng chữ cái Alphabet đơn giản, đồng thời tập viết các từ vựng ngắn và dễ nhớ trong tiếng Anh như dog, cat, bird,..
  • Về hoạt động xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh, bố mẹ vẫn có thể tiếp tục duy trì cho trẻ, nhưng n video lúc này cần có nội dung dài và có cốt truyện ý nghĩa phù hợp với độ tuổi của trẻ. Dành cho trẻ từ 4 - 5 tuổi, một số bộ phim hoạt hình như "Peppa Pig", "Mickey Mouse Clubhouse", "Doki Adventure", "Martha Speaks" mang đến những câu chuyện giáo dục về tình bạn, giải quyết vấn đề, cũng như cung cấp từ vựng cơ bản về động vật, màu sắc, số đếm cơ bản... giúp trẻ học mở rộng thêm vốn từ và khám phá thế giới xung quanh.

  Bài viết liên quan:
  Học tiếng Anh cho bé 4 tuổi hiệu quả với 4 phương pháp khoa học

  5 Cách học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả 

  Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học

  Lộ trình cho bé từ 6 đến 7 tuổi

   Lộ trình cho bé từ 6-7 tuổi

  Khi bé đã vào lớp 1, ngoài việc học tiếng Anh ở trường, bố mẹ có thể đặt ra những mục tiêu và lộ trình học tiếng Anh ở nhà nhằm giúp bé nâng cao thêm kiến thức, cũng như xây dựng nền tảng vững chắc cho những năm học sắp tới.

  Với mục tiêu giúp bé học cơ bản về cấu trúc ngữ pháp như thì hiện tại đơn, quá khứ đơn và cách sử dụng chúng trong các câu đơn giản, bố mẹ hãy:

  • Sử dụng ngôn ngữ và cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ, khi mô tả các hoạt động mà bé đang thực hiện, bố mẹ có thể sử dụng thì hiện tại đơn (I am eating - Tôi đang ăn) hoặc thì quá khứ đơn (He played football - Anh ấy đã chơi đá banh).
  • Chọn các cuốn sách hoặc truyện tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của bé, trong đó có các câu văn sử dụng thì hiện tại đơn và quá khứ đơn. Đọc cùng bé và giải thích cấu trúc ngữ pháp một cách dễ hiểu và chi tiết
  • Khuyến khích bé sử dụng cấu trúc ngữ pháp khi nói chuyện hoặc diễn đạt ý tưởng của mình để bé có thể thực hành và ghi nhớ từng thì một cách linh hoạt và tự tin hơn.

  Với mục tiêu cho bé khám phá và mở rộng thêm các chủ đề quen thuộc, phổ biến như cơ thể, sở thích, gia đình,... bố mẹ có thể tạo ra các hoạt động:

  • Tận dụng các tình huống hàng ngày để thảo luận và trò chuyện với bé về các chủ đề như gia đình, sở thích, thú cưng, hoạt động thường ngày của bé bằng tiếng Anh. Hỏi bé về điều gì đã làm trong ngày, những người bạn thân thiết của bé, hay sở thích cá nhân của mình.
  • Cung cấp sách và tài liệu về các chủ đề quen thuộc như động vật (animal), nghề nghiệp (job), gia đình (family), và những câu chuyện đơn giản bằng tiếng Anh. Bố mẹ hãy đọc cùng bé và thảo luận về nội dung của sách để mở rộng kiến thức và từ vựng.
  • Cuối cùng, để việc học tiếng Anh trở nên thú vị, ít nhàm chán hơn, bố mẹ có thể cùng bé chơi trò chơi - role-play (trò chơi đóng vai) hoặc cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa với bạn đồng lứa để tăng vốn từ vựng và kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ.

  Với mục tiêu cho bé thành thạo bảng chữ cái Alphabet để ghép từ và rèn luyện ngữ âm tiếng Anh, dưới đây là 3 phương pháp bố mẹ có thể áp dụng: 

  • Sử dụng các trò chơi ghép hình chữ cái hoặc các khối chữ cái, khuyến khích bé sắp xếp và đặt chúng theo thứ tự đúng từ A đến Z. Tạo thành trò chơi thú vị hoặc thi đấu thời gian để làm cho việc học trở nên thú vị.
  • Cho bé xem hình ảnh qua flashcard với các đối tượng hoặc động vật bắt đầu bằng mỗi chữ cái. Phát âm tên và nhấn mạnh âm tiết đầu tiên của từ. Ví dụ, hiển thị hình ảnh “Apple” nhấn mạnh âm A, hình ảnh "Bee" để nhấn mạnh âm tiết "B"ta

  Có thể bố mẹ sẽ quan tâm:

  Tiếng Anh cho bé 6 tuổi: 5 Bí kíp giúp bé học hiệu quả
  Cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 tại nhà

  Lộ trình cho bé từ 8 đến 10 tuổi 

  Lộ trình từ 8-10 tuổi

  Bé ở giai đoạn 8 - 10 tuổi cần tập trung vào việc mở rộng vốn từ. Ví dụ, trong chủ đề "Transportation", thay vì chỉ học những từ đơn giản như car, bus, bike, bố mẹ hãy mở rộng vốn từ thêm cho các con như helicopter, subway, scooter,...

  Đồng thời, giai đoạn này cũng là cơ hội để bé củng cố hiểu biết về cấu trúc ngữ pháp, bao gồm so sánh, câu điều kiện, và cấu trúc câu phức. Để bé học và áp dụng được kiến thức này, bố mẹ có thể thực hiện những bước sau:

  • Đầu tiên, bố mẹ cần giải thích về các cấu trúc ngữ pháp cho bé bằng cách sử dụng ví dụ cụ thể và hình ảnh để bé dễ hiểu. Ví dụ, cho bé xem hình ảnh 2 đồ vật lớn, nhỏ và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp như "This is bigger than that" (Cái này lớn hơn cái kia).
  • Tạo các trò chơi hoặc hoạt động thực tế mà bé có thể áp dụng các cấu trúc ngữ pháp. Ví dụ, tạo câu điều kiện trong trò chơi "Nếu... thì..." hoặc "Nếu mưa, chúng ta sẽ mang ô."
  • Khuyến khích bé viết những đoạn văn đơn giản và thực hành giao tiếp bằng cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp mới học được.

  Có thể bố mẹ sẽ quan tâm:
  Chương trình tiếng anh lớp 2 cho bé - Mới nhất năm 2023

  Chương trình tiếng Anh lớp 3 cho bé mới nhất năm 2023

  Tiếng Anh Lớp 4: Chương Trình Học Chuyên Sâu Cho Bé

  Lộ trình cho bé trên 11 tuổi

  Lộ trình trên 11 tuổi

  Đối với trẻ trên 11 tuổi đã có tư duy và khả năng tranh luận, vì thế bên cạnh việc mở rộng từ vựng và các thì cơ bản, bố mẹ hãy khuyến khích con phát triển đồng thời cả 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe, nói, đọc, viết để phát triển tiếng Anh một cách toàn diện. 

  Bố mẹ có thể tạo cơ hội cho con thực hành, trau dồi kỹ năng lắng nghe và thuyết trình trước đám đông bằng tiếng Anh. Đồng thời, việc viết các đoạn văn cơ bản và đọc bài bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ làm quen với từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ.

  Ngoài ra, để bé giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy. Bố mẹ hãy cùng bé thực hành nói tiếng Anh về những chủ đề quen thuộc, chẳng hạn với "My Daily Routine" (Lịch trình hàng ngày của tôi) -  chủ đề mô tả những hoạt động mà bé thường làm mỗi ngày. Các câu hỏi có thể bao gồm: What time do you wake up? (Bạn thức dậy lúc mấy giờ?), What do you do in the morning? (Buổi sáng bạn làm gì?),... 

  Bài viết liên quan:

  Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé theo 4 kỹ năng

  Phát triển kỹ năng nghe

  Phát triển kỹ năng nghe tiếng anh dành cho bé

  Theo Brewster, Ellis và Girard - Tác giả quyển sách “The primary English teacher’s guide” chỉ ra rằng: “Việc yêu cầu trẻ lắng nghe và ghi nhớ có thể tạo áp lực và làm giảm khả năng phát triển kỹ năng nghe ở trẻ”. 

  Vì vậy, bố mẹ hãy tạo môi trường học tự nhiên và thoải mái để khuyến khích sự tính chủ động và thích thú trong quá trình học tập ở bé. Quá trình nghe ở trẻ trải qua bốn giai đoạn gồm:

  Giai đoạn 1: Chú ý lắng nghe âm thanh hoặc lời nói

  Ở giai đoạn này, bố mẹ giao tiếp hoặc cho bé xem những đoạn video tiếng Anh người bản xứ để bé làm quen với âm thanh ngôn ngữ nước ngoài (cách nhấn trọng âm, diễn đạt ngôn từ, cảm xúc,..)

  Giai đoạn 2: Hiểu ý nghĩa của từ hay câu được nghe.

  Bố mẹ có thể kể chuyện hoặc sử dụng sách minh họa để giúp trẻ kết nối từ vựng với hình ảnh và hiểu rõ ý nghĩa của những gì các bé đã nghe. Sau đó, bố mẹ đặt câu hỏi đơn giản để kiểm tra hiểu biết của trẻ về nội dung vừa được nghe. 

  Đặc biệt, bố mẹ có thể lựa chọn các bài thơ tiếng Anh phù hợp với bé. Thơ ca dành cho trẻ thường có từ hay nhịp điệu được lặp lại vì thế khi nghe bố mẹ đọc thơ, trẻ có thể ghi nhớ và lặp lại dễ dàng. Để trẻ có thể hiểu nội dung của bài thơ, quý phụ huynh nên viết bài thơ có kèm hình ảnh để ghi chú những từ quan trọng. 

  Giai đoạn 3: Phân tích ý nghĩa, nội dung khi lắng nghe.

  Trải qua 2 giai đoạn trên, giờ đây bé đã nắm chắc và có thể phân tích nội dung trong từng lời nói. Hỏi trẻ về ý kiến của họ về những gì đã nghe và khuyến khích họ suy nghĩ và phân tích thông tin một cách sâu sắc hơn.

  Giai đoạn 4: Thể hiện nội dung được nghe bằng động tác, nét mặt, lời nói

  Bố mẹ khuyến khích bé tái hiện lại những gì bé nghe thông qua trò chơi đóng vai, hóa trang, hoặc diễn tả những điều bé hiểu thông qua ngôn ngữ cơ thể và lời nói. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ sử dụng cử chỉ, biểu cảm và ngôn từ để diễn đạt ý nghĩa một cách trực quan và rõ ràng.

  Phát triển kỹ năng nói

  Phát triển kỹ năng nói tiếng anh cho bé

  Nên cho trẻ học nói tiếng Anh từ sớm, đặc biệt là ở giai đoạn 3 - 6 tuổi, vì đây là thời kỳ vàng để bé học một ngôn ngữ mới. Bố mẹ có thể khuyến khích bé luyện nghe và phát âm tiếng Anh bằng cách lên xuống tông giọng khi nói các đoạn văn đơn giản. Điều này giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm chính xác, rõ ràng và chuẩn xác hơn. 

  Bên cạnh đó, việc tạo ra không gian thoải mái cho bé thực hành, nói tiếng Anh mỗi ngày tại nhà cũng rất quan trọng. Đơn giản nhất, bố mẹ có thể trò chuyện bằng tiếng Anh với con về các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bé, như trường lớp, giáo viên hoặc đồ chơi. Ngoài ra, bố mẹ hãy tạo điều kiện để bé được giao tiếp với bạn bè hoặc người nước ngoài, tham gia câu lạc bộ, luyện nói trước đám đông để bé kể chuyện, trao đổi ngẫu hứng bằng tiếng Anh.

  Phát triển kỹ năng đọc

  Phát triển kỹ năng đọc tiếng anh cho bé

  Để cải thiện kỹ năng đọc - hiểu tiếng Anh cho con, bố mẹ có thể bắt đầu việc dạy bé những từ vựng đơn giản với các chủ đề phổ biến như màu sắc, số thứ tự, đồ vật, con vật,... Dưới đây là một số mẹo hữu ích như:

  • Đọc lướt qua để tìm kiếm từ khóa và hiểu ý chính của đoạn văn. Ví dụ, với đoạn mở đầu có nội dung "In the light of the moon, a little egg lay on a leaf”, để áp dụng kỹ năng tìm từ khóa và hiểu ý chính với đoạn trên, bố mẹ có thể tập trung những từ "moon", "egg", "leaf" để giúp trẻ nhận diện nhanh các từ quan trọng và nắm bắt ý chính của đoạn văn.
  • Cho bé tự đặt câu hỏi và tự trả lời trong quá trình đọc, sử dụng các dạng câu hỏi "What, Where, When, Why, How" để hiểu sâu hơn. Thông qua việc này, trẻ sẽ phải tập trung vào các chi tiết cụ thể trong đoạn văn và suy nghĩ về ý nghĩa của chúng. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng hiểu rõ về nội dung của đoạn văn và tăng  khả năng phân tích và suy luận của bé.
  • Phát triển kỹ năng đọc văn bản và tra cứu từ mới, tập trung vào từng chi tiết để hiểu một cách rõ ràng từng ý của văn bản. Để tra từ vựng, bố mẹ hãy cho trẻ tự chủ động dùng từ điển hoặc các ứng dụng học tập để giải thích ý nghĩa của từ mới cho bé. Ngoài việc tra từ, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ đoán từ vựng đó thông qua ngữ cảnh của 1 câu trong bài viết, điều này sẽ giúp bé học dễ nhớ hơn.
  • Cho bé đọc nhiều chủ đề khác nhau, không chỉ giới hạn trong sách và báo chí mà còn bao gồm blog, email,... Chẳng hạn, bố mẹ có thể gửi cho bé các email về đề tài mà bé quan tâm như động vật, môi trường,.. và để bé viết lại thư phản hồi. Việc kết hợp các nguồn thông tin này giúp bé tiếp xúc với nhiều chủ đề, mở rộng kiến thức và góp phần phát triển khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng của bé một cách toàn diện.
  • Ngoài ra, bố mẹ hãy hỗ trợ bé đọc các câu chuyện ngắn hoặc sách minh họa để tăng thêm sự hứng thú khi học tiếng Anh. Trong quá trình hướng dẫn, bố mẹ nên bảo bé đọc to, rõ ràng và đặt ra câu hỏi để kiểm tra hiểu biết của con.

  Phát triển kỹ năng viết

  Phát triển kỹ năng viết tiếng Anh dành cho bé

   

  Để bé viết tốt, đúng cấu trúc ngữ pháp, bé cần nắm chắc kiến thức sau:

  • Cấu trúc câu, loại từ, và các quy tắc ngữ pháp cơ bản bao gồm danh từ, động từ, tính từ, và cách chúng tương tác với nhau.
  • Các thì trong tiếng Anh cơ bản như thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn,...
  • Mở rộng vốn từ vựng và cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh.

  Sau khi bé đã nắm chắc từ vựng, ngữ pháp, bước tiếp theo bố mẹ hãy cho bé thực hành để phát triển kỹ năng viết. 

  • Đầu tiên cho bé đọc truyện ngắn, có nội dung đơn giản bằng tiếng Anh hoặc song ngữ. Trong quá trình này, điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần làm để giúp con cải thiện kỹ năng viết chính là hướng sự tập trung của con vào cách sử dụng ngôn từ và cách hành văn của tác giả, sau đó nhắc con ghi chú lại để ôn tập và vận dụng vào bài viết sắp tới của mình.
  • Tiếp đó, thiết lập cho trẻ thói quen luyện viết hàng ngày bắt đầu từ từ vựng, đến các mẫu câu đơn giản, và sau cùng là các đoạn văn ngắn vận dụng những từ vựng và mẫu câu mà con đã luyện viết trước đó. 

  Mẹo giúp đẩy nhanh tốc độ học tiếng anh cho trẻ

  Mẹo giúp học tiếng anh dành cho trẻ em

  Tiếp xúc ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, không áp lực là điều cần thiết để trẻ đẩy nhanh tốc độ học tiếng anh. Dưới đây là một số phương pháp mà Apollo English gợi ý bố mẹ có thể tham khảo: 

  Bé học tiếng Anh qua các bộ flashcard 

  Nhờ hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc sẽ giúp bé hứng thú và nhanh chóng ghi nhớ từ mới. Khi bé đã thuộc từ, cha mẹ có thể kích thích tư duy và khả năng nhớ từ vựng của bé bằng cách tạo ra nhiều trò chơi thú vị từ thẻ flashcard. Dưới đây là 3 trò chơi sử dụng thẻ học Flash Card cho bé hiệu quả nhất mà bố mẹ có thể áp dụng tại nhà.

  • Trò chơi 1: What’s missing?

  Bố mẹ xếp tất cả các thẻ ra phía trước, cho các con nhận biết, phát âm lại từng thẻ rồi yêu cầu bé nhắm mắt lại. Trong lúc đó, bố mẹ hãy giấu đi một hoặc nhiều thẻ, khi bé mở mắt ra sẽ phải đoán xem thẻ nào đã biết mất. Điều này sẽ tạo hứng thú và khiến bé reo lên sung sướng khi trả lời đúng. 

  • Trò chơi 2: Bingo

  Bố mẹ cần chuẩn bị 2 bộ flashcard Tiếng Anh giống nhau theo chủ đề. Một bộ flashcard được giữ trong hộp, bộ kia được đặt trên sàn nhà. Tiếp theo, bố mẹ lấy từng thẻ từ hộp ra và đọc từ trên thẻ. Cho trẻ 30 giây để nghe và tìm thẻ tương tự trên sàn nhà. Nếu tìm đúng, trẻ là người chiến thắng và hô “Bingo”.

  • Trò chơi 3: Story maker

  Trò chơi này sử dụng flashcard để dạy tiếng Anh cho trẻ. Bố mẹ chuẩn bị một bộ flashcard theo chủ đề quen thuộc, sau đó chọn một thẻ và viết câu trên thẻ đó. Tiếp theo, phụ huynh yêu cầu trẻ chọn một thẻ tương tự và viết câu trên thẻ đó, gợi ý chủ đề khi trẻ bí từ.

  Sử dụng flashcard để dạy tiếng Anh giúp trẻ cải thiện khả năng nhớ và mở rộng vốn từ vựng. Khi áp dụng trò chơi, bố mẹ cần kiên nhẫn và không vội vã, tạo môi trường học vui vẻ và thú vị để mỗi giờ học đều trở thành trải nghiệm thú vị.

  Học tiếng Anh qua lời bài hát

  Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ nghe và theo dõi lời bài hát để cải thiện kỹ năng “Listening” của mình. Khuyến khích trẻ lặp lại lời ca khúc nhiều lần trong thời gian rảnh, để ghi nhớ một số từ vựng và ngữ pháp quan trọng.

  Trong quá trình nghe nhạc, bố mẹ có thể nhấn mạnh những từ khóa, như tên các loài động vật và từ ngữ quan trọng khác, để thu hút sự chú ý của bé. Bằng cách này, trẻ không chỉ cải thiện khả năng nghe mà còn giúp mở rộng vốn từ vựng, làm quen với cấu trúc ngôn ngữ trong bài hát một cách tự nhiên và thú vị.

  Học tiếng anh trên trang web, ứng dụng

  Học tiếng Anh trên các trang web và ứng dụng đã trở thành một phương pháp phổ biến và hiệu quả để nâng cao khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Các ứng dụng này thường cung cấp những nội dung đa dạng và phong phú từ ngữ pháp, từ vựng đến kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

  Một số phần mềm học tiếng Anh cho bé như  Monkey Junior, English Kids Songs, English for Kids,... Các trang web và ứng dụng này thường có các tính năng như bài kiểm tra trình độ, bài tập rèn từ vựng, video hướng dẫn, bài giảng, và các hoạt động tương tác khác.

  Học tiếng Anh nhờ xem phim hoạt hình

  Trẻ nhỏ thường thích thú khi xem phim, và cha mẹ có thể tận dụng cơ hội này để giáo dục tiếng Anh cho bé một cách tự nhiên. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng việc học từ phim không bị "bỏ quên" bố mẹ nên xem xét những điều sau:

  • Chọn những bộ phim có phụ đề song ngữ Anh-Việt để trẻ làm quen với từ ngữ và cách phát âm.
  • Bật phụ đề tiếng Anh và lặp lại lời thoại, theo đúng cách nhân vật nhấn nhá, biểu đạt.
  • Sau khi xem phim, tạo cơ hội để thảo luận với trẻ về nội dung, nhân vật, và sự kiện trong phim. Hỏi về ý kiến của trẻ và khuyến khích bé sử dụng tiếng Anh để diễn đạt ý tưởng và suy nghĩ của mình.

  Trung tâm Anh ngữ Apollo English với chương trình học chuẩn quốc tế

  Học tiếng anh cho bé tại Apollo English

  Trung tâm Anh ngữ Apollo English

  Apollo English là trung tâm Anh ngữ đã được ủy quyền chính thức từ hội đồng khảo thí Cambridge. Trung tâm Apollo English cam kết đầu ra của các học viên với điểm số tối thiểu 12/15 khiên khi các con tham gia vào Kỳ thi năng lực Tiếng Anh Cambridge dành cho thiếu nhi - YLE.

  Để con học tiếng Anh đúng cách và hiệu quả, phụ huynh có thể lựa chọn cho trẻ những khóa học tiếng Anh theo lộ trình chuẩn tại các trung tâm tiếng Anh uy tín, có chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Và Apollo English tự tin là một trung tâm dạy tiếng Anh hàng đầu cho trẻ em với những ưu điểm nổi bật:

  • Xây dựng phương pháp học tiếng Anh đa dạng, từ các hoạt động trực tuyến đến các buổi ngoại khóa, giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện.
  • Cam kết cung cấp môi trường học tập theo chuẩn quốc tế, giúp học viên tiếp cận với kiến thức và kỹ năng tiếng Anh theo cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.
  • Trẻ được học tập trong môi trường 100% là giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, có chứng chỉ quốc tế.

  Kết luận

  Hi vọng rằng thông qua bài viết này, Trung tâm tiếng Anh Apollo English đã giúp quý phụ huynh xác định được lộ trình học tiếng Anh cho bé hiệu quả. Bên cạnh đó, việc đầu tư học tiếng Anh cho bé là một hành trình dài cần thời gian và có người hướng dẫn nhiều năm kinh nghiệm dẫn lối, để tránh cho quá trình học tiếng Anh của trẻ trở nên man lan và không hiệu quả, hãy liên hệ ngay với Apollo để nhận tư vấn chi tiết và khám phá những khóa học tiếng Anh tốt nhất cho bé yêu của bạn.


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi