Trang chủ > Góc sẻ chia > Tiếng Anh cho bé 6 tuổi: Bí kíp giúp con yêu học thật vui

TIẾNG ANH CHO BÉ 6 TUỔI: BÍ KÍP GIÚP CON YÊU HỌC THẬT VUI

Mục Lục

Mục Lục

  Học tiếng Anh cho bé 6 tuổi là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của học sinh từ khi còn nhỏ. Hơn nữa, 6 tuổi là “Giai đoạn vàng” để con tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên. Nhưng bố mẹ muốn con thành thạo các kỹ năng ngôn ngữ như Nghe - Nói - Đọc - Viết và Phát âm như người bản xứ thì phải có những phương pháp học tiếng Anh cho bé 6 tuổi khoa học cũng như phù hợp với tâm lý, tính cách của các em.  

  Khi đã được học tiếng Anh chuẩn chỉnh ngay từ những năm 6 tuổi, bé sẽ có một bước đệm vững chắc để phát triển ngôn ngữ trong tương lai. Vậy đâu là cách dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả? Apollo English sẽ chia sẻ ngay trong bài viết sau đây! 

  Tiếng Anh cho bé 6 tuổi: Bí kíp giúp con yêu học thật vui

  Trẻ 6 tuổi nên học gì để giỏi tiếng Anh?

  Khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi, bố mẹ cần cung cấp cho con một số kiến thức cơ bản, dễ nhớ dễ vận dụng ngay sau khi học xong, bao gồm trau dồi vốn từ vựng, luyện phát âm, phát triển kỹ năng Nghe và Nói để bé có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. 

  Học từ vựng tiếng Anh 

  Từ vựng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào trên toàn thế giới, với tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Khi có một vốn từ vựng tiếng Anh nhất định, bé có thể hiểu những gì người khác truyền tải (bằng lời nói hoặc câu chữ) cũng như các em sẽ cảm thấy hứng thú với việc học ngôn ngữ thứ hai hơn. 

  Trong chương trình tiếng Anh dành cho bé 5 tuổi, các em đã được làm quen với 26 chữ cái tiếng Anh, cách đếm số bằng ngôn ngữ mới cùng một số chủ đề từ vựng quen thuộc cơ bản như màu sắc, bộ phận cơ thể, động vật,...

  Sang đến chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi, bé sẽ tiếp tục nâng cấp túi từ vựng của mình với đa dạng đề tài xoay quanh cuộc sống như trường lớp, thói quen, sở thích, gia đình, bạn bè,... 

  Ngoài ra, bố mẹ có thể giúp con làm quen với một số ngữ pháp cơ bản như thì hiện tại đơn, câu hỏi yes/ no, danh từ, mạo từ a/ an,…vì học ngữ pháp tiếng Anh giúp trẻ hiểu được cấu trúc câu và cách sử dụng từ vựng trong câu.

  Xem thêm: Làm sao để trẻ nhớ được từ vựng tiếng Anh

  Học phát âm

  Ở người trưởng thành, việc học tiếng Anh sẽ gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là về mặt phát âm. Người lớn như chúng ta sẽ khó phát âm chuẩn như người bản xứ, dẫn đến đánh mất sự tự tin khi giao tiếp. 

  Nhưng việc để con tham gia vào các bài học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi thì lại là chuyện hoàn toàn khác khi con sở hữu khả năng bắt chước ngữ điệu và phát âm một cách tuyệt vời.

  Bố mẹ nên dạy bé 6 tuổi 44 âm (20 nguyên âm đơn và đôi, 24 phụ âm), cách nối âm, ngữ điệu tự nhiên, cách nhấn nhá…để tạo điều kiện cho khả năng giao tiếp của con được lưu loát, chuẩn xác như người bản xứ. 

  Học phát âm cho bé 6 tuổi

  Một số lỗi mà khi dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi có thể gặp phải như: không có ngữ điệu nhấn nhá, không nối âm, không nhấn trọng âm,... Tất cả các lỗi này sẽ được thầy cô tại Apollo English nhanh chóng giúp con hoàn thiện để phát âm chuẩn chỉnh và tự tin như người bản xứ

  Chúng tôi với đội ngũ giảng viên 100% người nước ngoài với kinh nghiệm giảng dạy đa quốc gia, cùng các phương pháp giảng dạy được cải tiến liên tục để tạo ra mô hình học tập nơi các em học viên nhí của trung tâm được khơi sáng tình yêu học tập, phát huy hết tiềm năng của bản thân. 

  Luyện nghe 

  Nghe là một kỹ năng quan trọng, được hình thành và phát triển đầu tiên trong cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Vì chỉ khi con nghe chuẩn thì mới có thể luyện phát âm chính xác. 

  Hơn nữa, các hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi nên tập trung vào kỹ năng Nghe và Nói, vì đây là hai kỹ năng cơ bản nhất trong việc học ngôn ngữ mới. 

  Để quá trình luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả và đầy thú vị, bố mẹ nên lựa chọn chủ đề quen thuộc, gần gũi với con và được trình bày bằng video, bài hát tiếng Anh, audio, phim hoạt hình, ứng dụng cho bé học tiếng Anh,... 

  Một số chủ đề phổ biến để luyện nghe tiếng Anh cho  6 tuổi như cách chào hỏi, cách giới thiệu bản thân, đồ vật, số lượng, màu sắc,…Cha mẹ có thể cho bé nghe tiếng Anh thường xuyên nhưng với cường độ hợp lý, đảm bảo cân bằng thời gian giữa việc tiếp thu ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai. 

  Tập nói tiếng Anh 

  Việc luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi có thể song song với quá trình luyện nói để tăng khả năng phản xạ và giao tiếp của con. Để bé hào hứng và yêu thích việc học tiếng Anh hơn, ba mẹ nên cùng bé giao tiếp về các hoạt động, sự việc diễn ra trong cuộc sống diễn ra tại nhà hoặc lúc đi ra ngoài. 

  Khi đó, tiếng Anh cho bé 6 tuổi đến với con một cách tự nhiên, con sẽ thoải mái nói tiếng Anh mà không sợ sai. 

  Hơn nữa, nếu bố mẹ đã trang bị cho con một vốn từ vựng cần thiết, cộng với khả năng phát âm chuẩn chỉnh và luyện cho đôi tai của bé quen thuộc với tiếng Anh, thì việc tiếp theo ba mẹ cần làm đó là cùng con luyện giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày. Có như vậy, con sẽ nhanh chóng thành thục và tự tin khi sử dụng ngôn ngữ này. 

  Xem thêm: Mẫu câu và phương pháp học giao tiếp tiếng Anh cho bé 

  Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả 

  Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả

  Một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả phải phù hợp tâm lý lứa tuổi của mỗi đứa trẻ vì khi đó các em có thể phát huy hết tiềm năng của bản thân để đạt kết quả cao nhất. 

  Đối với bé 6 tuổi, con bước vào môi trường tiểu học đầy lạ lẫm, có hàng tỉ thứ phải học. Từ học luyện viết, đến học kể chuyện, rồi phải học làm sao để kết bạn ở lớp. Thêm vào đó, các môn học mới lạ cũng là yếu tố khiến trẻ cảm thấy sợ hãi. 

  Nhưng bù lại ở độ tuổi này, con bắt đầu sử dụng tư duy logic và nhìn nhận sự việc theo hướng đa chiều, hiểu được vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Con yêu thích các hoạt động sôi nổi, thích chơi các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em hấp dẫn. Con cũng đang trong quá trình cải thiện diễn đạt; có thể gặp khó khăn với kỹ năng nghe, nói. 

  Con thích chơi hơn học, thích các hoạt động sôi nổi, cạnh tranh, vậy phải làm sao để con học xuyên suốt và không bị nản? Bí quyết nằm ở việc tạo cho bé niềm đam mê và nguồn cảm hứng trong học tập. Sau đây là một số phương pháp học tiếng Anh cho bé 6 tuổi đầy thú vị được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng. 

  Học tiếng Anh cho bé 6 tuổi qua trò chơi

  Bố mẹ có thể cho bé học tiếng Anh qua trò chơi “Ghi nhớ với Flashcard”. Việc sử dụng flashcards và bảng từ vựng sẽ giúp từ vựng và ngữ pháp được trực quan hóa bằng các hình ảnh sinh động. Chẳng hạn với từ vựng “apple” ở một mặt, mặt còn lại của flashcard sẽ là hình ảnh một quả táo chín mọng. Để chơi trò này, bố mẹ có thể yêu cầu con sắp xếp các từ vựng theo cùng chủ đề như hoa quả, động vật, nhà ở,…Sau đó, cho bé nhìn mặt hình ảnh của flashcard và đọc to tên tiếng Anh tương ứng. 

  Ngoài trò chơi này, bố mẹ có thể tham khảo thêm một số trò chơi học tiếng Anh cho bé 6 tuổi đã được Apollo English chia sẻ trong bài viết trước để có thể mang đến cho con yêu một không gian học tập sống động, con nhanh chóng tiếp thu kiến thức ngôn ngữ một cách tự nhiên. 

  Lộ trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi rõ ràng

  Một cách hiệu quả để bé 6 tuổi có một nền tảng tiếng Anh vững chắc là tạo ra một lộ trình học phù hợp và có kế hoạch từ khi bé bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. 

  Cha mẹ cần hiểu rõ trình độ hiện tại của con để có thể phân bổ thời gian học một cách hợp lý theo tuần và tháng, đảm bảo con phát triển đồng đều các kỹ năng tiếng Anh như Nghe, Nói, Phát âm.

  Hiện tại, Apollo English là một trong số ít những trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em có thể mang đến cho bé 6 tuổi một lộ trình học hoàn hảo để giúp bé không chỉ hình thành sự tự tin khi sử dụng ngôn ngữ thứ hai mà còn làm chủ bộ kỹ năng tương lai cần thiết và đạt được các thành công trong học vấn. 

  Lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp với bé 6 tuổi 

  Khóa học tiếng Anh phù hợp với bé 6 tuổi khi con được học theo đúng tiềm năng và sở thích của bản thân. Khóa học Primary dành cho bé từ 6 - 11 tuổi của Apollo English cung cấp các phươgn pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi. 

  Bé sẽ được học tiếng Anh thông qua các video, sách ảnh đầy màu sắc từ nhà xuất bản National Geographic Learning và những hoạt động sinh hoạt ngoại khoá thú vị, được tích hợp với các hoạt động tràn đầy niềm vui với bạn bè. 

  Lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp với bé 6 tuổi

  “Học thông qua những hình ảnh như hoạt hình, cũng như những hình ảnh về thế giới động vật rất sinh động mà theo chị thấy là nó dễ đi vào trí nhớ của các bé hơn. Con chị thích học bộ này lắm! Con chị cải thiện hơn rất nhiều về các kỹ năng như là Thuyết Trình, Giao Tiếp, Phản Biện. Con mạnh dạn hơn rất nhiều, và chị rất là cảm ơn trường Apollo đã có những chương trình đào tạo rất là đúng đắn.” – Chị Hằng, Phụ huynh của bé Tăng Bảo Long.

  Học tiếng Anh cho bé 6 tuổi qua thực tế cuộc sống 

  Việc bắt con em mình khư khư ngồi vào bàn học, cố gắng nhồi nhét những kiến thức có trong sách tiếng Anh cho bé 6 tuổi thường khiến cho trẻ cảm thấy bị ức chế, gò bó. Điều này còn ảnh hưởng đến tâm lý của bé, dần dần tạo nên hành động chống đối khi học tiếng Anh. 

  Bạn có thể áp dụng cách dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi chuẩn quốc tế ngay tại nhà bằng việc sử dụng những hoạt động hằng ngày để truyền tải kiến thức cho bé con. Bạn chỉ cần gọi tên các loại hoa quả, đồ ăn, thức uống hay đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh mỗi khi chơi đùa, trò chuyện cùng bé là được. Phương pháp giảng dạy này vừa tự nhiên, vừa nhẹ nhàng nhưng lại dễ dàng ghi dấu vào nhận thức của trẻ. 

  Sử dụng công cụ hỗ trợ đắc lực 

  Tương tự như việc dạy tiếng Anh cho các bé 3 , 4 tuổi hay 5 tuổi, việc dạy tiếng Anh cho bé giai đoạn 6 tuổi cũng đòi hỏi bố mẹ sử dụng các công cụ quen thuộc như bài hát, trò chơi, flashcard, phim hoạt hình, video youtube, ứng dụng học tập trên điện thoại,…để quá trình tiếp thu ngôn ngữ trở nên đa dạng và thú vị hơn. 

  Cho bé 6 tuổi học tiếng Anh qua bài hát

  Các video bài hát tiếng Anh dành cho bé 6 tuổi thường có giai điệu vui tươi với nhiều nhân vật múa minh họa để bé dễ dàng liên kết từ vựng, ngữ pháp dựa trên các hình ảnh trực quan. 

  Một số bài hát tiếng Anh thích hợp cho bé 6 tuổi học ngoại ngữ như: 

  • Traffic Lights: Giai điệu bài hát khá bắt tai với hình ảnh minh họa là những chiếc xe ô tô, xe tải, cột đèn giao thông sẽ giúp bé vừa học  từ vựng về tín hiệu đèn giao thông và ý nghĩa của từng màu sắc trong tín hiệu đèn. Chẳng hạn, "red light" (đèn đỏ) thì cần “stop” (dừng lại), ngược lại “green light” (đèn ) thì chúng ta có thể “go right away” (đi thẳng). 
  • This Is The Way We Go To School: Bài hát tiếng Anh này có giai điệu nhẹ nhàng, lời bài hát nói về cách các bạn nhỏ chuẩn bị những gì trước khi đi học. Bé 6 tuổi sẽ được làm quen với các từ vựng mới diễn tả những hành động quen thuộc mỗi buổi sáng trước khi đi học của bé như dress (mặc quần áo), brush teeth (đánh răng), wash hands (rửa tay), go to school (đi học),…Các từ vựng này sẽ được lặp lại liên tục với các hình ảnh minh hoạ trực quan sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ. 
  • Action Song: Bài hát có giai điệu vui tươi và lời bài hát dễ nhớ, diễn tả những hành động vận động cơ thể như “swing arms”, ""jump", “clap hands”, “stomp feet”,….rất phù hợp để bé vừa hát theo vừa nhún nhảy theo các nhân vật trong video ca nhạc. 

  Tại sao cần tạo niềm cảm hứng cho bé 6 tuổi học tiếng Anh?

  Trẻ em ở độ tuổi 6 tuổi rơi vào giai đoạn trí tuệ tiền hoạt động. Khi đó, con bắt đầu phát triển khả năng tưởng tượng, biểu cảm và giao tiếp. Việc giáo dục tại giai đoạn này không chỉ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, mà còn giúp bé hiểu và khám phá thế giới xung quanh một cách sâu sắc hơn.

  Chính vì vậy, Apollo English tin rằng, tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Mà thông qua niềm cảm hứng và tình yêu đối với việc học tiếng Anh, bé không chỉ làm chủ ngôn ngữ mà còn là nền tảng giúp con hình thành thói quen học tập chủ động. Cảm hứng giúp khai phá trong con vô vàn ý tưởng sáng tạo. Cảm hứng giúp con tự tin khám phá kiến thức mới qua Anh ngữ mỗi ngày. 

  Trong đó, trò chơi tiếng Anh cũng là một phương pháp hữu hiệu để giúp trẻ học tiếng Anh một cách dễ dàng và thú vị.

  Một cách khác, cùng với sự tự giác, việc học tiếng Anh cho bé 6 tuổi cùng nguồn cảm hứng có thể giúp bé có những nhận thức tích cực, học tập đạt kết quả cao và tăng sức sáng tạo. Khi học với niềm cảm hứng, bé trở nên năng nổ, những gì được học sẽ được các em dễ dàng ghi nhớ một cách sâu sắc và lâu dài.  

  Có thể nói, khơi gợi và nuôi dưỡng niềm cảm hứng chính là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em đầy hiệu quả và phù hợp với tâm lý lứa tuổi của con.

  Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi

  Theo Ellen Bialystok - Giáo sư tâm lý học nghiên cứu xuất sắc tại Đại học York ở Toronto, Canada, bà cho rằng một bộ não song ngữ sẽ có lợi cho hệ thần kinh rất là nhiều. Điều , theo bà, đến từ khả năng hiểu cấu trúc và ý nghĩa của ngôn ngữ mà trẻ em sở hữu. Nó là chìa khóa để bé sử dụng ngôn ngữ cho việc học, đọc viết, tư duy, logic. 

  Ngoài ra, trong buổi phỏng vấn với The Guardian, được đăng với tiêu đề “Ellen Bialystok: Bilingual brains are more healthy” bà cũng cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị. 

  Bà nói: “Học các ngôn ngữ khác nhau, trong trường hợp này là tiếng Anh, rất quan trọng vì nó giúp bé hiểu người khác, nền văn hóa khác, cách suy nghĩ khác...”

  Apollo English - nơi bé 6 tuổi được truyền cảm hứng để thành thạo tiếng Anh

  Apollo English - nơi bé 6 tuổi được truyền cảm hứng để thành thạo tiếng Anh

  Theo các chuyên gia, nguồn cảm hứng chính là một điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo của các em. Do đó, có thể nói rằng, việc học tiếng Anh cho bé 6 tuổi với niềm cảm hứng là một điều cực kỳ quan trọng. 

  Chính vì vậy, phương pháp học tiếng Anh cho bé 6 tuổi tại trung tâm tiếng Anh Apollo English được thiết kế mang tính trực . Các tài liệu học tiếng Anh cho trẻ em kết hợp học đi đôi với hành, lồng ghép trò chơi,...để kích thích cảm hứng trong bé cũng như thúc đẩy quá trình phát triển nhận thức toàn diện của các em.


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y