Có nên cho bé học tiếng Anh sớm? 5+ lợi ích từ việc học tiếng Anh
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Có nên cho bé học tiếng Anh sớm? 5+ lợi ích từ việc học tiếng Anh

CÓ NÊN CHO BÉ HỌC TIẾNG ANH SỚM? 5+ LỢI ÍCH TỪ VIỆC HỌC TIẾNG ANH

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Có nên cho bé học tiếng Anh sớm? Việc tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm mang lại những lợi ích như thế nào cho các em? Độ tuổi nào thích hợp để bé học tiếng Anh? Quý phụ huynh hãy cùng trung tâm tiếng Anh Apollo English giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

  Có nên cho bé học tiếng Anh sớm? 

  Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

  Theo nhiều nghiên cứu đã được khoa học chứng minh, khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm thì sẽ nhận lại được rất nhiều lợi ích, nhất là phát triển khả năng về ngôn ngữ (ngoại ngữ và đặc biệt là tiếng mẹ đẻ).

  Trong những năm đầu đời từ 0 - 12 tuổi, bộ não của bé phát triển mạnh mẽ với hàng tỷ synapses (liên kết giữa các tế bào thần kinh) được hình thành mỗi giây. Điều này giúp trẻ có khả năng tiếp thu và xử lý thông tin cực kỳ nhanh chóng.

  Chưa dừng lại ở đó, theo một nghiên cứu của Đại học Washington, trẻ em có khả năng phát triển khả năng nghe và phân biệt âm thanh tốt hơn so với người lớn. Điều này giúp các bé nắm bắt và phát âm các từ tiếng Anh một cách chuẩn xác hơn, đặt nền móng chắc chắn cho khả năng giao tiếp sau này. 

  Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

  Trẻ phát âm như người bản xứ nếu học tiếng Anh từ sớm

  Trẻ phát âm như người bản xứ từ sớm

  Theo nghiên cứu của tiến sĩ Pascual Leone tại Trường Harvard việc cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ tận dụng được khả năng bắt chước cách phát âm, ngữ điệu giống người bản xứ của bé.

  Ngoài ra, có nghiên cứu chứng minh rằng những trẻ giỏi ngoại ngữ thường có khả giao tiếp tự tin hơn khi đứng trước đám đông so với những em chỉ biết một ngôn ngữ.

  Do đó, việc học tiếng Anh càng sớm càng giúp bé vừa có nhiều thời gian thực hành luyện phát âm, vừa tự tin trước các tình huống giao tiếp khác.

  Xem thêm: Cách phát âm tiếng Anh đúng cho trẻ em  

  Trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ giúp tăng chỉ số IQ

  Giúp bé tăng chỉ số IQ nhờ việc học tiếng Anh

  Vào năm 2004, một nghiên cứu được thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học uy tín tại Mỹ mang tên “Nature” đã làm rõ rằng việc học tiếng Anh từ khi còn bé có thể ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của bộ não. 

  Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các trẻ em đã học tiếng Anh từ sớm thường có mật độ chất xám (phần của não liên quan đến việc xử lý thông tin) lớn hơn so với những trẻ không học tiếng Anh từ sớm.

  Bên cạnh đó, trên tờ báo phỏng vấn với New York Times ngày 30/05/2011, tiến sĩ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada cũng khẳng định: 

  “Quá trình rèn luyện nhiều ngoại ngữ cùng một lúc ở trẻ em sẽ giúp gia tăng tính linh hoạt của não bộ, từ đó trẻ có khả năng chọn lọc và xử lý thông tin vượt trội hơn những đứa trẻ chỉ biết một ngôn ngữ.”

  Xem thêm: Bật mí cách dạy con 3 tuổi thông minh và biết vâng lời bố mẹ

  Tạo bước đệm vững chắc cho tương lai của trẻ

  Bé học tiếng anh từ sớm giúp phát triển trong sự nghiệp và cuộc sống

  Khi bố mẹ quyết định giành thời gian và tài nguyên để đưa trẻ vào môi trường tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, bố mẹ đang mở ra cơ hội quý báu cho việc học tập và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau.

  Một ví dụ cụ thể là khi trẻ thành thạo tiếng Anh, cửa sổ để nhận học bổng từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới mở ra rộng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ toàn cầu hóa ngày nay. Những đứa trẻ có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh thường được ưu tiên hơn trong việc xin học bổng và học tập ở các trường đại học hàng đầu.

  Hơn nữa, không chỉ ảnh hưởng đến giáo dục, việc sở hữu kỹ năng tiếng Anh cũng mở ra nhiều cơ hội trong môi trường làm việc. Các vị trí quan trọng trong nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia thường đòi hỏi khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Việc học tiếng Anh sớm có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng này, tạo điều kiện thuận lợi cho bé phát triển trong sự nghiệp và cuộc sống.

  Một tấm gương người thật việc thật đối với việc học tiếng Anh từ sớm đó là chị Khánh Vy, một người dẫn chương trình truyền hình cho đài VTV, một vlogger và người sáng tạo nội dung nổi tiếng dù ở độ tuổi còn rất trẻ. Chị đã học tiếng Anh từ rất sớm, sau đó nhận được rất nhiều học bổng tại nhiều trường đại học danh tiếng.

  Nuôi dưỡng trí thông minh cảm xúc

  Tiếp xúc với tiếng Anh giúp nuôi dưỡng trí thông minh cảm xúc cho bé

  Một lợi ích khác của việc bé học tiếng Anh càng sớm đó là bên cạnh việc phát triển IQ, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago, bé có thể hình thành khả năng thấu hiểu, đồng cảm và chấp nhận sự khác biệt của người khác. 

  Theo đó, nếu tiếng mẹ đẻ là điều kiện cần để bé phát triển hệ thống ngôn ngữ nhưng chưa đủ để bé giao tiếp hiệu quả. Thì ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp bé phát triển tư duy, nâng cao khả năng thu nhận quan điểm, thúc đẩy việc giao tiếp hiệu quả.

  Học tiếng Anh sớm giúp trẻ có nhiều thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ này

  Khi bố mẹ cho trẻ học tiếng Anh từ sớm từ những năm 3 - 6 tuổi là bé có thể có nhiều thời gian hơn so với các em học tiếng Anh trễ.

  Chẳng hạn, trẻ học tiếng Anh sớm từ năm 3 tuổi, đến lớp 12 là đã tiếp xúc với ngoại ngữ được khoảng 15 năm. Khi được rèn luyện một kỹ năng trong thời gian dài như thế, tiếng Anh sẽ trở thành một thói quen gắn liền với bé.

  Khi trẻ lớn lên, ngoài tiếng Anh sẽ phải học nhiều kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau như Toán học, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, và nhiều môn học khác. Thực tế này đặt ra một thách thức cho việc quản lý thời gian sao cho hợp lý giữa các môn học. 

  Học tiếng Anh sớm giúp trẻ có nhiều thời gian tiếp xúc với ngoại ngữ này

  Độ tuổi nào thích hợp để bé học tiếng Anh?

  Độ tuổi vàng để cho bé học tiếng Anh thường được xác định dựa trên nghiên cứu về sự phát triển não bộ và khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Trong đó, mỗi giai đoạn phát triển sẽ có những ưu điểm riêng trong việc học tiếng Anh của trẻ. Cụ thể như sau: 

  • Giai đoạn 0-3 tuổi: Đây là giai đoạn mà não bộ trẻ phát triển nhanh chóng và tạo ra một lượng lớn các kết nối thần kinh. Trong giai đoạn này, trẻ có khả năng phát hiện và phân biệt âm thanh từ nhiều ngôn ngữ khác nhau. 
  • Giai đoạn 3-7 tuổi: Đây thường được coi là "độ tuổi vàng" để dạy tiếng Anh cho bé từ sớm. Trong giai đoạn này, bé vẫn giữ khả năng tự nhiên trong việc phát âm và tiếp thu ngôn ngữ.
  • Giai đoạn 7-12 tuổi: Mặc dù trẻ đã bắt đầu mất dần khả năng phát âm tự nhiên như trẻ nhỏ, nhưng trẻ ở độ tuổi này vẫn có khả năng học và tiếp thu ngôn ngữ một cách hiệu quả. Trong giai đoạn này, việc học tiếng Anh có thể trở nên có hệ thống và chính thống hơn với việc tập trung vào ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng giao tiếp.

  Bé học tiếng Anh sớm liệu có bị rối loạn ngôn ngữ?

  Bé học tiếng Anh sớm có bị rối loạn ngôn ngữ không?

  Việc cho bé học tiếng Anh từ sớm không phải là nguyên nhân khiến bé rối loạn ngôn ngữ!

  Một số trường hợp cho thấy trẻ có vẻ chậm tiến bộ trong cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh như không chủ động được ngôn ngữ, hoặc thường nói từ đơn rất tối nghĩa. 

  Điều này đã dẫn đến việc nhiều bậc phụ huynh lo ngại về việc trẻ bị rối loạn ngôn ngữ do tiếp xúc sớm với nhiều ngôn ngữ cùng một lúc. Liệu học tiếng Anh sớm có thực sự gây rối loạn ngôn ngữ cho trẻ?

  Rối loạn ngôn ngữ thường xuất phát từ tổn thương hoặc suy yếu ở vùng não bộ liên quan đến ngôn ngữ. Không có bằng chứng khoa học nào xác nhận việc học nhiều ngoại ngữ từ sớm là nguyên nhân gây ra rối loạn này. Thậm chí, nhiều nghiên cứu lại khẳng định rằng việc tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm giúp trẻ phát triển trí tuệ.

  Thực tế, ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đa ngôn ngữ như Singapore hay cộng đồng người Hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh, trẻ em vẫn phát triển bình thường và nhuần nhuyễn trong việc sử dụng nhiều ngoại ngữ cùng lúc.

  Thế nên, việc học tiếng Anh từ sớm không phải là nguyên nhân chính yếu gây ra rối loạn ngôn ngữ cho trẻ. Cha mẹ nên tiếp tục khuyến khích và hỗ trợ con em mình trong việc học và tiếp xúc với tiếng Anh để trẻ có thể phát triển toàn diện trong môi trường toàn cầu hiện nay.

  Cho bé học tiếng Anh ở đâu là tốt nhất? 

  Cho bé học tiếng Anh từ sớm đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng không thực sự dễ dàng. Do đó, nếu bố mẹ có kế hoạch tìm kiếm một khóa học tiếng Anh mầm non cho bé chất lượng thì Apollo English sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. 

  Khóa học tiếng Anh mẫu giáo Kindergarten của Apollo English dành cho trẻ em 3 tuổi mang lại nền tảng vững chắc cho trẻ khi được tiếp thu tiếng Anh từ sớm trong một môi trường giáo dục lý tưởng và toàn diện. 

  Lớn hơn một chút nữa, bé sẽ có cơ hội được thỏa sức khám phá thế giới và tiếp thu kiến thức tiếng Anh một cách chủ động và sáng tạo thông qua khóa học tiếng Anh thiếu nhi Primary dành cho bé từ 6 tuổi. 

  Tất cả các khóa học dành cho các học viên từ 3 đến 6 tuổi đều được xây dựng theo một lộ trình học tiếng Anh hoàn hảo dành cho trẻ em theo từng độ tuổi, điều này giúp việc học ngôn ngữ của bé trở nên hiệu quả hơn.   

  Kết thúc khóa học tiếng Anh tại Apollo English, bé vừa tự tin khi sử dụng ngôn ngữ, vừa có thêm bộ hành trang các kỹ năng tương lai cần thiết. 

  Bé học tiếng Anh sớm tại Apollo English

  Kết bài

  Hy vọng với bài viết trên đây, bố mẹ hoàn toàn được giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm. Trường tiếng Anh Apollo English tin chắc rằng, học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé yêu có được nhiều cơ hội phát triển hơn trong cả hiện tại và tương lai.


  Tin mới nhất

  Aug 03,2024
  Các khóa học tiếng Anh ở Apollo English đạt tiêu chuẩn quốc tế với phương pháp giảng dạy mới lạ, đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế
  Jul 12,2024
  Học Tiếng Anh bản ngữ hay học Tiếng Anh toàn cầu?
  Jul 04,2024
  Tiếng Anh lớp 6 là môn học quan trọng giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết ở mức độ cơ bản, bé nắm vững từ vựng và ngữ pháp quan trọng
  Jul 01,2024
  Làm thế nào để chúng ta có thể giúp con học ngoại ngữ một cách chủ động và đạt được hiệu quả như mong muốn, hãy cùng nhau tìm hiểu trong nội dung podcast ngày hôm nay nhé!
  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.

  Quan Tâm Nhất

  Aug 03,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả
  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi