Mẹo giúp con ôn thi IELTS hiệu quả
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > Mẹo giúp con ôn thi IELTS hiệu quả

Mẹo giúp con ôn thi IELTS hiệu quả

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi. Với tấm bằng IELTS trong tay, các bạn trẻ gần như có thể sinh sống, học tập và làm việc ở bất cứ đâu mong muốn. Nhận ra tầm quan trọng và cần thiết của loại chứng chỉ quốc tế này, nhiều gia đình Việt Nam hiện nay rất quan tâm và đầu tư cho con luyện IELTS, đặc biệt là ở độ tuổi thiếu niên.
  Trẻ ở độ tuổi thiếu niên sẽ có những thay đổi về nhận thức và trở nên độc lập hơn trong suy nghĩ, có đủ tư duy và ý chí nỗ lực để ôn luyện một chứng chỉ quan trọng như IELTS. Vậy trẻ nên ôn thi IELTS như thế nào và đâu là những phương pháp ôn thi hiệu quả? Hãy cùng Apollo English tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
   

  Khuyến khích trẻ chủ động ôn luyện IELTS

  Để đạt được kết quả tốt trong bất kỳ việc gì, đặc biệt là học tập, mọi người đều cần phải bỏ ra nhiều công sức và chăm chỉ phấn đấu. Và muốn có được ý thức chăm chỉ đó thì con cần phải hiểu được lợi ích của việc học, từ đó mới mong muốn được giỏi hơn và chủ động học tập nhằm sớm mang lại kết quả tốt hơn. 

  Tương tự đối với quá trình luyện thi IELTS, vì đây là dịp kiểm tra đánh giá cho cả quá trình học tiếng Anh trước đó của trẻ. Do vậy, việc học tập mỗi ngày, chủ động tiếp cận với đề thi để rèn luyện thuần thục những kỹ năng làm bài thi là điều rất quan trọng với trẻ. Cha mẹ có thể hỗ trợ bằng cách chỉ cho con một vài cách ôn thi IELTS đơn giản mà hiệu quả như:

  • Đọc báo tiếng Anh mỗi ngày: Dành thời gian mỗi ngày để đọc báo tiếng Anh trên các trang tin online như BBC, CNN, VOA News,... Đây là những kênh thông tin có thể cung cấp thêm nhiều kiến thức văn hóa - xã hội vừa là những bài đọc sẽ dễ xuất hiện trong bài thi IELTS của con. Luyện đọc tiếng Anh qua báo sẽ cực kỳ hữu ích trong việc giúp con tăng vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, đồng thời biết cách sử dụng và ghi nhớ kiến thức này lâu dài.
  • Luyện tập kỹ năng skimming (đọc lướt) và scanning (đọc nhanh): Đây là kỹ năng rất quan trọng mà con cần phải có khi luyện phần thi đọc hiểu. Phải luyện tập đều đặn con mới có thể sở hữu được kỹ năng này. Và cách tập luyện hiệu quả chính là thường xuyên luyện đọc lướt nhanh tìm ý chính trong bài đọc để nắm bắt khái quát nội dung chính của bài đọc.
  • Mở rộng vốn từ đồng nghĩa: Muốn làm bài thi reading (đọc) được nhanh thì con còn nên học nhiều cặp từ đồng nghĩa. Bởi trong câu hỏi của đề thi sẽ sử dụng từ đồng nghĩa với từ xuất hiện trong bài đọc, điều này sẽ đánh lừa không ít thí sinh, do chỉ tập trung tìm keyword (từ khóa) trong câu hỏi mà vô tình bỏ sót các từ đồng nghĩa có liên quan. Nếu không có vốn từ đồng nghĩa chắc chắn con sẽ khó tìm được ý để trả lời câu hỏi được đặt ra.
  • Tìm hiểu kỹ đề thi: Một đề thi IELTS có nhiều dạng câu hỏi khác nhau nên nhất định các con phải nắm vững từng dạng câu hỏi, và biết được các dạng này muốn bạn trả lời như thế nào? Luyện tập để thành thạo cách làm từng dạng trước khi đi thi IELTS thực sự thì con sẽ không bị bỡ ngỡ hay bất ngờ gây ảnh hưởng kết quả cuối cùng của bài thi.

  Ôn thi hiệu quả với sơ đồ tư duy (mindmap)

  Sơ đồ tư duy (mindmap) là phương pháp hiệu quả giúp tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp, hoặc phân tích vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Phương pháp này giúp người dùng xây dựng một bức tranh tổng quát, giúp thu nhỏ lại những thông tin cô đọng nhất, từ đó dễ dàng tư duy và ghi nhớ các chi tiết.

  Các bước xây dựng mindmap cơ bản như sau:

  • Bước 1: Xác định những từ khóa chính.
  • Bước 2: Từ những từ khóa chính, dùng các đường nối, mũi tên… để phát triển ý tưởng chính.
  • Bước 3: Với từng ý chính, phát triển thêm các ý phụ để làm rõ nội dung (có thể nêu thêm ví dụ)

  Phương án này giúp tối ưu hóa khả năng ghi chép, thu thập và xử lý những thông tin mới một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Khi đang ôn thi IELTS thì đây thực sự là phương pháp tuyệt vời có thể giúp con học thuộc cấu trúc ngữ pháp, từ vựng hay liên kết những mảng kiến thức theo chủ đề nhất định một cách dễ dàng. Vậy nên bất cứ khi nào có thể, bạn hãy cùng con xây dựng những mindmap phù hợp nhằm hỗ trợ

   ôn thi hiệu quả

  .

   

  Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cho con

  Sức khỏe tốt thì mới làm được những điều mình cần và muốn làm. Vì vậy, trẻ muốn học tốt và thi tốt cần phải đảm bảo sức khỏe ổn định. Bạn nên lưu ý xây dựng cho con chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý hơn trong giai đoạn này.

  - Buổi sáng: Để tinh thần tỉnh táo, năng động, tránh buồn ngủ thì chế độ ăn cần giàu đạm (nên chọn các loại thực phẩm như thịt, trứng, đậu nành, sữa) và ít tinh bột (như ngũ cốc thô, rau và trái cây). Tránh ăn quá no sẽ dẫn đến buồn ngủ.

  - Buổi trưa: Không được để con bỏ bữa trưa vì đây là bữa ăn cung cấp nhiều năng lượng trong ngày, cần bổ sung đủ đạm, tinh bột và vitamin.

  - Buổi chiều tối: Để đầu óc thư giãn, bạn nên cho con ăn ít đạm và nhiều tinh bột hơn. Uống một ly sữa tươi ấm 30 phút trước khi đi ngủ sẽ cho con có một giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn và khi thức dậy cũng tỉnh táo hơn rất nhiều

  Giúp con lập thời gian biểu học tập và nghỉ ngơi hợp lý

  Giấc ngủ rất quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Bạn nên nhắc con buổi tối học bài từ 7 giờ, ngủ trước lúc 23 giờ. Nếu muốn ôn bài thêm vào buổi sáng thì hãy thức dậy sớm lúc 5 giờ, đây là thời điểm tiếp thu kiến thức cực kỳ  hiệu quả. Khuyên con nên duy trì giấc ngủ trưa từ 30-60 phút và đảm bảo ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày để tinh thần. Khi tư duy hoạt động tốt thì con mới có thể học tập và làm bài thi tốt nhất.

  Bên cạnh đó, bạn có thể cùng con lập nên thời khóa biểu chi tiết các phần cần ôn luyện cho kỳ thi nhằm chắc chắn tiến trình học của con là hợp lý để đạt kết quả cao nhất.

  Tạo cơ hội để con nghỉ ngơi và thư giãn

  Trong lúc ôn luyện thi cũng như trước kỳ thi, con nên có tinh thần thoải mái và tự tin vào bản thân. Bạn có thể tạo điều kiện để con được làm những điều mình thích như đi mua sắm, gặp gỡ hội bạn, xem một bộ phim hay… Những việc làm này sẽ tạo ra tâm lý thoải mái, giúp con quên đi những lo lắng vì áp lực thi cử. Trước ngày thi đừng ép con học quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi và căng thẳng, từ đó dẫn đến việc làm bài thi khó thuận lợi.


  Tin mới nhất

  Aug 03,2024
  Các khóa học tiếng Anh ở Apollo English đạt tiêu chuẩn quốc tế với phương pháp giảng dạy mới lạ, đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế
  Jul 12,2024
  Học Tiếng Anh bản ngữ hay học Tiếng Anh toàn cầu?
  Jul 04,2024
  Tiếng Anh lớp 6 là môn học quan trọng giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết ở mức độ cơ bản, bé nắm vững từ vựng và ngữ pháp quan trọng
  Jul 01,2024
  Làm thế nào để chúng ta có thể giúp con học ngoại ngữ một cách chủ động và đạt được hiệu quả như mong muốn, hãy cùng nhau tìm hiểu trong nội dung podcast ngày hôm nay nhé!
  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.

  Quan Tâm Nhất

  Aug 03,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả
  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi