Trang chủ > Góc sẻ chia > 4 mẹo giúp trẻ phản xạ tốt với tiếng Anh

4 mẹo giúp trẻ phản xạ tốt với tiếng Anh

Mục Lục

Mục Lục

  Với xu thế hội nhập hiện nay, ngoại ngữ mở ra những cánh cửa mới để trẻ tiếp cận và cập nhật nguồn tri thức từ khắp nơi trên thế giới. Phát triển ngoại ngữ cho trẻ em mang lại những lợi ích vô cùng to lớn, bởi ngôn ngữ sẽ tác động trực tiếp và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Kết quả nghiên cứu “Những kỹ năng tuyệt vời của người học song ngữ” (The superior social skills of bilinguals) từ Giáo sư Tâm lí học và Phát triển con người tại trường Đại học Cornell, Katherine Kinzler, ra mắt năm 2016, cho thấy rằng việc trẻ sớm tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai sẽ hình thành những kỹ năng xã hội và giao tiếp. Tiếp cận với tiếng Anh từ sớm là một lợi thế. 

  Giữa rất nhiều ngôn ngữ, tiếng Anh được xem là ngoại ngữ phổ biến nhất và là phương pháp hữu hiệu giúp trẻ từ 3 đến 6 tuổi thông minh hơn, đồng thời sẽ trở thành kỹ năng quan trọng theo cùng trẻ trên nhiều chặng đường tương lai. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, nhiều bậc phụ huynh đã nghĩ đến việc đầu tư tiếng Anh cho con ngay từ khi còn rất nhỏ.

  Thông thạo một ngôn ngữ khác chưa bao giờ là điều dễ dàng và việc tạo lập thói quen phản xạ với ngôn ngữ cũng là một thách thức. Trẻ chỉ có thể học tốt khi cảm nhận và phản xạ tốt, sự thích thú gia tăng mới có thể tiến bộ nhanh hơn. Vì thế, việc thường xuyên tạo ra những hoạt động vừa học vừa chơi trở nên cần thiết trong suốt quá trình hình thành ngôn ngữ cho trẻ và nhất là khi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.
   

   

  4 mẹo giúp trẻ phản xạ tốt với tiếng Anh

   


  Cải thiện phản xạ với tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh

  Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ tốt hơn đối với hình ảnh nên hãy sử dụng những hình ảnh minh họa liên quan đến bài học tiếng Anh mà bạn mong muốn trẻ ghi nhớ. Đặc biệt với trẻ nhỏ, đây là độ tuổi luôn tò mò và hứng thú với thế giới xung quanh, do vậy các hình ảnh đa dạng màu sắc thực sự rất thu hút. Quá trình học tiếng Anh thông qua hình ảnh sẽ giúp trẻ vừa học cách quan sát lại vừa học cách tư duy, vận dụng kiến thức thực tiễn hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn.

  Do vậy, khi nhìn thấy một bức tranh hay hình ảnh ở đâu đó, bạn có thể hỏi để trẻ chia sẻ về những điều chúng thấy trong bức tranh đó bằng những từ đơn giản đã biết. Chỉ cần mỗi ngày một chút như vậy cũng sẽ giúp trẻ tích lũy được vốn từ vựng và kiến thức bằng tiếng Anh thông qua các hình ảnh xung quanh.

  Sáng tác một câu chuyện hay đoạn hội thoại từ ngữ cảnh


  Sáng tác ra một câu chuyện hay đoạn hội thoại là hình thức học ngôn ngữ (tiếng Anh là một ví dụ) thông qua việc đặt người học vào ngữ cảnh hoặc chủ đề cụ thể, thường gặp trong đời sống nhằm giúp trẻ luyện tập khả năng suy luận ngữ nghĩa khi gặp một từ mới hoặc thành ngữ mới. Đây là một trong những cách học tiếng Anh rất phổ biến hiện nay và được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực cho người học. Riêng với trẻ nhỏ, phương pháp học này cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ trong việc tạo ra những ngữ cảnh quen thuộc, gần gũi với hiểu biết của con. Chẳng hạn bố mẹ đóng vai là người bán hàng, trẻ là người mua hàng. Khi được đặt trong một hoàn cảnh cụ thể trẻ sẽ buộc phải suy nghĩ, động não để cuộc giao tiếp tiếng anh cho bé, cuộc hội thoại đạt được kết quả tốt nhất.
   

   

  Sáng tác một câu chuyện hay đoạn hội thoại từ ngữ cảnh

   


   

  Sử dụng âm nhạc và những bài hát

  Theo Super Simple Songs - một kênh YouTube nổi tiếng thế giới về các bài hát dành cho thiếu nhi: “Trẻ em sẽ dễ dàng học được từ mới, cấu trúc ngữ pháp, và âm điệu của ngôn ngữ thứ hai, đơn giản vì chúng thích hát và nhại theo bài hát một cách chuẩn xác”. Do đó, các bậc phụ huynh có thể sử dụng những bài hát tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp liên quan tới những con số, chữ cái, bộ phận cơ thể, các bài liên quan tới cuộc sống hàng ngày cho trẻ nghe thường xuyên. Đây cũng là một cách để con yêu thích tiếng Anh trẻ em hơn nhiều.

  Thường xuyên sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình học tiếng Anh. Lâu nay, người Việt đã quen với cách học tiếng Anh thụ động ghi-đọc-chép, học từ vựng tiếng Anh bằng cách biết đi viết lại nhiều lần. Đó là một trong những hạn chế lớn, để khắc phục điều đó các chuyên gia khuyên nên dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả bài học theo cách dễ dàng hơn. Do đó, để tăng cường khả năng ghi nhớ câu từ của trẻ nhỏ, cha mẹ có thể thêm vài cử động và cử chỉ kèm theo cùng với các từ mới tiếng Anh. Điều này sẽ giúp trẻ dồn tất cả năng lượng của mình tập trung theo dõi mà không bị phân tán, tăng khả năng ghi nhớ từ vựng hiệu quả.


  Xây dựng môi trường tương tác cho bé

  Theo lời khuyên của các nhà tâm lý học: “Trẻ dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ hơn qua các hoạt động tập thể, đóng kịch, hoặc hát đồng ca trong suốt buổi học”. Trẻ thường có xu hướng học tập và dễ dàng bị ảnh hưởng từ những người xung quanh, đặc biệt là thầy cô và bạn bè. Điều này sẽ tạo cơ hội để trẻ học Tiếng Anh khi chúng phải tập trung chú ý làm theo hướng dẫn bằng tiếng Anh trong các trò chơi hay hoạt động tập thể.

  Tuy nhiên, để đảm bảo hơn về kiến thức và chương trình học nhằm định hướng, tạo phản xạ tốt về tiếng Anh trong tương lai thì các bậc phụ huynh vẫn nên tham khảo những tiêu chí quan trọng khi tìm hiểu các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em. Một trong những tiêu chí quan trọng đó chính là môi trường 100% tiếng Anh. Tất nhiên những trung tâm có đội ngũ giáo viên là người nước ngoài thì con trẻ sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.
   

   

  Xây dựng môi trường tương tác cho bé

  Nắm vững những đặc điểm tâm lý trẻ em, Apollo English đặt trọng tâm xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Chúng tôi tự hào với đội ngũ 100% giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Không chỉ vậy, chương trình tiếng Anh trẻ em của Apollo English còn được thiết kế sinh động với mỗi bài học đều có câu chuyện minh họa, theo những chủ đề gần gũi như gia đình, thiên nhiên, muôn thú... Điều này giúp các học viên nhỏ dễ dàng tiếp thu tốt kiến thức và học từ vựng hiệu quả. Đồng thời, qua đó cũng khơi gợi niềm say mê, hứng thú học tiếng Anh, giúp trẻ tự tin giao tiếp, chủ động tìm tòi học hỏi để nâng cao vốn kiến thức tiếng Anh mỗi ngày.

   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y