Trang chủ > Góc sẻ chia > Mẹo học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi Scrabble

Mẹo học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi Scrabble

Mục Lục

Mục Lục

  Là ngôn ngữ chính thức của gần 60 quốc gia có chủ quyền trên thế giới, tiếng Anh càng ngày càng thể hiện tầm quan trọng trong công việc lẫn đời sống. Không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp, tiếng Anh giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận khoa học - công nghệ, nhanh chóng cập nhật tình hình thế giới và tìm được một công việc tốt theo cách thuận lợi hơn.  Do đã hiểu được tầm quan trọng và mức độ phổ biến của ngôn ngữ này, hiện nay nhiều người trên khắp thế giới vẫn đang cố gắng tìm mọi cách để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân.
  Nhưng không phải ai khi học tiếng Anh cũng kiên trì cho đến khi thành thạo, thực tế đã có rất nhiều người bỏ dở giữa chừng trong quá trình rèn luyện ngôn ngữ này. Việc học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ bao giờ cũng đem lại cho chúng ta nhiều khó khăn. Vì thế, để học tốt tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào đấy đòi hỏi người học phải có những phương pháp học rõ ràng và phù hợp với bản thân, đặc biệt là trẻ em - lứa tuổi chưa trưởng thành, đầy hiếu động nhưng lại thiếu kiên nhẫn.

  Một trong những bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn được rất nhiều giáo viên khuyến khích áp dụng đó là các bé phải trang bị cho mình một số lượng từ vựng “đủ” lớn để tương tác, rồi tích lũy cho nó “đầy” hơn mỗi ngày nhằm đạt hiệu quả giao tiếp cao hơn. Và một trong những cách đầu tiên để các bạn trẻ cải thiện vốn từ vựng chính là  thông qua các trò chơi cờ bàn (board game), mà trong đó Scrabble là cái tên nổi bật nhất. Hãy cùng trung tâm tiếng Anh Apollo English tìm hiểu về chủ đề thú vị này trong bài viết sau đây nhé!

  Học từ vựng qua trò chơi

  Tầm quan trọng của việc học nhiều từ vựng tiếng Anh

  Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins từng nói rằng: “

  Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed

  ” (tạm dịch: Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt). Thật vậy, từ vựng được coi là điểm khởi đầu cho việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học.

  Nó được xem như thông tin để bạn từng bước hiểu về ngôn ngữ mới mà mình đang tiếp cận. Lượng từ vựng càng tốt, càng phong phú thì khả năng nghe hiểu, đọc viết của bạn với tiếng Anh cũng được cải thiện đáng kể. Khi có từ vựng tốt, bạn có thể nói bất kỳ điều gì bạn muốn hay đọc bất kỳ cuốn sách nào bạn thích bằng tiếng Anh một cách thuận lợi. Do vậy, hãy nắm rõ tầm quan trọng của từ vựng ngay bước đầu tiên để việc học tiếng Anh thật sự hiệu quả và có tính ứng dụng cao.

  Xem thêm:

  Học từ vựng tiếng Anh thế nào để có hiệu quả cao?

  Học từ vựng tiếng Anh được xem là một quá trình, không nên học theo một thời khóa biểu bắt buộc như nhiều phương pháp trên mạng hay nhắc đến. Nó chỉ khiến bạn cảm thấy áp lực vì phải đạt được một số lượng từ vựng trong một ngày. Điều này khiến bạn chỉ có thể ghi nhớ từ vựng đó trong một thời gian ngắn và dễ dàng quên mất trong chốc lát. Do vậy, học từ vựng tiếng Anh nên có quá trình, không nên nóng vội.

  Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất đó là học cả câu chứa từ đó. Lúc này bạn không chỉ học được từ vựng mà còn “bắt buộc” phải nhớ thêm cả cấu trúc, ngữ pháp. Khi ôn bài, bạn cũng nên ôn lại cả câu hoặc nhóm từ, không nên ôn từng từ riêng biệt. Ngoài ra, bạn còn có thể tạo ra các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề khác nhau.

  Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu, phân loại rõ ràng theo từng nhóm từ vựng cùng chủ đề. Sưu tầm thêm và đừng quên ôn lại các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Và học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thật chậm và thật sâu. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng với phương pháp này bạn cần phải ôn đi ôn lại các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đã học.

  Vừa chơi vừa học Tiếng Anh hiệu quả

   

  Scrabble - phương pháp học từ vựng kết hợp trò chơi vừa thú vị vừa hiệu quả

  Bạn thấy đấy, việc phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn biết được từ mới và nhớ được lâu hơn thông qua ngữ cảnh, còn từ mới đó nằm trong đầu bạn bao lâu thì nó phụ thuộc vào cách mà bạn trau dồi nó.

  Theo đó, trò chơi từ vựng Scrabble là một trong những board game có thể giúp bạn luyện được nhiều kỹ năng như phản ứng nhanh, chia sẻ, chờ đợi, tương tác với người khác bằng tiếng Anh rất hiệu quả. Quá trình đó cần bạn vận dụng nhiều từ vựng để tương tác, giải đáp các câu đố, ô chữ trong trò chơi, từ đó giúp bạn nhớ được từ vựng ngay lúc ấy mà không cần vất vả học theo những cách khô khan, máy móc khác.

  Scrabble có thể nuôi dưỡng kỹ năng tập trung, kéo dài sự chú ý bằng cách khuyến khích tính thi đua thông qua trò chơi đầy thú vị và hấp dẫn. Bên cạnh đó, còn có nhiều board game đơn giản khác mà bạn có thể thử chơi để cải thiện từ vựng bằng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất như: 

  • Bingo, 
  • Thử tài trí nhớ,…

  Tất cả đều có tác dụng ghi nhớ từ vựng, nghĩa và cách phát âm tiếng Anh hiệu quả. Những phương pháp này không phân biệt tuổi tác, người lớn và trẻ con đều có thể chơi cùng nhau nếu muốn. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, đừng ngần ngại để trẻ cùng học từ vựng tiếng Anh với mình nhé, đây là độ tuổi vàng để cho trẻ học tiếng Anh đó!


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y