Trang chủ > Góc sẻ chia > Học tiếng Anh qua trò chơi - Bí quyết để bé học tập hiệu quả

HỌC TIẾNG ANH QUA TRÒ CHƠI - BÍ QUYẾT ĐỂ BÉ HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Mục Lục

Mục Lục

  Bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy, việc học tiếng Anh phụ thuộc quá nhiều vào sách vở sẽ làm cho bé trở nên mệt mỏi, chán nản khi ngồi vào bàn học.  Để cải thiện tình trạng này, bố mẹ cần đổi mới phương pháp học tập tiếng Anh cho bé, giúp bé cảm thấy hào hứng hơn khi đến giờ học.

  Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh qua trò chơi?

  Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các hoạt động vui chơi thật sự cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt là khi bé được học tiếng Anh thông qua các trò chơi. Khi được học tiếng Anh thông qua các trò chơi sẽ giúp bé cảm thấy thú vị, vui vẻ và việc ghi nhớ từ vựng, mẫu câu được hiệu quả hơn bởi vì các bé được trải nghiệm chúng trong một tâm thế thoải mái, chủ động.

  Cho trẻ học tiếng Anh qua trò chơi

  Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt Nam, Apollo English nhận thấy được rằng, việc áp dụng các trò chơi trong quá trình giảng dạy sẽ giúp bé học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

  Đó cũng chính là lý do mà Apollo English luôn cố gắng lồng ghép các trò chơi thú vị, ứng dụng công nghệ mô phỏng hiện đại… vào trong suốt các chương trình giảng dạy của mình để ươm mầm tình yêu học tập của bé.

  Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh qua trò chơi

  Lớp học sẽ vui nhộn hơn và không bị nhàm chán

  Apollo English tin rằng thông qua các trò chơi thú vị, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Theo đó, bé có cơ hội được học với các từ vựng, cấu trúc câu và ngữ pháp mới không chỉ từ những bài học trên giấy mà còn là khi bé tham gia vào các bài học thực tế được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

  Apollo English xây dựng cho bé môi trường học tập thoải mái thông qua tổ chức các hoạt động vui chơi, đầy tính ứng dụng ngay trên lớp học. 

  Ví dụ: Với chủ đề ẩm thực, các bé sẽ được tham gia bộ trò chơi mô phỏng "khám phá ấm thực - trải nghiệm thế giới trò chơi giao dục cùng Apollo English" với chuỗi các game như:

  • Tinh mắt tìm điểm khác nhau
  • Thử thách trí nhớ
  • Xếp câu có nghĩa… để lần lượt biết được từ vựng mới về món ăn, dụng cụ ăn uống, dinh dưỡng thực phẩm…

  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả

  Nghiên cứu của các nhà khoa học từ trường Đại học Cambridge đã chỉ ra rằng: “Việc cân bằng giữa niềm vui và thử thách trong trò chơi chính là phương pháp học tập hiệu quả giúp trẻ yêu thích việc học hơn”.

  Các hoạt động tương tác với thầy cô, bạn bè thông qua các trò chơi vui nhộn này sẽ giúp bé nạp lại năng lượng tích cực, cảm thấy vui vẻ và thư giãn hơn sau những giờ học kiến thức trên lớp. 

  Khi bé có được một tinh thần thoải mái, bé có thể tiếp tục học tập tốt hơn. Giáo viên tại Apollo English hiểu được rằng, các bé nhỏ tuổi thường có sự tập trung ngắn hạn và dễ bị nhàm chán. 

  Do đó, tại Apollo English, thời gian giữa giờ học và vui chơi luôn được cân bằng một cách phù hợp để đảm bảo bé luôn cảm thấy vui vẻ và có được một tinh thần học tập hăng hái, thoải mái nhất.

  Kích thích năng lực tư duy, sáng tạo của bé

  Khi tham gia trò chơi tiếng Anh, bé được đặt vào các tình huống thực tế và có nhiệm vụ giải quyết chúng. Những trò chơi tiếng Anh đòi hỏi bé phải dành nhiều sự tập trung để hiểu được luật chơi và những sự kiện đang diễn ra trong trò chơi đó. Bé sẽ cố gắng để hiểu và liên kết các vấn đề lại với nhau, kỹ năng tư duy, logic của bé cũng sẽ được nâng cao. 

  Đặc biệt, khi nắm bắt được nội dung của trò chơi và biết được cách để chinh phục chúng, bé sẽ cảm thấy hào hứng và có thêm tự tin để tham gia thêm nhiều trò chơi tiếng Anh hơn nữa. 

  Động lực chinh phục trò chơi còn có thể kích thích bé sáng tạo ra nhiều cách chơi mới để thể hiện năng lực của bản thân, nâng cao khả năng tư duy của mình.

  Ngoài ra, quá trình giải quyết cũng đòi hỏi bé phải suy nghĩ nhiều phương án khác nhau và không ngừng sáng tạo các giải pháp để có thể vượt qua thử thách trong trò chơi tiếng Anh. 

  Apollo English hiểu được rằng, “hạt giống sáng tạo” được ươm mầm từ sớm sẽ tạo tiền đề vững chắc để bé có thể phát triển toàn diện. Khi bé có được khả năng sáng tạo, bé sẽ trở nên linh hoạt và nhanh nhạy hơn trong các hoạt động hàng ngày. Việc học cũng thế, bé sẽ tự điều chỉnh cách học phù hợp với khả năng của mình, giúp cho việc học của bé có hiệu quả hơn. 

  Do đó, các giáo viên Apollo English luôn khuyến khích bé phát triển khả năng sáng tạo bằng cách tự tin thể hiện suy nghĩ của bản thân. Điển hình như trong các hoạt động ngoại khóa như: 

  • Tự trang trí thiệp giáng sinh
  • Vẽ tranh theo chủ đề… 

  Bé sẽ được thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua việc tự tay vẽ những hình thù mà bé thích, tô màu cho từng sự vật mà bé nghĩ là phù hợp … mà không bị ràng buộc bởi một quy chuẩn nào.

  Khi được tự do thể hiện suy nghĩ qua các trò chơi tinh thần can đảm, dám “bứt phá” của bé sẽ được hình thành và phát triển. Bé sẽ không bị giới hạn mình ở một cách học truyền thống hay cứng nhắc nào. 

  Vẽ tranh theo chủ đề

  Bằng những từ vựng mà mình được học, bé có thể tự tạo ra mẩu chuyện theo sở thích của mình. Sự sáng tạo trong ngôn ngữ sẽ giúp bé phát triển tốt kỹ năng diễn đạt cũng như sử dụng từ vựng, từ đó khả năng giao tiếp tiếng Anh của bé cũng sẽ được tự nhiên và linh hoạt hơn.

  Năng lực tư duy cũng cho phép bé rèn luyện khả năng suy luận và phân tích. Khi gặp những câu hỏi hay bài tập khó, bé có thể sử dụng khả năng tư duy của mình để phân tích các cấu trúc, mẫu câu tiếng Anh, từ đó tìm ra cách để chinh phục chúng. 

  Với khả năng tư duy linh hoạt, bé cũng sẽ dễ dàng nhận diện và hiểu rõ các ngữ cảnh trong quá trình giao tiếp. Điều này sẽ giúp ích cho bé trong việc điều chỉnh cách diễn đạt và lựa chọn từ ngữ phù hợp để sử dụng trong các hoàn cảnh giao tiếp tiếng Anh khác nhau. 

  Các trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

  Bố mẹ có thể tham khảo một số trò chơi học tiếng Anh thú vị, hiệu quả mà Apollo đang áp dụng để giúp bé học tiếng Anh tốt hơn tại nhà như:

  Trò chơi giúp phát triển kỹ năng đọc

  What is missing? (Cái gì bị mất?)

  What's Missing? Trò chơi cho bé

  Bước 1: Để minh họa cho trò chơi này, thầy Lewis (giáo viên tại Apollo English) sẽ chuẩn bị trước những tấm Flashcard theo chủ đề con vật (bố mẹ cũng có thể lựa chọn nhiều chủ đề khác phù hợp với bé). 

  Bước 2: Những tấm Flashcard sẽ được trải ra mặt bàn và bé sẽ đọc qua một lượt, sau đó bé phải nhắm mắt lại. 

  Bước 3: Trong lúc này, thầy sẽ lấy đi một tấm Flashcard và khi bé mở mắt ra, bé sẽ có nhiệm vụ đoán xem tấm Flashcard nào bị lấy đi và đọc đúng con vật. 

  Với trò chơi “What is missing”, bé sẽ có cơ hội luyện tập các từ vựng tiếng anh và nâng cao kỹ năng đọc của mình.

  Story Starters (Bắt đầu câu chuyện): 

  Story starters: Creative writing prompts for children | GoodTo

  Bước 1: Khi bắt đầu trò chơi, thầy cô sẽ sử dụng những câu chuyện tiếng Anh thông dụng mà bé đã biết và đọc câu đầu tiên. 

  Bước 2: Bé sẽ có nhiệm vụ đọc và kể tiếp câu tiếp theo để tiếp tục câu chuyện.

  Ví dụ: “Once upon a time, there was a little girl who…”. Thông qua trò chơi này, bé có thể luyện tập cách đọc các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản có trong truyện.

  Trò chơi phát triển kỹ năng nghe, nói  

  Guess What (Đoán xem)

  Guess What (Đoán xem)

  “Guess What” là trò chơi thường xuyên được Apollo English sử dụng trong các lớp học tiếng Anh cho bé được với các bước sau:

  Bước 1: Giáo viên Apollo English sẽ chuẩn bị các tấm Flashcard theo chủ đề nhất định (con vật, đồ chơi…) và cho bé đọc qua một lần để ghi nhớ. 

  Bước 2: Bé sẽ chọn một tấm Flashcard bất kỳ, tất nhiên là bé sẽ không được nhìn vào tấm Flashcard này. 

  Bước 3: Bé sẽ phải dùng những câu hỏi tiếng Anh để tìm ra từ vựng được ghi trên tấm Flashcard là gì.

  Bước 4: Nhiệm vụ của giáo viên là trả lời YES hoặc NO cho câu hỏi của bé.  

  Bằng cách đưa ra các câu hỏi để đoán từ vựng, giáo viên tại Apollo English sẽ hỗ trợ chỉnh lại cách phát âm của bé khi bé nói chưa chuẩn, giúp bé có thể luyện phát âm tiếng Anh như người bản xứ.

  Xem thêm: Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả dành cho bé

  Hot Seat (Trò chơi ghế nóng)

  Hot Seat (Trò chơi ghế nóng)

  Ở trò chơi này, thầy cô sẽ chia các bé thành 3 - 4 đội chơi tùy theo số lượng. Cách đề chơi trò chơi này như sau:

  Bước 1: Mỗi đội sẽ cử một thành viên ngồi vào “ghế nóng” và quay lưng với tấm bảng.

  Bước 2: Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô tại Apollo English, những thành viên còn lại sẽ có nhiệm vụ đưa ra các gợi ý, mô tả liên quan đến từ vựng trên tấm bảng để thành viên ngồi “ghế nóng” có thể đoán ra được. 

  Việc tương tác qua lại thông qua những gợi ý trong trò chơi sẽ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng học giao tiếp tiếng Anh cho bé.

  Simon says (Làm theo lời nói của Simon)

  7 Awesome Simon Says Game Ideas & Commands - IcebreakerIdeas

  Trong trò chơi “Simon says”, giáo viên của trung tâm sẽ đóng vai là Simon. 

  Cách để chơi trò chơi Símon Says như sau:

  Bước 1: Đưa ra các câu lệnh như “Touch your head”, “Clap your hand”...  

  Bước 2: Nhiệm vụ của bé là chỉ được thực hiện theo câu lệnh nếu câu này bắt đầu bằng “Simon says…” 

  Trò chơi này đòi hỏi bé phải tập trung lắng nghe và xác định được các yêu cầu từ thầy cô đưa ra. Qua đó, bé có thể nâng cao kỹ năng nghe và hiểu các từ vựng trong tiếng Anh.

  Trò chơi về kỹ năng viết 

  Grammar Memory Game

  Fun Grammar Games for Kids

  Bước 1: Để bắt đầu trò chơi, người quản trò sẽ chuẩn bị các thẻ nhớ với các cụm từ hoặc câu có lỗi ngữ pháp. 

  Bước 2: Bé sẽ phải sử dụng các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh đã được học của mình và lựa chọn thẻ có lỗi ngữ pháp để viết lại cụm từ hoặc câu đúng. 

  Bước 3: Với mỗi lần trả lời đúng, bé sẽ được người quản trò tặng một điểm. 

  Bước 4: Kết thúc trò chơi, bé nào có số điểm cao nhất sẽ chiến thắng. 

  Crosswords

  Trò chơi Crosswords sẽ sử dụng bảng chữ cái trống với những chủ đề mà bé đã được học.

  Bước 1: Các bé sẽ được giáo viên chia ra thành nhiều đội và giao một chủ đề tương ứng. 

  Bước 2: Khi trò chơi bắt đầu, thành viên trong từng đội sẽ thay phiên nhau lên bảng để viết từ vựng liên quan đến chủ đề được giao trong một thời gian nhất định. 

  Bước 3: Khi hết thời gian, đội của bé nào có nhiều từ vựng được viết đúng nhất sẽ giành chiến thắng. 

  Trò chơi Crosswords

  Trò chơi “Crosswords” không những giúp bé nhớ từ vựng tiếng Anh mà còn là cơ hội tuyệt vời để bé luyện tập kỹ năng viết của mình.

  Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh qua trò chơi

  Bố mẹ nên cho bé tham gia vào những trò chơi phù hợp 

  Khi cho bé học tiếng Anh qua trò chơi, bố mẹ nên chọn những trò chơi phù hợp với lứa tuổi và nhận thức của bé. 

  Ví dụ: Đối với các bé từ 3 - 5 tuổi, bố mẹ có thể chọn các trò chơi đơn giản như xếp hình, tìm đồ vật theo lời nói… Đây là những trò chơi tiếng Anh dễ hiểu, có thể giúp bé phát triển khả năng nhận biết và luyện tập từ vựng.

  Bố mẹ có thể tham khảo thêm tại:

  Đối với những bé ở độ tuổi lớn hơn, bố mẹ có thể cho bé làm quen với những trò chơi tiếng Anh đòi hỏi tính tương tác cao như: 

  • Đoán tên đồ vật theo gợi ý, 
  • Tìm lỗi ngữ pháp trong các câu, 
  • Kể chuyện bằng tiếng Anh…  
  • Ghi nhớ với Flashcard (đã được giới thiệu trong bài: Tiếng anh dành cho bé 6 tuổi)

  Những trò chơi này sẽ đòi hỏi bé phải có tư duy cao hơn, đồng thời giúp bé trau dồi toàn diện các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết trong tiếng Anh.

  giáo viên tại Apollo English

  Với tâm huyết và sự sáng tạo trong sự nghiệp giáo dục của mình, các giáo viên tại Apollo English đã thiết kế ra nhiều trò chơi hấp dẫn, phù hợp với từng độ tuổi để các bé có thể tham gia. 

  Thay vì chỉ dạy và luyện tập tiếng Anh trên sách vở, giáo viên tại Apollo English đã kết hợp với nhiều công nghệ hiện đại để tạo ra các trò chơi hấp dẫn cho bé thực hành các trong tiết học.

  Bé Nhật Anh - một học viên tại Apollo English đã vui vẻ chia sẻ: “Sau khi học tại Apollo English, con đã không sợ mỗi khi đến giờ học tiếng Anh nữa. Con đã yêu thích môn học này và tiến bộ hơn rất nhiều, con còn được chọn vào đội tuyển tiếng Anh của khối!”

  Bố mẹ nên cho bé chơi trong một thời gian vừa phải

  Một điều nữa mà bố mẹ cần chú ý khi cho bé học tiếng Anh qua trò chơi chính là  thời gian. Việc tham gia các trò chơi giáo dục quá lâu cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, gây nên tình trạng mỏi mắt, chán chường… 

  Do đó, bố mẹ nên điều chỉnh thời gian tham gia trò chơi tiếng Anh của bé phù hợp để vừa đảm bảo sức khỏe vừa giúp bé có thể học tập hiệu quả. 

  Thông thường, khoảng thời gian lý tưởng để bé có thể học tiếng Anh bằng trò chơi là 15 - 20 phút. Sau khi bé đã hoàn thành trò chơi, bố mẹ có thể cho bé chuyển qua các hoạt động khác như tập thể dục hoặc để bé nghỉ ngơi trong vòng vài phút. 

  Không gian học tập vui vẻ, thoải mái tại Apollo English

  Bằng chuyên môn và sự tận tâm của mình, giáo viên tại Apollo English luôn biết cách để sắp xếp cho các bé một lộ trình học tập phù hợp, cân bằng giữa việc rèn luyện kiến thức lẫn thể chất cho bé. Xen kẽ mỗi buổi học, các bé sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi khác. 

  Nếu bố mẹ đang tìm kiếm một địa chỉ học tiếng Anh chất lượng, uy tín cho bé yêu của mình thì Apollo English là một lựa chọn tuyệt vời mà bố mẹ không thể bỏ qua. Hãy để Apollo English được đồng hành cùng bé yêu trong quá trình phát triển, hoàn thiện bản thân nhé.


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y