Tại sao trẻ học tiếng Anh sớm nhưng vẫn không hiệu quả?
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Tại sao trẻ học tiếng Anh sớm nhưng vẫn không hiệu quả?

TẠI SAO TRẺ HỌC TIẾNG ANH SỚM NHƯNG VẪN KHÔNG HIỆU QUẢ?

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Dạy tiếng Anh cho trẻ em từ sớm mang lại cho bé nhiều lợi ích to lớn và điều này đã được chứng minh bởi các nhà khoa học. Nhưng tại sao có những đứa trẻ học tiếng Anh từ sớm như vậy mà vẫn chưa thể giao tiếp tự tin và thành thạo? Nếu đây là băn khoăn của bố mẹ, Apollo English xin được chia sẻ những quan điểm và góc nhìn sau. 

  Nguyên nhân đến từ môi trường và tần suất tiếp xúc ngôn ngữ của trẻ 

  Ngày nay, không ít gia đình dạy trẻ học tiếng Anh từ sớm nhưng trẻ vẫn không giao tiếp được. Trong trường hợp này vấn đề có thể nằm ở môi trường và tần suất tiếp xúc tiếng Anh của trẻ.

  Một nghiên cứu của trường Đại học McGill (Montreal, Canada) từng chỉ ra rằng: Trẻ em học ngôn ngữ mới đơn giản hơn người lớn nhưng điều này không xảy ra qua đêm. 

  Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em cần được tiếp xúc với tiếng Anh ít nhất 30% khoảng thời gian mà trẻ thức. 

  Khi trẻ được học tiếng Anh sớm nhưng tổng thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ lại “không bao nhiêu”, thì về cơ bản bé vẫn có thể hiểu nhưng không thể giao tiếp thuần thục như người bản địa. 

  Một số quan niệm khác liên quan đến cách dạy tiếng Anh cho trẻ em đó là việc cho bé tiếp xúc ngôn ngữ cũng có thể là bật đĩa nghe hội thoại tiếng Anh, chịu khó học từ vựng mới, chăm chỉ học thuộc ngữ pháp… 

  Thật ra chăm chỉ lúc nào cũng đúng và chưa từng có một tài liệu nào khẳng định học tiếng Anh như trên là sai.

  Tuy nhiên môi trường tiếp xúc ngôn ngữ của trẻ cần gần gũi, thân thiện và càng được tương tác với người nước ngoài, người bản xứ nhiều thì nguồn học tiếng Anh càng chân thực. Từ đó, khả năng tiếp thu ở trẻ càng được cải thiện rõ rệt.
   

  lớp học tiếng anh thiếu nhi tại Apollo English

  Trẻ cần tiếp xúc với một ngôn ngữ khác ít nhất 30% thời gian trẻ thức

  Cùng quan điểm này, bà Laurie Miller và ông Peter Waters – giám đốc đào tạo cấp cao của Apollo English cho biết: 

  Với những trẻ em học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai thường ít được tiếp xúc với thứ tiếng này ở bên ngoài lớp học. Nếu cha mẹ không nói tiếng Anh với trẻ ở nhà, sự tiến bộ của trẻ trong việc tiếp thu ngoại ngữ sẽ bị chậm lại. Trường hợp trẻ phải chờ đợi cả tuần mới được học 1 buổi ở lớp tiếng Anh đồng nghĩa với việc trẻ mất nhiều thời gian hơn để nhớ lại bài cũ trước khi tiếp thu kiến thức mới. Chúng ta không thể thay đổi Việt Nam thành môi trường nói tiếng Anh, nhưng trung tâm tiếng Anh, lớp học tiếng Anh chính là môi trường nói tiếng Anh. Vì vậy nên trẻ càng có nhiều môi trường tiếp xúc, càng dễ dàng bứt phá về ngôn ngữ.

   

  lớp học tiếng anh thiếu nhi tại Apollo English

  Giải pháp giúp bé học sớm tiếng Anh và đạt hiệu quả

  Có nên cho bé học tiếng Anh sớm đã từng khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, ngày này, với sự mở rộng nền kinh tế toàn cầu, tiếng Anh dần trở thành ngôn ngữ bắt buộc phải có thì việc học tiếng Anh từ sớm cho bé không còn là vấn đề nữa. 

  Thay vào đó, nhiều bậc phụ huynh mong muốn tìm kiếm những cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, nơi bé nhanh chóng làm chủ ngôn ngữ và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

  Dưới đây là một số cách dạy tiếng Anh cho bé từ sớm và đạt hiệu quả cao mà bố mẹ có thể tham khảo: 
  - Tạo môi trường tiếng Anh: Bố mẹ có thể tạo ra một môi trường tiếng Anh trong gia đình bằng cách sử dụng sách, video, đồ chơi, nhạc, và hình ảnh tiếng Anh. Bằng cách cho bé tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày, thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ của bé sẽ tăng lên. 

  - Học qua trò chơi và hoạt động thú vị: Bố mẹ hãy sử dụng trò chơi, câu đố, đố vui và hoạt động thú vị để học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh thông qua trò chơi sẽ giúp bé tập trung và hứng thú hơn.

  - Xem video và phim hoạt hình tiếng Anh: Bố mẹ còn có thể cho bé xem các video, chương trình và phim hoạt hình tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của con. Thông qua những video này, bé có thể làm quen với cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và phát âm thông qua các tình huống được xây dựng gần với thực tế.

  - Đọc sách tiếng Anh cùng bé: Các bậc phụ huynh nên đọc sách tiếng Anh cùng bé hàng ngày. Bắt đầu với các câu chuyện ngắn, tranh minh họa đẹp và từ vựng dễ hiểu. Đọc lên và giải thích nghĩa của các từ khi cần thiết.

  - Học từ bài hát: Bố mẹ nên cho bé học tiếng Anh thông qua bài hát vì âm nhạc có thể giúp bé ghi nhớ từ vựng và cấu trúc ngữ pháp một cách dễ dàng hơn.

  - Học từ thực tế: Khi bố mẹ và bé đi ra ngoài hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày, bố mẹ có thể giới thiệu các từ tiếng Anh tương ứng cho bé. Ví dụ, khi đi chơi, bạn có thể nói về các địa điểm, đồ vật bé bắt gặp trên đường, xe cộ, cửa hàng,…bằng tiếng Anh cho bé. Bố mẹ cũng có thể khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động giao tiếp bằng tiếng Anh. Chẳng hạn như đặt câu hỏi, thực hiện các hoạt động như đóng vai, tạo câu chuyện, và tham gia vào các cuộc trò chuyện hằng ngày bằng tiếng Anh.

  - Tạo kế hoạch học tập cố định: Xác định thời gian cố định trong ngày để học tiếng Anh cùng bé. Điều này giúp bé tạo thói quen học tập và tập trung hơn.

  Kết bài 

  Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bố mẹ giải đáp được những thắc mắc trong việc tại sao bé yêu nhà mình học mãi mà không đạt hiệu quả. 

  Xem thêm: 7 Cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả - Apollo English 


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi