Từ Truyện tranh đến truLy4RdyTnOw

Apollo English

Tìm khóa học
Ưu đãi
Đăng ký
ĐĂNG KÝ NGAY
Hotline: 1900 - 292970
/files/banner/11-2020/tt-apollo-blog-banner-1400x660.png
Date 03/11/2020
Từ Truyện tranh đến truyện chữ?
Tạm biệt búp bê thân yêu, tạm biệt gấu Misa nhé, mai em vào lớp Một. Bước vào lớp Một, vào Tiểu Học, các con phải làm quen với chữ, phải học đọc và viết. Có con học nhanh, có con học chậm, có con học trước, có con học đúng chương trình, nhưng rồi cuối năm lớp 1, tất cả các con đều biết đọc, viết, chỉ có tốc độ đọc/viết có bạn nhỉnh hơn bạn khác một chút thôi.Các con tuổi Tiểu học rất ham đọc truyện tranh, vì nhiều hình ảnh sống động, nhiều tình tiết gay cấn, số lượng chữ ít, câu ngắn, chữ in hoa rất dễ đọc. Nhưng đó cũng lại là điều đáng lo ngại đối với nhiều bậc phụ huynh, bởi lẽ:
 
  • Truyện tranh chỉ có lời thoại của nhân vật, chứ không phải là lời kể của người dẫn chuyện nên con không được giải thích về diễn biến tâm trạng của các nhân vật, không giúp các con mô tả được bối cảnh truyện bằng lời, và như vậy, không giúp con làm giàu vốn từ, khả năng diễn đạt, trí tưởng tượng và sự phong phú trong tâm hồn.
  • Truyện tranh với số lượng từ ít, tranh ảnh nhiều, chuyển cảnh liên tục, sẽ có thể tạo thói quen kỳ vọng sự chuyển cảnh liên tục của sách, nên khi đọc truyện chữ, khi học với cô giáo trên lớp, không có sự chuyển cảnh nhanh như vậy, các con sẽ khó duy trì được tập trung, chú ý, dẫn đến sao nhãng và chán học.


Hiện nay, việc phát triển văn hóa đọc cho học sinh ngày càng thịnh hành hơn, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều phụ huynh lúng túng với việc giúp con hình thành thói quen đọc. Để chuyển con từ chỗ đọc toàn truyện tranh sang đọc truyện chữ, phụ huynh cần giúp con làm các việc như sau:
 
  • Đừng bất thình lình cấm con đọc truyện tranh. Nếu con đang đọc, hãy trò chuyện cùng con về cuốn truyện đó, để con có thể thoải mái chia sẻ về những điều con tâm đắc trong cuốn truyện đó. Khi con đã chia sẻ, tức là con coi cha mẹ như một người bạn. Khi muốn con thay đổi một thói quen nào đó, việc đầu tiên cần làm là trở thành bạn của con.
  • Dựa vào sở thích của con, sưu tầm các cuốn sách, truyện-chữ về thứ mà con yêu thích (ví dụ sách về mèo, về chó, về ôtô, về vũ trụ…), ưu tiên lựa chọn các cuốn sách mỏng trước. Các cuốn sách mỏng, với lượng chữ không quá nhiều cộng với chủ đề con yêu thích, sẽ đủ để con bị cuốn vào trong nội dung cuốn sách.
  • Dần dần tăng điều kiện khi mua truyện tranh, ví dụ: con được mua 2 cuốn truyện tranh nếu con đọc 1 cuốn truyện chữ và kể tóm tắt cho bố mẹ nghe về nội dung cuốn truyện chữ; sau quen rồi thì thay đổi tỷ lệ là 1 truyện tranh – 1 truyện chữ và tiến tới giảm truyện tranh về không, khi con đã tìm thấy nhiều niềm vui với truyện chữ.
  • Gợi ý cho con những cuốn sách nói về tâm lý học sinh giống những trải nghiệm con đang có trên lớp, như: học sinh nhút nhát, học sinh bị bắt nạt, học sinh bị xấu hổ, học sinh được khen ngợi, v.v...
  • Cùng trao đổi với con về những cuốn sách-truyện chữ mà con đọc, lắng nghe và ghi nhận những điều con đã phát hiện, thu lượm được từ cuốn sách-truyện chữ. Khi con cảm thấy được ủng hộ, được ghi nhận, con sẽ có sự vui sướng từ bên trong đối với sách-truyện chữ.
  • Cùng con đi nhà sách, thư viện để con có thêm trải nghiệm với sách.
  • Cha mẹ cùng nuôi dưỡng thói quen đọc sách, hãy để con nhìn thấy cha mẹ cũng đọc hàng ngày.
Cha mẹ cũng đừng bỏ qua các ứng dụng đọc sách trên điện thoại, máy tính bảng nhé. Con sẽ được tương tác với truyện, nhìn thấy hình ảnh và nghe thấy âm thanh trong truyện, được gợi nhắc về các chủ đề đã đọc, và còn được ghi nhật ký đọc tự động nữa.

Cha mẹ sẽ băn khoăn: “mất bao nhiêu lâu để chuyển được con sang đọc truyện chữ?”. Không có đáp án chung cho tất cả các con, nhưng nếu cha mẹ để ý theo dõi chất lượng của các cuộc nói chuyện của mình với con, thái độ của con có thoải mái với việc chấp nhận các gợi ý của cha mẹ hay không, thì việc chuyển đổi có thể từ 1 đến một vài tháng.

Khi đồng hành tốt với con trong việc hình thành thói quen đọc, cha mẹ sẽ quan sát được con gặp khó khăn gì trong việc đọc. Cũng có thể con sẽ chủ động nói ra khó khăn của mình để nhờ cha mẹ giúp đỡ, nhưng cũng có khi cha mẹ cần giúp con phát hiện vấn đề: “Có phải con thấy cuốn sách quá dày không?”, “cuốn này con cầm quá nặng à?”, “Để bố thử chỉnh cái bóng đèn rồi con xem có thấy đỡ chói không nhé?”… 

Đọc sách, cũng giống như bao môn học, là một thói quen tốt mà cha mẹ muốn con có. Tuy nhiên, đừng vì nghĩ rằng “đọc sách là tốt” hoặc “phải giúp con đọc sách bằng mọi giá”… mà ép buộc  con phải đọc. Hãy quan sát con một cách chăm chú, bạn sẽ phát hiện ra con thích gì, và gặp khó chỗ nào để giúp đỡ. Khi cha mẹ hiểu được con, con sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, và con sẽ nuôi dưỡng được thói quen đọc. 
Các tin tức liên quan

Theo dõi tin tức từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo

BỐ MẸ QUAN TÂM, ĐỂ LẠI THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY NHÉ

APOLLO ENGLISH SẼ LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY!

Apollo English đang có chương trình ưu đãi học phí cho anh/chị em ruột khi đăng ký học tại Apollo. Bố mẹ có muốn đăng ký thông tin cho các bé khác trong gia đình mình không?

Tên học viên tiếp theo :