Trang chủ > Góc sẻ chia > Mẹo giúp trẻ học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Mẹo giúp trẻ học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Mục Lục

Mục Lục

  Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, ngoài ngữ pháp thì từ vựng là lĩnh vực khiến nhiều người đau đầu vì số lượng khổng lồ của nó, nhất là đối với tiếng Anh. Để học, ghi nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Anh thành thạo không dễ dàng, đặc biệt khi người học ở độ tuổi còn nhỏ và chỉ mới bắt đầu làm quen với một ngoại ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ.

  Tuy nhiên, tiềm năng của não bộ một người là vô hạn, dung lượng ghi nhớ của một bộ não trung bình tầm 100,000 Gigabyte, tương đương với hơn 1 triệu chiếc Iphone XS. Do đó, các bậc phụ huynh hoàn toàn không phải lo lắng về từ vựng của  tiếng Anh cho bé  với những phương pháp chuẩn khoa học mà  Apollo  English đã gợi ý sau.

   

  Học bằng thẻ từ vựng theo chủ đề

  Khi bố mẹ hướng dẫn học tiếng Anh cho bé , hãy phân loại từ vựng theo nhóm chủ đề. Điều này giúp bé dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ mới. Để bé có thêm hứng thú, hãy cho bé bắt đầu làm quen với những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như gia đình, trường lớp, đồ ăn, vật dụng, bạn bè,… Bên cạnh những chủ đề này, bạn có thể bổ sung thêm từ vựng  tiếng Anh cho bé  theo những chủ đề mà bé yêu thích như trái cây, nghề nghiệp, bài hát, động vật…Bé sẽ có động lực học hơn để tìm hiểu về những thứ mình thích, đồng thời khả năng ghi nhớ cũng sẽ tăng lên cao hơn.

   Xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 2 theo chủ đề - Apollo English

  Giúp bé sử dụng từ vựng trong cuộc sống hằng ngày

  Bố mẹ hãy giúp bé vận dụng những từ vựng vừa học vào việc giao tiếp hàng ngày bằng cách cho bé đặt câu với từ. Câu không nên quá dài, ý tứ dễ hiểu, sử dụng một từ vựng mới và những từ vựng cũ. Như vậy, bé có thể vừa biết cách sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh và ghi nhớ nhanh hơn là học thuộc suông.

  Bố mẹ hãy đặt tình huống trong thực tiễn, và kiểm tra xem bé có thuộc, phát âm câu chính xác trôi chảy hay không. Nếu bé quên từ, cách đọc hãy để bé diễn tả lại bằng hình vẽ, đọc to một lần nữa và viết câu ra giấy.

  Bố mẹ cùng hỗ trợ học từ vựng qua giao tiếp hàng ngày

  Bố mẹ cùng hỗ trợ học từ vựng qua giao tiếp hàng ngày Những điều đã được học nếu được vận dụng trực tiếp vào sinh hoạt hằng ngày sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn, đồng thời cảm nhận được lợi ích từ việc học. Việc học tiếng Anh cho bé  cũng tương tự như vậy, dù có thể chưa biết diễn đạt thành câu nhưng nếu thường xuyên sử dụng từ vựng được, bé sẽ hiểu và giao tiếp thành thạo ngôn ngữ mới, đồng thời khó có thể quên từ. Đây là cách học đặc biệt hiệu quả, bất kể là trong lĩnh vực nào.

   

  Học qua hình ảnh và âm thanh

  Hình thức học trực quan, thông qua hình ảnh và âm thanh đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc giúp não bộ ghi nhớ thông tin nhanh hơn. Đối với tiếng Anh cho bé, bố mẹ có thể áp dụng nguyên lý này thông qua việc cùng con chơi những trò chơi có kết hợp hình ảnh, giai điệu, phim hoạt hình. Bé sẽ cảm thấy hứng thú, yêu thích việc tìm hiểu và ghi nhớ tiếng Anh tốt hơn.

  Ngoài việc kết hợp hình ảnh, âm thanh thông qua trò chơi, bố mẹ cũng cần cho bé áp dụng những từ vựng học được qua một hình thức cao hơn là đọc diễn cảm các mẩu chuyện ngắn. Hãy chọn những câu chuyện theo sở thích của bé bằng phiên bản tiếng Anh và hướng dẫn bé đọc diễn cảm một cách nhuần nhuyễn. Bé vừa được rèn luyện ngữ điệu, phát âm vừa viết cách đặt câu đồng thời tìm thấy cảm hứng học tập.

  Bé hứng thú học tiếng Anh qua hình ảnh, âm thanh

  Bé hứng thú học tiếng Anh qua hình ảnh, âm thanh Hiện nay có rất nhiều kênh youtube chuyên dạy tiếng Anh cho bé thông qua những mẩu truyện ngắn, vừa mang tính giáo dục cao vừa phù hợp với sở thích ở độ tuổi của bé. Bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé tự học tại nhà hoặc gợi ý cho thầy cô để các bé học tại các lớp học ngoại khóa.

   Xem thêm: LÀM SAO ĐỂ TRẺ EM NHỚ ĐƯỢC TỪ VỰNG TIẾNG ANH?

  Học từ vựng theo phương pháp ba nhất “to nhất, rõ nhất, nhanh nhất”

  Phương pháp ba nhất là cách học bài giúp ghi nhớ lâu được ứng dụng trong mọi môn học, lĩnh vực khác. Bố mẹ hãy cho bé đọc danh sách từ vựng mới mỗi ngày thật to, rõ ràng và nhanh nhất có thể. Cách học này vừa kết hợp giữa âm thanh đọc bài, mắt nhìn từ vựng, tai lắng nghe, não bộ hoạt động nhanh và lặp đi nhiều lần giúp bé ghi nhớ từ vựng dễ dàng, nhanh chóng hơn. Việc học tiếng Anh cho bé không đơn thuần chỉ cần nỗ lực của bé và giảng viên mà còn cần sự hỗ trợ và đồng hành từ phía phụ huynh. Bố mẹ hãy dành thời gian để cùng học cùng chơi và theo dõi sự tiến bộ của con mỗi ngày nhé!
  Xem thêm: TỪ VỰNG VÀ NGỮ PHÁP TIẾNG ANH LỚP 3 
   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y