Trang chủ > Góc sẻ chia > Bật mí 5 cách dạy con thông minh cho các ông bố bà mẹ

Bật mí 5 cách dạy con thông minh cho các ông bố bà mẹ

Mục Lục

Mục Lục

  Con cái là món quà mà thượng đế trao tặng đến mỗi người cha, người mẹ. Vậy nên cha mẹ nào cũng muốn dành hết mọi sự tốt đẹp nhất trên đời cho con, muốn con được khôn lớn khỏe mạnh, thông minh. Nhưng cha mẹ có biết không, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng thông minh bẩm sinh, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy con sao cho phù hợp của các bậc cha mẹ nữa! Sau đây là 5 cách dạy con thông minh mà cha mẹ có thể áp dụng với quá trình nuôi dưỡng đứa trẻ nhà bạn.

  5 cách dạy con thông minh

  Tích cực tương tác với con

  Từ khi trẻ còn nhỏ, việc được tương tác nhiều với cha mẹ, đặc biệt là người mẹ là một bước rất quan trọng trong cách dạy con thông minh. Giọng nói, gương mặt, biểu cảm của mẹ có thể giúp trẻ dễ dàng ghi nhận và phát triển khả năng nhận thức của mình. Mẹ cùng bé đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe còn giúp trẻ khơi gợi được khả năng tưởng tượng, lắng nghe và phát triển ngôn ngữ sau này cho trẻ.
  Ngoài ra, cha mẹ nên nhờ đến sự giúp đỡ của các trò chơi thông minh để chơi cùng con. Điều này có thể giúp trí tuệ trẻ phát triển tối ưu khi có sự kích thích của môi trường bên ngoài cùng với sự đồng hành của cha mẹ. Các trò chơi như xếp logo tạo cho trẻ có cảm giác về hình khối và màu sắc, vận dụng tư duy để ghép theo những mô hình yêu thích. Hay trò phép cộng phép trừ, vỗ tay theo nhịp, phân loại đồ vật…đều giúp bé rèn luyện khả năng logic, tập trung, ghi nhớ đồng thời tăng tính kiên nhẫn, kỹ năng xử lý khi làm việc sau này. 
  Quan trọng là việc tương tác và chơi các trò chơi thông minh này đều cần có sự hỗ trợ lớn từ cha mẹ. Bởi, trẻ biết rằng mình luôn có những người thân yêu bên cạnh, ủng hộ và sẻ chia. Vì vậy từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên sắp xếp ở bên con nhiều hơn, tránh để trẻ luôn ở trong phòng một mình. 

   

  Cha mẹ chơi cùng con cái sẽ giúp trẻ phát huy được nhiều khả năng của chính mình


  Cha mẹ chơi cùng con cái sẽ giúp trẻ phát huy được nhiều khả năng của chính mình

  Cách dạy con thông minh với việc phát triển cân bằng cả hai bán cầu não

  Chúng ta đều biết rằng mỗi bên bán cầu sẽ đảm nhiệm chức năng riêng, tuy nhiên chúng luôn luôn hỗ trợ lẫn nhau khi con người thực hiện các hoạt động từ đơn giản tới phức tạp. Việc phát triển cả hai bán cầu một cách cân bằng rất quan trọng để trẻ phát triển trí tuệ. Áp dụng nguyên tắc trên, trong cách dạy con của mình, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ những kỹ năng nhằm phát triển cân bằng ở cả hai bán cầu.
  Để phát triển bán cầu phải bán cầu trái, cần cho trẻ rèn luyện cách viết, tính toán, tư duy trừu tượng, tri giác thời gian,…tức là các hoạt động liên quan đến việc học tập để kích thích vận dụng trí thông minh ở trẻ. [Và học tiếng Anh cũng là một phương pháp hữu ích để phát triển bán cầu não trái cho trẻ.] -> Xóa câu này. Các chương trình tại các trung tâm tiếng Anh trẻ em đạt chuẩn hiện nay đang làm rất tốt điều này, giúp đỡ không ít cho các bậc cha mẹ.
  Để phát triển bán cầu phải bán cầu trái, cần cho trẻ rèn luyện cách viết, tính toán, tư duy trừu tượng, tri giác thời gian….Còn đối với bán cầu não phải, cha mẹ cần cho trẻ thực hiện những hoạt động rèn luyện về trí tưởng tượng, âm nhạc, tình cảm, sự sáng tạo,.. Đặc biệt, việc con học tiếng Anh sớm sẽ góp phần rất lớn trong việc phát triển cả hai bán cầu này ở trẻ.

   

  Cùng con học tập, vừa xây dựng mối liên hệ mật thiết giữa cha mẹ và con, vừa giúp con thông minh hơn


  Cùng con học tập, vừa xây dựng mối liên hệ mật thiết giữa cha mẹ và con, vừa giúp con thông minh hơn


  Đưa một ví dụ khi học một số từ mới, trẻ phải hình dung những gì liên quan đến từ đó. Chẳng hạn như, học về đồ vật trong nhà (household items), trẻ cần hình dung đến bức tường (wall), bóng điện (light),... Lối tư duy này sẽ giúp tạo kết nối giữa hai bán cầu não, đồng thời gia tăng liên kết nơron trong não, giúp con bạn ghi nhớ tốt hơn. Các chương trình tại các trung tâm tiếng Anh trẻ em đạt chuẩn hiện nay đang làm rất tốt điều này, giúp đỡ không ít cho các bậc cha mẹ.
   

  Khuyến khích trẻ học thể dục - một cách dạy con thông minh, tích cực


  Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển trí thông minh. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Việc tập luyện tốt cho tinh thần của người lớn và đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ nó còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não. Do vậy cha mẹ đừng bỏ qua phương pháp này trong cách dạy con thông minh của mình nhé!

   

  Tập thể dục ngay từ bé tạo thói quen tốt cho trẻ


  Tập thể dục ngay từ bé tạo thói quen tốt cho trẻ

  Cho phép trẻ chơi những trò chơi thông minh trên máy tính

  Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ thì không nên tiếp xúc sớm với máy tính, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tạo thói quen lạm dụng máy tính. Tuy nhiên điều đó sẽ không xảy ra nếu cha mẹ biết cách áp dụng hiệu quả tác dụng của máy tính trong cách dạy con thông minh của mình. Bởi vì thông qua máy tính cha mẹ có thể tải về các trò chơi có thể giúp trẻ kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ.
  Máy tính có thể cung cấp màu sắc, ứng dụng và các hiệu ứng đẹp từ các trò chơi để tạo cho trẻ cảm hứng tham gia. Việc cha mẹ cần làm đó là lựa chọn cho trẻ những trò chơi phù hợp để giúp trẻ thông minh hơn và theo sát trẻ. Ví dụ các trò chơi về sự nhanh mắt, tính toán, hay các trò chơi kết hợp với việc học tiếng anh, vừa giúp trẻ tiếp xúc sớm với môn tiếng anh, vừa rèn luyện khả năng tư duy, phán đoán khoa học cho trẻ.

  Đừng quên cho trẻ ăn uống đúng cách

  Vì trí thông minh có thể được phát triển theo từng ngày, nên chế độ ăn uống hợp lý kết hợp cùng với những cách đã nêu trước đó trong bài viết, sẽ giúp con bạn cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin, ghi nhớ, tập trung. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập và làm việc của trẻ sau này.
  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ nên cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và dưỡng chất theo từng lứa tuổi, tình trạng sức khỏe. Như các loại thực phẩm: chất béo, đạm, iot, sắt… sẽ bổ sung chất đầy đủ cho trẻ khỏe mạnh và phát triển trí thông minh tốt nhất. Vậy nên cha mẹ cũng nên lưu ý không bỏ qua bước này trong cách dạy con thông minh hơn nhé! 

  Xem thêm:


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y