4 Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả cho bé
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > 4 Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả cho bé

4 CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG ĐỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO BÉ

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Đọc hiểu các văn bản tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng giúp các em học sinh có thể diễn giải và tìm ý nghĩa trong tất cả những văn bản viết. Khi bé liên tục cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh, các em có thể phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả thông qua việc viết, đồng thời bé có thể hiểu rõ văn bản, đọc hiểu yêu cầu đề bài cũng như hỗ trợ cho các kỹ năng còn lại. Trong bài viết này, Apollo English sẽ giới thiệu cách luyện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả cho các em nhỏ mà bố mẹ, thầy cô đều có thể vận dụng được. 

  Các cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh cho bé 

  Kỹ thuật luyện đọc tiếng Anh ENOLA 

  Kỹ thuật ECOLA (Extending Concepts through Language Activities) là một cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh độc đáo cho trẻ em. 

  Để áp dụng kỹ thuật ECOLA, bước đầu tiên mà bố mẹ và thầy cô cần làm đó là xây dựng một môi trường đọc tích cực cho bé. Hãy cung cấp cho trẻ nhiều tài liệu đọc phong phú như sách, truyện, báo, và tạp chí bằng tiếng Anh phù hợp với trình độ của con. 

  Tiếp theo, bố mẹ, thầy cô khuyến khích các em đọc cùng nhau. Người lớn có thể khơi gợi sự tò mò, hứng thú trước khi các em bắt đầu đọc tiếng Anh bằng cách khuyến khích bé đoán nội dung, nhân vật, ý nghĩa,…

  Các cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh cho bé

  Ví dụ, khi cho các em đọc truyện ngắn tiếng Anh "The Lion and the Mouse". Thầy cô, bố mẹ có thể hỏi con rằng:

  • What do you think about this title?
  • What do you know about the lion and the mouse?
  • Can you guess what the lion and the mouse might do?
  • Do you think a small mouse can help a big lion? Why or why not?

  Sau đó, hãy cho bé đọc văn bản tiếng Anh chậm rãi, rõ ràng và cảm xúc, lưu ý các yếu tố ngôn ngữ như từ vựng mới, ngữ pháp và cấu trúc câu. Kết thúc việc đọc, thầy cô có thể hỏi trẻ về nội dung, ý nghĩa, suy nghĩ và cảm nhận của con về văn bản vừa mới đọc. Hãy khuyến khích bé thể hiện ý kiến cá nhân và lắng nghe ý kiến của các bạn khác. 

  Đồng thời, thầy cô có thể hướng dẫn bé phân tích các yếu tố ngôn ngữ trong văn bản như từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh, câu trúc và cách tác giả sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt ý kiến và thông điệp.

  Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh cho bé ECOLA

  Qua việc áp dụng kỹ thuật ECOLA, các em không chỉ cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh mà còn phát triển khả năng suy nghĩ logic, mở rộng từ vựng, nắm bắt ngữ pháp và nâng cao khả năng giao tiếp. Áp dụng ECOLA, bé sẽ có nền tảng vững chắc trong việc đọc tiếng Anh.

  Tăng cường việc đọc đa dạng, đọc những gì bé thích 

  Cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh là một mục tiêu quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ này. Kỹ năng đọc giúp bé nắm vững kiến thức, mở rộng vốn từ vựng và nâng cao hiểu biết về ngữ pháp.

  Để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh, cần tăng cường việc đọc đa dạng các loại văn bản như tin tức, sách giáo trình, truyện tiếng Anh, tiểu thuyết, tạp chí,...và tất nhiên, các loại văn bản tiếng Anh này cần tương ứng với trình độ kỹ năng ngôn ngữ của bé.

  Khi đọc từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, bé sẽ bắt gặp nhiều ngữ cảnh, từ vựng và cấu trúc câu khác nhau, từ đó cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của mình. 

  Tăng cường việc đọc đa dạng, đọc những gì bé thích

  Ngoài ra, thầy cô, bố mẹ cũng nên lưu ý cho bé đọc những gì mà bản thân các con yêu thích. Chẳng hạn, bé có thể yêu thích truyện tranh tiếng Anh về những cuộc phiêu lưu khám phá thế giới, hoặc say mê với các cuốn sách kể truyện cổ tích,...Bằng cách yêu thích những gì mình đọc, thầy cô, bố mẹ có thể thu hút sự chú ý và thúc đẩy bé tiếp tục đọc.

  Ngược lại, nếu những gì các em đọc là một chủ đề nhàm chán và bé không cảm thấy hứng thú, các em sẽ nhanh chóng từ bỏ việc đọc và chạy đi chơi với bạn bè. 

  Nắm vững cấu trúc ngữ pháp, từ vựng 

  Cũng theo tác giả Hammer, một trong những vấn đề khiến bé cảm thấy “sợ” việc đọc tiếng Anh có thể xuất phát từ việc vốn từ vựng bị hạn chế, dẫn đến gặp khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa mà văn bản muốn truyền tải. Do đó, để luyện kỹ năng đọc tiếng Anh thành công, bé phải được trang bị một lượng lớn từ vựng cùng khả năng nắm vững cấu trúc ngữ pháp. 

  Để cải thiện vốn từ vựng và nắm vững ngữ pháp, bố mẹ và giáo viên có thể cho bé tham gia vào các hoạt động học tập như đọc sách, báo, truyện tranh tiếng Anh phù hợp với trình độ và sở thích của con. Điều này giúp bé tạo được sự hào hứng và tận hưởng quá trình học tập. 

  Để cải thiện vốn từ vựng và nắm vững ngữ pháp, bố mẹ và giáo viên có thể cho bé tham gia vào các hoạt động học tập như đọc sách, báo, truyện tranh tiếng Anh phù hợp với trình độ và sở thích của con

  Ban đầu, bố mẹ, thầy cô có thể để bé bắt đầu với những tác phẩm dành cho trẻ em, sau đó dần dần chuyển sang đọc các tác phẩm phù hợp với độ tuổi và khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bé. 

  Để quá trình nâng cấp vốn từ và ngữ pháp của bé diễn ra hiệu quả, bố mẹ có thể đọc sách tiếng Anh cùng bé, hoặc dành thời gian nghe các bài hát hoặc xem phim tiếng Anh cùng nhau. 

  Bố mẹ, thầy cô cũng có thể cho các em học tiếng Anh theo chủ đề quen thuộc như trường học, gia đình, động vật, màu sắc, số đếm,...bé sẽ nhanh chóng ghi nhớ tên gọi của mọi vật xung quanh thế giới của mình. Hoặc, bố mẹ có thể tham khảo cách giúp bé nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng đã được Apollo English trong bài viết trước. 

  Hơn nữa, nếu trong quá trình đọc bé bắt gặp các từ vựng mới, bố mẹ, thầy cô cũng có thể hướng dẫn bé sử dụng từ điển tiếng Anh trực tuyến như Cambridge Dictionary để tra cứu. 

  Luyện đọc tiếng Anh đều đặn mỗi ngày 

  Luyện đọc tiếng Anh đều đặn mỗi ngày

  Cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh đòi hỏi thực hành đều đặn và kiên nhẫn vì phương pháp chủ yếu để cải thiện kỹ năng đọc là đọc nhiều, đọc thường xuyên và đọc theo từng giai đoạn và cấp độ.

  Để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng bé dành thời gian luyện tập đọc ít nhất 30 phút mỗi ngày và càng luyện tập sẽ càng mang đến sự hoàn thiện về kỹ năng và kiến thức. 

  Theo chị Huyền, mẹ bé Bảo Thy học sinh tiểu học tại Hà Nội có chia sẻ: “Mình cho bé nhà mình đọc sách tiếng Anh mỗi ngày và giờ con tiến bộ dữ lắm. Mình thường chọn mấy cuốn sách truyện có kèm hình minh họa dễ thương để con đọc mà không thấy chán. Hơn nữa, ban đầu mình cùng bé đọc có 5 phút mỗi ngày thôi, kiên trì mỗi ngày thì sau 1 năm thì bé nhà mình có thể tự đọc mà không cần mẹ bên cạnh nữa.” 

  Cách luyện kỹ năng đọc tiếng Anh 

  Ngoài ra, bố mẹ và thầy cô có thể hướng dẫn các bé cách đọc một văn bản tiếng Anh (có thể là sách, báo, tạp chí,...) như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. 

  Đọc lướt (Skimming)

  Để hiểu được nội dung đọc, bé cần học các kỹ thuật đọc như Skimming (Đọc lướt) để tìm hiểu các ý chính và nội dung tổng quát của văn bản tiếng Anh. 

  Trong khi đọc lướt, bé sẽ dò qua các phần như tiêu đề, đoạn giới thiệu, các chữ in đậm, in nghiêng, tên địa danh, hoặc người cụ thể,...Mục tiêu nhằm hiểu đại ý của văn bản muốn truyền tải điều gì. 

  Đọc lặp đi lặp lại

  Bố mẹ và giáo viên có thể để bé thực hiện việc đọc lặp đi lặp lại một văn bản để tăng tốc độ đọc sau mỗi lần đọc. Việc này có thể được thực hiện bằng cách đọc to thành tiếng hoặc đọc trong lòng trong những lần đầu. 

  Bố mẹ và giáo viên có thể để bé thực hiện việc đọc lặp đi lặp lại một văn bản để tăng tốc độ đọc sau mỗi lần đọc. Việc này có thể được thực hiện bằng cách đọc to thành tiếng hoặc đọc trong lòng trong những lần đầu.
  Trong quá trình làm hoạt động này, điều quan trọng là bố mẹ và thầy cô đảm bảo bé hiểu rõ nội dung của văn bản được đọc (ít nhất là hiểu ý nghĩa chung của văn bản), vì khả năng đọc hiểu tiếng Anh trôi chảy phải đi kèm với sự hiểu biết.

  Đọc tập trung

  Nhà ngôn ngữ học Paul Nation đề xuất việc đọc tập trung bằng cách đọc lại cùng một văn bản ít nhất ba lần, tập trung vào các khía cạnh khác nhau của văn bản trong mỗi lần đọc. 

  Hoạt động này giúp con làm quen với nội dung trước, sau đó có thể chú ý đến cách ngôn ngữ được sử dụng để truyền thông điệp. 

  Đặc biệt, nếu con đọc to thành tiếng, con cũng có thể luyện tập về phát âm, luyện nghe và nói cùng một lúc. Cố gắng tập trung phát âm mỗi từ một cách tốt và cẩn thận.

  Nguyên tắc rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh cho bé

  Kỹ năng đọc tiếng Anh là một trong những năng lực cực kỳ quan trọng đối với các em để nâng cao sự hiểu biết đối với ngôn ngữ mà mình đang học. Mục đích của việc học có thể rất đa dạng, nhưng tựu chung lại việc đọc giúp các em có thể:

  1. Hiểu và tường thuật ý nghĩa của đoạn văn, bài viết hoặc văn bản đọc. 
  2. Mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh trong nhiều lĩnh vực (tùy theo chủ đề văn bản mà các em đọc).
  3. Tăng cường khả năng tìm kiếm và xác định thông tin cần thiết từ các nguồn đọc bằng tiếng Anh khác nhau.

  Vậy, đâu là nguyên tắc mà thầy cô, bố mẹ cần lưu ý khi luyện kỹ năng đọc tiếng Anh cho bé? 

  Giảng viên kiêm tác giả của nhiều cuốn sách dạy tiếng Anh Jemery Hammer đã liệt kê 3 nguyên tắc sau: 

  Đọc không phải là một kỹ năng thụ động 

  Thay vào đó, đọc là một hoạt động mang tính chủ động và tích cực cao. Bởi vì để có thể đọc và hiểu những ý nghĩa, thông điệp của văn bản tiếng Anh một cách trọn vẹn, bé sẽ phải nắm rõ nghĩa của từng từ vựng và hình dung được hình ảnh mà câu từ tạo nên. 

  Thông qua đó, bé mới có thể hiểu được lập luận và dẫn chứng của văn bản, và suy luận xem mình đồng ý hay không. Nếu không thực hiện những việc này, thì việc đọc tiếng Anh chỉ diễn ra trên bề mặt của văn bản và bé sẽ nhanh chóng quên đi những gì mình vừa đọc. 

  Trẻ cần tham gia tích cực vào việc đọc

  Giống như mọi hoạt động khác trong bài học, học sinh nếu không tham gia tích cực vào quá trình đọc hiểu một văn bản, không có sự quan tâm và tận hưởng thì khó có thể hưởng những lợi ích của việc đọc.

  Trẻ cần tham gia tích cực vào việc đọc

  Khi các em thực sự hứng thú với chủ đề, các em sẽ đặt tâm mình vào bài đọc tiếng Anh để hiểu những ý nghĩa, thông điệp và kích thích các kỹ năng ngôn ngữ của mình. 

  Cho bé dự đoán nội dung văn bản 

  Khi cho bé đọc một cuốn sách, truyện tiếng Anh nào, thầy cô cũng nên đưa ra một số gợi ý về nội dung mà bé sắp được khám phá. Chẳng hạn, thông qua bìa sách, tên tiêu đề, hình ảnh, trang phụ lục,...sẽ kích thích trí tưởng tượng của các cô học trò nhỏ khi nghĩ ra một cốt truyện dựa trên các gợi ý. Điều này, theo Hammer, lại giúp trẻ em hào hứng và tích cực vào quá trình đọc hiểu tiếng Anh hơn bao giờ hết. 

  Trên đây là các nguyên tắc của việc đọc cùng các cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh cho bé. Bằng cách kiên trì áp dụng các phương pháp này, Apollo English tin rằng bé sẽ ngày càng hoàn thiện hơn khả năng ngôn ngữ của mình. 


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi