5 Phương pháp dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé (Mầm non)
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > 5 Phương pháp dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé (Mầm non)

5 PHƯƠNG PHÁP DẠY BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH CHO BÉ (MẦM NON)

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé là bước quan trọng trong việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ cho mỗi đứa trẻ. Vì vậy, Apollo English muốn thông qua bài viết này, chia sẻ đến các bậc phụ huynh 5 cách học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả, bé dễ thuộc dễ nhớ. 

  Giới thiệu âm tiết cơ bản trong bảng chữ cái tiếng Anh 

  Bố mẹ nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi bằng việc giới thiệu 26 âm tiết cơ bản từ A đến Z trong bảng chữ cái tiếng Anh. Khi học bảng chữ cái tiếng Anh, bé sẽ làm quen với 26 ký tự gồm 20 phụ âm và 5 nguyên âm (u, e, o, a, i). 

  Sau đây là thứ tự và cách đánh vần 26 nguyên âm và phụ âm cơ bản nhất trong bảng chữ cái tiếng Anh mà bố mẹ có thể dạy cho bé: 

  A

  /ei/

  B

  /bi:/

  C

  /si:/

  D

  /di:/

  E

  /i:/

  F

  /ef/

  G

  /dʒi:/

  H

  /eɪtʃ/ hoặc /heɪtʃ/

  I

  /aɪ/

  J

  /dʒeɪ/ hoặc /dʒaɪ/

  K

  /keɪ/

  L

  /ɛl/

  M

  /ɛm/

  N

  /ɛn/

  O

  /oʊ/

  P

  /piː/

  Q

  /kjuː/

  R

  /ɑr/

  S

  /ɛs/

  T

  /tiː/

  U

  /juː/

  V

  /viː/

  W

  /ˈdʌbəl.juː/

  X

  /ɛks/

  Y

  /waɪ/

  Z

  /zɛd/ hoặc /ziː/

    

  Trực quan hóa bảng chữ cái 

  Khi giới thiệu các chữ cái tiếng Anh cho bé, bố mẹ nên sử dụng các tài liệu phù hợp với trẻ như sách tranh, flashcard hoặc thông qua các biển báo, đồ vật xung quanh cuộc sống của bé. Như vậy, bé sẽ dễ dàng tiếp cận và nhanh chóng ghi nhớ mặt chữ cái.

  Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé qua hình ảnh trực quan 

  Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé qua hình ảnh trực quan

  Bảng từ vựng là một công cụ hữu ích để dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé thông qua hình ảnh minh hoạ cho các ký tự tương ứng. Bố mẹ có thể mua một bảng chữ cái đầy sắc màu với các hình ảnh con vật, đồ vật,...và đặt bảng từ vựng ở một vị trí dễ nhìn, dễ tiếp cận cho bé, như treo nó trên tường hoặc đặt trên bàn học của bé. Mỗi chữ cái sẽ có một hình ảnh tương ứng và từ điển phía dưới nó. 

  Ví dụ, chữ "Z" có thể được liên kết với hình ảnh chú ngựa vằn trên thảo nguyên và từ "Zebra" được viết dưới đó. Hoặc chữ “C” là hình ảnh 3 chú mèo (Cat) đang chơi đùa cùng nhau. 

  Để dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé, bố mẹ có thể chỉ vào hình ảnh cụ thể và đọc tên tiếng Anh phía dưới cho bé nghe. Chẳng hạn, nếu bé hỏi về chữ cái "A", hãy chỉ vào hình ảnh của quả táo và nói "This is an apple" (Đây là một quả táo). Bố mẹ có thể yêu cầu bé lặp lại như sau “A A A Apple”.

  Qua việc sử dụng bảng từ vựng, bé sẽ hình dung và xây dựng mối liên kết giữa chữ cái và hình ảnh. Điều này giúp bé nhớ và nhận biết âm tiết cũng như từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng và thú vị.

  Sau khi bé đã nắm bắt được các chữ cái tiếng Anh, bố mẹ có thể chỉ vào hình ảnh trên bảng từ vựng và hỏi bé “What is this? (Đây là gì?) hoặc “What word is this?” (Đây là chữ gì?). Điều này sẽ giúp bé rèn kỹ năng nhận diện chữ cái và từ vựng, cũng như phát triển khả năng giao tiếp và phát âm.

  Cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh với flashcard

  Cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh với flashcard

  Bên cạnh bảng từ vựng, để dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé, bố mẹ cũng có thể chuẩn bị một bộ flashcard gồm các hình ảnh minh hoạ con vật hoặc đồ vật nào đó có tên bắt đầu bằng một chữ cái tiếng Anh. Ví dụ, với tấm thẻ có chữ A, thì mặt sau của nó là hình ảnh một quả táo đỏ (Apple), hoặc chữ B với mặt sau flashcard sẽ là một bụi tre rậm rạp (Bamboo),...

  Bố mẹ có thể hướng dẫn bé học bảng chữ cái tiếng Anh bằng cách cho bé xem hình ảnh và đọc tên tiếng Anh của hình ảnh đó lên. Ví dụ, với hình ảnh quá táo, bố mẹ đọc tên “A A A Apple”, hình ảnh chiếc thuyền là “B B B Boat”, hình ảnh chú chó là “D D D D Dog”,...

  Ngoài ra, để việc dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé qua flashcard trở nên thú vị, bố mẹ có thể tạo ra các hoạt động tương tác như yêu cầu bé tìm chữ cái tương ứng trên flashcard khi bố mẹ đọc một từ hoặc gọi tên một hình ảnh.

  Dưới đây là video hướng dẫn cách học tiếng Anh cùng con qua flashcard của Apollo English:

  Cách học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả với sách truyện  

  Sử dụng sách truyện để dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé là một phương pháp hiệu quả và thú vị để giúp bé tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. 

  Bố mẹ nên chọn những cuốn sách truyện có chủ đề hấp dẫn mà bé yêu thích, được minh họa bởi các hình ảnh sống động. Mỗi trang sách nên có một hình ảnh minh họa liên quan đến một chữ cái. Đồng thời, hiển thị chữ cái đó một cách rõ ràng và nổi bật. 

  Ví dụ, nếu trang sách tương ứng với chữ "C", hình ảnh của một con mèo (Cat) có thể được hiển thị bên cạnh chữ "C". Điều này giúp bé tạo liên kết giữa chữ cái, hình ảnh và từ vựng.

  Tương tự như khi dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé, bố mẹ cũng có thể chỉ vào hình ảnh con mèo trong sách và nói "C C C Cat". Lặp lại phát âm nhiều lần và khuyến khích bé nói theo để luyện cách đánh vần các chữ cái cơ bản. 

  Thiết kế các hoạt động giúp bé nắm vững bảng chữ cái

  Một cách dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé khác đó là tạo ra các hoạt động thú vị như hát bài hát, xem video, chơi trò chơi từ vựng để bé có thể tiếp cận bảng chữ cái tiếng Anh một cách tự nhiên.

  Dạy bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát

  Dạy bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát

  Học tiếng Anh qua bài hát "ABC Song" hoặc "The Alphabet Song" đã trở nên rất phổ biến khi hầu như các bậc phụ huynh nào cũng sử dụng hai bài hát này để dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé. Điều này tạo cho bé không gian học tập tiếng Anh thoải mái, vui nhộn khi có sự kết hợp giữa các âm thanh và hình ảnh minh hoạt sống động. 

  Bố mẹ hãy ngồi cùng bé và hát bài hát "ABC Song" hoặc "The Alphabet Song" một cách lưu loát và rõ ràng. Khi hát, bố mẹ hãy cùng con nhảy theo các nhân vật trong video ca nhạc để tăng tính tương tác giữa bé với bài hát. Như vậy con sẽ nhanh chóng ghi nhớ chữ cái tiếng Anh theo cách thú vị mà cực kỳ hiệu quả. 

  Dạy bé bảng chữ cái tiếng Anh qua trò chơi 

  Sử dụng phương pháp dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé qua trò chơi tương tác hoặc online có thể giúp bé hứng thú và tạo điều kiện cho việc học tập trở nên hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu từ Đại học Cambridge, việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa niềm vui và thử thách trong các trò chơi chính là cách học tập hiệu quả nhất dành cho bé. 

  Các trò chơi dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé giúp bé làm quen với các âm tiết cơ bản và từ vựnng cũng như nhận biết và ghi nhớ các chữ cái tiếng Anh. 

  Dạy bé bảng chữ cái tiếng Anh qua trò chơi

  Một số trò chơi bảng chữ cái tiếng Anh yêu cầu bé tư duy và logic, như ghép các chữ cái lại với nhau, sắp xếp chữ cái theo thứ tự từ A đến Z hoặc theo thứ tự từ vựng, hoặc tìm chữ cái bị lạc trong một bức tranh, ghép các hình ảnh với chữ cái tương ứng để tạo thành các từ,...Điều này giúp bé rèn kỹ năng tư duy phân loại, phối hợp và giải quyết vấn đề.

  Hơn nữa, các trò chơi học bảng chữ cái tiếng Anh theo nhóm hoặc dạng trực tuyến có thể tạo ra cơ hội để bé hợp tác và giao tiếp với bố mẹ, bạn bè. 

  Để học tiếng Anh qua trò chơi hiệu quả, đặc biệt giúp bé nhanh chóng làm chủ bảng chữ cái, bố mẹ có thể tham khảo bài viết đã được chia sẻ trước đó của Apollo English nhé. 

  Xây dựng thói quen học tập cho bé 

  Tạo thói quen học tập cho trẻ là một yếu tố quan trọng để giúp các em ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh một cách lâu dài và hiệu quả. 

  Một trong những lợi ích của việc tạo thói quen học tập cho trẻ là khả năng ghi nhớ lâu hơn. Khi bé thường xuyên tiếp xúc với bảng chữ cái và thực hiện các hoạt động học liên quan, các kiến thức sẽ được gắn kết và lưu giữ trong trí não của bé một cách tốt hơn.

  Bố mẹ có thể cho bé học vào một khung giờ cố định, mỗi ngày học trong thời gian 10 - 15 phút và chia thành nhiều khoảng thời gian học khác nhau trong ngày để hiệu quả tiếp thu kiến thức của bé được tăng lên rõ rệt. 

  Ngoài ra, thói quen học tập còn giúp bé phát triển tính kiên nhẫn và trách nhiệm. Bé sẽ nhận thức được rằng để nắm vững bảng chữ cái, cần thực hành và luyện tập đều đặn. Việc rèn luyện thói quen này từ nhỏ sẽ giúp bé xây dựng nền tảng học tập vững chắc cho tương lai.

  Xây dựng thói quen học tập cho bé 
Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa học và chơi cũng là một yếu tố quan trọng trong tạo thói quen học tập cho trẻ. Bạn có thể tạo ra các hoạt động học thú vị như trò chơi từ vựng, tìm chữ cái trong môi trường xung quanh hoặc xem các video học bảng chữ cái có tính tương tác cao. Điều này giúp bé hứng thú và cảm thấy rằng việc học không chỉ là một công việc nhàm chán mà còn là một trải nghiệm vui vẻ.

  Thêm vào đó, việc sử dụng hình ảnh gần gũi trong đời sống hàng ngày của bé để học bảng chữ cái là một cách tiếp cận hữu ích. Khi bé nhìn thấy và liên kết chữ cái với các đối tượng thực tế, ví dụ như nhận biết mặt chữ khi đi siêu thị, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và áp dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày.

  Cho bé môi trường học tập toàn diện và tích cực 

  Cho bé môi trường học tập toàn diện và tích cực

  Bên cạnh các cách dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé, bố mẹ cũng có thể cung cấp cho con yêu một môi trường học tập toàn diện, giàu ngôn ngữ. 

  Tại Apollo English, trung tâm đã nghiên cứu tâm lý lứa tuổi của bé và các phương pháp giảng dạy tiên tiến trên thế giới. Apollo English đã dưa ra được các phương pháp học tiếng Anh khoa học cho trẻ em Việt Nam cùng mô hình học tập Apollo Active đầy độc đáo. Từ đó, tạo nên một không gian học tiếng Anh toàn diện, bé liên tục được thực hành kỹ năng tiếng Anh như nghe, nói, đọc, viết. 

  Thông qua phương pháp học tiếng Anh đúng đắn, Apollo English tin rằng các em sẽ được khơi sáng tình yêu học tập, làm chủ kỹ năng tương lại và hình thành thói quen học hỏi trọn đời. Đặc biệt, khi đến học tại Apollo English, các con còn được thỏa sức đắm mình trong một môi trường giàu tiếng Anh và được tương tác với 100% thầy cô đến từ nước ngoài. 

  Apollo English hy vọng rằng, với những cách dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé trên đây, bố mẹ có thể cùng con nắm vững những kiến thức nền tảng để làm bàn đạp cho việc học tiếng Anh trong tương lai. 


  Tin mới nhất

  Aug 03,2024
  Các khóa học tiếng Anh ở Apollo English đạt tiêu chuẩn quốc tế với phương pháp giảng dạy mới lạ, đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế
  Jul 12,2024
  Học Tiếng Anh bản ngữ hay học Tiếng Anh toàn cầu?
  Jul 04,2024
  Tiếng Anh lớp 6 là môn học quan trọng giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết ở mức độ cơ bản, bé nắm vững từ vựng và ngữ pháp quan trọng
  Jul 01,2024
  Làm thế nào để chúng ta có thể giúp con học ngoại ngữ một cách chủ động và đạt được hiệu quả như mong muốn, hãy cùng nhau tìm hiểu trong nội dung podcast ngày hôm nay nhé!
  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.

  Quan Tâm Nhất

  Aug 03,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả
  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi