Cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà mà mẹ cần biết
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà mà mẹ cần biết

CÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TẠI NHÀ MÀ MẸ CẦN BIẾT

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Làm thế nào để các ông bố bà mẹ có thể giúp con em mình bắt đầu làm quen với tiếng Anh đúng cách, đúng định hướng, mục tiêu? Hãy cùng tham khảo ngay những cách dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà mà bố mẹ cần biết sau đây.

  Đưa tiếng Anh vào giao tiếp hằng ngày của bé

  Đưa tiếng Anh vào giao tiếp hằng ngày của trẻ lớp 1

  Thực hành nói chuyện tiếng Anh với con

  Dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh của trẻ. Bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho bé tại nhà bằng cách giao tiếp thường xuyên với con yêu bằng chính ngôn ngữ con đang học. 

  Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Hart và Risley vào năm 1995 đã quan sát và phân tích tương tác ngôn ngữ giữa cha mẹ và trẻ trong các tình huống hàng ngày khác nhau, chẳng hạn như khi chơi, ăn cơm và các hoạt động hàng ngày khác. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cho bé từ sớm và nhấn mạnh vai trò của cha mẹ trong việc tạo ra môi trường giàu ngôn ngữ cho con em của mình.(Hart, B., & Risley, T. R. 1995)

  Thực hành nói chuyện tiếng Anh với con

  Thế nên, bố mẹ nên sử dụng tiếng Anh thường xuyên vào trong những tình huống cuộc sống hằng ngày như dạy con ăn, tắm, hoặc đọc truyện cổ tích,...Đây là cách biến tiếng Anh trở nên quen thuộc với con, con được tắm mình trong biển ngôn ngữ, từ đó hình thành phản xạ tự nhiên và cải thiện các kỹ năng một cách vượt bậc. 

  Ví dụ:

  Mỗi sáng sau khi thức dậy, bố mẹ có thể chào bé bằng câu chào đơn giản như

  • “Good morning”. 

  Hay mẫu câu giao tiếp tiếng Anh trong bữa ăn, bố mẹ hãy thử hỏi con 

  • "What would you like for breakfast/lunch/dinner?"
  • "Do you want some juice/water/milk?"
  • "What kind of fruit do you want to eat?" 

  Giải thích các từ vựng tiếng Anh dành cho bé liên quan đến thực phẩm và đồ uống, đợi bé lặp lại và hướng dẫn bé nhận diện một số món ăn đơn giản bằng tiếng Anh. 

  Trẻ em có khả năng lắng nghe, lặp lại chính xác những gì người lớn nói và học ngoại ngữ nhanh hơn nhờ khả năng này. Do đó, hãy kết hợp học tiếng Anh với các hoạt động hàng ngày của trẻ, ví dụ như xem phim hoạt hình thiếu nhi hoặc đọc sách bằng tiếng Anh để dạy tiếng Anh cho trẻ một cách thú vị và tự nhiên.

  Xem thêm: Mẫu câu và tài liệu luyện giao tiếp tiếng Anh cho bé hiệu quả

  Thiết lập thói quen học ngoại ngữ cho con

  Thiết lập thói quen học ngoại ngữ

  Một trong những cách dạy học tiếng Anh cho trẻ tại nhà mang lại hiệu quả cao đó là giúp con xây dựng thói quen học, thực hành, ứng dụng tiếng Anh mỗi ngày. Khi đó, việc sử dụng tiếng Anh vào trong các tình huống thực tế trở nên nhẹ nhàng, thoải mái và tự nhiên hơn. Apollo English gợi ý bố mẹ có thể tham khảo các bước sau đây nhé: 

  Bước 1: Đặt mục tiêu học tiếng Anh cho bé: 

  Trước khi bắt đầu, bố mẹ nên xác định mục tiêu học tiếng Anh cho con. Chẳng hạn, hôm nay con sẽ luyện cách phát âm và phân biệt sự khác nhau của âm P/B, K/G, T/D,...; hoặc hôm nay bé sẽ học 10 từ vựng thuộc chủ đề gia đình;...

  Bước 2: Lên lịch học:

  Để tạo thói quen học tiếng Anh cho bé, bố mẹ nên xây dựng khung thời gian học tập cố định và đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh đó, nên chia thời gian học tiếng Anh tại nhà cho trẻ thành nhiều khoảng ngắn kéo dài từ 45 - 50 phút, sau đó nghỉ giải lao 10 - 15 phút. 

  Bước 3: Ôn tập lại các bài học đã học trên lớp và tự học:

  Cuối mỗi ngày sau khi đã học những kiến thức trên trường của bé. Cách này giúp con trẻ chống trôi những kiến thức đã học tại trường và những kiến thức mà trẻ đã tự học trong những buổi học trước đó.

  Bằng cách này bố mẹ có thể giúp con duy trì sự tập trung và chú ý, tăng tính hiệu quả hơn những buổi học dài lê thê, phải nạp một lượng kiến thức quá nhiều trong một lúc. 

  Để bé dạy lại cho bố mẹ những gì đã được học

  Học lại bài cùng bé sau khi tan lớp

  Học lại bài cùng bé sau khi tan lớp

  Một trong những cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà nhanh nhất là để con dạy lại cho người khác những gì mình đã được học.

  Bố mẹ hãy dành thời gian và ngồi nghe bé “dạy” lại những gì giáo viên đã nói trong lớp học Anh ngữ  hôm nay. Trong quá trình đó, bố mẹ có thể đưa ra một số câu hỏi đơn giản, để bé có thể suy nghĩ nhiều hơn, từ đó ghi nhớ sâu hơn. 

  Đây cũng là một hình thức dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả, ôn tập kiến thức sâu rộng, giúp bé nhanh chóng hiểu được bài giảng và nhớ bài lâu hơn.

  Ngoài ra, bé sẽ không thấy cảm thấy nhàm chán khi học và có thêm động lực học tập trên lớp hơn, để có thể về nhà “dạy” lại cho bố mẹ.

  Tăng cường cơ hội tiếp xúc tiếng Anh cho bé

  Bên cạnh việc được học với các giảng viên nước ngoài ở trên trung tâm, khi về nhà bố mẹ cũng cần giúp bé được tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh để tạo hứng thú học tập, tìm hiểu về môn ngoại ngữ này cho bé.

  Trẻ con rất dễ bị thu hút bởi hành động, hình ảnh, do đó bố mẹ hãy sáng tạo những cách dạy tiếng Anh cho trẻ một cách trực quan nhất có thể như sử dụng các giấy note, nghe các bài hát tiếng Anh, xem phim,...

  Tăng cường cơ hội tiếp xúc tiếng Anh cho bé

  Bố mẹ hãy dán tên tiếng Anh lên toàn bộ các vật dụng trong nhà, hoặc trên các món ăn, đồ chơi mà bé thích như nho, táo, xe hơi đồ chơi,... Trẻ có thế thường xuyên nhìn thấy từ vựng tiếng Anh với đồ vật minh họa trực quan, giúp bé ghi nhớ lâu hơn. 

  Bố mẹ sẽ không cần phải nhắc bé học từ vựng hằng ngày hay hỏi bé món này, món kia tên tiếng Anh là gì bởi bé đã tự nhận thức được đồ vật.

  Khen thưởng con trẻ khi học tiếng Anh tại nhà

  Dạy tiếng Anh thông qua hình ảnh

  Song song với việc học ba mẹ tại nhà còn có thể giúp con có thêm hứng thú trong việc học tiếng Anh qua các lời khen để giúp bé có thêm được sự công nhận của gia đình cho các thành thích của mình. Như vậy sẽ giúp các em có thêm động lực và trở nên yêu thích môn tiếng Anh hơn.

  Dưới đây là một số mẫu câu khen ngợi con bằng tiếng Anh dành cho bố mẹ :

  “You are amazing!”Con thật tuyệt vời !
  “You are so smart!”Con thật là thông minh !
  “You make me so proud”Con là niềm tự hào của bố mẹ
  You have a beautiful voiceCon có giọng nói rất hay
  “You are so creative.”Con thật sáng tạo !

  Đây sẽ là một lựa chọn hợp lý khi bố mẹ muốn dạy tiếng Anh cho trẻ  tại nhà. Bố mẹ có thể tận dụng việc học những mẫu câu giao tiếp trong đời sống hằng ngày giúp việc học tiếng Anh trở nên tự nhiên và gần gũi hơn

  Các tài liệu học tiếng Anh tại nhà

  Tài liệu luyện nghe và luyện nói tiếng Anh 

  Tài liệu luyện nghe và luyện nói tiếng Anh

  Khi học tiếng Anh tại nhà, bé và bố mẹ sẽ rất dễ nản nếu như không có phương pháp cũng như tài liệu học tập phù hợp. Nhận thấy việc luyện nghe tiếng Anh cho bé mỗi ngày là rất quan trọng để con tập cho đôi tai của mình làm quen với các âm thanh của ngôn ngữ này. 

  Chính vì vậy, Apollo English xin chia sẻ với bố mẹ bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho bé tại nhà. Tài liệu được chia thành nhiều chủ đề giao tiếp quen thuộc trong cuộc sống, giúp bé cảm thấy tiếng Anh thật gần gũi, từ đó con yêu thích việc học tiếng Anh tai nhà hơn. 

  Truy cập: Tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho bé lớp 1 tại nhà theo từng chủ đề. 

  Sách nói phù hợp với trình độ của trẻ

  Học tiếng anh cho bé thông qua sách nói

  Ngoài tài liệu luyện nghe và luyện nói ở trên, Apollo English còn muốn chia sẻ đến với bố mẹ và bé bộ sách nói được thu âm với giọng đọc tiếng Anh chuẩn xác. Đây là một phương pháp hiệu quả để bố mẹ có thể giúp con củng cố vốn từ vựng, cải thiện kỹ năng nghe, phát âm cũng như giúp con có những giời phút tuyệt vời với việc đọc sách. 

  Dưới đây là link tải một số cuốn sách nói thú vị:

  • Gia đình vịt con: Câu chuyện cực kỳ thú vị về một ngày của gia đình vịt con, với nhiều tình tiết vui nhộn sẽ truyền cảm hứng để con học ngoại ngữ. 
  • Let's Make Pizza: Cậu chuyện làm pizza của bố và hai bạn nhỏ sẽ giúp con có những giây phút cười nghiêng ngả. 

  7 cuốn sách tiếng Anh truyền cảm hứng dành cho các bạn nhỏ. Bởi những cuốn sách không chỉ góp phần mang đến nhiều kiến thức hay mà còn giúp bồi đắp nên tâm hồn đẹp cho mỗi người đọc.

  Tổng kết 

  Bên cạnh các cách trên, bố mẹ có thể sáng tạo thêm nhiều cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, giúp trẻ có thể vừa học vừa chơi, đồng thời gắn kết thêm mối quan hệ giữa con và bạn hơn nữa!


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi