Khi Nào Nên Cho Bé Học Ngôn Ngữ Thứ 2 - Trung Tâm Tiếng Anh Apollo English
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Khi Nào Nên Cho Bé Học Ngôn Ngữ Thứ 2 - Trung Tâm Tiếng Anh Apollo English

KHI NÀO NÊN CHO BÉ HỌC NGÔN NGỮ THỨ 2 - TRUNG TÂM TIẾNG ANH APOLLO ENGLISH

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

    Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bé học ngôn ngữ thứ hai càng sớm thì sẽ tiếp thu được các kiến thức của ngôn ngữ mới hiệu quả hơn. Đặc biệt, việc tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ nhỏ sẽ giúp bé có được tư duy linh hoạt, nhạy bén. Tuy nhiên, để giúp bé học ngôn ngữ thứ hai hiệu quả nhất, bố mẹ cần lựa chọn phương pháp học ngôn ngữ phù hợp với con.

    Trong bài viết dưới đây, Trung tâm tiếng Anh Apollo English sẽ giúp bố mẹ biết chính xác khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Và bố mẹ nên cho bé học ngoại ngữ như thế nào? Mời bố mẹ theo dõi bài viết sau nhé!

    Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2?

    Bố mẹ có biết rằng, giai đoạn bé bắt đầu tập nói cũng là “thời điểm vàng” để con học ngôn ngữ thứ hai? Lúc này, bố mẹ vừa có thể dạy bé tập nói, vừa có thể cho bé làm quen với ngôn ngữ mới, bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ. 

    Thêm vào đó, theo bài viết “Bilingual Language Learning in Children” được đăng trên trang của Viện học tập và Khoa học Não bộ của Đại học Washington: “Giai đoạn vàng để bé học ngôn ngữ thứ 2 là khoảng từ 0 - 3 tuổi.” 

    Trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, khả năng ngôn ngữ của bé bắt đầu hình thành và phát triển. Bé bắt đầu nhận biết những âm thanh xung quanh mình và học cách mô phỏng lại những âm thanh đó. Chính vì thế, trong giai đoạn này, bố mẹ có thể cho bé tiếp xúc đồng thời với ngôn ngữ mẹ đẻ lẫn ngôn ngữ thứ hai.  

    Khi bé được nghe và thực hành ngôn ngữ thứ hai hàng ngày, não bộ của bé sẽ lập trình để nhận biết và phản ứng với các âm thanh cũng như nghĩa của ngôn ngữ đó một cách tự nhiên mà không bị bối rối bởi 2 hệ thống ngôn ngữ khác nhau. Từ đó, quá trình học ngôn ngữ thứ hai của con sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn, tương tự như cách con học ngôn ngữ mẹ đẻ.

    Đặc biệt, trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, bé chưa phải tiếp thu nhiều kiến thức từ những môn học khác. Não bộ của bé sẽ có đủ thời gian cũng như “khoảng trống” để tiếp nhận hai ngôn ngữ cùng một lúc. Và khi được học ngôn ngữ thứ hai trong môi trường phù hợp, bé sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin từ hai ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

    Giai đoạn vàng để bé học ngôn ngữ thứ 2

    Giai đoạn 0-3 tuổi là lúc bé nên bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai

    Bố mẹ đừng quá lo lắng về việc bé vừa học tiếng mẹ đẻ vừa học ngôn ngữ thứ 2 sẽ làm cho khả năng ngôn ngữ của con bị rối loạn. Theo báo cáo của Cornell Chronicle đã chỉ ra rằng: “Học ngôn ngữ thứ hai không ảnh hưởng đến việc học ngôn ngữ mẹ đẻ vì bé có khả năng phân biệt sự khác biệt giữa 800 âm thanh khác khau.”

    Có thể thời gian đầu, bé sẽ hơi khó khăn trong việc sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau để chỉ tên đồ vật hay nói chuyện với bố mẹ. Tuy nhiên, theo thời gian làm quen với các ngôn ngữ mới, bé sẽ dần học được cách sử dụng chúng trong các hoạt động sống hàng ngày. 

    Tiếng Anh - Ngôn ngữ thứ hai được sử dụng phổ biến trên toàn cầu hiện nay

    Bố mẹ có biết rằng, hiện nay tiếng Anh đang là ngôn ngữ thứ hai được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. 

    “Theo thống kê của Statista, vào năm 2023 có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới đang sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Ngoài ra, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ đứng đầu trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới”.

    Do đó, nếu bố mẹ đang băn khoăn không biết có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không thì thống kê trên chính là câu trả lời xác thực nhất. Với sự thông dụng của tiếng Anh hiện nay, nếu bé được tiếp xúc với ngôn ngữ mới này ngay từ khi còn nhỏ, bé sẽ có nhiều thời gian để làm quen với ngôn ngữ này hơn. 

    Lúc này, tiếng Anh sẽ trở thành một thói quen gắn liền với bé, giúp có thể thành thạo ngôn ngữ này trong tương lai. Điều này cũng tạo một tiền đề vững chắc để con học tốt môn tiếng Anh cũng như các môn học khác có sử dụng ngôn ngữ này.

    Hơn nữa, tiếng Anh sẽ giúp con có thêm sự khởi đầu vững chắc ở các cấp học cao hơn, khi mà nguồn kiến thức vô tận và hấp dẫn của loài người đang được lưu trữ trên toàn thế giới bằng chính ngôn ngữ này. Khi con trưởng thành, với khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, con có thể tiếp cận kho tàng kiến thức nhân loại và có được lợi thế rất lớn cho sự thành công của chính bản thân mình.

    Trung tâm dạy ngôn ngữ thứ 2 cho bé

    Apollo English - Trung tâm tiếng Anh hàng đầu cho bé

    Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Apollo English hiểu được rằng muốn học tiếng Anh tốt, bé cần phải cảm thấy thoải mái và đam mê với môn học này. Để tạo niềm hứng thú trong quá trình học tiếng Anh của bé, Apollo English đã phát triển các khóa học tiếng Anh dành riêng cho bé, phù hợp với các tiêu chí trên. 

    Đồng thời, Apollo English sử dụng phương pháp khoa học và mô hình học tiếng Anh tiên tiến Apollo Active để giúp bé không chỉ thành thạo ngôn ngữ thứ hai, mà còn là khám phá niềm đam mê với tiếng Anh và phát triển thói quen học tập trọn đời.  

    Đến với Apollo English, bé sẽ được học tập tại một môi trường tiếng Anh chủ động và hiện đại nhất. Con sẽ cảm thấy vui vẻ và đầy phấn khởi khi được khám phá kiến thức tiếng Anh cùng bạn bè và những thầy cô của Apollo English.

    Học ngôn ngữ thứ 2 như thế nào cho hiệu quả? 

    Mặc dù cho bé học ngôn ngữ thứ 2 sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng bố mẹ có biết cho bé học ngôn ngữ thứ 2 như thế nào là hiệu quả chưa? 

    Để giúp bé học ngôn ngữ mới hiệu quả, bố mẹ cần là trở thành “người bạn đồng hành” cùng con trong quá trình khám phá ngôn ngữ mới. Đối với các bé từ 0 - 3 tuổi, bố mẹ hãy cùng con học những kiến thức của ngôn ngữ thứ hai thông qua các hoạt động vui chơi hàng ngày.

    Ví dụ: Khi bé giải trí bằng cách ca hát, nghe nhạc, bố mẹ hãy lồng ghép vào trong đó những bài hát, ca khúc thiếu nhi tiếng Anh có nhịp điệu vui tươi để con dần làm quen với ngữ điệu của ngôn ngữ này, cũng như biết được các từ vựng mới cơ bản. Một số bài hát tiếng Anh mà bố mẹ có thể tham khảo như: ABC Song, Baby Shark….

    Một cách khác để dạy bé cả 2 ngôn ngữ tại nhà là bố hoặc mẹ, mỗi người nói với con một ngôn ngữ. Ví dụ: Bố sẽ thường xuyên nói tiếng Anh với con, trong khi mẹ thì thường nói tiếng Việt. Nhờ vào đó, bé sẽ dễ phân biệt và học hỏi được 2 ngôn ngữ cùng một lúc một cách nhanh chóng. Ngoài ra, để phương pháp này đạt hiệu quả cao thì cả bố và mẹ nên dành thời gian cân bằng giữa 2 ngôn ngữ khi ở bên con.

    Bằng cách sử dụng cả hai ngôn ngữ vào trong các hoạt động sống hàng ngày, bé sẽ được làm quen với những câu giao tiếp cơ bản của cả hai ngôn ngữ. Lúc này, con sẽ được học song song hai ngôn ngữ cùng một lúc và thành thạo chúng trong tương lai.

    Cách dạy hiệu quả ngôn ngữ thứ 2 cho bé

    Cách dạy bé ngôn ngữ thứ 2 hiệu quả

    Thông qua bài viết, bố mẹ đã biết được khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 để giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ toàn diện, từ đó bé có được những lợi thế to lớn trong tương lai. Nếu bố mẹ mong muốn tìm kiếm cho bé yêu một khóa học tiếng Anh chất lượng, hãy liên hệ ngay với Apollo English nhé!


    Tin mới nhất

    Mar 20,2024
    Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
    Mar 11,2024
    Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
    Jan 02,2024
    Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
    Nov 30,2023
    4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
    Nov 30,2023
    Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

    Quan Tâm Nhất

    May 25,2023
    Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
    Mar 15,2023
    Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
    Mar 14,2023
    Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
    Mar 08,2023
    Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
    Feb 18,2023
    Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

    Tin liên quan

    Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
    Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
    “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi