Bật mí 5 cách dạy con thông minh cho các ông bố bà mẹ

Con cái là món quà mà thượng đế trao tặng đến mỗi người cha, người mẹ. Vậy nên cha mẹ nào cũng muốn dành hết mọi sự tốt đẹp nhất trên đời cho con, muốn con được khôn lớn khỏe mạnh, thông minh. Nhưng cha mẹ có biết không, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng thông minh bẩm sinh, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy con sao cho phù hợp của các bậc cha mẹ nữa! Sau đây là 5 cách dạy con thông minh mà cha mẹ có thể áp dụng với quá trình nuôi dưỡng đứa trẻ nhà bạn.

Tích cực tương tác với con

Từ khi trẻ còn nhỏ, việc được tương tác nhiều với cha mẹ, đặc biệt là người mẹ là một bước rất quan trọng trong cách dạy con thông minh. Giọng nói, gương mặt, biểu cảm của mẹ có thể giúp trẻ dễ dàng ghi nhận và phát triển khả năng nhận thức của mình. Mẹ cùng bé đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe còn giúp trẻ khơi gợi được khả năng tưởng tượng, lắng nghe và phát triển ngôn ngữ sau này cho trẻ.
Ngoài ra, cha mẹ nên nhờ đến sự giúp đỡ của các trò chơi thông minh để chơi cùng con. Điều này có thể giúp trí tuệ trẻ phát triển tối ưu khi có sự kích thích của môi trường bên ngoài cùng với sự đồng hành của cha mẹ. Các trò chơi như xếp logo tạo cho trẻ có cảm giác về hình khối và màu sắc, vận dụng tư duy để ghép theo những mô hình yêu thích. Hay trò phép cộng phép trừ, vỗ tay theo nhịp, phân loại đồ vật…đều giúp bé rèn luyện khả năng logic, tập trung, ghi nhớ đồng thời tăng tính kiên nhẫn, kỹ năng xử lý khi làm việc sau này. 
Quan trọng là việc tương tác và chơi các trò chơi thông minh này đều cần có sự hỗ trợ lớn từ cha mẹ. Bởi, trẻ biết rằng mình luôn có những người thân yêu bên cạnh, ủng hộ và sẻ chia. Vì vậy từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên sắp xếp ở bên con nhiều hơn, tránh để trẻ luôn ở trong phòng một mình. 

 


Cha mẹ chơi cùng con cái sẽ giúp trẻ phát huy được nhiều khả năng của chính mình

Cách dạy con thông minh với việc phát triển cân bằng cả hai bán cầu não

Chúng ta đều biết rằng mỗi bên bán cầu sẽ đảm nhiệm chức năng riêng, tuy nhiên chúng luôn luôn hỗ trợ lẫn nhau khi con người thực hiện các hoạt động từ đơn giản tới phức tạp. Việc phát triển cả hai bán cầu một cách cân bằng rất quan trọng để trẻ phát triển trí tuệ. Áp dụng nguyên tắc trên, trong cách dạy con của mình, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ những kỹ năng nhằm phát triển cân bằng ở cả hai bán cầu.
Để phát triển bán cầu phải bán cầu trái, cần cho trẻ rèn luyện cách viết, tính toán, tư duy trừu tượng, tri giác thời gian,…tức là các hoạt động liên quan đến việc học tập để kích thích vận dụng trí thông minh ở trẻ. [Và học tiếng Anh cũng là một phương pháp hữu ích để phát triển bán cầu não trái cho trẻ.] -> Xóa câu này. Các chương trình tại các trung tâm tiếng Anh trẻ em đạt chuẩn hiện nay đang làm rất tốt điều này, giúp đỡ không ít cho các bậc cha mẹ.
Để phát triển bán cầu phải bán cầu trái, cần cho trẻ rèn luyện cách viết, tính toán, tư duy trừu tượng, tri giác thời gian….Còn đối với bán cầu não phải, cha mẹ cần cho trẻ thực hiện những hoạt động rèn luyện về trí tưởng tượng, âm nhạc, tình cảm, sự sáng tạo,.. Đặc biệt, việc học tiếng Anh sẽ góp phần rất lớn trong việc phát triển cả hai bán cầu này ở trẻ.

 


Cùng con học tập, vừa xây dựng mối liên hệ mật thiết giữa cha mẹ và con, vừa giúp con thông minh hơn


Đưa một ví dụ khi học một số từ mới, trẻ phải hình dung những gì liên quan đến từ đó. Chẳng hạn như, học về đồ vật trong nhà (household items), trẻ cần hình dung đến bức tường (wall), bóng điện (light),... Lối tư duy này sẽ giúp tạo kết nối giữa hai bán cầu não, đồng thời gia tăng liên kết nơron trong não, giúp con bạn ghi nhớ tốt hơn. Các chương trình tại các trung tâm tiếng Anh trẻ em đạt chuẩn hiện nay đang làm rất tốt điều này, giúp đỡ không ít cho các bậc cha mẹ.
Khuyến khích trẻ học thể dục - một cách dạy con thông minh, tích cực
Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển trí thông minh. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Việc tập luyện tốt cho tinh thần của người lớn và đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ nó còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não. Do vậy cha mẹ đừng bỏ qua phương pháp này trong cách dạy con thông minh của mình nhé!

 


Tập thể dục ngay từ bé tạo thói quen tốt cho trẻ

Cho phép trẻ chơi những trò chơi thông minh trên máy tính

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ thì không nên tiếp xúc sớm với máy tính, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tạo thói quen lạm dụng máy tính. Tuy nhiên điều đó sẽ không xảy ra nếu cha mẹ biết cách áp dụng hiệu quả tác dụng của máy tính trong cách dạy con thông minh của mình. Bởi vì thông qua máy tính cha mẹ có thể tải về các trò chơi có thể giúp trẻ kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ.
Máy tính có thể cung cấp màu sắc, ứng dụng và các hiệu ứng đẹp từ các trò chơi để tạo cho trẻ cảm hứng tham gia. Việc cha mẹ cần làm đó là lựa chọn cho trẻ những trò chơi phù hợp để giúp trẻ thông minh hơn và theo sát trẻ. Ví dụ các trò chơi về sự nhanh mắt, tính toán, hay các trò chơi kết hợp với việc học tiếng anh, vừa giúp trẻ tiếp xúc sớm với môn tiếng anh, vừa rèn luyện khả năng tư duy, phán đoán khoa học cho trẻ.

Đừng quên cho trẻ ăn uống đúng cách

Vì trí thông minh có thể được phát triển theo từng ngày, nên chế độ ăn uống hợp lý kết hợp cùng với những cách đã nêu trước đó trong bài viết, sẽ giúp con bạn cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin, ghi nhớ, tập trung. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập và làm việc của trẻ sau này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ nên cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và dưỡng chất theo từng lứa tuổi, tình trạng sức khỏe. Như các loại thực phẩm: chất béo, đạm, iot, sắt… sẽ bổ sung chất đầy đủ cho trẻ khỏe mạnh và phát triển trí thông minh tốt nhất. Vậy nên cha mẹ cũng nên lưu ý không bỏ qua bước này trong cách dạy con thông minh hơn nhé! 

Theo dõi tin từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

Tin mới nhất

Jan 18,2023
10 chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 2 gắn liền với đời sống hằng ngày giúp các em tăng vốn từ cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh vượt trội khi luyện tập thường xuyên
Jan 18,2023
Ngoài nội dung và chương trình học theo tiêu chuẩn ELT, Apollo English còn vận hành động bộ cả 3 phương pháp giảng dạy tiếng Anh: LETS - MMM - Lấy học viên làm trung tâm
Jan 18,2023
Nếu bố mẹ muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bé thì không thể bỏ qua 9 công cụ hỗ trợ đắc lực sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây
Jan 17,2023
Bắt đầu từ tuổi lên 3, trẻ đã bắt đầu thể hiện mong muốn khám phá thế giới một cách mãnh liệt và thông qua sách, con sẽ có thể khám phá rất nhiều câu chuyện thú vị
Jan 06,2023
Việc dạy tiếng Anh cho bé gặp nhiều khó khăn nếu bố mẹ không tìm đúng cách. Một số bí kíp mà bố mẹ có thể “bỏ túi” để việc dạy bé trở nên dễ dàng và hiệu quả
Jan 05,2023
Năm 2022 đã chính thức khép lại mở ra năm mới 2023 đầy hứa hẹn.

Tin khác

10 chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 2 gắn liền với đời sống hằng ngày giúp các em tăng vốn từ cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh vượt trội khi luyện tập thường xuyên
Ngoài nội dung và chương trình học theo tiêu chuẩn ELT, Apollo English còn vận hành động bộ cả 3 phương pháp giảng dạy tiếng Anh: LETS - MMM - Lấy học viên làm trung tâm
Nếu bố mẹ muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bé thì không thể bỏ qua 9 công cụ hỗ trợ đắc lực sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây