Trang chủ > Góc sẻ chia > DẠY HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ 5 TUỔI VỚI 7 CÁCH HIỆU QUẢ

DẠY HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ 5 TUỔI VỚI 7 CÁCH HIỆU QUẢ

Mục Lục

Mục Lục

  Bé lên 5 tuổi có những đặc điểm tâm lý và tính cách khác biệt với những lứa tuổi khác. Bên cạnh việc ham chơi, con còn sở hữu khả năng tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên mà nếu biết phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp, bố mẹ sẽ giúp con có được nền tảng và kỹ năng tiếng Anh vượt bậc. Dưới đây là 7 lời khuyên cực kỳ cần thiết và bổ ích cho bố mẹ có ý định dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi. 

  Trước tiên, bố mẹ hãy cùng tìm hiểu việc dạy bé 5 tuổi học tiếng Anh mang lại những lợi ích như thế nào nhé.

  Lời khuyên cho bố mẹ khi cùng con học tiếng Anh 

  Lợi ích của việc dạy bé 5 tuổi học tiếng Anh 

  Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia đều khuyên bố mẹ nên cho con học ngoại ngữ từ sớm. Trong đó, việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi đem lại nhiều lợi ích không ngờ như:

  Con thông minh hơn

  Cơ chế của việc sử dụng đa ngôn ngữ đó là bé có khả năng chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trong khi nói. Điều này đòi hỏi sự tập trung và khả năng xử lý thông tin cực tốt để con dễ dàng chuyển đổi ngôn ngữ trong nhiều tình huống khác nhau. 

  Theo các nghiên cứu, việc học tiếng Anh từ sớm là một trong những cách hữu hiệu giúp tăng sức mạnh não bộ cùng khả năng nhận thức của bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cấu trúc cũng như kích thước não thay đổi trong khi con học một ngôn ngữ khác. Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi như ngôn ngữ thứ hai được xem là một trong những cách tốt nhất để “luyện tập” cho bộ não, giúp con ngày càng thông minh hơn. 

  Học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi giúp con trở nên thông minh hơn 

  Phát triển kỹ năng xử lý thông tin để giải quyết vấn đề  

  Một trong những lợi ích khi học tiếng Anh cho bé từ lúc 5 tuổi đó là giúp con rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng, suy nghĩ bằng một ngôn ngữ khác sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định chu đáo hơn.

  Bởi vì khi học thêm tiếng Anh bên cạnh “ngôn ngữ đầu tiên”, não bộ của con sẽ liên tục hoạt động để cố gắng phân biệt ngôn ngữ nào cần được nói trong các tình huống giao tiếp. Điều này làm tăng khả năng xử lý thông tin của con. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trẻ em song ngữ có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra và cũng có khả năng xuất sắc trong việc lập kế hoạch, tập trung và xử lý đa việc cùng một lúc. ‍

  Tận dụng khả năng bắt chước phát âm của con  

  Ở độ tuổi này, bé có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên cũng như bắt chước phát âm một cách kỳ diệu. Con lắng nghe những âm thanh xung quanh và bắt chước lại đúng như những gì mình nghe thấy. Tuy nhiên, khả năng này sẽ bị mất dần khi bé lớn. Do đó, việc dạy tiếng Anh cho con càng sớm sẽ giúp bé phát âm tốt như người bản xứ. 

  Cơ hội nghề nghiệp rộng mở 

  Một thế giới rộng lớn với xu hướng toàn cầu hóa ngày càng tăng, các ngành nghề dần chuyển mình và yêu cầu người lao động phải có 2 hay thậm chí 3 ngôn ngữ trở lên. Trình độ tiếng Anh là một kỹ năng được yêu cầu rất nhiều trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Việc sở hữu kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp con gia tăng đáng kể cơ hội việc làm trong tương lai. Theo nghiên cứu, người ta chứng minh được rằng những ứng viên sở hữu 2 ngôn ngữ trở lên có thể nhận mức lương cao hơn (lên tới 10% - 15%) so với những người không có. 

  Mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho con trong tương lai 

  Tăng nhận thức về các nền văn hóa trên thế giới 

  Học tiếng Anh dành cho bé 5 tuổi nói riêng hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác cũng có thể  giúp bé cảm thấy thú vị và kết nối đến hành động tìm hiểu,  khám phá một quốc gia mới, ẩm thực mới cùng nền văn hóa khác biệt. Việc hiểu biết thêm nhiều nền văn hóa khác nhau sẽ giúp con trở nên cởi mở, suy nghĩ bao dung hơn và có một tầm nhìn bao quát hơn trước một thế giới rộng lớn.

  Ngăn chặn các bệnh liên quan đến trí nhớ

  Theo các phát hiện được trình bày tại hội nghị American Association for Scientific Advancement năm 2011, Alzheimer là căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng việc phát triển một bộ não đa ngôn ngữ từ nhỏ có thể làm chậm nguy cơ mắc bệnh này đến 4 -5 năm so với những người khác. Đây có thể là kết quả của việc tập luyện giao tiếp giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai khi phải liên tục xử lý thông tin bằng hai ngôn ngữ. 

  [Link tham khảo: https://activebrainacademy.ch/en/3-great-benefits-of-learning-the-english-language-at-an-early-age/

  https://foyle.eu/7-benefits-of-learning-a-foreign-language/

  Dạy những gì cho bé 5 tuổi học tiếng Anh

  Tăng cường từ vựng cho bé

  Tăng cường vốn từ tiếng Anh cho con 

  Theo các chuyên gia ngôn ngữ, để nói thành thạo một ngôn ngữ nào đó, chúng ta cần ít nhất 5.000 cho đến 10.000 từ vựng. Vì vậy, việc trang bị cho bé 5 tuổi một lượng từ vựng tiếng Anh cơ bản trước khi dạy bé cấu trúc ngữ pháp là rất quan trọng. 

  Bố mẹ nên lựa chọn chủ đề quen thuộc, gần gũi với cuộc sống xung quanh để dạy bé từ vựng tiếng Anh. Một số đề tài bố mẹ tham khảo như: con vật, đồ dùng, gia đình, màu sắc, con số, món ăn, quần áo, đồ chơi,... Bằng cách học từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi thông qua các hình ảnh trực quan từ cuộc sống sẽ giúp con nhớ nhanh và lâu hơn.

  Chú trọng cho bé luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu

  Phát âm cũng là một trong những khía cạnh quan trọng khi bố mẹ học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi. Như đã nói ở trên, các em ở độ tuổi này có sự nhạy cảm đặc biệt với âm thanh và hình ảnh. Con có thể nghe và phân biệt các âm đơn, từ hoặc câu nói đơn giản. Những câu nói được người lớn lặp đi lặp lại sẽ được con tiếp thu và bắt chước lại. Đây chính là quy trình học ngôn ngữ tự nhiên ở mọi đứa trẻ.  

  Luyện nghe

  Bí quyết cho việc dạy phát âm tiếng Anh cho bé thành công đó là trau dồi kỹ năng nghe một cách thường xuyên. Bố mẹ nên lựa chọn những câu nói ngắn, cơ bản, dễ hiểu và lặp lại thường xuyên. Ngoài việc bố mẹ nên giao tiếp bằng tiếng Anh với con, bố mẹ có thể sử dụng các bài hát, video âm nhạc, trò chơi, phim hoạt hình, chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi,...để con có thể luyện nghe hằng ngày. 

  Cho bé luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày có thể giúp con học tốt hơn 

  Luyện nói

  Bước tiếp theo trong việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi đó là tập trung cải thiện kỹ năng nói.  Để khả năng nói tiếng Anh của con ngày càng tiến bộ, bố mẹ cần dành một khoảng thời gian và không gian cho việc nói tiếng Anh với con. Bố mẹ cần tạo môi trường để con thực hành sau những tiết học ở trường để con tập những phản xạ cho việc rèn luyện tiếng Anh thông qua nghe nói trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ bố mẹ có thể đưa ra yêu cầu như: Open the door (Mở cửa); Give me a hand (Giúp mẹ một tay nào);...Hoặc bố mẹ có thể chỉ vào thiết bị, đồ dùng trong nhà và hỏi “What’s this” (Này là cái gì vậy con?) để bé trả lời. Thông qua đó, bố mẹ hướng dẫn cách bé tương tác, sử dụng từ vựng và điều chỉnh phát âm cho con. 

  4 Phương tiện hỗ trợ bố mẹ cùng trẻ 5 tuổi học tiếng Anh 

  Học qua phim hoạt hình

  Nhờ khả năng tiếp thu thông tin qua kênh Nghe và Nhìn rất tốt, nên việc cho bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình giúp tận dụng được tiềm năng ngôn ngữ của con. Thông qua việc xem phim, con học được nhiều từ vựng mới, ghi nhớ được cách phát âm, ngữ điệu cũng như cách sử dụng câu đúng ngữ cảnh. 

  Một số lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi thông qua việc xem phim hoạt hình, bố mẹ nên chọn những bộ phim có nội dung đơn giản, mỗi lần xem chỉ nên dưới 30 phút. Trong quá trình xem, bố mẹ có thể cùng con bắt chước lại câu nói, từ vựng xuất hiện trong phim để bé ghi nhớ và ôn lại khi bộ phim kết thúc. 

  Một số bộ phim hoạt hình bố mẹ xem cùng con để học tiếng Anh như:

  • The Lion King;
  • My little pony: Friendship is magic;
  • The Incredibles;
  • Frozen;
  • Finding Nemo;
  • Aladdin;
  • Up;
  • Phineas and Ferb; 

  Bài hát vui nhộn

  Theo các nhà khoa học, não bộ của trẻ em có khả năng cảm thụ âm thanh tốt hơn các tài liệu văn bản. Chính vì vậy mà việc cho bé học nghe, nói trước khi đọc, viết là một tiến trình tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên.

  Bằng cách cho bé lắng nghe các bài hát tiếng Anh vui nhộn với giai điệu sôi động, bé có thể hát và nhún nhảy theo. Bố mẹ hỗ trợ giải thích ý nghĩa các từ vựng mới xuất hiện trong bài hát cho con. Khi học bằng nhiều giác quan như vậy, con sẽ ghi nhớ tốt hơn và trải nghiệm học tiếng Anh với con sẽ thật dễ chịu. 

  Học tiếng Anh qua những bài hát giúp con trở nên thành thạo hơn 

  Một số bài hát tiếng Anh cho bé 5 tuổi mà bố mẹ có thể cho con lắng nghe và ngân nga mỗi ngày như:

  • Hello song;
  • The Shapes Song;
  • Traffic Lights Song;
  • Days of the Week Song;
  • What’s this? What’s that?;
  • How many fingers?;
  • The Numbers Song; 
  • Family Members Song;

  Học qua flashcards

  Flashcard là những tấm thẻ dùng hình ảnh trực quan và được minh họa sinh động để giải thích ý nghĩa của các từ vựng tiếng Anh. Các tấm thẻ cũng được thiết kế nhỏ gọn, màu sắc bắt mắt và được sắp xếp khoa học theo từng chủ đề mà bé 5 tuổi sẽ thích như con vật, bộ phận trên cơ thể, món ăn ưa thích,...

  Nhờ não bộ phát triển và có khả năng ghi nhớ hình ảnh xuất sắc nên việc học tiếng Anh từ flashcard đem lại hiệu quả vượt trội, bé có thể nhớ và trả lời chính xác nội dung trên các tấm thẻ dù chỉ học qua vài lần. 

  Bố mẹ có thể đọc to từ vựng được ghi trên tấm thẻ cho bé nghe và yêu cầu con lặp lại. Tuy nhiên, nếu bố mẹ lo ngại giọng đọc của mình không chuẩn thì có thể sử dụng từ điển online như Cambridge Dictionary. 

  Trò chơi học tiếng Anh đầy thú vị 

  Hầu hết các em bé 5 tuổi tham gia vào các hoạt động vui chơi chỉ đơn giản vì các em thích chúng. Do đó, nếu biết cách lồng ghép các trò chơi vào học tiếng Anh sẽ giúp bé tích cực tham gia học tập hơn. 

  Một số game học tiếng Anh 5 tuổi hiệu quả như: Facing Game, Hot Seat, Bingo, Remembering Pictures, Word of Mouth, Word jumble Race, Word Masking,...Đây đều là những trò chơi phổ biến dành cho bé học tiếng Anh. Điểm chung của chúng là thiết kế luật chơi giản đơn, hình ảnh, chuyển động, âm thanh vui tai, bắt mắt. Nhờ đó con sẽ không cảm thấy việc học tiếng Anh trở nên nhàm chán mà ngược lại sẽ trở nên thú vị. 

  Bí quyết học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả của Apollo English

  Nội dung học tiếng Anh gần gũi với bé

  Trẻ em có một khả năng tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên và khá dễ dàng. Tuy nhiên, một phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả bao gồm những nội dung gần gũi, xoay quanh những vấn đề cuộc sống của bé sẽ càng giúp các con học tập và tiến bộ nhanh chóng. Khi ấy tiếng Anh trở nên thật tự nhiên và gần gũi trong mắt con. 

  Tại trung tâm Anh ngữ Apollo English, chúng tôi đã cùng nhà xuất bản hàng đầu National Geographic Learning xây dựng một bộ giáo trình, bài học phù hợp với tâm lý lứa tuổi của từng đứa trẻ. Con sẽ được học tiếng Anh thông qua những nội dung đến từ những nhà thám hiểm hàng đầu thế giới, chủ đề đa dạng, hình ảnh bắt mắt, bài hát vui nhộn và sát với cuộc sống. Thêm vào đó, con còn được khám phá thế giới thiên nhiên muôn màu muôn vẻ từ những trải nghiệm chân thực và sống động được kể bởi những nhà thám hiểm nổi tiếng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. 

  Các vấn đề xã hội cũng được cập nhật liên tục vào những giờ học tiếng Anh online để con có thể tiếp cận cũng như có sự am hiểu sâu rộng về những gì đang diễn ra xung quanh con. Sau mỗi bài học, thầy cô sẽ giao thêm các bài tập để con có thể ôn tập cũng như tự nghiên cứu để cùng thảo luận với thầy cô, bạn bè. Apollo English còn cung cấp một kho tài liệu online gồm các bài tập nghe, nói, đọc, viết, ngữ âm và tất cả đều được thiết kế dạng trò chơi, giúp việc luyện tập tiếng Anh của con càng trở nên thú vị và đầy hứng khởi.

  Ứng dụng sự tiến bộ công nghệ

  Tại trung tâm tiếng Anh Apollo English, chúng tôi còn sử dụng ứng dụng Oxford Reading Club để hỗ trợ quá trình học tập và rèn luyện tiếng Anh của bé. Thông qua ứng dụng này, tiếng Anh của con được tăng cường và củng cố thêm. 

  Oxford Reading Club là một ứng dụng đọc sách online, tuy nhiên được bao gồm thêm nhiều tính năng vượt trội, giúp bé rèn luyện cho con không chỉ kỹ năng nghe nói mà cả viết và đọc. Việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi thông qua ứng dụng này còn giúp con tích lũy cho mình vốn từ vựng phong phú. 

  Hơn nữa, hàng trăm đầu sách thuộc 12 chủ đề mà ở lứa tuổi của các con quan tâm và hứng thú đều được cung cấp từ nhà xuất bản Đại học Oxford danh giá, đem đến cho bé nền tảng học tiếng Anh toàn diện cùng với những kiến thức cơ bản.

  Ứng dụng công nghệ giúp hỗ trợ bé học tiếng Anh 

  Lộ trình học tiếng Anh online cho bé 5 tuổi được thiết kế khoa học thành 5 bước:

  • Bước 1: Tạo hứng thú học tập cho bé khi khởi động bằng những trò chơi vui nhộn và thú vị về từ ngữ. Đồng thời, giúp con nắm bắt nhanh chóng bộ từ vựng chính. 
  • Bước 2: Tiếp đến, rèn khả năng nghe thông qua audio không phụ đề, giúp bé tập trung hơn vào việc tìm hiểu nội dung thông qua hình ảnh và ngữ cảnh. 
  • Bước 3: Lựa chọn chế độ đọc hiểu nội dung giọng Anh hoặc giọng Mỹ để giúp bé rèn luyện cách phát âm, nhấn nhá ngữ điệu của người bản xứ. Tích hợp thêm tính tăng điều chỉnh tốc độ đọc cùng từ điển để bé dễ dàng tra cứu. 
  • Bước 4: Luyện tâm cách phát âm bằng cách nghe và ghi âm giọng đọc của mình. 
  • Bước 5: Tổng hợp phần đã luyện tập. Có thể bài tập và các hoạt động khác để bổ trợ cho bài học. 

  Người dẫn dắt thực thụ

  Một người dẫn dắt thực thụ phải biết cách truyền cảm hứng học tập cho con. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải là người bạn đồng hành cùng con để kịp thời đưa ra chỉ dẫn và hỗ trợ để giúp con học tiếng Anh cho bé 5 tuổi trở nên tốt hơn theo cách riêng của mỗi em.

  Tại Apollo English, chúng tôi có những người dẫn dắt thực thụ. Đội ngũ giáo viên 100% là người nước ngoài và đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng họ đều có chung tình yêu dành cho trẻ em. Với nhiều năm giảng dạy cho nhiều thế hệ trẻ cùng trình độ chuyên môn cao, thầy cô thấu hiểu đâu là điều mà các con cần để học tiếng Anh thật vui.

  Thầy cô không còn đóng vai trò trung tâm, đưa ra yêu cầu và các em phải làm theo. Thay vào đó, thầy cô sẽ đưa ra hướng dẫn và việc học tiếng Anh như thế nào bé sẽ tự quyết định. Bằng cách cho phép con làm theo cách của mình, việc học trở nên tự nhiên, thoải mái mà không hề có bất cứ sự gò bó nào. 

  Apollo English có gần 30 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam. Thông qua một môi trường học tập 100% là tiếng Anh với sự hỗ trợ tận tình từ thầy cô cùng những ứng dụng học tiên tiến, các con nhanh chóng thành thạo ngoại ngữ, tạo tiền đề giúp bé ngày càng tự tin trong một thế giới liên tục biến động. 

  Tham khảo thêm về lựa chọn giáo viên tiếng Anh chất lượng tại đây: https://apollo.edu.vn/ve-chung-toi#doi-ngu-giao-vien 

  Tạo niềm cảm hứng học tập cho con

  Một trong những bí quyết học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi của Apollo English đó là tạo niềm cảm hứng học tập cho con, khuyến khích và kích thích tham gia vào việc học theo cách mà các em muốn. Để làm được điều đó, Apollo English mang đến những lớp học tiếng Anh cho bé phù hợp với tâm lý lứa tuổi của con. Ngoài nội dung gần gũi, xoay quanh những chủ đề mà bé hứng thú, Apollo English còn đặc biệt thiết kế các hoạt động vui chơi vào trong giảng dạy. Mỗi lớp học đều được kết hợp với các hoạt động hội họa, ca hát, sáng tạo khoa học,...nhằm nuôi dưỡng niềm cảm hứng học tập của con lớn dần theo năm tháng. Bằng cách tạo cho bé sự thoải mái và thích thú, con sẽ dễ dàng hiểu và ghi nhớ bài học. 

  Thầy cô tại Apollo English đóng một vai trò rất lớn trong việc khơi gợi cảm hứng cho bé. Họ luôn là người biết cách đồng cảm, quan tâm và lắng nghe con. Khi một giáo viên biết lắng nghe một cách cởi mở, đón nhận và tôn vinh sự khác biệt cũng như nói chuyện với con bằng một tâm hồn và trái tim rộng mở sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bé. Họ trở thành một người “quân sư”, đưa ra những định hướng đúng đắn để con tự mình khám phá kiến thức theo cách riêng của mình. Khi bé tự mình tiếp thu, con sẽ biến các kiến thức được học trở thành của mình. 

  Phương pháp giảng dạy khoa học và tiên tiến 

  Apollo English áp dụng 5 phương pháp sau vào trong giảng dạy tiếng Anh cho bé. Mọi phương pháp giảng dạy dưới đây được vận hành đồng bộ, không tách rời nhau để tạo ra phương pháp dạy tối ưu nhất. 

  • Student Centered Learning - Lấy học viên làm trung tâm:  Vai trò của thầy cô chuyển thành hướng dẫn, chỉ dẫn thay vì “cầm tay chỉ việc” và học viên chỉ cần làm theo những gì giáo viên yêu cầu. Bên cạnh đó, bộ giáo trình tại Apollo English được nghiên cứu và biên soạn theo từng điểm mạnh, điểm yếu của con trẻ; Cách sắp xếp lớp học hình chữ U cho phép tăng tính tương tác giữa thầy và trò, để thầy cô có thể hiểu từng học viên một cách tường tận. 
  • MMM (Học – Thực hành - Ứng dụng): Đây là phương pháp học được quốc tế công nhận và áp dụng vào giảng dạy. Các em học viên nhí sẽ được gian các bài tập để thực hành. Các trò chơi, bài hát, hoạt động chia nhóm hoặc bắt cặp để các bạn cùng thực hành và hiểu rõ hơn những gì vừa học. 
  • Future Skills - Bộ kỹ năng tương lai: Kỹ năng tương lại bao gồm 4Cs (Sáng tạo, Hợp tác, Tư duy phản biện, Giao tiếp); Digital Literacy (Kỹ năng học tập trung trên môi trường số); Lãnh đạo; Kiên cường; Quản lý thời gian; Tự lập; Đổi mới; Giải quyết vấn đề, Làm việc nhóm, Tư duy cảm xúc xã hội. 
  • Technology use and Digital Literacy: Ứng dụng sự tiên tiến từ công nghệ để hỗ trợ cho việc tiếp thu tiếng Anh của bé được hiệu quả. 
  • LETS: Học tiếng Anh thông qua môn học như địa, khoa học, vật lý, toán, thiên văn, văn hóa,...Thông qua đó, thầy cô cũng có thể khơi gợi được các ý niệm về môn học cho bé, góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm cho bé. 

  Tham khảo thêm về phương pháp giảng dạy tiếng Anh hàng đầu tại đây: 3 Phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiệu quả tại Apollo English 

  Lời khuyên của Apollo English dành cho bố mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi

  Cùng học tiếng Anh với bé lớp 5 

  Chọn trình độ học tiếng Anh 5 tuổi 

  Mặc dù các em có tiềm năng tiếp thu ngoại ngữ tốt hơn người lớn và cũng mang nhiều niềm tò mò khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bố mẹ nên nhồi nhét càng nhiều kiến thức càng tốt. Cách tốt nhất để bé 5 tuổi học tiếng Anh và đạt hiệu quả đó là lựa chọn chương trình học phù hợp với trình độ và khả năng của các em. Khi đó, con sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức tiếng Anh hơn. 

  Xây dựng nền tảng tiếng Anh chuẩn từ sớm 

  Lợi ích của việc cho con học tiếng Anh từ sớm, khi con còn nằm trong độ tuổi mẫu giáo là không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho con lúc này chính là tiền đề để con tiếp tục phát triển kỹ năng ngôn ngữ trong tương lai. Chính vì thế, việc xây dựng một nền tảng học tiếng Anh 5 tuổi vững chắc, đi theo một lộ trình học ngôn ngữ tự nhiên, từ nghe nói đến đọc viết là rất quan trọng. Giai đoạn này bố mẹ cũng nên tránh dạy ngữ pháp phức tạp cho con, vì không những gây khó hiểu mà còn khiến bé dễ chán nản. 

  Tạo động lực học tiếng Anh cho bé 5 tuổi 

  Bố mẹ cũng nên tạo động lực và niềm cảm hứng để bé luôn yêu thích việc học tiếng Anh. Chẳng hạn, kết hợp việc học với các trò chơi mà con thích, hoặc cho con học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh, tranh ảnh, phim hoạt hình như đã giới thiệu ở trên. Điều quan trọng là, bố mẹ hãy để cho bé tự chọn bài hát, bộ phim hoặc trò chơi mà con thích. Bố mẹ có thể hỏi “Do you want to play this game?” hoặc “What song do you like?”...Khi được làm những gì mình thích, con sẽ thấy thoải mái và có thêm hứng thú để tiếp thu kiến thức. Đây chính là chìa khóa giúp bé 5 tuổi học tiếng Anh hiệu quả. 

  Tạo cho bé niềm cảm hứng khi học tiếng Anh 

  Ba mẹ tạo môi trường học tiếng Anh nhiều nhất có thể 

  Khi dạy tiếng Anh cho con, bố mẹ hãy tạo một môi trường tự nhiên, nơi tinh thần của con trở nên thoải mái để sẵn sàng tiếp thu bài học. Bố mẹ có thể tạo không gian học tập ngay trong chính ngôi nhà của mình. Chẳng hạn như trong sinh hoạt hằng ngày, bố mẹ nên lặp đi lặp lại những câu ngắn để trẻ ghi nhớ lâu và dễ bắt chước. Bố mẹ cũng nên kết hợp các trò chơi như đố vui, hỏi đáp tên đồ vật trong nhà,...hoặc cùng con ngân nga và nhún nhảy theo một bài hát tiếng Anh, hoặc đóng vai một nhân vật nào đó và cùng con diễn lại câu chuyện…Khi tạo được môi trường học tập đầy vui nhộn và thú vị, bé trở nên tích cực, chủ động và lúc nào cũng thấy hào hứng khi được học tiếng Anh. 

  Đem đến những nội dung học tập phù hợp tâm lý của con

  Ở độ tuổi này, con chỉ thích vui chơi và chạy nhảy xung quanh, con không thích việc ngồi im một chỗ vì điều này dễ gây chán nản. Hơn nữa, con dễ bị thu hút bởi những hình ảnh sinh động cùng màu sắc bắt mắt và âm thanh vui tai. Chính vì vậy, chương trình học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi phải được xây dựng phù hợp với tâm lý, tính cách, sở thích của con.  Có như vậy mới khiến con hào hứng học tập và đạt hiệu quả cao.

  Tránh gây áp lực cho con 

  Áp lực có thể đến từ việc bố mẹ ép con học quá nhiều, dẫn đến tình trạng quá tải, con dần trở nên mệt mỏi và không muốn học nữa. Hơn nữa, đôi khi một lời phàn nàn về phát âm, khả năng ghi nhớ, hoặc phản xạ của con cũng khiến bé trở nên tự ti. Lâu dần, những điều này sẽ tác động đến tâm lý của bé, khiến con cảm thấy chán ghét và sợ hãi việc học tiếng Anh. Thay vào đó, bố mẹ nên chia nhỏ thời gian học trong một ngày, mỗi lần học chỉ nên từ 30 phút trở lại để tránh dồn quá nhiều kiến thức cùng lúc. Tiếp đến, bố mẹ cũng nên dành cho bé những lời động viên, khuyến khích con tiếp tục làm tốt hơn vào những lần sau.  

  Không áp đặt thành tích

  Khả năng ngôn ngữ của mỗi em là khác nhau, có em biết nói sớm nhưng cũng có em biết nói chậm. Có bé dễ dàng ghi nhớ ý nghĩa từ vựng, có bé lại phát âm tốt,...Như bố mẹ có thể thấy, con cũng có những khả năng riêng, đồng thời cũng tồn tại những khuyết điểm khi học tiếng Anh. Do đó, thay vì đặt nặng vấn đề thành tích, bố mẹ nên lựa chọn phương pháp học giúp con tận dụng thế mạnh của mình để có thể phát huy tiềm năng ngôn ngữ một cách tốt nhất. 

  Kết luận 

  Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tuy khó mà dễ nếu bố mẹ nắm vững được những bí quyết đã được chia sẻ trên đây. Hy vọng bố mẹ cùng bé sẽ có những giờ học tiếng Anh vui vẻ và đầy hiệu quả. 

  Apollo English với bề dày gần 30 năm đã và đang cung cấp những phương pháp giảng dạy khoa học, hiện đại để bé có thể thành thạo tiếng Anh. Với một lộ trình hòan hảo được thiết kế để dạy tiếng Anh cho bé từ độ tuổi 2.5 đến 12 tuổi, Apollo English đã giúp cho hơn +1.000.000 trẻ em Việt Nam sử dụng tiếng Anh một cách tự tin và lưu loát. 


   


  Follow news from Apollo

  Sign up to receive special offers and update the latest news from Apollo!

  Latest news

  Nov 30,2023
  Tiếng Anh lớp 1 cho bé gồm các chủ đề từ vựng, phát âm, ngữ pháp, bài tập đọc hiểu và giao tiếp có vai trò quan trọng để giúp con phát triển ngôn ngữ
  Jul 30,2023
  Học tiếng Anh lớp 1 từ sớm giúp bé phát triển khả năng tư duy, trở nên nhạy bén, tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn.
  Mar 25,2023
  Tiếng Anh lớp 3 gồm 12 chủ đề từ vựng và câu giao tiếp, 3 cấu trúc ngữ pháp cơ bản và 3 dạng bài tập để bé học tập thật hiệu quả và đạt điểm cao
  Mar 25,2023
  Tiếng Anh lớp 4 gồm các 10 chủ đề từ vựng và 3 điểm ngữ pháp, bài tập và mẫu câu giao tiếp giúp con làm quen và hoàn thiện bộ kỹ năng ngôn ngữ cần thiết
  Mar 24,2023
  Trau dồi từ vựng tiếng Anh lớp 2 là điều kiện cần thiết giúp bé học từ vựng tiếng Anh cơ bản và bắt đầu làm quen với ngoại ngữ, giúp bé phát triển khả năng học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.
  Mar 22,2023
  Dạy con tiếng Anh cho bé 6 tuổi từ sớm giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy tốt. Tìm hiểu những cách dạy con tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

  Tin khác

  Tiếng Anh lớp 1 cho bé gồm các chủ đề từ vựng, phát âm, ngữ pháp, bài tập đọc hiểu và giao tiếp có vai trò quan trọng để giúp con phát triển ngôn ngữ
  Học tiếng Anh lớp 1 từ sớm giúp bé phát triển khả năng tư duy, trở nên nhạy bén, tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn.
  Tiếng Anh lớp 3 gồm 12 chủ đề từ vựng và câu giao tiếp, 3 cấu trúc ngữ pháp cơ bản và 3 dạng bài tập để bé học tập thật hiệu quả và đạt điểm cao