Trang chủ > Góc sẻ chia > PHẢI LÀM SAO ĐỂ TRẺ NHỚ ĐƯỢC TỪ VỰNG TIẾNG ANH?

LÀM SAO ĐỂ TRẺ EM NHỚ ĐƯỢC TỪ VỰNG TIẾNG ANH?

Mục Lục

Mục Lục

  Làm sao để trẻ em nhớ được từ vựng tiếng Anh được lâu, học đâu nhớ đó và con biết cách sử dụng chính xác từ vựng vào trong các tình huống giao tiếp? Chắc hẳn đây chính là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi có con học tiếng Anh mãi mà chưa đạt được hiệu quả kỳ vọng. 

  Hiểu được điều đó, Apollo English gợi ý bố mẹ một số cách giúp con yêu ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn, tạo nền tảng để con tiếp tục củng cố các kỹ năng ngôn ngữ. 

  Cách nhớ từ vựng tiếng Anh thông qua các hoạt động hàng ngày 

  Theo các chuyên gia giáo dục, tích hợp việc học vào hoạt động hàng ngày của trẻ em giúp con ghi nhớ ý nghĩa và cách vận dụng từ vựng trong các hoàn cảnh thực tế. Thông qua các hoạt động sinh hoạt, học tập và vui chơi diễn ra mỗi ngày, bé có một môi trường tiếp cận và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên giống như cách khi con làm quen với ngôn ngữ mẹ đẻ. 

  Chẳng hạn, bố mẹ có thể áp dụng vào các hoạt động hàng ngày như đếm số lượng trái cây hoặc rau củ trong giỏ hàng tại siêu thị bằng tiếng Anh, hoặc học tên các loài hoa và cây cảnh trong công viên, thực hiện các công việc nhà như gấp quần áo, đặt dĩa vào bồn rửa chén,...

  Tại Apollo English, các hoạt động vui chơi, trải nghiệm thực tế được đưa vào lớp học để các học viên nhí có những trải nghiệm học tiếng Anh thú vị. Cơ hội này không chỉ giúp con ghi nhớ từ vựng thật lâu, mà còn tạo sự thuận lợi để các em nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp, từ khả năng lắng nghe, nói, đọc đến viết. 

  Sử dụng công cụ trực quan, sinh động để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh 

  Apollo English khuyến khích bố mẹ sử dụng hình ảnh, tranh minh họa và các công cụ đồ họa khác để trực quan hóa từ vựng tiếng Anh cho con học. Hoặc bố mẹ cũng nên tận dụng các tài nguyên học tập phù hợp với độ tuổi và sở thích của con như sách, video, ứng dụng học tập điện tử,...để giúp bé vừa học tiếng Anh thật vui vừa ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn. 

  Trong suốt gần 30 năm giúp hàng triệu thế hệ trẻ em Việt Nam đam mê và yêu thích việc học để từ đó con tự tin làm chủ kỹ năng tiếng Anh, Apollo English đã hợp tác cùng National Geographic Learning để tạo nên bộ giáo trình Apollo World nổi tiếng, nơi con được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua hình ảnh sinh động, video trực quan về thế giới đa sắc màu xung quanh mình được ghi lại bởi những nhà thám hiểm hàng đầu thế giới. 

  Hơn nữa, Apollo English còn hợp tác với rất nhiều tổ chức công nghệ và giáo dục hàng đầu thế giới như Ooolab, Smart Edu Now Technologies (SEN), Digital Learning Associates (DLA), Pure Pacific Music (PPM),...để mang đến cho con những trải nghiệm học tập đa dạng và cá nhân hóa. Con được khám phá thế giới từ những câu chuyện có thật của các nhà thám hiểm, nhà khoa học nổi tiếng,...

  Cách để nhớ từ vựng tiếng Anh thông qua trò chơi 

  Ngoài việc cho con học từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh sinh động và các hoạt động thực tế, Apollo English gợi ý bố mẹ thêm một bí quyết khác đó là đưa vào các hoạt động học tiếng Anh qua các trò chơi sáng tạo thông qua đồ chơi, trò chơi, để trẻ em học từ vựng tiếng Anh một cách vui nhộn và thú vị.

  Theo hai tiến sĩ Honarmand & Rostampour có nhiều năm kinh nghiệm giảng EFL (English as a Foreign Language) việc sử dụng các trò chơi và hoạt động vui nhộn sẽ giúp con bớt ngại ngùng để có thể tham gia tích cực vào việc học từ vựng tiếng Anh. 

  Bố mẹ có thể sử dụng các trò chơi trí tuệ như trò chơi Scrabble, Boggle, hay Crossword puzzles,  Flashcards, Memory card để trẻ em học từ vựng tiếng Anh mới. Hoặc bố mẹ hãy cùng con chơi các trò chơi xếp hình chữ cái thành một từ vựng hoàn chỉnh, bộ đồ chơi mô phỏng các đồ vật trong nhà, hoặc thế giới xung quanh sử dụng tiếng Anh. Các trò chơi sẽ tạo nên không khí học tập vui vẻ, đầy cảm hứng và tăng tính tương tác giữa bố mẹ và con, tạo cho bé trải nghiệm học tập vô cùng sinh động. 

  Hơn nữa, các bậc phụ huynh cũng nên tạo cơ hội để con tham gia các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, xây dựng mô hình, làm đồ thủ công, hay chơi với đất nặn để con tự tạo ra các món quà, cảnh vật, hoặc câu chuyện bằng tiếng Anh. 

  Khi bé được sáng tạo và tham gia hoạt động thực tế, con sẽ dễ dàng học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.

  Cách dạy bé học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

  học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

  Học từ vựng tiếng Anh cho bé tiểu học thông qua các chủ đề mà con yêu thích sẽ luôn là một trong những phương pháp giúp con ghi nhớ và sử dụng từ mới dễ dàng, đúng với ngữ cảnh. 

  Khi học một nhóm từ vựng cùng chủ đề, con sẽ dễ dàng liên kết chúng với nhau để nhớ lâu hơn. Cách học từ vựng như thế này tạo cho con sự thoải mái, con không bị áp lực vì phải cố gắng ghi nhớ, từ đó, bé cảm thấy yêu thích việc học từ vựng tiếng Anh hơn rất nhiều.

  Bố mẹ hãy tham khảo tài liệu học từ vựng tiếng Anh tiểu học theo chủ đề đã được Apollo English chia sẻ trong bài viết trước nhé. Thông qua tài liệu này, con sẽ được làm quen với 10 chủ đề từ vựng từ gia đình, bạn bè, trường học đến thế giới rộng lớn xung quanh. 

  Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp học tập hiện đại thay thế cho các cách học truyền thống như học thuộc lòng hay học dịch chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt luôn là điều cần thiết để bé yêu đạt kết quả vượt trội. 

  Là một tổ chức giáo dục hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu thành công các chương chương trình học hiện đại, Apollo English không ngừng cải tiến phương pháp để tạo ra mô hình học tập độc đáo, nơi bé được khơi sáng tình yêu học tập và khám phá tiềm năng của bản thân thông qua những bài học thú vị về thế giới đầy màu sắc xung quanh. 

  Từ những sinh vật sống động nơi rừng thẳm, đến các tấm gương thể thao đang khâm phục trên toàn thế giới, hay những cảnh tượng kỳ thú về thiên nhiên hoang dã,...Cả thế giới sống động như được thu gọn vào trong lớp học, giúp bé có những giờ phút học tiếng Anh vui nhộn cũng như bổ sung nhiều kiến thức thú vị. 

  Chẳng hạn, cách học truyền thống dạy con chủ đề gia đình bao gồm các từ vựng liên quan đến ông, bà, bố, mẹ, anh, chị... thì thông qua các bài học tại Apollo English con còn được học chủ đề gia đình thông qua những bức hình sống động về một gia đình sư tử có thật ở châu Phi. Điều này giúp các con hiểu được khái niệm cũng tồn tại trong thế giới loài vật, và từ đó con còn được nuôi dưỡng tình yêu loài vật.

  Xem thêm: Tổng hợp chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 2

  Lặp lại: Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cho bé hiệu quả 

  Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cho bé hiệu quả

  Sử dụng phương pháp lặp lại và thực hành từ vựng tiếng Anh một cách thường xuyên sẽ củng cố trí nhớ của bé. Trong khi quá trình lặp lại giúp các từ vựng được lưu giữ lâu dài trong bộ nhớ của bé, việc thực hành giúp bé áp dụng từ vựng vào các hoạt động thực tế, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. 

  Một nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Jessica S Horst chứng minh rằng trẻ em học được nhiều từ mới hơn trong quá trình đọc đi đọc lại một quyển sách hoặc truyện tiếng Anh so với khi con đọc nhiều cuốn sách khác nhau. 

  Mỗi tuần, bố mẹ nên cho các em học một số lượng từ vựng nhất định. Chẳng hạn, đối với bé từ 3 tuổi, con chỉ nên học khoảng 5 đến 10 từ vựng trong suốt 1 tuần. Con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng tiếp thu của từng đứa trẻ.

  Đồng thời, bố mẹ hãy áp dụng các phương pháp học qua trò chơi hoặc hoạt động hàng ngày đã được giới thiệu ở trên để con có thể ôn đi ôn lại nhóm từ này. 

  Phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết 

  Phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết

  Kết hợp giữa nghe, nói, đọc, viết và phát âm để trẻ em nhớ từ vựng tiếng Anh một cách toàn diện. Tất cả các kỹ năng này đều có sự gắn liền và mối quan hệ tương đồng với nhau. 

  Khi các con được tiếp xúc với các hoạt động liên quan đến cả  việc học 4 kỹ năng tiếng Anh, bé sẽ có cơ hội tiếp thu, luyện tập và sử dụng từ vựng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, từ đó giúp củng cố khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. 

  Chẳng hạn, khi luyện nghe qua các đoạn hội thoại, phim, bài hát hoặc một chương trình tiếng Anh nào đó, con sẽ làm quen với âm thanh, ngữ điệu, phát âm,...nhờ đó con có thể ghi nhớ và nhận diện từ vựng trong ngữ cảnh thực tế. 

  Hay khi thực hành kỹ năng Nói, con sẽ phải tìm kiếm từ vựng phù hợp để giao tiếp hiệu quả. Đây chính là cách con củng cố và định vị lại các từ vựng đó trong trí nhớ của mình. Quá trình này cũng tương tự như khi con học Đọc và Viết. 

  Cho con tiếp xúc với tiếng Anh qua nhiều giác quan

  tiếp xúc với tiếng Anh qua nhiều giác quan

  Khi trẻ em được tiếp xúc với ngôn ngữ qua nhiều giác quan như nghe, nói, đọc, viết, xem hình ảnh, chạm, vận động, trải nghiệm thực tế,...các kiến thức sẽ được mã hóa vào các các khu vực não khác nhau, tạo nên một mạng lưới liên kết chặt chẽ và có hệ thống bên trong não bộ của con. 

  Chính vì thế, khi cho bé học từ vựng, bố mẹ cần giúp bé vừa “mắt thấy, tai nghe, miệng đọc, tay viết” để kích thích các khu vực não liên quan đến giác quan, ghi nhớ và trí thông minh. Điều này giúp con gia tăng khả năng ghi nhớ và gắn kết thông tin trong bộ não của mình. 

  Apollo English - Nơi bé mở ra những chân trời mới 

  Apollo English - Nơi bé mở ra những chân trời mới

  Apollo tin rằng tiếng Anh không chỉ dừng lại như một ngôn ngữ. Khi cung cấp cho con phương pháp học tập đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê và tiềm năng của chính mình, giúp con hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai. 

  Vì vậy, Apollo English đã không ngừng cải tiến phương pháp học tập với mục tiêu sau cùng là tạo ra một mô hình học tập tiên tiến, độc đáo, giúp con khơi sáng tình yêu học tập nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa nội dung học tập sống động, công nghệ hiện đại và sự dẫn dắt của những giáo viên nước ngoài. 

  Phương pháp giáo dục tiên tiến được xây dựng bởi những tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới dành riêng cho trẻ em Việt Nam giúp con tiến bộ nhanh chóng trong thời gian ngắn nhất. 

  Chị Lê Kim Vân (Gò Vấp, Tp.HCM) chia sẻ: “Sau thời gian học ngắn, bé nhà chị đã tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với thầy cô và các bạn. Con còn biết chủ động, tự giác học tập mà không cần đợi chị hay bố nhắc nhở như trước.”

  Chị cũng chia sẻ thêm: “Tôi đánh giá cao chương trình học vì con trẻ không chỉ tiếp thu tốt kiến thức ngôn ngữ, mà còn học được nhiều kỹ năng xã hội bổ ích”. 

  Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh để phát triển cả 4 kỹ năng


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y