Trang chủ > Góc sẻ chia > Có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không? - Apollo English

CÓ NÊN CHO BÉ HỌC TIẾNG ANH SỚM HAY KHÔNG ? - APOLLO ENGLISH

Mục Lục

Mục Lục

  Câu hỏi có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không luôn khiến nhiều phụ huynh trăn trở. Đâu là “độ tuổi vàng” để học tiếng Anh cho trẻ? Có phải nên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt không? Ba mẹ hãy cùng xem qua phân tích dưới đây để tìm hiểu xem có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không nhé. 

  Có nên cho bé học tiếng Anh sớm? 

  Câu trả lời là có. Độ tuổi thích hợp nhất để khởi đầu cho hành trình học ngôn ngữ của con là 2,5 tuổi. Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng: “Lúc này con còn bé quá, chưa biết tiếng mẹ đẻ thì lấy gì đâu mà học?”. 

  Tuy nhiên, 2.5 tuổi là thời điểm bé bắt đầu nhận biết và bắt chước để hình thành ngôn ngữ. Chính vì vậy có nhiều bậc phụ huynh bắt đầu đưa bé đi học tại các trường mầm non. Như ba mẹ thấy thì con rất hay hỏi và bắt chước những câu nói của ba mẹ, và thậm chí là học rất nhanh. Chính vì vậy, đây được coi là "giai đoạn vàng" giúp bé tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất. Lúc này mà không học tiếng Anh thì không còn lúc nào thích hợp hơn cả. 

  Lợi ích của việc cho bé học tiếng Anh ngay từ sớm

  Có nhiều thời gian để học

  Dù là bất kỳ kỹ năng nào, việc luyện tập càng nhiều thì bé càng trở nên thành thạo và tự tin hơn. Tiếng Anh hay tiếng Việt cũng vậy, khi bố mẹ cho trẻ học tiếng Anh ngay từ sớm, con có càng nhiều thời gian để tiếp xúc, làm quen và rèn luyện để trở nên tự tin, lưu loát cũng như làm chủ kỹ năng ngôn ngữ thứ hai.  

  Hơn nữa, khi lớn lên, bé phải học thêm nhiều kiến thức từ các môn học khác như Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn,...Điều này buộc con phải phân bổ thời gian sao cho hợp lý để cân bằng giữa các môn học. Tuy nhiên, khi được học ngoại ngữ sớm, bé sẽ có nhiều thời gian và tâm trí để đầu tư vào ngôn ngữ này. 

  Phát âm như người bản xứ

  Theo nghiên cứu của tiến sĩ Pascual Leone tại Trường Harvard, đầu tư cho trẻ học tiếng Anh sớm, khả năng bắt chước các phát âm, ngữ điệu của người khác càng tốt hơn. Đây chính là lợi thế to lớn mà bé có được khi học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác. 

  Khi bé được học tiếng Anh từ sớm, con hình thành khả năng phản xạ một cách tự nhiên cùng khả năng phát âm “tròn vành rõ chữ”. Có thể nói, độ tuổi thiếu nhi chính là thời điểm thích hợp nhất để cho bé học tiếng Anh. 

  Tự tin trong giao tiếp

  Phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp cho độ tuổi của bé là vừa học vừa chơi. Thông qua các hoạt động vui chơi, khám phá thế giới cùng bạn bè, con sẽ dễ dàng tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và chủ động. Cùng với đó, khi được luyện tập thường xuyên với mọi người, bé được nâng cao kỹ năng giao tiếp. Bé sẽ trở nên mạnh dạn, sở hữu phong thái tự tin khi trình bày quan điểm trước nhiều người. 

  Cơ hội khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh

  Thứ nhất, trong quá trình học tiếng Anh, bé sẽ có cơ hội tìm hiểu về Tiếng Anh xuất hiện hầu như ở rất nhiều nơi trong thế giới hiện đại. Bắt đầu học tiếng Anh sớm, bé sẽ có thêm có hội tìm hiểu nền văn hóa, con người của những quốc gia sử dụng ngôn ngữ này. 

  Thứ hai, tiếng Anh đã xuất hiện rất thường xuyên và ở khắp mọi nơi trong thế giới hiện đại. Từ tranh ảnh, sách vở, thông tin và thậm chí có rất nhiều kiến thức của thế giới được trình bày bằng tiếng Anh. Do đó, việc bé làm chủ kỹ năng tiếng Anh sẽ mở ra rất nhiều cơ hội để con tiếp tục khám phá nhiều điều mới mẻ của thế giới xung quanh mình. 

  Nâng cao chỉ số thông minh của trẻ

  Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra lợi ích của việc học tiếng Anh từ nhỏ đối với sự phát triển não bộ của bé. Ở những đứa trẻ biết ngoại ngữ sớm, mật độ chất xám nhiều hơn và các liên kết nơ ron thần kinh cũng dày đặc hơn so với các em nhỏ khác. Bên cạnh đó, quá trình rèn luyện nhiều ngôn ngữ cùng một lúc giúp bé gia tăng tính linh hoạt của não bộ, từ đó con có khả năng chọn lọc và xử lý thông tin vượt trội. 

  Cơ hội học tập và nghề nghiệp

  Đầu tư cho bé tiếp xúc từ sớm với ngoại ngữ còn mở ra cơ hội học tập và làm việc đa quốc gia. Một ví dụ dễ thấy nhất đó là bé thông thạo tiếng Anh sẽ có cơ hội nhận được học bổng từ các trường đại học lớn trên thế giới hơn những đứa trẻ khác. Không chỉ vậy, các vị trí quan trọng trong nhiều công ty, tập đoàn đều yêu cầu tiếng Anh.  

  Đạt kết quả tốt ở trường

  Có nhiều quan điểm cho rằng, việc dạy tiếng Anh cho bé có thể khiến điểm số của những môn học khác ở trường không được tốt. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học, điều này là ngược lại, khi các bé thành thạo tiếng Anh thường có điểm trung bình các môn cao hơn những đứa trẻ khác. 

  Một minh chứng khác đến từ nghiên cứu của Đại học Bound vào năm 2007, các sinh viên giỏi tiếng Anh thường có điểm thi đầu vào đại học cao hơn những sinh viên khác (người không học hoặc học dưới 6 tháng). 

  Nuôi dưỡng trí thông minh cảm xúc

  Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago, việc tiếp xúc với ngôn ngữ mẹ đẻ thôi là chưa đủ để con hình thành nên khả năng nói tiếng Anh lưu loát và tự tin. Tuy nhiên, khi cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ ở độ tuổi từ sớm có thể giúp con hình thành khả năng thấu hiểu, đồng cảm và chấp nhận sự khác biệt của người khác. 

  Bố mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm

  Dùng phương pháp phù hợp

  Áp dụng những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé sẽ giúp con tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu được nhiều tri thức nhất. Khi tuổi còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên sử dụng các hình ảnh minh họa đầy màu sắc và trực quan, các bài hát vui nhộn, bộ phim hoạt hình, câu đố vui, hoặc cho chơi trò chơi vận động,...để dạy tiếng Anh cho bé. 

  Những điều này sẽ giúp tạo cho bé một tâm thế thoải mái để sẵn sàng tham gia vào bài học. Hơn nữa, các bậc phụ huynh nên tận dụng các tình huống đời sống thường nhật để cùng cao giao tiếp bằng tiếng Anh. Có như vậy, bé sẽ cảm thấy thích thú và việc học trở nên dễ dàng, tự nhiên hơn. 

  Ba mẹ có thể sử dụng 100 câu tiếng Anh giao tiếp theo 10 chủ đề quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống hằng ngày để cùng con học nhé.  

  Chú trọng kỹ năng Nghe và Nói đầu tiên 

  Nghe và Nói là hai bước đầu tiên khi bé tiếp xúc với tiếng Anh. Thông qua việc lắng nghe và quan sát, các em dần hình thành kỹ năng Nói bằng cách bắt chước lại những gì nghe thấy. Đây cũng là kỹ năng mà bé có thể học được và thành thạo nhanh nhất trong quá trình học ngôn ngữ nói chung. Vì vậy, thay vì tập trung dạy bé tập đọc và viết đầu tiên như cách học truyền thống trên trường, các bậc phụ huynh nên cho bé nghe và nói tiếng Anh thường xuyên thông qua các tình huống giao tiếp hằng ngày. Khi thành thạo kỹ năng Nghe và Nói, bé sẽ dần hình thành sự tự tin để thể hiện khả năng tiếng Anh của mình. 

  Việc trẻ sớm biết nói tiếng Anh cũng góp những viên gạch nền móng đầu tiên để trẻ tự tin thể hiện bản thân và khả năng ngoại ngữ của mình.

  Vì kỹ năng Nói liên quan trực tiếp đến phát âm, do đó, các bậc phụ huynh nên lựa chọn giáo viên dạy tiếng Anh cho con một cách kỹ lưỡng. Giáo viên phải chuẩn chỉnh mới đảm bảo bé phát âm chính xác ngay từ ban đầu. Từ đó làm nền tảng cho bé giao tiếp tiếng Anh như một người bản xứ. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tăng cường cho bé nghe các chương trình tiếng Anh thông qua video hoặc audio để hạn chế việc phát âm sai. 

  Học qua chơi 

  Trên thế giới, học thông qua chơi, chơi mà như đang học được áp dụng vào trong giảng dạy trẻ em từ rất sớm. Việc này có nghĩa quá trình học tập tại lớn sẽ được lồng ghép các yếu tố điển hình của trò chơi như ghi điểm, tính cạnh tranh, luật chơi,...nhằm thu hút sự tham gia và chú ý của người học. 

  Đối với việc học tiếng Anh cho trẻ mầm non, học thông qua chơi cũng là chìa khóa “vạn năng” để kích thích trí tò mò cùng mong muốn được học của các em. Theo nghiên cứu của Lillemyr (2009), khi để trẻ em hòa mình vào trò chơi, nỗi lo sợ thất bại sẽ biến mất, động lực thúc đẩy bé tham gia và vượt qua các thử thách tăng lên. Điều này vừa giúp bé tiến bộ vừa khai mở các tiềm năng của con. 

  Học tiếng Anh qua các trò chơi còn là cơ hội để bé phát triển ngôn ngữ cùng các khái niệm về thế giới xung quanh. Một số lợi ích về việc ứng dụng nguyên tắc “Học qua chơi” có thể được kể tên như: thu hút sự quan tâm của bé, mang lại cho các em niềm vui và sự hạnh phúc; đáp ứng trí tò mò, sự hứng thú, nhu cầu hoạt động,...; phát triển tiềm năng bên trong con; phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề; đóng vai trò như một sân chơi xã hội hóa, bé hoàn thiện nhân cách, phẩm chất cũng như các quan niệm về thế giới…(Nhiều nhà nghiên cứu (Huizinga, 1955; Garvey, 1977; Lillemyr, 2009; Rasmussen, 1978)

  Để áp dụng nguyên tắc này thành công, các bậc phụ huynh nên có sự thấy hiểu về bé cũng như đặc điểm phát triển của con. Đồng thời, nắm được giá trị và ý nghĩa của các hoạt động vui chơi đến quá trình học tập của bé. Như vậy, bố mẹ cũng có thể tận dụng các trò chơi để phát triển kỹ năng tiếng Anh cho bé. Nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý rằng, quá trình để học tiếng Anh cho trẻ mầm non đến khi bé thành thạo hoàn toàn đòi hỏi thời gian cũng như sự kiên trì luyện tập. Do đó, việc tạo niềm cảm hứng để bé có thể tiếp tục học tập trên một chặng đường dài quan trọng hơn các kết quả tức thì. 

  Chương trình học trực quan, sinh động 

  Nguyên tắc thứ ba mà các bậc phụ huynh nên nhớ khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non đó là lựa chọn các chương trình học được thiết kế bài bản, chỉn chu theo tiêu chuẩn quốc tế. Một bộ giáo trình toàn chữ với nhiều lý thuyết về ngữ pháp, từ vựng sẽ dễ dàng “hạ gục” sự hứng thú của bé khi học tiếng Anh. Thay vào đó, chương trình học cần được xây dựng trực quan với nhiều hình ảnh đầy sắc màu cùng âm thanh sống động và vui tươi sẽ thỏa mãn tính hiếu động, trí tò mò, ham vui của con. Làm được điều này, bé sẽ học tiếng Anh với tâm thế thoải mái, tự nhiên nhất.

  Dạy thông qua ngữ cảnh

  Sai lầm trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có thể kể đến việc dạy các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng một cách lý thuyết và mang tính rời rạc. Khi bắt gặp một từ mới, hoặc ngữ pháp lạ, các bậc phụ huynh nên ưu tiên giải thích nghĩa của chúng thông qua một ngữ cảnh nhất định. Chẳng hạn, ba mẹ có thể sử dụng tiếng Anh để mô tả lại hành động mà bé đang làm, lồng ghép vài từ mới để giúp bé cải thiện vốn từ vựng. Việc đặt tiếng Anh trong một ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bé hiểu rõ hơn nghĩa cùng cách sử dụng ngôn ngữ vào trong các tình huống thực tế. 

  Kiên trì

  Khi dạy tiếng Anh cho bé từ sớm, các bậc phụ huynh cần có sự kiên trì và nhẫn nại. Bởi vì việc thành thạo một ngôn ngữ hay bất kỳ kỹ năng nào cũng cần có trải qua một thời gian dài luyện tập. Các bé cũng cần có thời gian để thẩm thấu kiến thức cũng như nắm bắt các quy luật của ngôn ngữ mới. 

  Ứng dụng tiếng Anh: Môn học với tương lai

  Các môn học chỉ có lý thuyết không chỉ gây nhàm chán mà còn khiến bé cảm thấy việc học tiếng Anh không hữu ích. Trẻ sẽ bị mất động lực học tập nếu không tìm được mục đích cũng như tác dụng của việc học ngoại ngữ.  Do đó, các bậc phụ huynh nên đầu tư cho con học tiếng Anh tại các trung tâm uy tín, sở hữu phương pháp học ngoại ngữ tiên tiến, khoa học và hiện đại. 

  Hiểu được tâm lý ấy, trung tâm Anh ngữ Apollo tạo ra các khóa học tiếng Anh trẻ em được lấy ví dụ từ thực tế nhằm giúp bé hứng thú và tạo cảm hứng học tập. Các kiến thức trong khóa học sẽ giúp con có cái nhìn tổng quan về thế giới theo một cách sinh động và cởi mở hơn. Từ đó, bé sẽ nhận ra việc học tiếng Anh hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tế, và trong cuộc sống thường ngày.

  Song song với học tiếng Anh, trung tâm tiếng Anh Apollo còn giúp con rèn luyện các kỹ năng xã hội. Con được đặt nền móng các kỹ năng mềm - điều quan trọng để giúp con phát triển toàn diện và bền vững nhờ bộ phương pháp học tiếng Anh khoa học, được nghiên cứu và xây dựng dựa trên sự thấu hiểu tâm lý của bé. 

  Các kỹ năng được rèn từ nhỏ này sẽ ngày càng hoàn thiện khi con lớn lên, tạo một bước đệm để con thăng tiến cả trong công việc lẫn cuộc sống sau này. Việc học tiếng Anh còn mở ra thêm một con đường để tìm hiểu thế giới cho con. Con có thể tìm hiểu về văn hóa và các khía cạnh khác của các nước thông qua việc học tiếng Anh. 

  Lộ trình học rõ ràng, chi tiết quan trọng như thế nào?

  Học tiếng Anh sớm là đặt nền tảng cho sự phát triển sau này. Vậy nên để con đi đúng hướng và trở nên hoàn thiện từng ngày, lộ trình học tiếng Anh cho bé phải rõ ràng. Dạy tiếng Anh cho bé là một quá trình dài gồm có nhiều lộ trình. Mỗi lộ trình cần chia ra nhiều giai đoạn, và mỗi giai đoạn có 1 mục tiêu cụ thể. Ví dụ ở giai đoạn 1 con sẽ biết cách giao tiếp cơ bản, giai đoạn thứ 2 con sẽ học được cách đặt câu hỏi… Mỗi một mục tiêu được hoàn thành là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tiến bộ của con.

  Để góp phần khẳng định việc có nên cho bé học tiếng Anh sớm, Apollo English đã hợp tác cùng các tên tuổi đầu ngành để nghiên cứu tâm lý độ tuổi và cho ra lộ trình học chi tiết, hiệu quả. Mỗi lứa tuổi sẽ có nhu cầu học tập và khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau, vì vậy giáo viên tại Apollo English luôn cố gắng theo sát việc học tập của con để điều chỉnh và phát huy tối đa hiệu quả của lộ trình học theo từng lứa tuổi.


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Jul 28,2023
  Tiếng Anh lớp 3 gồm 12 chủ đề từ vựng và câu giao tiếp, 3 cấu trúc ngữ pháp cơ bản và 3 dạng bài tập để bé học tập thật hiệu quả và đạt điểm cao
  Mar 25,2023
  Tiếng Anh lớp 4 gồm các 10 chủ đề từ vựng và 3 điểm ngữ pháp, bài tập và mẫu câu giao tiếp giúp con làm quen và hoàn thiện bộ kỹ năng ngôn ngữ cần thiết
  Mar 24,2023
  Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh?
  Mar 24,2023
  Trau dồi từ vựng tiếng Anh lớp 2 là điều kiện cần thiết giúp bé học từ vựng tiếng Anh cơ bản và bắt đầu làm quen với ngoại ngữ, giúp bé phát triển khả năng học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.
  Mar 22,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 22,2023
  Dạy con tiếng Anh cho bé 6 tuổi từ sớm giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy tốt. Tìm hiểu những cách dạy con tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

  Tin khác

  Tiếng Anh lớp 3 gồm 12 chủ đề từ vựng và câu giao tiếp, 3 cấu trúc ngữ pháp cơ bản và 3 dạng bài tập để bé học tập thật hiệu quả và đạt điểm cao
  Tiếng Anh lớp 4 gồm các 10 chủ đề từ vựng và 3 điểm ngữ pháp, bài tập và mẫu câu giao tiếp giúp con làm quen và hoàn thiện bộ kỹ năng ngôn ngữ cần thiết
  Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh?