Các Chủ Đề Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non: 10+ Đề Tài Cơ Bản
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Các Chủ Đề Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non: 10+ Đề Tài Cơ Bản

CÁC CHỦ ĐỀ HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ MẦM NON: 10+ ĐỀ TÀI CƠ BẢN

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Hơn 10 chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non thông dụng gồm: Bảng chữ cái; Chào hỏi; Gia đình; Động vật; Màu sắc; Bộ phận cơ thể; Thực phẩm; Quần áo; Nhà cửa; Thời tiết; Giao thông; Toán (số đếm, hình học) và Cảm xúc. 

  Học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi mầm non giúp trẻ làm quen với âm thanh, từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ từ sớm. 

  Các hoạt động dạy tiếng Anh mầm non nên tạo nhiều cơ hội để trẻ có thể lắng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh theo cách tự nhiên, vui nhộn. 

  Chính vì vậy, việc lựa chọn chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non sao cho phù hợp với khả năng và sự quan tâm của trẻ là điều rất quan trọng. 

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Bảng chữ cái

  Chủ đề tiếng Anh bảng chữ cái cho trẻ mầm non

  Bảng chữ cái là chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non đầu tiên trong danh sách này. Vì dù học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc làm quen với bảng chữ cái ngay từ ban đầu sẽ làm nền tảng cho việc học tiếng Anh sau này. 

  Bảng chữ cái tiếng Anh gồm có 26 ký tự từ A đến Z, bằng cách hiểu và nhận biết chúng, trẻ mầm non có thể hình thành từ vựng và câu đơn giản, tạo ra các câu chuyện ngắn và bắt đầu phát triển khả năng đọc và viết đúng chính tả của mình.

  Học bảng chữ cái còn giúp trẻ mầm non liên kết giữa âm thanh và hình ảnh của chữ cái. 

  Khi trẻ biết đọc và phát âm chữ cái, bé có thể nhận ra âm tiết và từ vựng tương ứng, giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe và nói.

  Thông thường, các bậc phụ huynh cho con yêu của mình học bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát “ABC Song” - một bài hát thiếu nhi kinh điển, giới thiệu cách đánh vần cả 26 ký tự theo giai điệu bắt tai, vui nhộn. 

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Gia đình

  Chủ đề gia đình tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Trong chương trình tiếng Anh mầm non, các bé còn được giới thiệu các từ vựng gọi tên thành viên trong gia đình lẫn mối quan hệ giữa mọi người trong nhà. 

  Ngoài ra, chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non liên quan đến gia đình còn được áp dụng để dạy các bé cách hỏi tên, tuổi, ngày sinh, nơi ở, nghề nghiệp, sở thích,...của bố mẹ, ông bà, anh chị em. 

  Đây là chủ đề học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả cho các em nhỏ lứa tuổi mầm non vì gia đình là thành phần gắn liền mật thiết với đời sống của bé. 

  Xem chi tiết: tiếng Anh chủ đề gia đình.  

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Động vật

  Chủ đề động vật tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Bên cạnh gia đình, chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non về các loài động vật cũng phổ biến không kém. 

  Thông qua chủ đề này, các em nhỏ sẽ biết cách gọi tên những con vật xung quanh mình bằng tiếng Anh. 

  Chỉ thông qua việc học từ vựng tiếng Anh chủ đề con vật các bé đã có thể khám phá một thế giới động vật muôn màu muôn vẻ. 

  Từ thế giới của các loài vật sống trên cạn, cho đến các sinh vật tồn tại dưới hay bay lượn trên bầu trời cao. 

  Apollo English chắc chắn rằng đây sẽ luôn là chủ đề học tiếng Anh mà trẻ mầm non yêu thích. 

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Bộ phận cơ thể

  Chủ đề bộ phận cơ thể tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Tiếng Anh chủ đề bộ phận cơ thể giúp trẻ mầm non biết tên gọi của các bộ phận cơ thể như head (đầu), eyes (mắt), nose (mũi), mouth (miệng), arms (cánh tay), legs (chân), và nhiều hơn nữa.

  Bên cạnh đó, với chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non này, bé sẽ biết và hiểu các câu đơn giản liên quan đến sức khỏe và cảm giác trên từng bộ phận cơ thể. 

  Điều này đặc biệt hữu ích khi bé cần diễn tả về cảm xúc, đau ốm để bố mẹ hoặc thầy cô nhanh chóng hỗ trợ. 

  Khi dạy tiếng Anh chủ đề cơ thể, bố mẹ có thể chỉ vào từng bộ phận vào gọi tên tiếng Anh của chúng. 

  Sau đó bố mẹ yêu cầu bé lặp lại phát âm đó đồng thời chỉ vào bộ phận tương tự trên cơ thể của mình. 

  Để việc học trở nên thú vị hơn, các em cảm thấy thoải mái và không bị nhàm chán, bố mẹ nên cho bé có nhịp điệu bắt tai như Head shoulders knees and toes, The finger family song,...

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Thực phẩm 

  Chủ đề thực phẩm tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Những món ăn, hoa củ quả, thịt, cá, trứng, sữa,...mà trẻ ăn hằng ngày cũng là một trong những chủ đề học tiếng Anh mầm non lý tưởng. 

  Thông qua quá trình học này, bố mẹ có thể giới thiệu cho con tên gọi của các loại thực phẩm trong nhà bếp bằng tiếng Anh, hoặc hỏi về món ăn mà con yêu thích,...

  Bố mẹ có thể dạy tiếng Anh chủ đề đồ ăn, thức uống cho trẻ mầm non bằng cách sử dụng các hình ảnh minh họa trực quan, flashcard, video về thực phẩm,...

  Như vậy, bé sẽ nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng hay mẫu câu giao tiếp tiếng Anh liên quan chủ đề này. 

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Quần áo

  Chủ đề quần áo tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Quần áo cũng là một chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non mà bố mẹ nên áp dụng khi muốn dạy từ vựng, mẫu câu giao tiếp thông dụng hằng ngày cho con yêu. 

  Chủ đề này thường được dạy trong các tình huống hỏi đáp về quần áo mà con yêu thích hoặc yêu cầu các em miêu tả lại màu sắc, kích thước, họa tiết, hình dáng,...của cái quần, cái váy,...các em đang khoác lên người. 

  Xem chi tiết: tiếng Anh chủ đề quần áo

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Nhà cửa  

  Chủ đề nhà cửa tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Tiếng Anh chủ đề nhà cửa sẽ cho bé cơ hội được khám phá mọi ngóc ngách trong căn nhà của mình. 

  Từ việc biết cách gọi tên và nhận diện các căn phòng, vật dụng trong nhà, bé còn biết cách giới thiệu nơi chốn của các đồ vật đó, hoặc diễn tả ngôi nhà thân yêu của mình bằng tiếng Anh. 

  Mỗi ngày, bố mẹ có thể giới thiệu cho trẻ mầm non tên gọi của 5 vật dụng trong tiếng Anh. 

  Thời gian còn lại, bố mẹ có thể thường xuyên chỉ vào đồ vật bé được học và hỏi “What is this?” (Đây là gì?) để kiểm tra kiến thức của bé. 

  Bằng sự kết hợp giữa việc học tiếng Anh thông qua hình ảnh thực tế cùng các giác quan khác như nghe, nhìn, sờ,...trẻ mầm non sẽ học tốt hơn và ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn. 

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Giao thông

  Chủ đề giao thông tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Khi học tiếng Anh về chủ đề giao thông, trẻ mầm non sẽ mở rộng từ vựng tiếng Anh liên quan đến các phương tiện giao thông như car (xe ô tô), bus (xe buýt), bicycle (xe đạp), pedestrian (người đi bộ), và nhiều từ vựng khác. 

  Điều này giúp trẻ có khả năng diễn đạt và hiểu các khái niệm liên quan đến giao thông.

  Hơn nữa, bé còn có cơ hội làm quen với các phương tiện và quy tắc giao thông cơ bản, như đi qua đường, dừng lại khi có tín hiệu đèn giao thông,...

  Điều này tạo ra nhận thức sâu sắc về an toàn giao thông để giúp trẻ trở thành người tham gia giao thông tự tin cũng như trách nhiệm.

  Bố mẹ có thể tham khảo các video giới thiệu từ vựng tiếng Anh chủ đề giao thông với các hình ảnh minh họa dễ thương, dễ hiểu, rất phù hợp cho các em độ tuổi mầm non của các kênh youtube English SingsingMaple Leaf Learning,...

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Thời tiết

  Chủ đề thời tiết tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Thời tiết cũng là một chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non phổ biến. Thông qua việc dạy từ vựng và mẫu câu giao tiếp liên quan chủ đề này, bố mẹ đồng thời còn giúp con nhận diện được hôm nay trời nắng hay mưa, có gió hay mây nhiều,...

  Ngoài ra, để mở rộng kiến thức cho con, bố mẹ có thể kết hợp nhiều chủ đề với nhau như nên mặc trang phục nào để phù hợp điều kiện thời tiết hôm nay, hoặc trời nắng nóng nên ăn món gì để hạ nhiệt, trời lạnh nên uống nước gì để làm ấm,...

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Màu sắc

  Chủ đề màu sắc tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Màu sắc cũng là một trong những chủ đề dạy tiếng Anh mầm non thông dụng nhất. 

  Bởi vì thế giới xung quanh chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ em, rất đa sắc màu: màu xanh của lá, màu vàng của hoa, màu đỏ của lá cờ, màu hồng của chiếc váy búp bê,...

  Chính vì vậy, các em sẽ được khám phá thế giới xung quanh mình - vốn là điều mà trẻ em cực kỳ yêu thích. 

  Điều này khơi gợi được niềm yêu thích của bé đối với việc học tiếng Anh, các em sẽ nhanh chóng tiếp thu bài học cũng như có sự cố gắng để thấu hiểu những gì được dạy. 

  Chị Phương Hằng, mẹ bé Thanh Sơn có chia sẻ như sau: “Mình nhận thấy sau khi dạy tiếng Anh cho bé nhà mình qua chủ đề cụ thể như thế này nó hiệu quả hơn trước rất nhiều. 

  Ví dụ trong 1 tuần là mình chỉ dạy bé duy nhất về màu sắc thôi, nếu nhận thấy con chưa nắm vững và cần thực hành nhiều hơn để phát âm tốt nè, ghi nhớ từ vựng lâu hơn nè,...thì mình tiếp tục dạy chủ đề này qua tuần thứ 2 hoặc thứ 3.”

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Chào hỏi 

  Chủ đề chào hỏi tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Sau khi làm quen với bảng chữ cái, chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non tiếp theo đó là chào hỏi. 

  Mục đích của việc chào hỏi, dù là trong tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, đều nhằm tạo sự gần gũi, lịch sự để bắt đầu một cuộc trò chuyện nào đó. 

  Việc học tiếng Anh cho trẻ mầm non với chủ đề chào hỏi sẽ giúp các em biết cách sử dụng lời chào để khởi đầu câu chuyện và tự tin hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài hoặc khi giao tiếp đơn giản trong môi trường tiếng Anh.

  Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Toán cơ bản  

  Chủ đề toán cơ bản tiếng Anh cho trẻ mầm non

  Đối với toán dành cho lứa tuổi mầm non, các em sẽ chỉ làm quen với số đếm từ 1 đến 10 và hình dạng phổ biến trong cuộc sống như hình tròn, vuông, tam giác,...

  Như thế, con sẽ học được cách đếm, phân loại và so sánh các số và hình dạng. Điều này tạo ra cơ sở cho con để hiểu về khái niệm số lượng, kích thước và vị trí.

  Một số bài hát mà bố mẹ có thể cho bé nghe để học tiếng Anh chủ đề số đếm và hình học như:

  • Number song
  • Five little ducks
  • Counting 1 – 10 Song
  • Dance with Shapes,...

  Đây là những bài hát mà bố mẹ có thể tìm thấy dễ dàng trên youtube. 

  Phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ mầm non 

  Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non được Talking is Teaching (một chiến dịch giáo dục của quỹ Clinton) khuyến khích áp dụng đó là bố mẹ, thầy cô cần tạo môi trường học tích cực, giàu ngôn . 

  Đây sẽ là nơi trẻ mầm non được bao quanh bởi việc trò chuyện, ca hát, đọc sách và có nhiều cơ hội giao tiếp với người khác và tham gia vào các cuộc trò chuyện qua lại bằng tiếng Anh. 

  Kết hợp với việc cho trẻ mầm non ca hát, đọc sách tiếng Anh thuộc các chủ đề kể trên, trẻ mới có sự tiến bộ nhanh chóng và rõ rệt trong kỹ năng giao tiếp của mình. 

  Bố mẹ có thể tham khảo một số tips dạy tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ dưới đây nhé: 

  • Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học vui nhộn và hiệu quả, giúp trẻ mầm non nhớ từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ một cách dễ dàng.
  • Học tiếng Anh qua trò chơi là một cách thú vị để trẻ rèn kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp tiếng Anh thông qua hoạt động nhóm và tương tác xã hội.

  Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tham khảo thêm nhiều cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non “Talk, Read and Sing Together Every Day!” của Talking is Teaching để giúp bé học tập hiệu quả nhất.

  Kết luận 

  Hơn 10 chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non đã được giới thiệu ở trên cũng nằm trong bộ giáo trình Apollo English - biên soạn dựa trên sự phù hợp với tâm lý lứa tuổi và cách học tiếng Anh của trẻ em Việt Nam. Thông qua bộ giáo trình của mình, Apollo English sẽ giúp các em nhỏ khám phá thế giới sinh động ngay trong lớp học. 


  Tin mới nhất

  Aug 03,2024
  Các khóa học tiếng Anh ở Apollo English đạt tiêu chuẩn quốc tế với phương pháp giảng dạy mới lạ, đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế
  Jul 12,2024
  Học Tiếng Anh bản ngữ hay học Tiếng Anh toàn cầu?
  Jul 04,2024
  Tiếng Anh lớp 6 là môn học quan trọng giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết ở mức độ cơ bản, bé nắm vững từ vựng và ngữ pháp quan trọng
  Jul 01,2024
  Làm thế nào để chúng ta có thể giúp con học ngoại ngữ một cách chủ động và đạt được hiệu quả như mong muốn, hãy cùng nhau tìm hiểu trong nội dung podcast ngày hôm nay nhé!
  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.

  Quan Tâm Nhất

  Aug 03,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả
  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi