Cách phát âm tiếng Anh lớp 1 cho bé chuẩn xác như “Tây”
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Cách phát âm tiếng Anh lớp 1 cho bé chuẩn xác như “Tây”

CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH LỚP 1 CHO BÉ CHUẨN XÁC NHƯ “TÂY"

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Trọng tâm của bài viết sẽ chia sẻ đến bố mẹ 5 bước luyện cùng một số cách phát âm tiếng Anh lớp 1 cùng các nguồn tài nguyên, công cụ hỗ trợ bé luyện nói chuẩn “Tây”. Bố mẹ hãy cùng Apollo English theo dõi bài viết sau nhé. 

  Tại sao nên có cách phát âm tiếng Anh lớp 1 hiệu quả? 

  Phát âm tiếng Anh là một khía cạnh quan trọng trong việc học ngôn ngữ, đặc biệt là đối với học sinh lớp 1. 

  Theo tác giả của hàng loạt cuốn sách phát âm Adrian Underhill chia sẻ trong bài viết “Four reasons to teach pronunciation” (2010), có ba lý do nổi bật mà cách phát âm hiệu quả mang đến.  

  Hoàn thiện cả bốn kỹ năng tiếng Anh 

  Lý do thứ nhất đó là vì một cách học phát âm tiếng Anh lớp 1 đúng đắn sẽ ảnh hưởng đến tất cả bốn kỹ năng ngôn ngữ chứ không chỉ mỗi việc nói ra tiếng. 

  Phát âm được áp dụng ngay cả khi chúng ta đọc thầm, viết, lắng nghe và thậm chí là khi suy nghĩ. 

  Phát âm hiện diện trong cả các nhiệm vụ đơn giản như ghi nhớ một số điện thoại.  

  Phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh 

  Một lý do khác nên cung cấp cho bé cách phát âm tiếng Anh cho bé lớp 1 khoa học đó là thông qua việc phát âm chuẩn xác, bé còn hoàn thiện kỹ năng nghe của mình. 

  Theo Underhill, miệng dạy tai - có nghĩa rằng việc học phát âm "trong miệng" cải thiện khả năng phân biệt "trong tai". 

  Cách phát âm tiếng Anh lớp 1: Lợi ích

  Theo quan điểm học ngôn ngữ theo trường phái hành vi, tai dạy miệng nên việc lắng nghe đến trước việc nói, nhưng ngược lại cũng đúng. 

  Học sinh lớp 1 khi phát âm đúng một từ hoặc câu như wassatime (What’s the time) các em có thể nghe và hiểu rõ hơn khi bắt gặp nó trong các trường hợp giao tiếp. 

  Cách dạy phát âm tiếng Anh hiệu quả giúp bé hình thành sự tự tin 

  Lý do cuối cùng khiến cách phát âm tiếng Anh lớp 1 hiệu quả trở nên quan trọng đó là nó tác động đến sự tự tin và lòng tự trọng của bé. 

  Khi bé nghe và nói thành thạo, bé sẽ hình thành sự tự tin khi có khả năng làm chủ cuộc hội thoại mà không có bất kỳ cảm giác lo lắng. 

  Bé hoàn toàn có thể điều chỉnh phát âm của mình để được hiểu rõ hơn (bởi người nghe) và hiểu rõ hơn (những lời mà đối phương nói). 

  Tóm lại, một cách phát âm tiếng Anh cho bé lớp 1 khoa học có thể giúp bé hoàn thiện toàn diện cả 4 kỹ năng ngôn ngữ Nghe - Nói - Đọc - Viết cũng như hình thành sự tự tin cần thiết khi tham gia giao tiếp bằng tiếng Anh. Vì suy cho cùng: 

  • Phát âm sai sẽ dẫn đến những thói quen nghe sai, nói sai, ngữ âm sai;
  • Phát âm chuẩn giúp bé nâng cao khả năng nghe hiểu;
  • Phát âm chính xác sẽ giúp các em giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng hơn.

  5 bước giúp bé phát âm tiếng Anh lớp 1 chính xác  

  Bố mẹ, thầy cô có thể tham khảo cách học phát âm tiếng Anh lớp 1 gồm quy trình 5 bước học nói như người bản xứ sau đây. 

  Bước 1: Nắm các quy tắc phát âm

  5 bước trong cách phát âm tiếng Anh lớp 1Điều cần thiết đầu tiên là bố mẹ hãy dạy cho bé lớp 1 những quy tắc cơ bản trong phát âm tiếng Anh. 

  Thông qua các quy tắc này, bé sẽ bắt đầu hiểu làm thế nào để phát âm các từ chính xác và tự tin. 

  Trong tiếng Anh, có 26 chữ cái và mỗi chữ có cách phát âm riêng. 26 chữ cái lại chia thành 44 nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh với quy tắc phát âm khác nhau. 

  Bố mẹ nên tận dụng hình ảnh và flashcards minh họa sinh động cách phát âm của từng âm tiết. 

  Điều đó sẽ giúp trẻ dễ dàng nhớ và áp dụng quy tắc được học vào trong phát âm và luyện nói tiếng Anh. 

  Bước 2: Bảng phiên âm IPA 

  Giới thiệu cho bé bảng chữ cái ngữ âm quốc tế (IPA) là bước tiếp theo giúp việc phát âm cho bé chuẩn như người bản xứ. 

  Khi nắm vững bảng IPA, bé sẽ có khả năng hiểu cách phát âm đúng từng nguyên âm và phụ âm. 

  Ví dụ, khi bé biết rằng "th" trong từ "think" phát âm là /θ/ khác với /t/ trong từ "tank", các em lớp 1 sẽ không bị nhầm lẫn khi nghe người khác phát âm hai âm này.

  Để luyện phát âm cho con yêu, bố mẹ hãy cùng bé xem chuỗi video hướng dẫn cách học phát âm tiếng Anh lớp 1 của Apollo English. 

  Bước 3: Giọng (Accent)

  Một trong những khía cạnh quan trọng của việc nói tiếng Anh như người bản ngữ là có một chất giọng nhất quán. 

  Bố mẹ có thể hướng dẫn bé sự khác biệt giữa giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ, cho bé chọn giọng mà con cảm thấy thoải mái nhất khi luyện phát âm. 

  Sau khi đã xác định được sẽ luyện phát âm theo giọng nào, bố mẹ hãy cho bé xem các bộ phim hoạt hình Anh ngữ, chương trình truyền hình, podcast thiếu nhi, audio,...với các nhân vật bản ngữ với chất giọng mà bé chọn. 

  Hãy cho bé nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi các âm thanh của tiếng Anh dần trở nên quen thuộc với bé. 

  Điều này sẽ giúp bé lớp 1 phát triển ngữ điệu và nhịp điệu tự nhiên, làm cho lời nói của trẻ trở nên trôi chảy và phát âm tiếng Anh giống người bản ngữ hơn.

  Bước 4: Thực hành nghe - nói

  Khuyến khích bé yêu thực hành cả kỹ năng nghe và nói thường xuyên là bước thứ tư để giúp việc luyện phát âm cho bé trở nên tự nhiên, lưu loát như người bản xứ. 

  Thực hành nghe và nói sẽ cung cấp cho bé một môi trường thực tế để thích nghi với âm thanh và cấu trúc ngôn ngữ tiếng Anh.

  Để luyện nghe và nói tiếng Anh cho bé lớp 1, bố mẹ hãy để con nghe các bài hát tiếng Anh và xem phim hoặc video Anh ngữ phù hợp với độ tuổi của họ. 

  Các công cụ này giúp bé làm quen với giọng điệu và ngữ điệu khi phát âm của người bản xứ, đồng thời mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc câu của bé.

  Ngoài ra, muốn luyện phát âm hiệu quả thì không thể nào thiếu các hoạt động trò chuyện với người bản ngữ hoặc người có trình độ tiếng Anh cao hơn. 

  Bố mẹ có thể cho bé tham gia các câu lạc bộ hoặc khóa học tiếng Anh cho bé lớp 1 để bé có thể thực hành ngôn ngữ một cách thực tế. Việc trò chuyện với người bản ngữ giúp bé nghe và học cách phát âm đúng từng âm tiếng Anh.

  Bước 5: Thực hành nói nhiều hơn nữa 

  Cách phát âm tiếng Anh lớp 1: 5 bước cơ bản

  Cuối cùng, hãy nhắc nhở bé rằng luyện tập thường xuyên sẽ tạo nên sự hoàn thiện. Bé càng nói nhiều, con sẽ càng phát âm tiếng Anh tốt hơn. 

  Bố mẹ hãy khuyến khích con sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt, cả ở nhà, trường lớp hay trong các tình huống xã hội khác như khi đi du lịch, đi siêu thị,...

  Bên cạnh đó, các bạn học sinh lớp 1 cần có môi trường học tập thuận lợi, giàu ngôn ngữ để phát triển phát âm tiếng Anh. 

  Cách cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh cho bé 

  Apollo English xin chia sẻ một số nguồn tài nguyên lẫn các hoạt động tiện lợi nhất cho việc học và nhớ cách phát âm trong tiếng Anh. 

  Cách học phát âm tiếng Anh lớp 1 trên YouTube

  YouTube là một nền tảng chia sẻ nội dung dạng video và âm nhạc phổ biến hiện nay và cũng là nơi chứa đựng kho tàng các bài học tiếng Anh được xây dựng bài bản và rất chỉn chu. 

  Các kênh như Rachel’s English và English with Lucy cung cấp các bài học video hấp dẫn tập trung vào cách phát âm, trọng âm và ngữ điệu tiếng Anh. 

  Bố mẹ hãy cùng bé xem các video này, luyện tập theo và sử dụng các mẹo đã được chia sẻ để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh lớp 1 của bé. 

  Học phát âm với người nước ngoài

  Giao tiếp với người nước ngoài là một cách hiệu quả để phát âm tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Bé có thể tương tác và trò chuyện đơn giản với người nước ngoài thông qua các hội thoại cơ bản như "What's your name?" và "How are you?". 

  Việc luyện tập giao tiếp với người nước ngoài còn giúp bé rèn kỹ năng phát âm và ngữ điệu tiếng Anh tự nhiên và thành thạo. 

  Bố mẹ cũng có thể đăng ký cho con tham gia lớp học tiếng Anh lớp 1, nơi giáo viên 100% người nước ngoài có chuyên môn giảng dạy và trình độ theo tiêu chuẩn quốc tế như tại Apollo English. 

  Từ điển: Hỗ trợ cách dạy phát âm cực tốt 

  Một từ điển phát âm, chẳng hạn như Từ điển tiếng Anh Cambridge, cho phép bố mẹ và bé tra cứu cách phát âm chính xác của các từ bằng cả tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. 

  Phần mềm luyện phát âm

  Phần mềm hỗ trợ bé cách học tiếng Anh lớp 1Bố mẹ có thể sử dụng các phần mềm luyện phát âm trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc laptop để bé luyện tập và hoàn thiện cách phát âm tiếng Anh của mình một cách thú vị. 

  Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng tích hợp nhiều tính năng hay ho cùng đa dạng các bài luyện tập toàn diện mọi kỹ năng tiếng Anh mà bố mẹ có thể tìm thấy như Elsa Speak, Duolingo, LingoDeer,...

  Các ứng dụng này đều cung cấp các bài học được cá nhân hóa theo dạng trò chơi tương tác, có tính năng phân tích đánh giá khả năng của bé theo thời gian thực và các bài tập hấp dẫn để giúp bé lớp 1 cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

  Đọc to các từ tiếng Anh trong sách 

  Đọc to sách là một cách tuyệt vời để thực hành cách phát âm tiếng Anh lớp 1 mà bố mẹ có thể tận dụng hiệu quả. 

  Hãy để con chọn cuốn sách tiếng Anh mà mình yêu quý, khuyến khích con đọc to các đoạn văn và tập trung vào cách phát âm chính xác của từng từ. 

  Nếu bé không chắc về cách phát âm của một từ cụ thể, hãy sử dụng từ điển để tham khảo bố mẹ nhé. 

  Apollo English - Địa điểm lý tưởng để bé lớp 1 luyện phát âm tiếng Anh 

  Apollo English - Địa điểm lý tưởng để bé lớp 1 luyện phát âm tiếng Anh

  Apollo English là nơi mà biết bao thế hệ học viên đều trưởng thành và trở nên tự tin trước một thế giới không ngừng biến đổi. 

  Vì ngoài làm chủ khả năng tiếng Anh sau mỗi khóa học, các em còn được trang bị nền tảng kỹ năng tương lai cần thiết cùng một tình yêu học tập để hình thành thói quen học hỏi trọn đời. 

  Chính vì vậy, mẹ bé Trâm Anh (học viên Apollo English Hà Nội), chị Hồng Loan đã có chia sẻ ngắn gọn nhưng chắc nịch rằng:

  “Mình thực sự tin tưởng Apollo English khi chứng kiến bé Trâm Anh nhà mình mỗi ngày một tiếng bộ. Con không chỉ giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh hơn, phát âm tự nhiên và ngữ điệu rất “Tây” mà còn tự tin và chủ động trong học tập dữ lắm.”

  Bí quyết của Apollo English đó là không ngừng nghiên cứu các xu hướng và phương pháp học tập khoa học tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, cộng với sự thấu hiểu sâu sắc tâm lý lứa tuổi của trẻ em Việt Nam. 

  Từ đó, Apollo English tạo ra một mô hình học tập tiên tiến. Để thông qua đó, sở thích và tiềm năng của con sớm được nhận biết và đồng hành bởi đội ngũ chuyên gia đến từ quốc tế.

  Kết luận

  Bài viết trên đây của Apollo English đã chia sẻ đến bố mẹ các bước luyện phát âm tiếng Anh lớp 1 cùng nguồn tài nguyên giúp cải thiện trình độ của con yêu. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Apollo đã từng chia sẻ trước đây về cách dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em.

   Apollo English xin chúc bố mẹ cùng con yêu có những giờ phút học tập vui vẻ và đạt hiệu quả cao. 


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Cách sử dụng động từ To Be trong tiếng Anh lớp 1 gồm: đứng trước danh từ, tính từ, cụm giới từ, động từ (dạng tiếp diễn, bị động) dùng để giới thiệu, mô tả
  Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 gồm tên, tuổi, học vấn, nơi sinh ra và lớn lên, ngày tháng năm sinh, ngoại hình, sở thích, tính cách
  Ngữ pháp tiếng Anh lớp 1 bao gồm một nền tảng quan trọng để trẻ làm quen với ngôn ngữ mới, giúp các em xây dựng câu đúng để truyền đạt quan điểm chính xác