4 mẹo giúp trẻ phản xạ tốt với tiếng Anh
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > 4 mẹo giúp trẻ phản xạ tốt với tiếng Anh

4 mẹo giúp trẻ phản xạ tốt với tiếng Anh

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Với xu thế hội nhập hiện nay, ngoại ngữ mở ra những cánh cửa mới để trẻ tiếp cận và cập nhật nguồn tri thức từ khắp nơi trên thế giới. Phát triển ngoại ngữ cho trẻ em mang lại những lợi ích vô cùng to lớn, bởi ngôn ngữ sẽ tác động trực tiếp và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Kết quả nghiên cứu “Những kỹ năng tuyệt vời của người học song ngữ” (The superior social skills of bilinguals) từ Giáo sư Tâm lí học và Phát triển con người tại trường Đại học Cornell, Katherine Kinzler, ra mắt năm 2016, cho thấy rằng việc có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai sẽ hình thành những kỹ năng xã hội và giao tiếp. Tiếp cận với tiếng Anh từ sớm là một lợi thế. 

  Giữa rất nhiều ngôn ngữ, tiếng Anh được xem là ngoại ngữ phổ biến nhất và là phương pháp hữu hiệu giúp trẻ từ 3 đến 6 tuổi thông minh hơn, đồng thời sẽ trở thành kỹ năng quan trọng theo cùng trẻ trên nhiều chặng đường tương lai. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, nhiều bậc phụ huynh đã nghĩ đến việc đầu tư tiếng Anh cho con ngay từ khi còn rất nhỏ.

  Thông thạo một ngôn ngữ khác chưa bao giờ là điều dễ dàng và việc tạo lập thói quen phản xạ với ngôn ngữ cũng là một thách thức. Trẻ chỉ có thể học tốt khi cảm nhận và phản xạ tốt, sự thích thú gia tăng mới có thể tiến bộ nhanh hơn. Vì thế, việc thường xuyên tạo ra những hoạt động vừa học vừa chơi trở nên cần thiết trong suốt quá trình hình thành ngôn ngữ cho trẻ và nhất là khi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.
   

  4 mẹo giúp trẻ phản xạ tốt với tiếng Anh

   


  Cải thiện phản xạ với tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh

  Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ tốt hơn đối với hình ảnh nên hãy sử dụng những hình ảnh minh họa liên quan đến bài học tiếng Anh mà bạn mong muốn trẻ ghi nhớ. Đặc biệt với trẻ nhỏ, đây là độ tuổi luôn tò mò và hứng thú với thế giới xung quanh, do vậy các hình ảnh đa dạng màu sắc thực sự rất thu hút. Quá trình học tiếng Anh thông qua hình ảnh sẽ giúp trẻ vừa học cách quan sát lại vừa học cách tư duy, vận dụng kiến thức thực tiễn hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn.

  Do vậy, khi nhìn thấy một bức tranh hay hình ảnh ở đâu đó, bạn có thể hỏi để trẻ chia sẻ về những điều chúng thấy trong bức tranh đó bằng những từ đơn giản đã biết. Chỉ cần mỗi ngày một chút như vậy cũng sẽ giúp trẻ tích lũy được vốn từ vựng và kiến thức bằng tiếng Anh thông qua các hình ảnh xung quanh.

  Sáng tác một câu chuyện hay đoạn hội thoại từ ngữ cảnh


  Sáng tác ra một câu chuyện hay đoạn hội thoại là hình thức học ngôn ngữ (tiếng Anh là một ví dụ) thông qua việc đặt người học vào ngữ cảnh hoặc chủ đề cụ thể, thường gặp trong đời sống nhằm giúp trẻ luyện tập khả năng suy luận ngữ nghĩa khi gặp một từ mới hoặc thành ngữ mới. Đây là một trong những cách học tiếng Anh rất phổ biến hiện nay và được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực cho người học. Riêng với trẻ nhỏ, phương pháp học này cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ trong việc tạo ra những ngữ cảnh quen thuộc, gần gũi với hiểu biết của con. Chẳng hạn bố mẹ đóng vai là người bán hàng, trẻ là người mua hàng. Khi được đặt trong một hoàn cảnh cụ thể trẻ sẽ buộc phải suy nghĩ, động não để cuộc giao tiếp tiếng anh cho bé, cuộc hội thoại đạt được kết quả tốt nhất.
   

   

  Sáng tác một câu chuyện hay đoạn hội thoại từ ngữ cảnh

   


   

  Sử dụng âm nhạc và những bài hát

  Theo Super Simple Songs - một kênh YouTube nổi tiếng thế giới về các bài hát dành cho thiếu nhi: “Trẻ em sẽ dễ dàng học được từ mới, cấu trúc ngữ pháp, và âm điệu của ngôn ngữ thứ hai, đơn giản vì chúng thích hát và nhại theo bài hát một cách chuẩn xác”. Do đó, các bậc phụ huynh có thể sử dụng những bài hát tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp liên quan tới những con số, chữ cái, bộ phận cơ thể, các bài liên quan tới cuộc sống hàng ngày cho trẻ nghe thường xuyên. Đây cũng là một cách để con yêu thích tiếng Anh trẻ em hơn nhiều.

  Thường xuyên sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình học tiếng Anh. Lâu nay, người Việt đã quen với cách học tiếng Anh thụ động ghi-đọc-chép, học từ vựng tiếng Anh bằng cách biết đi viết lại nhiều lần. Đó là một trong những hạn chế lớn, để khắc phục điều đó các chuyên gia khuyên nên dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả bài học theo cách dễ dàng hơn. Do đó, để tăng cường khả năng ghi nhớ câu từ của trẻ nhỏ, cha mẹ có thể thêm vài cử động và cử chỉ kèm theo cùng với các từ mới tiếng Anh. Điều này sẽ giúp trẻ dồn tất cả năng lượng của mình tập trung theo dõi mà không bị phân tán, tăng khả năng ghi nhớ từ vựng hiệu quả.


  Xây dựng môi trường tương tác cho bé

  Theo lời khuyên của các nhà tâm lý học: “Trẻ dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ hơn qua các hoạt động tập thể, đóng kịch, hoặc hát đồng ca trong suốt buổi học”. Trẻ thường có xu hướng học tập và dễ dàng bị ảnh hưởng từ những người xung quanh, đặc biệt là thầy cô và bạn bè. Điều này sẽ tạo cơ hội để trẻ học Tiếng Anh khi chúng phải tập trung chú ý làm theo hướng dẫn bằng tiếng Anh trong các trò chơi hay hoạt động tập thể.

  Tuy nhiên, để đảm bảo hơn về kiến thức và chương trình học nhằm định hướng, tạo phản xạ tốt về tiếng Anh trong tương lai thì các bậc phụ huynh vẫn nên tham khảo những tiêu chí quan trọng khi tìm hiểu các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em. Một trong những tiêu chí quan trọng đó chính là môi trường 100% tiếng Anh. Tất nhiên những trung tâm có đội ngũ giáo viên là người nước ngoài thì con trẻ sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.
   

   

  Xây dựng môi trường tương tác cho bé

  Nắm vững những đặc điểm tâm lý trẻ em, Apollo English đặt trọng tâm xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Chúng tôi tự hào với đội ngũ 100% giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Không chỉ vậy, chương trình tiếng Anh trẻ em của Apollo English còn được thiết kế sinh động với mỗi bài học đều có câu chuyện minh họa, theo những chủ đề gần gũi như gia đình, thiên nhiên, muôn thú... Điều này giúp các học viên nhỏ dễ dàng tiếp thu tốt kiến thức và học từ vựng hiệu quả. Đồng thời, qua đó cũng khơi gợi niềm say mê, hứng thú học tiếng Anh, giúp trẻ tự tin giao tiếp, chủ động tìm tòi học hỏi để nâng cao vốn kiến thức tiếng Anh mỗi ngày.

   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi