Học tiếng Anh qua trò chơi - Bí quyết để bé học tập hiệu quả
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Học tiếng Anh qua trò chơi - Bí quyết để bé học tập hiệu quả

HỌC TIẾNG ANH QUA TRÒ CHƠI - BÍ QUYẾT ĐỂ BÉ HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy, việc học tiếng Anh phụ thuộc quá nhiều vào sách vở sẽ làm cho bé trở nên mệt mỏi, chán nản khi ngồi vào bàn học.  Để cải thiện tình trạng này, bố mẹ cần đổi mới phương pháp học tập tiếng Anh cho bé, giúp bé cảm thấy hào hứng hơn khi đến giờ học.

  Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh qua trò chơi?

  Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các hoạt động vui chơi thật sự cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt là khi bé được học tiếng Anh thông qua các trò chơi. Khi được học tiếng Anh thông qua các trò chơi sẽ giúp bé cảm thấy thú vị, vui vẻ và việc ghi nhớ từ vựng, mẫu câu được hiệu quả hơn bởi vì các bé được trải nghiệm chúng trong một tâm thế thoải mái, chủ động.

  Các bé tại Apollo English được học tiếng anh qua trò chơi

  Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt Nam, Apollo English nhận thấy được rằng, việc áp dụng các trò chơi trong quá trình giảng dạy sẽ giúp bé học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

  Đó cũng chính là lý do mà Apollo English luôn cố gắng lồng ghép các trò chơi thú vị, ứng dụng công nghệ mô phỏng hiện đại… vào trong suốt các chương trình giảng dạy của mình để ươm mầm tình yêu học tập của bé.

  Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh qua trò chơi

  Lớp học sẽ vui nhộn hơn và không bị nhàm chán

  Apollo English tin rằng thông qua các trò chơi thú vị, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Theo đó, bé có cơ hội được học với các từ vựng, cấu trúc câu và ngữ pháp mới không chỉ từ những bài học trên giấy mà còn là khi bé tham gia vào các bài học thực tế được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

  Apollo English xây dựng cho bé môi trường học tập thoải mái thông qua tổ chức các hoạt động vui chơi, đầy tính ứng dụng ngay trên lớp học. 

  Ví dụ: Với chủ đề ẩm thực, các bé sẽ được tham gia bộ trò chơi mô phỏng "khám phá ấm thực - trải nghiệm thế giới trò chơi giao dục cùng Apollo English" với chuỗi các game như:

  • Tinh mắt tìm điểm khác nhau
  • Thử thách trí nhớ
  • Xếp câu có nghĩa… để lần lượt biết được từ vựng mới về món ăn, dụng cụ ăn uống, dinh dưỡng thực phẩm…
  Lớp học sẽ vui nhộn hơn và không bị nhàm chán

  Nghiên cứu của các nhà khoa học từ trường Đại học Cambridge đã chỉ ra rằng: “Việc cân bằng giữa niềm vui và thử thách trong trò chơi chính là phương pháp học tập hiệu quả giúp trẻ yêu thích việc học hơn”.

  Các hoạt động tương tác với thầy cô, bạn bè thông qua các trò chơi vui nhộn này sẽ giúp bé nạp lại năng lượng tích cực, cảm thấy vui vẻ và thư giãn hơn sau những giờ học kiến thức trên lớp. 

  Khi bé có được một tinh thần thoải mái, bé có thể tiếp tục học tập tốt hơn. Giáo viên tại Apollo English hiểu được rằng, các bé nhỏ tuổi thường có sự tập trung ngắn hạn và dễ bị nhàm chán. 

  Do đó, tại Apollo English, thời gian giữa giờ học và vui chơi luôn được cân bằng một cách phù hợp để đảm bảo bé luôn cảm thấy vui vẻ và có được một tinh thần học tập hăng hái, thoải mái nhất.

  Kích thích năng lực tư duy, sáng tạo của bé

  Khi tham gia trò chơi tiếng Anh, bé được đặt vào các tình huống thực tế và có nhiệm vụ giải quyết chúng. Những trò chơi tiếng Anh đòi hỏi bé phải dành nhiều sự tập trung để hiểu được luật chơi và những sự kiện đang diễn ra trong trò chơi đó. Bé sẽ cố gắng để hiểu và liên kết các vấn đề lại với nhau, kỹ năng tư duy, logic của bé cũng sẽ được nâng cao. 

  Đặc biệt, khi nắm bắt được nội dung của trò chơi và biết được cách để chinh phục chúng, bé sẽ cảm thấy hào hứng và có thêm tự tin để tham gia thêm nhiều trò chơi tiếng Anh hơn nữa. 

  Động lực chinh phục trò chơi còn có thể kích thích bé sáng tạo ra nhiều cách chơi mới để thể hiện năng lực của bản thân, nâng cao khả năng tư duy của mình.

  Kích thích năng lực tư duy, sáng tạo của bé

  Ngoài ra, quá trình giải quyết cũng đòi hỏi bé phải suy nghĩ nhiều phương án khác nhau và không ngừng sáng tạo các giải pháp để có thể vượt qua thử thách trong trò chơi tiếng Anh. 

  Apollo English hiểu được rằng, “hạt giống sáng tạo” được ươm mầm từ sớm sẽ tạo tiền đề vững chắc để bé có thể phát triển toàn diện. Khi bé có được khả năng sáng tạo, bé sẽ trở nên linh hoạt và nhanh nhạy hơn trong các hoạt động hàng ngày. Việc học cũng thế, bé sẽ tự điều chỉnh cách học phù hợp với khả năng của mình, giúp cho việc học của bé có hiệu quả hơn. 

  Trẻ tại Apollo English tự trang trí thiệp giáng sinhDo đó, các giáo viên Apollo English luôn khuyến khích bé phát triển khả năng sáng tạo bằng cách tự tin thể hiện suy nghĩ của bản thân. Điển hình như trong các hoạt động ngoại khóa như: 

  • Tự trang trí thiệp giáng sinh
  • Vẽ tranh theo chủ đề… 

  Bé sẽ được thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua việc tự tay vẽ những hình thù mà bé thích, tô màu cho từng sự vật mà bé nghĩ là phù hợp … mà không bị ràng buộc bởi một quy chuẩn nào.

  Khi được tự do thể hiện suy nghĩ qua các trò chơi tinh thần can đảm, dám “bứt phá” của bé sẽ được hình thành và phát triển. Bé sẽ không bị giới hạn mình ở một cách học truyền thống hay cứng nhắc nào. 

  Bé vẽ tranh theo chu đề

  Bằng những từ vựng mà mình được học, bé có thể tự tạo ra mẩu chuyện theo sở thích của mình. Sự sáng tạo trong ngôn ngữ sẽ giúp bé phát triển tốt kỹ năng diễn đạt cũng như sử dụng từ vựng, từ đó khả năng giao tiếp tiếng Anh của bé cũng sẽ được tự nhiên và linh hoạt hơn.

  Năng lực tư duy cũng cho phép bé rèn luyện khả năng suy luận và phân tích. Khi gặp những câu hỏi hay bài tập khó, bé có thể sử dụng khả năng tư duy của mình để phân tích các cấu trúc, mẫu câu tiếng Anh, từ đó tìm ra cách để chinh phục chúng. 

  Với khả năng tư duy linh hoạt, bé cũng sẽ dễ dàng nhận diện và hiểu rõ các ngữ cảnh trong quá trình giao tiếp. Điều này sẽ giúp ích cho bé trong việc điều chỉnh cách diễn đạt và lựa chọn từ ngữ phù hợp để sử dụng trong các hoàn cảnh giao tiếp tiếng Anh khác nhau. 

  Các trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

  Bố mẹ có thể tham khảo một số trò chơi học tiếng Anh thú vị, hiệu quả mà Apollo đang áp dụng để giúp bé học tiếng Anh tốt hơn tại nhà ( đặc biệt là trong việc trau dối từ vựng tiếng Anh dành cho bé) như:

  Trò chơi giúp phát triển kỹ năng đọc

  What is missing? (Cái gì bị mất?)

  What's Missing? Trò chơi cho bé

  Bước 1: Để minh họa cho trò chơi này, thầy Lewis (giáo viên tại Apollo English) sẽ chuẩn bị trước những tấm Flashcard theo chủ đề con vật (bố mẹ cũng có thể lựa chọn nhiều chủ đề khác phù hợp với bé). 

  Bước 2: Những tấm Flashcard sẽ được trải ra mặt bàn và bé sẽ đọc qua một lượt, sau đó bé phải nhắm mắt lại. 

  Bước 3: Trong lúc này, thầy sẽ lấy đi một tấm Flashcard và khi bé mở mắt ra, bé sẽ có nhiệm vụ đoán xem tấm Flashcard nào bị lấy đi và đọc đúng con vật. 

  Với trò chơi “What is missing”, bé sẽ có cơ hội luyện tập các từ vựng tiếng anh và nâng cao kỹ năng đọc của mình.

  Story Starters (Bắt đầu câu chuyện): 

  Story Starters bắt đầu câu chuyện

  Bước 1: Khi bắt đầu trò chơi, thầy cô sẽ sử dụng những câu chuyện tiếng Anh thông dụng mà bé đã biết và đọc câu đầu tiên. 

  Bước 2: Bé sẽ có nhiệm vụ đọc và kể tiếp câu tiếp theo để tiếp tục câu chuyện.

  Ví dụ: “Once upon a time, there was a little girl who…”. Thông qua trò chơi này, bé có thể luyện tập cách đọc các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản có trong truyện.

  Trò chơi phát triển kỹ năng nghe, nói  

  Guess What (Đoán xem)

  Học viên Apollo English chơi trò Guess What

  “Guess What” là trò chơi thường xuyên được Apollo English sử dụng trong các lớp học tiếng Anh cho bé được với các bước sau:

  Bước 1: Giáo viên Apollo English sẽ chuẩn bị các tấm Flashcard theo chủ đề nhất định (con vật, đồ chơi…) và cho bé đọc qua một lần để ghi nhớ. 

  Bước 2: Bé sẽ chọn một tấm Flashcard bất kỳ, tất nhiên là bé sẽ không được nhìn vào tấm Flashcard này. 

  Bước 3: Bé sẽ phải dùng những câu hỏi tiếng Anh để tìm ra từ vựng được ghi trên tấm Flashcard là gì.

  Bước 4: Nhiệm vụ của giáo viên là trả lời YES hoặc NO cho câu hỏi của bé.  

  Bằng cách đưa ra các câu hỏi để đoán từ vựng, giáo viên tại Apollo English sẽ hỗ trợ chỉnh lại cách phát âm của bé khi bé nói chưa chuẩn, giúp bé có thể luyện phát âm tiếng Anh như người bản xứ.

  Xem thêm: Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả dành cho bé

  Hot Seat (Trò chơi ghế nóng)

  Trò chơi ghế nóng

  Ở trò chơi này, thầy cô sẽ chia các bé thành 3 - 4 đội chơi tùy theo số lượng. Cách đề chơi trò chơi này như sau:

  Bước 1: Mỗi đội sẽ cử một thành viên ngồi vào “ghế nóng” và quay lưng với tấm bảng.

  Bước 2: Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô tại Apollo English, những thành viên còn lại sẽ có nhiệm vụ đưa ra các gợi ý, mô tả liên quan đến từ vựng trên tấm bảng để thành viên ngồi “ghế nóng” có thể đoán ra được. 

  Việc tương tác qua lại thông qua những gợi ý trong trò chơi sẽ giúp cải thiện đáng kể tiếng anh giao tiếp hàng ngày cho trẻ em.

  Simon says (Làm theo lời nói của Simon)

  Làm theo lời nói của Simon

  Trong trò chơi “Simon says”, giáo viên của trung tâm sẽ đóng vai là Simon. 

  Cách để chơi trò chơi Símon Says như sau:

  Bước 1: Đưa ra các câu lệnh như “Touch your head”, “Clap your hand”...  

  Bước 2: Nhiệm vụ của bé là chỉ được thực hiện theo câu lệnh nếu câu này bắt đầu bằng “Simon says…” 

  Trò chơi này đòi hỏi bé phải tập trung lắng nghe và xác định được các yêu cầu từ thầy cô đưa ra. Qua đó, bé có thể nâng cao kỹ năng nghe và hiểu các từ vựng trong tiếng Anh.

  Trò chơi về kỹ năng viết 

  Grammar Memory Game

  Grammar Memory Game

  Bước 1: Để bắt đầu trò chơi, người quản trò sẽ chuẩn bị các thẻ nhớ với các cụm từ hoặc câu có lỗi ngữ pháp. 

  Bước 2: Bé sẽ phải sử dụng các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh đã được học của mình và lựa chọn thẻ có lỗi ngữ pháp để viết lại cụm từ hoặc câu đúng. 

  Bước 3: Với mỗi lần trả lời đúng, bé sẽ được người quản trò tặng một điểm. 

  Bước 4: Kết thúc trò chơi, bé nào có số điểm cao nhất sẽ chiến thắng. 

  Crosswords

  Trò chơi Crosswords sẽ sử dụng bảng chữ cái trống với những chủ đề mà bé đã được học.

  Bước 1: Các bé sẽ được giáo viên chia ra thành nhiều đội và giao một chủ đề tương ứng. 

  Bước 2: Khi trò chơi bắt đầu, thành viên trong từng đội sẽ thay phiên nhau lên bảng để viết từ vựng liên quan đến chủ đề được giao trong một thời gian nhất định. 

  Bước 3: Khi hết thời gian, đội của bé nào có nhiều từ vựng được viết đúng nhất sẽ giành chiến thắng. 

  Game Crosswords

  Trò chơi “Crosswords” không những giúp bé nhớ từ vựng tiếng Anh mà còn là cơ hội tuyệt vời để bé luyện tập kỹ năng viết của mình.

  Xem thêm: Mẹo học từ vựng tiếng anh qua trò chơi Scrabble.

  Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh qua trò chơi

  Bố mẹ nên cho bé tham gia vào những trò chơi phù hợp 

  Khi cho bé học tiếng Anh qua trò chơi, bố mẹ nên chọn những trò chơi phù hợp với lứa tuổi và nhận thức của bé. 

  Ví dụ: Đối với các bé từ 3 - 5 tuổi, bố mẹ có thể chọn các trò chơi đơn giản như xếp hình, tìm đồ vật theo lời nói… Đây là những trò chơi tiếng Anh dễ hiểu, có thể giúp bé phát triển khả năng nhận biết và luyện tập từ vựng.

  Bố mẹ có thể tham khảo thêm tại:

  Đối với những bé ở độ tuổi lớn hơn, bố mẹ có thể cho bé làm quen với những trò chơi tiếng Anh đòi hỏi tính tương tác cao như: 

  • Đoán tên đồ vật theo gợi ý, 
  • Tìm lỗi ngữ pháp trong các câu, 
  • Kể chuyện bằng tiếng Anh…  
  • Ghi nhớ với Flashcard (đã được giới thiệu trong bài: Tiếng anh dành cho bé 6 tuổi)

  Những trò chơi này sẽ đòi hỏi bé phải có tư duy cao hơn, đồng thời giúp bé trau dồi toàn diện các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết trong tiếng Anh.

  Với tâm huyết và sự sáng tạo trong sự nghiệp giáo dục của mình, các giáo viên tại Apollo English đã thiết kế ra nhiều trò chơi hấp dẫn, phù hợp với từng độ tuổi để các bé có thể tham gia. 

  Thay vì chỉ dạy và luyện tập tiếng Anh trên sách vở, giáo viên tại Apollo English đã kết hợp với nhiều công nghệ hiện đại để tạo ra các trò chơi hấp dẫn cho bé thực hành các trong tiết học.

  Bé Nhật Anh - một học viên tại Apollo English đã vui vẻ chia sẻ: “Sau khi học tại Apollo English, con đã không sợ mỗi khi đến giờ học tiếng Anh nữa. Con đã yêu thích môn học này và tiến bộ hơn rất nhiều, con còn được chọn vào đội tuyển tiếng Anh của khối!”

  Bố mẹ nên cho bé chơi trong một thời gian vừa phải

  Bố mẹ nên cho bé chơi trong một thời gian vừa phải

  Một điều nữa mà bố mẹ cần chú ý khi cho bé học tiếng Anh qua trò chơi chính là  thời gian. Việc tham gia các trò chơi giáo dục quá lâu cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, gây nên tình trạng mỏi mắt, chán chường… 

  Do đó, bố mẹ nên điều chỉnh thời gian tham gia trò chơi tiếng Anh của bé phù hợp để vừa đảm bảo sức khỏe vừa giúp bé có thể học tập hiệu quả. 

  Thông thường, khoảng thời gian lý tưởng để bé có thể học tiếng Anh bằng trò chơi là 15 - 20 phút. Sau khi bé đã hoàn thành trò chơi, bố mẹ có thể cho bé chuyển qua các hoạt động khác như tập thể dục hoặc để bé nghỉ ngơi trong vòng vài phút. 

  Không gian học tập vui vẻ, thoải mái tại Apollo English

  Không gian học tập vui vẻ, thoải mái tại Apollo English

  Bằng chuyên môn và sự tận tâm của mình, giáo viên tại Apollo English luôn biết cách để sắp xếp cho các bé một lộ trình học tập phù hợp, cân bằng giữa việc rèn luyện kiến thức lẫn thể chất cho bé. Xen kẽ mỗi buổi học, các bé sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi khác. 

  Nếu bố mẹ đang tìm kiếm một địa chỉ học tiếng Anh chất lượng, uy tín cho bé yêu của mình thì Apollo English là một lựa chọn tuyệt vời mà bố mẹ không thể bỏ qua. Hãy để Apollo English được đồng hành cùng bé yêu trong quá trình phát triển, hoàn thiện bản thân nhé.

  Trên đây là những bí quyết học tiếng Anh qua trò chơi cho bé mà bố mẹ, thầy cô có thể tham khảo để có thể mang đến cho buổi học của con niềm vui, sự thích thú và hào hứng để bé học tập hiệu quả, nhanh chóng làm chủ ngôn ngữ thứ hai. 


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.
  Nov 14,2023
  Trung tâm tiếng Anh quận 2 Apollo Estella cung cấp cho bé chương trình học tiếng Anh theo phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.
  Oct 05,2023
  Unlocked - Khơi Mở Tiềm Năng - Chương 13

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi