Trang chủ > Góc sẻ chia > TIẾNG ANH LỚP 1: GIÁO TRÌNH GIÚP CON TĂNG TỐC KỸ NĂNG NGOẠI NGỮ

TIẾNG ANH LỚP 1 - GIÁO TRÌNH GIÚP CON TĂNG TỐC KỸ NĂNG NGOẠI NGỮ

Mục Lục

Mục Lục

  Bài viết này sẽ cung cấp cho bố mẹ những thông tin chi tiết về chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi chuẩn bị lên lớp 1 là như thế nào cũng như các giải pháp thiết thực để hỗ trợ quá trình hoàn thiện các kỹ năng ngôn ngữ của con. 

  Chương trình học Tiếng Anh lớp 1 được thiết kế với những hoạt động và bài học đặc biệt nhằm giúp bé hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ và trở nên tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.  Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường gặp khó khăn khi tìm kiếm giáo trình phù hợp để học tiếng Anh cho bé lớp 1 hiệu quả. 

  Dạy tiếng Anh cho bé lớp 1

  Dạy tiếng Anh cho bé lớp 1

  Tâm lý của trẻ lớp 1

  Tâm lý của trẻ em

  Đặc điểm tâm lý của trẻ em độ tuổi nhi đồng và vị thành niên

  Đặc điểm tâm lý của trẻ em độ tuổi nhi đồng

  Ở độ tuổi này các bé lớp 1 thường có tâm lý tò mò, tràn đầy hứng thú và năng lượng để khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy, được học những điều mới mẻ chính là niềm vui to lớn của các em. Tuy nhiên, 6 tuổi cũng là lứa tuổi đầu tiên phải đến trường, do đó, các bé có thể bắt gặp những khó khăn trong việc tập trung học một cách đầy đủ.

  Thầy Lewis Readman, Giám đốc đào tạo cấp cao của Apollo English cũng chia sẻ rằng: “Hãy để con được khám phá và trải nghiệm. Ở độ tuổi đó, con cần trải nghiệm để biết mình thích cái gì hay không thích gì. Hãy khuyến khích con trải nghiệm thật nhiều thứ để khám phá thế giới và khám phá bản thân.” 

  Theo CDC, bé từ 6 - 8 tuổi bắt đầu tìm hiểu những cách tốt hơn để mô tả kinh nghiệm và nói về suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Con ít tập trung vào bản thân mà quan tâm nhiều hơn cho người khác và thế giới xung quanh. 

  Các em cũng chưa biết giới hạn giữa chơi và học, các "tiểu yêu" thường chỉ muốn được chơi suốt cả ngày. Do đó, việc tìm ra trung tâm dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi luôn khiến bố mẹ đau đầu.

  Apollo English luôn hiểu rõ tâm lý của trẻ em

  Cũng theo chị Tô Hồng Vân - một diễn giả và tác giả của các đầu sách giáo dục trẻ em nổi tiếng cho rằng: “Hãy dùng thế mạnh của bé để giúp con tự tin chinh phục những thử thách. Dùng chính những điều con hứng thú để giúp con quay về với điều mà ba mẹ muốn con tập trung, ví dụ như là việc học”. 

  Hiện nay, Apollo English là trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em duy nhất tại Việt Nam cung cấp các khóa học được xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng tâm lý lứa tuổi.

  Tâm lý lứa tuổi của học sinh lớp 1

  Tâm lý lứa tuổi của học sinh lớp 1 

  Nhờ đó, Apollo English xây dựng và thiết kế các hoạt động giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi và đưa ra các phương pháp giảng dạy tối ưu và tạo ra môi trường học tiếng Anh tốt nhất để khơi sáng tình yêu học tập của các học viên nhí. 

  Cụ thể, ở độ tuổi này vì con đã có thể tư duy và suy nghĩ đa chiều hơn, yêu thích các trò chơi sôi động, mang tính cạnh tranh nên Apollo English chú trọng các hoạt động học tập sôi nổi, kết hợp RÈN LUYỆN KỸ NĂNG trên môi trường số và QUẢN LÝ CẢM XÚC cho con.

  Giáo Trình Tiếng Anh Lớp 1

  Để con học thật tốt, việc lựa chọn bộ giáo trình học tiếng Anh lớp 1 phù hợp với năng lực, nhu cầu và sở thích của các em là tiền đề để con phát triển tốt các kỹ năng tiếng Anh như nghe, nói, đọc và viết. Các bài học tiếng Anh lớp 1 phải được trình bày một cách đơn giản nhưng đảm bảo sự thú vị, sinh động và trực quan để thu hút sự chú ý và tương tác của các học viên nhí.  

  Giáo trình tiếng Anh lớp 1

  Giáo trình tiếng Anh lớp 1 

  Bộ giáo trình dạy tiếng Anh cho bé nổi tiếng Apollo World khiến các học viên nhí thích mê bởi nội dung sinh động, nhìn hình ảnh, câu chuyện thực tế và nhiều trò chơi tương tác giúp con học chủ động và thú vị hơn. 

  Bộ giáo trình gồm từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm và các mẫu câu tiếng anh giao tiếp theo chủ đề cho trẻ em mang tính ứng dụng cùng các hoạt động vui nhộn để thu hút con tham gia tích cực vào trong bài học.

  Từ vựng tiếng Anh cho học sinh lớp 1 

  Làm quen với bộ từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 sẽ giúp con tăng vốn từ vựng, cải thiện khả năng ngôn ngữ. Đồng thời, xây dựng nền tảng từ vựng tiếng Anh lớp 1 vững chắc cho bé sẽ giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ, tăng cường khả năng giao tiếp, đọc và viết.

  Từ vựng tiếng Anh lớp 1 - My School: Trường học của em

  Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé tự học ở nhà

  Từ vựng tiếng Anh lớp 1 chủ đề Trường học của em 

  Từ vựng tiếng Anh chủ đề trường học được giới thiệu trong giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English unit 1 sẽ giúp bé làm quen với các vật dụng trong lớp học, con biết cách gọi tên chúng bằng tiếng Anh sau bài học. 

  My school 
  a classroom phòng họca clockđồng hồ
  a pencilbút chìa wallbức tường
  a deskbàn học a booksách
  a penbút mựca tablecái bàn 
  papergiấya chaircái ghế 

  Từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 - My World: Thế giới của em 

  Từ vựng tiếng Anh lớp 1 của giáo trình Primary Apollo English My World Unit 2 Bộ giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English liên quan đến vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên cùng tên gọi của một số loài động vật. 

  My World 
  the skybầu trờithe seabiển cả
  the sun mặt trờia mountainnúi
  a treecái câya rockđá

  Từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1 - My family: Gia đình của em 

  Từ vựng tiếng Anh lớp 1 chủ đề Gia đình của em

  Từ vựng tiếng Anh lớp 1 chủ đề Gia đình của em 

  Từ vựng tiếng Anh chủ đề về gia đình trong giáo trình Apollo English Primary Unit 3 sẽ giúp các em làm quen với tên gọi các thành viên và những khu vực trong căn nhà thân yêu của mình.  

  Dưới đây là một số từ vựng về gia đình được giới thiệu trong bộ giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English:  

  My family 

  brother (anh/ em trai)

  father (bố)

  grandma (bà)

  grandpa (ông)

  mother (mẹ)

  sister (chị/ em gái)

  a bathroom (một phòng tắm)

  a bedroom (một phòng ngủ)

  a kitchen (một nhà bếp)

  a living room (một phòng khách)

  Bé phát âm chuẩn chỉnh cùng thầy cô người nước ngoài 

  Phát âm chuẩn xác luôn là một kỹ năng quan trọng dù là khi học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Việc luyện phát âm sẽ giúp con xây dựng được nền tảng ngôn ngữ vững chắc, hỗ trợ cho các kỹ năng ngôn ngữ khác phát triển một cách toàn diện, đặc biệt học  kỹ năng nghe và nói. Việc phát âm đúng còn giúp con tự tin và sẵn sàng giao tiếp với mọi người xung quanh. 

  Phát âm tiếng Anh lớp 1 với giáo viên ngoại quốc

  Phát âm tiếng Anh lớp 1

  Có rất nhiều cách giúp bé phát âm tiếng Anh cực chuẩn như cho con thông qua bài hát, phim hoạt hình, video giảng dạy,... Trong đó, chương trình học phát âm tiếng Anh lớp 1 cùng thầy cô người nước ngoài được xây dựng đầy thú vị của Apollo English sẽ mang đến cho con nhiều tiếng cười trong khi được làm quen với cách phát âm cơ bản của ngôn ngữ mới.  

  Ngữ pháp tiếng Anh cho bé lớp 1  

  Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho bé lớp 1

  Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho bé lớp 1 

  Một số điểm ngữ pháp tiếng Anh lớp 1 mà các em sẽ gặp trong quá trình học: 

  Điểm ngữ phápCấu trúc Ví dụ 
  Mẫu câu giao tiếp về tên 

  Hỏi: What + is + (your/his/her) + name?

  Đáp: My name is… : Tên em là…

           I’m…: Tôi là

  What is your name? (Tên của em là gì?)

  My name is Vy. (Tên của tôi là Vy)

  Giao tiếp về đồ vật 

  Hỏi: What + is/are + this/that/these/those ? 

  Đáp: This/that is…

            These/those are… 

  What is this: Đây là gì vậy? 

  This is my bag. Đây là cặp sách của em ạ.

  Sở thích S (chủ ngữ) + like(s) + N/Ving 

  I like playing chess. Con thích chơi cờ vua. 

  My mom likes cooking. Mẹ của em thích nấu ăn. 

  Khả năng (có thể làm được gì)S + can + V I can speak Japanese. Em có thể nói tiếng Nhật.

  Tuy nhiên, việc học ngữ pháp tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng. Theo quan sát của Apollo English, các chuyên gia giáo dục của trung tâm nhận thấy hầu như các học viên nhí đều gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và ứng dụng cấu trúc ngữ pháp vào trong giao tiếp hoặc bài tập viết. 

  Bài đọc tiếng Anh cơ bản, dễ hiểu

  Bài đọc tiếng Anh cơ bản, dễ hiểu 

  Chính vì vậy, phương pháp nhồi nhét quá nhiều cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh khô khan đã lỗi thời. Apollo English xin giới thiệu đến bố mẹ cách học ngữ pháp đầy sinh động, vui tươi và sáng tạo với nhiều nội dung phù hợp với sở thích của các em qua video dưới đây. 

  Bài tập đọc hiểu tiếng Anh dành cho bé lớp 1 

  Bên cạnh từ vựng và điểm ngữ pháp đã được giới thiệu, các bài tập đọc hiểu cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong chương trình giáo dục dành cho bé.

  Để giúp con đạt được kết quả tốt trong bài tập đọc hiểu, bố mẹ và thầy cô cũng cần lựa chọn các bài tập phù hợp với năng lực và sở thích của bé. 

  Đồng thời, bố mẹ còn có thể lồng ghép với các trò chơi nhằm tăng tính thú vị và giúp con hào hứng hơn trong quá trình làm bài tập.

  Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo các câu chuyện tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của con để việc học tiếng Anh thêm hiệu quả mà không kém phần thú vị. 

  Sách đọc hiểu tiếng Anh lớp 1

  Sách đọc hiểu tiếng Anh lớp 1 

  Bài tập đọc hiểu tiếng Anh mẫu:

  “Teddy is a cute and cuddly teddy bear. He is very soft and has brown fur. He has two big black eyes and a little nose. Teddy likes to go on adventures with his owner, Emily. They like to go on picnics, play games, and read stories together. Teddy is Emily's best friend and she loves him very much.”

  Câu hỏiCâu trả lời 
  1. What is Teddy?

  a) A cute and cuddly teddy bear

  b) A fluffy white bunny

  c) A yellow rubber duck

  2. What color is Teddy's fur?

  a) White

  b) Brown

  c) Black

  3. How many eyes does Teddy have?

  a) One big black eye

  b) Two big black eyes

  c) Two big blue eyes

  Câu hỏiCâu trả lời 
  4. What is Teddy to Emily?

  a) Her best friend

  b) Her cousin

  c) Her neighbor

  5. What activities do Teddy and Emily like to do together?

  a) Go to the movies and play video games

  b) Go on picnics, play games, and read stories

  c) Go shopping and eat ice cream

  6. Who does Teddy like to go on adventures with?

  a) His owner, Emily

  b) His owner, Jack

  c) His owner, Sarah

  Bài tập tiếng Anh lớp 1: Nối câu trả lời với đáp án phù hợp 

  Câu hỏiCâu trả lời 
  1. How old are you?A. I’m good. Thank you
  2. Where are you from?B. That’s my pens
  3. How are you?C. I’m from Vietnam
  4. What’s your name?D. My name is Mai
  5. What’s that?E. I’m 6 years old 

  Các bài học giao tiếp tiếng Anh cho bé lớp 1

  Các bài tập giao tiếp cho bé lớp 1

  Các bài tập giao tiếp cho bé lớp 1 

  Bí quyết học giao tiếp tiếng Anh lớp 1 cho bé 

  Các bài học giao tiếp tiếng Anh vui nhộn, hấp dẫn được thiết kế dành riêng và phù hợp với tâm lý lứa tuổi của bé. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bé học tốt chương trình tiếng Anh lớp 1.

  Thông thường, cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bé lớp 1 hiệu quả đó là xây dựng những bài học phù hợp tâm lý của bé để kích thích sự tò mò, khả năng tưởng tượng và trí óc sáng tạo, từ đó giúp các em hứng thú và nhanh chóng tiếp thu kiến thức mới. 

  Sự vui nhộn và hấp dẫn nhờ lồng ghép các trò chơi, câu đố, hoạt động nghệ thuật, xem video, hát nhảy hoặc đọc truyện sẽ là chìa khóa để bé tích cực tham gia rèn luyện và tương tác với bạn bè, thầy cô. 

  Hơn nữa, các bài học giao tiếp của con nên được xây dựng theo nhiều phần khác nhau như phát âm, ngữ điệu thông qua bài thuyết trình, làm việc nhóm,... Với cách tiếp cận đa dạng này, bé sẽ được học tập một cách toàn diện và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của mình một cách hiệu quả.

  Mẫu câu giao tiếp cơ bản cho bé lớp 1 

  Cùng trẻ phát triển kĩ năng

  Mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cho bé lớp 1 

  Mẫu câu tiếng Anh Nghĩa tiếng Việt 

  1. Sit down

  2. Open your book

  3. Close your book. 

  4. What is it? - It’s a [book]

  5. Where’s [Grandma]? - In the [kitchen]

  6. What color is it? - It’s yellow

  7. How many pencils? - Three

  8. Where is the butterfly? - It’s on the flower

  9. Who’s she? - She’s my sister

  10. Where’s your mother? - She’s in the kitchen

  11. What’s that? - That’s my orange t-shirt

  12. What are those? - Those are my purple shoes

  13. Do you want to ride the donkey? - No, I don’t

  14. What does Anna want to do? - She wants to see the ducks

  1. Hãy ngồi xuống

  2. Hãy mở sách ra 

  3. Hãy đóng sách lại 

  4. Nó là gì? - Nó là sách ạ

  5. Bà đang ở đâu? - Bà đang ở trong bếp ạ

  6. Nó màu gì? - Nó màu vàng ạ

  7. Có bao nhiêu cây bút chì? - Ba ạ

  8. Con bướm ở đâu? - Đang đậu trên bông hoa ạ

  9. Cô ấy là ai? - Là chị của em ạ

  10. Mẹ của em ở đâu? - Mẹ đang ở trong bếp

  11. Đó là gì? - Đó là áo thun màu cam của em

  12. Chúng là gì? - Chúng là đôi giày màu tím của em

  13. Em có muốn cưỡi con lừa không? Không ạ

  14. Anna muốn làm gì? - Anna muốn ngắm những chú vịt ạ 

  Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng anh giao tiếp cho bé

  Kết luận 

  Với chương trình tiếng Anh lớp 1 toàn diện gồm từ vựng, ngữ pháp, bài tập đọc hiểu và giao tiếp, bố mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi con được tiếp xúc toàn diện về mọi mặt của ngôn ngữ toàn cầu này. Tuy nhiên, đối với phương pháp học tiếng Anh truyền thống dịch word by word trong bối cảnh học thuộc và thiếu đi ngữ cảnh thực tế, việc học tiếng Anh sẽ không thể nào đạt hiệu quả cao. Các em sẽ chỉ dừng lại ở việc “biết” chứ không thật sự hiểu để vận dụng vào trong tình huống thực tế. 

  Điều quan trọng là bố mẹ cần cung cấp cho bé các kỹ năng tương lai khi bé vào lớp 1 thông qua phương pháp học tiếng Anh phù hợp tâm lý lứa tuổi để con có thêm động lực và niềm đam mê để tiếp tục học tập trong chương trình tiếng Anh lớp 2.  

  Với phương pháp giảng dạy khoa học và hiện đại, được phát triển dựa trên việc nghiên cứu kỹ càng tâm lý độ tuổi của bé, Apollo English trở thành địa điểm uy tín được hàng triệu phụ huynh lựa chọn trong suốt gần 30 năm qua, nơi mà bé sẽ được khơi sáng và nuôi dưỡng tình yêu học tập để con tự tin trong một thế giới đầy biến đổi. 


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y