CẦN BAO LÂU VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÌNH THÀNH THÓI QUEN HỌC TỐT?
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > CẦN BAO LÂU VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÌNH THÀNH THÓI QUEN HỌC TỐT?

CẦN BAO LÂU VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÌNH THÀNH THÓI QUEN HỌC TỐT?

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Học tập không phải con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất đến với thành công. Vậy, cần bao lâu và làm thế nào để bé hình thành thói quen học tốt? Apollo English chia sẻ với bố mẹ những thông tin và nguyên tắc quan trọng giúp con xây dựng sự tự giác trong học tập, không chỉ áp dụng cho môn Anh văn mà còn ở các môn học khác tại trường.

  Trẻ mất bao lâu để hình thành thói quen học tập tốt?

  Trẻ em hình thành thói quen học tốt sau 66 ngày

  Theo một nghiên cứu, trẻ em hình thành thói quen học tập tốt trung bình khoảng 66 ngày, nhưng có thể dao động từ 88 đến 254 ngày tùy thuộc nhiều yếu tố - cả chủ quan lẫn khách quan. Sự kỷ luật tuân theo kế hoạch đã đề ra (như lập thời khóa biểu học tập) và kiên nhẫn thực hiện là chìa khóa thiết yếu trong giai đoạn xây dựng nền móng của thói quen mới. Thói quen không thể hình thành một sớm một chiều, đó là cả quá trình nỗ lực thay đổi!

  Bí kíp giúp bé rèn thói quen tự học mà bố mẹ nên biết

  Bí kíp giúp bé rèn thói quen tự học

  Thiết lập kế hoạch học tập

  Việc hình thành thời khóa biểu đóng vai trò căn bản nhưng tiên quyết để hình thành thói quen học tập cho con. Bố mẹ hãy khuyến khích con tự đề xuất thời gian dành cho việc học mỗi ngày, như: học Anh văn, đọc sách hoặc làm bài về nhà… 

  Việc học cũng không nhất thiết phải gói gọn ở các môn học trong trường mà con có thể tìm hiểu sâu về bất kì chủ đề nào con yêu thích. Khi cảm thấy được “trao quyền” tự đề xuất kế hoạch, trẻ cảm nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ, đồng thời con cũng hiểu rằng mình cần có trách nhiệm với những gì đã được thống nhất. Từ đó, con từng bước xây dựng tính kỷ luật. Sau thời gian “thích nghi”, con sẽ dần tự giác và chủ động với việc học của mình.

  Học từng phần (microlearning) 

  Phương pháp học từng phần (microlearning) rất hiệu quả để con tiếp thu kiến thức tốt hơn. Con có thể chia bài học ra thành nhiều phần nhỏ như từ vựng, ngữ pháp, bài đọc… Mỗi ngày có thể chỉ cần 15-20 phút nhưng tính hiệu quả của phương pháp này nằm ở việc con được liên tục luyện tập. Cách học này vừa không khiến con bị áp lực lại vừa giúp con tăng sự tập trung, hiểu kỹ và nhớ lâu bài học.

  Đa dạng trải nghiệm học tập

  Việc học của con sẽ trở nên hiệu quả nếu có sự kết hợp học mà chơi, chơi mà học và học qua nhiều hình thức khác nhau: online, offline, học chủ động… Mỗi trẻ lại có những trí thông minh học khác nhau như học qua hình ảnh, học qua âm thanh, học qua viết lách… nên nếu con được tiếp xúc với đa dạng phương pháp, việc học sẽ trở nên thú vị và con có thể tìm thấy những cách học phù hợp nhất với mình. 

  Thông qua các hoạt động như trò chơi vận động, học trên nền tảng trực tuyến, làm việc nhóm, xây dựng các dự án… các con sẽ bộc lộ những ưu điểm cần phát huy, những khuyết điểm cần hoàn thiện và quan trọng là kích thích sự tò mò, ham học hỏi từ chính bản thân con.

  Khích lệ tinh thần bé

  Khích lệ tinh thần cho bé

  Đôi lúc chúng ta vì quá tập trung vào kết quả mà quên mất con đã nỗ lực ra sao. Bố mẹ hãy giúp con lên “dây-cót” tinh thần bằng những lời khen thưởng nếu con có thành tích tốt. Bên cạnh đó, khi con làm sai, vấp ngã, con cần sự kiên nhẫn, bao dung, lời khuyên từ bố mẹ để con vững tin thay đổi và có động lực tích cực học tập chuyên cần. 

  Hiện tại và trong những năm tới đây, những tiến bộ công nghệ sẽ tiếp tục đóng vai trò đắc lực trong việc giúp giáo viên, phụ huynh đo lường mức độ tập trung, mức độ hứng thú, những điểm mạnh, điểm cần cải thiện của con trong suốt quá trình học để từ đó có thể ghi nhận hoặc hỗ trợ con kịp thời.

  Trên đây là những chia sẻ nhỏ về câu hỏi “Cần bao lâu và làm thế nào để bé hình thành thói quen học tốt?”mong là có thể mang đến bố mẹ những thông tin hữu ích! 

  Bố mẹ cũng hãy yên tâm vì tại Apollo English, các con sẽ luôn được trải nghiệm những xu hướng học mới nhất. Đặc biệt thông qua chương trình Apollo Active, các con sẽ được khơi sáng tình yêu học tập và hình thành thói quen học tập chủ động với mô hình học tập tiên tiến, trải nghiệm học đa dạng, cá nhân hóa và cam kết giúp con tiến bộ nhanh chóng.


  Tin mới nhất

  Aug 03,2024
  Các khóa học tiếng Anh ở Apollo English đạt tiêu chuẩn quốc tế với phương pháp giảng dạy mới lạ, đội ngũ giáo viên 100% người nước ngoài, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế
  Jul 12,2024
  Học Tiếng Anh bản ngữ hay học Tiếng Anh toàn cầu?
  Jul 04,2024
  Tiếng Anh lớp 6 là môn học quan trọng giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết ở mức độ cơ bản, bé nắm vững từ vựng và ngữ pháp quan trọng
  Jul 01,2024
  Làm thế nào để chúng ta có thể giúp con học ngoại ngữ một cách chủ động và đạt được hiệu quả như mong muốn, hãy cùng nhau tìm hiểu trong nội dung podcast ngày hôm nay nhé!
  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.

  Quan Tâm Nhất

  Aug 03,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả
  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi