Tuổi mầm non kiên trì được bao lâu?
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Tuổi mầm non kiên trì được bao lâu?

Tuổi mầm non kiên trì được bao lâu?

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi. Thế mà hôm nay, con đã để cuốn sách chỏng chơ một góc rồi. Cuốn sách rõ đẹp, bìa cứng, màu sắc, hình ảnh sống động, hấp dẫn thế cơ mà. Đã thế, nội dung lại là về các loài chó, là chủ đề mà lâu nay con vẫn thích.”

  Tuổi mầm non kiên trì được bao lâu?  Khi mua sách cho con, mẹ đã rất cẩn thận hỏi ý con, dẫn con tới hiệu sách, cho con chọn thật kỹ càng. Nhưng không hiểu sao, con đọc được có 2-3 lần là chán. Cả mấy cuốn lần trước mua cũng thế, mở ra mở vào đôi ba lần, xong lại quên luôn. 

  Còn con mình thì lúc nào cũng nói “con thích chơi Lego”, nhưng ngồi được có 10 phút là lại đứng dậy, chưa ghép được hình gì cả, ngồi ít thế thì làm sao ghép được hình gì cơ chứ? Môn ghép hình này đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó ngồi ghép thì mới mầy mò ra hình này hình kia, hoặc là xem hướng dẫn lắp ghép và lắp theo.

  Kiên trì nhất định thành công. Cha mẹ nào cũng hiểu điều này và mong muốn con mình rèn luyện được tính kiên trì. Có điều, nhiều cha mẹ thấy con mình chán rất nhanh. Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều tình huống cha mẹ nhận thấy ở con mình và cảm giác thất vọng, lo âu xen lẫn buồn rầu thường xuất hiện ở cha mẹ lúc này.

  Với đa số trẻ ở tuổi mầm non, các con sẽ có hứng thú với tranh ảnh, màu sắc, các câu chuyện, các trò chơi, vì tuổi này, các con có nhu cầu tìm hiểu thế giới xung quanh. Các cuốn truyện, các trò chơi đều mang lại cho con ít nhiều những khám phá mới, những trải nghiệm mới đầy thú vị. Có điều, với các con ở tuổi này, khả năng tập trung và duy trì chú ý còn thấp cộng thêm những khó khăn riêng biệt của từng bạn. Khả năng tập trung liên tục của trẻ ở tuổi mầm non ở khoảng 10-15 phút trở xuống (*). Quá thời gian này, con sẽ chán và có nhu cầu đổi hoạt động mới. Đặc biệt hơn có bạn có khu vực cơ trung tâm (core muscles) là cơ lườn và bụng còn yếu nên ngồi 5 phút là mỏi, và mỏi thì sẽ nhanh chán hơn, dù đó là đọc sách, hay ngồi chơi đồ chơi. Có bạn, kỹ năng thao tác với đôi bàn tay còn kém, các ngón tay còn thiếu lực và thiếu độ khéo léo nên chơi đất nặn, chơi ghép hình Lego sẽ khó khăn và nhanh chán. Có bạn, kỹ năng giao tiếp còn kém nên khi chơi, khi đọc, có những chỗ khó hiểu, khó làm thì không biết đặt câu hỏi và kêu gọi sự trợ giúp nên cũng nhanh bế tắc.

   

  Xen kẽ hoạt động thư giãn-giải trí với hoạt động chính  Mỗi khi con gặp bế tắc, hoặc chán nản, con sẽ cảm thấy đồ chơi, hoặc hoạt động đó kém thú vị. Nếu như cha mẹ hiểu được cảm giác này của con, và hỗ trợ con kịp thời bằng các cách như: 

  1. Đổi hoạt động khác: đọc sách 10-15 phút rồi chuyển qua chơi ghép hình 10-15 phút, rồi lại chuyển qua chơi với bóng 10-15 phút.

  2. Xen kẽ hoạt động thư giãn-giải trí với hoạt động chính: chơi ghép hình 10-15 phút; rồi đứng dậy đi dạo quanh nhà 10 phút; rồi đọc sách 10-15 phút; rồi ngắm bể cá 5-7 phút.

  3. Lắng nghe các cảm xúc của con, khơi gợi để con nói ra khó khăn của mình:
  - “Miếng ghép Lego có vẻ làm con hơi đau tay nhỉ?”
  - “Cuốn sách về chó này đã làm con cười 2 lần, trong khi cuốn về mèo hôm trước đã làm con cười 5 lần.”

  4. Động viên khen ngợi hợp lý:
  - “Để mẹ xem nào, tuần này con đã đọc được tổng cộng 5 cuốn sách rồi, trong đó mỗi cuốn con đọc đi đọc lại những 2 lần. Mẹ thấy con đã rất vui mỗi lần đọc sách.”
  - “Bố thấy con đã tháo những miếng ghép Lego ra dễ dàng hơn đấy, hẳn là con đã rất kiên trì chơi trò này!”
  - “Bố nghĩ là con rất thích chơi đất nặn, nhưng vì con đã ngồi chơi 10 phút rồi, cái lưng của con đã mỏi, cần cho nó nghỉ một chút đã rồi con chơi tiếp sau nhé.”

  Những cách xử lý thường thấy ở cha mẹ như: chán nản, mắng nhiếc con, phạt con không cho chơi nữa.. đều làm con có cảm giác không được hiểu, không được thông cảm và làm cho con càng khép kín hơn, xa cách hơn.

  Nhu cầu của trẻ là khám phá, là học hỏi, là tìm tòi để thêm hiểu biết. Nếu như con đang không khám phá, tìm tòi, tức là con đang gặp khó khăn gì đó, cha mẹ hãy giúp con.

  Yêu con, quan tâm tới con không nhất thiết cứ phải thể hiện bằng việc mua những món đồ chơi đắt tiền. Yêu và quan tâm thể hiện bằng những quan sát tinh tế, bằng sự lắng nghe những cảm xúc của con về những khó khăn con gặp phải thì con sẽ dễ cảm nhận hơn rất nhiều.

  Chúc các cha mẹ “ghi nhiều điểm” với con.

  Xem thêm: 


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  Thổi bay nỗi sợ mang tên "chào hỏi"