Bật mí cách dạy con 3 tuổi hiệu quả

Thời điểm 3 tuổi cũng là lúc bộ não của bé hoạt động mạnh nhất, khả năng tư duy cao, nếu cha mẹ biết tận dụng giai đoạn này con bạn sẽ trở thành đứa trẻ cực kỳ thông minh, nhạy bén. Giai đoạn này khả năng khám phá, hấp thụ tri thức của trẻ rất cao. Nhưng nếu cha mẹ không có cách dạy con đúng, cố gắng bắt ép bé học sẽ gây tâm lý sợ hãi, ảnh hưởng tới bé sau này.

Lên 3 tuổi cũng là thời điểm các bé đã tích lũy được một số kinh nghiệm sinh hoạt nên muốn hành động độc lập theo ý của mình, chứ không thích phụ thuộc vào người lớn. Từ đó xuất hiện mâu thuẫn giữa người lớn và trẻ em, khiến trẻ bắt đầu có những phản ứng chống đối trước một số yêu cầu của người lớn. Vậy đâu là cách dạy con 3 tuổi biết nghe lời và phát triển khỏe mạnh thông minh, hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

 


Trẻ 3 tuổi cũng cần được quan tâm và dạy bảo đúng cách
 

Nhẹ nhàng với trẻ là điều rất quan trọng trong cách dạy con 3 tuổi

Trẻ em không thể tiếp thu nếu cha mẹ dạy con trong lúc tức giận, vì dẫu sao trẻ cũng còn nhỏ, không thể hiểu được trạng thái tâm lý của cha mẹ ngay lúc đó được. Do vậy phụ huynh phải là người chủ động làm nhiệm vụ điều hòa trong quá trình dạy con của mình. Khi giải quyết một vấn đề gì đó với trẻ, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Cách dạy con 3 tuổi biết nghe lời tốt nhất là hãy nhẹ nhàng với bé. Bằng sự cảm thông của cha mẹ, việc dạy trẻ biết vâng lời, biết đúng biết sai sẽ không phải là quá khó.
 

Cách dạy con 3 tuổi thông minh: khuyến khích trẻ học ngoại ngữ từ sớm

Não bộ của trẻ được ví như một miếng bọt biển có thể hút thông tin xung quanh nhanh và nhạy bén, trẻ có thể tiếp nhận mọi thứ một cách nhanh chóng và dễ dàng ghi nhớ. Với những trẻ có cơ hội học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ ngay từ khi còn nhỏ, các em thường có xu hướng tiếp cận các ngôn ngữ khác tự nhiên và nhanh hơn. Vì vậy, việc phát triển ngoại ngữ, mà cụ thể là tiếng Anh trẻ em ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp tạo một nền tảng học thêm nhiều ngoại ngữ sau này cho trẻ.
Lên 3 tuổi là thời điểm bộ não của trẻ phát triển mạnh, nhận thức về thế giới cũng đã có những ổn định nhất định, vì vậy đây được xem là thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu làm quen với tiếng anh. Do vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ học ngoại ngữ từ thời điểm này. Bằng việc lựa chọn các cách học mà chơi, chơi mà học như: học tiếng Anh qua ảnh, qua âm nhạc, truyện tranh, phim hoạt hình,… để trẻ có thể tiếp thu nhanh hơn và hứng thú hơn. Hoặc cha mẹ có thể đưa trẻ đến các trung tâm tiếng Anh trẻ em uy tín có các phương pháp dạy tiếng Anh mầm non tốt để giúp trẻ tạo nền tảng ngoại ngữ vững chắc ngay từ khi còn nhỏ.

 


Cho trẻ học tiếng Anh trẻ em từ nhỏ sẽ giúp trẻ trở nên thông minh hơn

 

Lưu ý đối với cha mẹ trong cách dạy con 3 tuổi: giải thích yêu cầu của bạn

Không ai thích bị bắt buộc phải làm điều gì đó mà không được giải thích tại sao, ngay cả người lớn cũng vậy, thì các bé nhất là ở độ tuổi nhỏ sẽ càng bộc lộ ý tâm lý khó hiểu của mình để chống đối lại yêu cầu của cha mẹ. Do đó trước khi dạy con biết vâng lời, hãy giảng giải cho trẻ biết mục đích đằng sau những lời yêu cầu đó. Thấu hiểu lẫn nhau sẽ giúp bạn hiểu trẻ và trẻ cũng dễ tiếp thu ý kiến cũng như cách dạy con của bạn hơn.

Thưởng cho trẻ khi làm tốt – không thể thiếu trong cách dạy con 3 tuổi

Tất cả chúng ta đều sẽ làm tốt hơn nếu có một chút khích lệ, và trẻ con cũng không ngoại lệ. Thậm chí đây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất mà cha mẹ có thể áp dụng trong cách dạy con của mình. Phần thưởng có thể chỉ là một viên kẹo, một món đồ chơi mới nhưng sẽ trở thành điều kỳ diệu trong cách dạy con biết vâng lời, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng nó thường xuyên, mà hãy làm cho con hiểu vâng lời là việc đúng đắn chứ không phải là sự thiết đãi, trao đổi giữa con và cha mẹ.

 


Khích lệ đúng lúc sẽ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng và yêu thương
 

Tuyệt đối không dùng roi vọt, nếu không cách dạy con của bạn sẽ trở thành nỗi sợ với trẻ.

Cha mẹ cũng nên biết rằng, phương pháp dạy con “thương cho roi cho vọt” đã chẳng còn hiệu quả nếu như không muốn nói là phản tác dụng. Đánh khi con hư, mắng khi con sai không khiến đứa trẻ ngoan lên, biện pháp này chỉ giúp bố mẹ giải tỏa cảm xúc tức giận nhất thời của mình. Nhưng mặt khác lại có thể gây ra tâm lý sợ hãi hoặc chai lỳ ở trẻ, từ đó hình thành khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Do đó, thay vì sử dụng đòn roi, cha mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ, nhắc nhở đồng thời áp dụng các hình phạt khoa học.
Thái độ bướng bỉnh của trẻ tuổi lên 3 là một đặc điểm tâm lý thường thấy cần thiết để hình thành khả năng độc lập và trưởng thành ở trẻ. Vậy nên, cách dạy con tốt nhất là cha mẹ cần tạo điều kiện cho con được phát triển khả năng tự quyết qua việc tôn trọng những ý muốn chính đáng của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải giúp trẻ nhận ra giới hạn của những ý muốn cá nhân bằng thái độ dứt khoát, nghiêm khắc yêu cầu trẻ từ bỏ những đòi hỏi vô lý của mình.

Theo dõi tin từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

Tin mới nhất

Jul 01,2024
Thời gian gần đây, vấn nạn “Bắt nạt học đường” đã trở nên nổi trội, luôn thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, thậm chí có những trường hợp đã bị đẩy lên cao trào và phải cần đến sự can thiệp của cơ quan chính quyền.
May 06,2022
"Mẹ là người tạo ra tôi", Thomas Edison nói về người khiến mình từ chỗ bị xem là đứa trẻ kém cỏi đến nhà phát minh của mọi thời đại.
Apr 25,2022
Bạn đã có những ngày hè tuổi thơ tuyệt vời, những đứa trẻ ngày nay thì sao?
Oct 21,2020
“Học trực tuyến” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong cách dạy và học năm 2020 vừa qua.
Oct 12,2020
Bắt đầu từ tuổi lên 3, trẻ đã bắt đầu thể hiện mong muốn khám phá thế giới một cách mãnh liệt.
Sep 30,2020
Apollo Advance – Tăng tốc vượt trội mỗi ngày dành cho học viên từ tiểu học

Tin khác

Thời gian gần đây, vấn nạn “Bắt nạt học đường” đã trở nên nổi trội, luôn thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, thậm chí có những trường hợp đã bị đẩy lên cao trào và phải cần đến sự can thiệp của cơ quan chính quyền.
"Mẹ là người tạo ra tôi", Thomas Edison nói về người khiến mình từ chỗ bị xem là đứa trẻ kém cỏi đến nhà phát minh của mọi thời đại.
Bạn đã có những ngày hè tuổi thơ tuyệt vời, những đứa trẻ ngày nay thì sao?