CÁCH HỌC TIẾNG ANH ĐỂ PHÁT TRIỂN 4 KỸ NĂNG HIỆU QUẢ
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > CÁCH HỌC TIẾNG ANH ĐỂ PHÁT TRIỂN 4 KỸ NĂNG HIỆU QUẢ

Cách học tiếng Anh để phát triển cả 4 kỹ năng hiệu quả

Tác giả: Apollo English

Apollo English

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh? Cùng đọc bài viết để tìm hiểu nhé.

  4 kỹ năng tiếng Anh mà bé cần hoàn thiện

  Kỹ năng nghe

  Để phát triển được kỹ năng nghe, con cần được nghe các nội dung tiếng Anh chất lượng, không chỉ chuẩn về phát âm và ngữ điệu mà còn cách diễn đạt trong câu nói và giọng đọc tốt. Có một cách học tiếng Anh khiến cho bài nghe nhiều màu sắc hơn, đó là con nên được nghe nhạc và xem video tiếng Anh. 

  Trẻ rất thích bắt chước những điều mới lạ, khi con làm quen dần với việc hát theo video thì lúc ấy con đã bước vào ngưỡng cải thiện được cả kỹ năng nghe và kỹ năng nói. Bố mẹ hãy bắt đầu luyện nghe cho bé thông qua các bài hát có từ vựng đơn giản, giai điệu vui nhộn như: Jingle bell, Hello song, Goodbye song, ABC song…

  Ngoài ra, việc đọc sách, báo, tạp chí và xem phim, video bằng tiếng Anh cũng có thể giúp bé nâng cao kỹ năng đọc và nghe tiếng Anh. Bố mẹ hãy chú trọng đến việc luyện tập kỹ năng nghe cho bé bằng cách để bé lắng nghe và hiểu các đoạn hội thoại, bản tin hoặc podcast bằng tiếng Anh.

  Kỹ năng nghe

  Bé cần được những âm thanh tiếng Anh chất lượng

  Tại trung tâm Anh ngữ Apollo English, bé được các thầy cô người nước ngoài dìu dắt qua từng tiết học. Bé sẽ nghe thầy cô trực tiếp giảng bài hoặc xem những chiếc nội dung video thú vị và vui nhộn thuộc nhiều chủ đề khác nhau phù hợp với sở thích của con. 

  Bên cạnh việc học, mọi hoạt động ngoại khóa từ những buổi học vẽ, thí nghiệm vui, cho tới dự án đồng đội,... tất cả đều được diễn ra hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhờ đó, bé được đắm mình trong ngôn ngữ. Dần dần, bé luyện được phản xạ để tiếng Anh trở nên quen thuộc với bé như tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là bước tiền đề giúp bé hình thành nên tốc độ phản xạ tự nhiên khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

  Kỹ năng nói

  Nhiều nghiên cứu tâm lý độ tuổi đã chứng minh rằng, trẻ nhỏ rất thích được giao tiếp với bạn bè và tham gia vào các hoạt động sôi nổi. Do đó, bố mẹ hãy tạo thật nhiều cơ hội để bé kết bạn với người bản xứ hoặc tham gia các cộng đồng học tiếng Anh để tạo ra môi trường học tập tích cực. 

  Hãy tập trung cải thiện việc học tiếng anh giao tiếp cho bé bằng cách cho trẻ tham gia vào các hoạt động như thuyết trình, thảo luận hoặc trò chuyện với người bản xứ.. Thông qua những hoạt động này, bé sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và tăng cường kỹ năng giao tiếp.

  Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể tạo ra một môi trường giao tiếp cởi mở và thân thiện cho bé bằng cách luyện nói tiếng Anh với con hàng ngày. Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi hay yêu cầu đơn giản như: “How are you today”, “Look at me”, “Close the door”, “What do you want to eat today”... 

  Nếu bé gặp khó khăn trong việc phát âm hay sử dụng từ vựng, bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé bằng cách nhắc lại các từ quan trọng để bé dễ dàng trả lời được câu hỏi. Bố mẹ cũng đừng quên khen thưởng và khích lệ nếu bé trả lời đúng nhé! Điều này sẽ giúp cho bé cảm thấy thích thú và tạo động lực giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn nữa.

  Bố mẹ hãy khuyến khích bé nói tiếng Anh thật nhiều

  Khi được học tại trung tâm tiếng Anh Apollo English, các con được giao tiếp với giáo viên người nước ngoài, sau đó là cùng trao đổi, trò chuyện với các bạn trong lớp. Quá trình vừa học vừa thực hành ấy giúp con nắm bắt được các phát âm cũng như ngữ điệu khi nói chuyện.

  Hơn nữa, bằng tất cả sự thấu hiểu đối với khó khăn của con khi học một ngôn ngữ mới, thầy cô giáo tại Apollo English luôn để tâm quan sát, đồng cảm và chia sẻ những khó khăn, lo âu trông trẻ. Thầy cô sẽ tận tình giúp bé điều chỉnh lại những lỗi sai khi phát âm. 

  Đồng thời, thầy cô còn khuyến khích bé mạnh dạn phát biểu, nói lên suy nghĩ của bản thân và kể những câu chuyện mà mình yêu thích. Từ đó, giúp bé dần hoàn thiện kỹ năng nói và trở nên tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. 

  Kỹ năng đọc

  Đây có lẽ là kỹ năng khiến nhiều bạn nhỏ chán nhất trong cách học tiếng Anh. Việc đọc và hiểu thông tin trong nội dung có rất nhiều từ trẻ không biết sẽ khiến con ghét việc học. 

  Để việc tập đọc tiếng Anh của bé trở nên hiệu quả hơn, bố mẹ đừng nên bắt con phải đọc quá nhiều từ vựng trong một ngày, đặc biệt là những từ vựng khó. Thay vào đó, hãy để bé làm quen với những từ vựng, ngữ pháp gắn liền trong cuộc sống hàng ngày như: Màu sắc, thời tiết, con vật…

  Hãy hình thành thói quen tập đọc tiếng Anh cho bé mỗi ngày. Ví dụ, mỗi tối bố mẹ hãy cho bé đọc một mẩu truyện tranh mà bé yêu thích hay cùng bé lặp lại các từ vựng đã được học trước đó.

  Chuyên gia giáo dục người Mỹ Krashen cũng đã chỉ ra rằng: “Chúng ta tiếp nhận ngôn ngữ khi chúng ta hiểu những gì mọi người nói và khi chúng ta hiểu những gì chúng ta đọc nghĩa là chúng ta đang nắm bắt được các thông điệp”. Do đó, khi cùng bé đọc, bố mẹ nên khuyến khích bé đọc to và trôi chảy, đảm bảo bé có thể hiểu được ý nghĩa của những từ mà mình đọc. 

  Kỹ năng đọc

  Bé luyện đọc tiếng Anh thông qua những từ vựng đơn giản

  Hiểu được điều đó, trung tâm tiếng Anh Apollo English đã khám phá ra chìa khóa để tạo nên cách học tiếng Anh khiến con hứng thú hơn. Bộ sách tiếng Anh của con được biên soạn với nhiều chủ đề thú vị về vạn vật xung quanh, hay là những công việc mà con mơ ước. 

  Những kiến thức mà con sẽ học, được minh họa đầy màu sắc và trình bày bằng các hình ảnh vui nhộn. Nhờ đó, con sẽ dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ, dù trong bài đọc có từ con không biết, con cũng có thể đoán để hiểu được toàn bộ câu chuyện. Việc học đọc sẽ không còn nhàm chán mà ngược lại còn khiến con hào hứng hơn rất nhiều.

  Kỹ năng viết

  Không thể phủ nhận, học ngữ pháp và từ vựng là một phần quan trọng của việc học tiếng Anh. Đây cũng là những kiến thức căn bản để bé có rèn luyện kỹ năng viết của mình.

  Một mẹo hay để bố mẹ tập viết cho bé chính là để con thực hành viết lại nhật ký hàng ngày của mình bằng tiếng Anh. Bằng cách đặt ra các câu hỏi như: How do you feel today? Is there anything special that happened today?... Đối với những câu hỏi dài hay khó, bố mẹ có thể dịch nghĩa và dạy cho bé cách trả lời bằng tiếng Anh. 

  Kỹ năng viết

  Bố mẹ có thể hướng dẫn bé viết nhật ký tiếng anh hàng ngày

  Không thể phủ nhận rằng, kỹ năng viết là kỹ năng ngoại ngữ khó nhất và dễ làm cho bé bị chán. Có cách học tiếng Anh nào khiến con hứng thú với việc viết hơn không? Đương nhiên là có!

  Tại Apollo, con sẽ tham gia vào các trò chơi có lồng ghép việc viết tiếng Anh. Vừa học vừa chơi, cách viết và sắp xếp câu chữ sẽ thấm nhuần trong con mà không còn bất kỳ rào cản nào. Các con còn được tập làm quen với các câu nói truyền cảm hứng, để con quen với việc viết mà còn học được nhiều triết lý cuộc sống.

  Cách để bé phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng

  Sắp xếp thời gian học các kỹ năng hợp lý

  Nhìn chung, cả 4 kỹ năng: Nghe - nói – đọc viết trong tiếng Anh đều rất quan trọng. Để bé có thể phát triển toàn diện của 4 kỹ năng này, bố mẹ cần sắp xếp cho bé một thời gian học tập hợp lý, tránh việc bé chỉ tập trung vào một kỹ năng nào đó mà bỏ qua các kỹ năng còn lại. 

  Sắp xếp thời gian học các kỹ năng hợp lý

  Bố mẹ hãy sắp xếp thời gian học tiếng Anh hợp lý cho bé

  Để nói và viết tiếng Anh tốt, bé cần phải luyện tập giao tiếp và cải thiện kỹ năng nghe. Bố mẹ cũng có thể kết hợp cả 2 kỹ năng này vào trong từng giờ học của bé.  

  Ví dụ, bố mẹ có thể dành ra từ 10 - 15 phút vào mỗi buổi sáng để cùng bé nghe một bài hát tiếng anh yêu thích và luyện kỹ năng nghe. Lúc bé nghỉ trưa, bố mẹ có thể cùng bé ăn cơm và trò chuyện bằng một số câu hỏi tiếng anh đơn giản như: What is this? Do you want to drink water?... Buổi tối, trước khi bé ngủ, bố mẹ có thể dành thời gian để cùng bé đọc một mẩu truyện nhỏ bằng tiếng anh hay tập viết nhật ký dựa trên những từ vựng mà bé đã học được. 

  Thực hành tiếng Anh hàng ngày là cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng của bé. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý sắp xếp thời gian phù hợp với lịch trình và thói quen của bé. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần sử dụng các tài liệu học tập phù hợp để bé có thể tiếp cận với tiếng Anh một cách dễ dàng và hiệu quả. 

  Giúp bé trở nên tự tin hơn

  Các bé thường sợ phải mắc lỗi trước mặt bố mẹ hay bạn cùng lớp. Khi nói hay trả lời câu hỏi sai, bé sẽ cảm thấy buồn và trở nên chán nản. 

  Những lúc này, bố mẹ cần kịp thời khích lệ và động viên bé, giúp bé nhận ra rằng việc mắc lỗi trong tiếng Anh không phải là điều thất bại. Hãy đồng hành và thấu hiểu tâm trạng của con. Đặc biệt, khi con cảm thấy mệt mỏi, bố mẹ đừng ép buộc con phải tiếp tục xem hay học thêm nhiều tài liệu. Thay vào đó, hãy để con có một khoảng nghỉ và lấy lại tinh thần thoải mái. 

  Giúp bé trở nên tự tin hơn

  Bé tự tin sẽ giúp cho việc học tiếng Anh hiệu quả hơn

  Bố mẹ có thể lấy lại sự tự tin cho bé bằng cách động viên và khen ngợi bé kịp thời mỗi khi bé trả lời đúng. Hoặc nếu bé vô tình làm sai, đừng vội phê phán mà hãy cho bé thêm thời gian để suy nghĩ thêm về câu trả lời của mình. 

  Sau đó, bố mẹ có thể nhẹ nhàng chỉ ra những lỗi mà bé gặp phải và khuyến khích bé trả lời lại cho đúng. Điều này sẽ giúp bé không cảm thấy áp lực và tự tin thể hiện khả năng tiếng Anh của mình nhiều hơn.

  Khi bé tự tin trong việc học tiếng Anh, bé sẽ chủ động đặt ra mục tiêu để thử thách khả năng học tập của mình. Con sẽ mong muốn được tự học để tiếp thu và khám phá thêm nhiều kiến thức tiếng Anh hơn. Tự học tiếng Anh là một phương pháp rất hiệu quả để phát triển kỹ năng của bé.

  Giáo sư Patricia Katherine Kuh (Giám đốc của Viện Nghiên cứu & Khoa học Não bộ tại Đại học Washington) cũng đã chỉ ra rằng, não bộ của bé chính là cỗ máy học tập hoàn hảo nhất, đặc biệt là từ 3 tuổi trở lên. Do đó, nếu trong giai đoạn này bé có thể tự tin và chủ động tiếp thu kiến thức thì việc học tiếng Anh sẽ trở nên hiệu quả hơn.

  Tại Apollo English, bé sẽ được học tập trong một môi trường thoải mái và năng động. Apollo English luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để bé được phát triển toàn diện nhất, không chỉ tiếng Anh mà còn là nhiều kỹ năng sống khác.

  Theo chia sẻ của chị Dương Mỹ Linh - phụ huynh của một học viên đang theo học tại Apollo English Thái Hà cho biết: “Từ ngày cho con tôi học tại đây, bé đã mạnh dạn nói tiếng Anh với bố mẹ nhiều hơn. Bé nhà mình cũng thường kể và tâm sự với bố mẹ về các hoạt động vui chơi trên trường lớp, bạn bè”.

  Chị Vũ Thu Lệ - mẹ của bé Thu Hà (học viên tại Apollo Nguyễn Văn Cừ) cũng chia sẻ: “Bé nhà tôi từ khi học tại Apollo English đã có thể tự tin kể cho bố mẹ nghe những câu chuyện bằng tiếng Anh, bé còn có thể thoải mái giao tiếp với người nước ngoài. Vợ chồng tôi rất vui vì bước thay đổi và phát triển này của bé”

  Đánh giá về trải nghiệm học tập của bé tại Apollo English, chị Mai Thị Hiền (Mẹ bé Tuệ An đang học tại Apollo Nguyễn Hữu Thọ) nói rằng: “Sau 3 tháng học tại Apollo English, con của tôi đã có thể tự tin, chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên hơn. Bé còn biết sử dụng đúng cấu trúc và từ vựng để diễn đạt ý, hoàn thiện phát âm tốt hơn.”

  Giúp bé xác định được mục tiêu học tập 

  Giúp bé xác định được mục tiêu học tập

  Bố mẹ hãy định hướng lộ trình học tập đúng đắn cho bé

  Để học tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ cần giúp bé xác định mục tiêu học của mình trước khi bắt đầu. Với lộ trình học tập tiếng Anh, bé có thể đạt được mục tiêu học tập cụ thể và biết được những gì cần phải làm để đạt được mục tiêu đó. Bố mẹ hãy giúp bé lên kế hoạch học tiếng Anh cho mỗi ngày và nhắc nhở con tuân thủ kế hoạch đó một cách nghiêm túc. 

  Điều này sẽ giúp bé tăng khả năng đạt được mục tiêu học tập một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc kết hợp lộ trình với phương pháp học tiếng Anh phù hợp với từng cá nhân sẽ giúp bé tiết kiệm thời gian và đạt được kết quả tốt nhất.

  Để xác định lộ trình học tập tiếng Anh phù hợp cho bé, bố mẹ cần phải đánh giá năng lực tiếng Anh hiện tại của con. Việc xác định này có thể được thực hiện bằng cách cho bé làm các bài kiểm tra hoặc một số bài tập tiếng Anh.

  Trải nghiệm học tập tại Apollo English giúp con hoàn thiện 4 kỹ năng và tự tin hơn

  Tự tin là yếu tố rất quan trọng để con hòa nhập vào mọi môi trường cũng như để nói lên suy nghĩ của bản thân. Một cách học tiếng Anh tốt sẽ bao gồm cả một môi trường để con học tập và rèn luyện. Trẻ nên được học tập ở trung tâm có giáo viên là người nước ngoài, để con tin tưởng vào kiến thức mình học được và ngày càng tiến bộ. 

  Tại Apollo English bé sẽ được phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh

  Hơn nữa, giáo viên sẽ trau chuốt phát âm tiếng Anh cho con, để con tự tin mỗi lần nói chuyện bằng ngoại ngữ. Và đó là điều mà trung tâm tiếng Anh Apollo đã, đang và sẽ tiếp tục làm tốt trong tương lai: Nuôi dưỡng thế hệ trẻ tự tin đầy tiềm năng trước thế giới không ngừng biến đổi thông qua tiếng Anh. 

  Một yếu tố không thể thiếu để con trở nên tự tin khi nói tiếng Anh đó là việc hoàn thiện 4 kỹ năng tiếng Anh. Tại Apollo, con sẽ thành thạo cả 4 kỹ năng, con tự tin khi giao tiếp và nói cũng ngày càng lưu loát hơn. Không những thế, học tại Apollo còn giúp con nuôi dưỡng một tình yêu đối với việc học, trở thành nguồn cảm hứng giúp con tiếp cận với tri thức và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

  Học tiếng Anh cần bao lâu?

  Một cách học tiếng Anh cần có lộ trình rõ ràng và mục tiêu cụ thể. Học tiếng Anh là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn, cố gắng. Vậy nên, mỗi cách học tiếng Anh đều được chia nhỏ ra thành các lộ trình để trẻ không bị nản vì không biết học như thế nào cho đúng. 

  Mỗi lộ trình đều có 1 mục tiêu, cho thấy thành tích con đạt được và sự tiến bộ của con ngày qua ngày. Ba mẹ luôn tìm kiếm các phương pháp học hiệu quả cho con theo học, nhưng đồng thời cũng phân vân cần bao lâu con mới học xong tiếng Anh.

  Thật ra, việc học là không giới hạn. Đồng thời, học tiếng Anh không chỉ là việc học ngôn ngữ mà còn là cách để khám phá và tìm hiểu thêm về văn hóa và xã hội. Như Lênin đã nói: “Học, học nữa, học mãi”, việc học tiếng Anh cũng thế. Cách học tiếng Anh xuất sắc tới đâu, muốn đạt được hiệu quả như mong muốn cần được rèn luyện lâu dài và không ngừng nỗ lực. Muốn con giỏi tiếng Anh, ba mẹ không nên đặt kỳ vọng quá lớn rằng con sẽ có thể nói tốt tiếng Anh chỉ trong vài tháng mà cần thật sự kiên nhẫn, đồng hành trong hành trình tiến bộ của con. 

  Mỗi đứa trẻ đều xuất sắc theo cách riêng, nhưng chỉ cần yêu một việc gì đó thì trẻ sẽ theo đến cùng, tương tự với việc học. Vậy làm sao để con yêu việc học? Con cần được truyền cảm hứng từ những người đi trước, như các giáo viên tràn đầy tâm huyết với giáo dục tại Apollo English. Nguồn cảm hứng vô tận khi học tập sẽ giúp con hứng thú và có thể việc học, học suốt đời.

  Giáo viên dạy con ngoài niềm đam mê với việc giảng dạy và hướng dẫn cách học tiếng Anh, còn phải là người giàu lòng thấu cảm, giúp con mở lòng và chia sẻ các khó khăn trong học tập. Hãy đến với trung tâm Anh ngữ Apollo, nơi có cách học tiếng Anh theo tâm lý độ tuổi và đội ngũ giáo viên với chuyên môn và bằng cấp cao, giúp khơi phóng tiềm năng của con để con trở nên dạn dĩ, đồng thời truyền cảm hứng để con yêu thích việc học và có thể học lâu dài.
   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Nov 28,2024
  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 12
  Sep 22,2023
  5 lỗi phát âm tiếng Anh của bé thường xuất phát từ sự khác biệt ngữ âm với tiếng mẹ đẻ, 3 giải pháp sửa lỗi phát âm cũng được chia sẻ trong bài viết
  Sep 19,2023
  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 11
  Sep 13,2023
  Unlocked - Khơi Mở Tiềm Năng - Chương 10
  Sep 12,2023
  Bài viết này chia sẻ đến bố mẹ 9 bài hát tiếng Anh cho học sinh lớp 1 có giai điệu vui tươi, lời ca dễ nhớ dễ thuộc để bé học từ vựng và phát âm hiệu quả
  Sep 11,2023
  Học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp giúp bé làm quen với các khái niệm từ vựng thông qua những hình ảnh minh hoạ trực quan, sinh động và dễ hiểu
  Sep 11,2023
  Khi được học tiếng Anh qua flashcard, bé ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn rất nhiều so với cách học thuộc truyền thống
  Aug 30,2023
  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 8
  Aug 30,2023
  Bài viết chia sẻ đến bố mẹ 7 cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, bé nhanh chóng tiếp thu Anh ngữ tự nhiên, nhanh chóng theo cách thú vị nhất
  Aug 28,2023
  Độ tuổi vàng để học tiếng Anh cho bé từ 3 - 10 tuổi, bé phát triển khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ cũng như phát triển trí não.
  Aug 16,2023
  Bài tập tiếng Anh lớp 4 theo từng Unit được tổng hợp chi tiết với đáp án rõ ràng sẽ giúp các em củng cố kiến thức từ vựng, ngữ pháp, phát âm đã được học
  Aug 15,2023
  Các từ vựng tiếng Anh lớp 6 được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày thuộc chủ đề liên quan đến nhà ở, trường lớp, môi trường, thể thao, giải trí, rô-bốt

  Tin khác

  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 12
  5 lỗi phát âm tiếng Anh của bé thường xuất phát từ sự khác biệt ngữ âm với tiếng mẹ đẻ, 3 giải pháp sửa lỗi phát âm cũng được chia sẻ trong bài viết
  Unlocked - Khơi mở tiềm năng - Chương 11