Trang chủ > Góc sẻ chia > 4 sai lầm dạy con học tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ hay mắc phải

4 sai lầm dạy con học tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ hay mắc phải

Mục Lục

Mục Lục

  Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ ngày càng tăng lên trong xã hội toàn cầu hóa như ngày nay, là một người cha người mẹ ắt hẳn bạn đang đứng trước sức ép giáo dục tiếng Anh cho con không hề nhỏ. Các phương pháp dạy học truyền thống như học câu theo công thức, ngữ pháp khô cứng thiếu tính ứng dụng, phát âm theo kiểu người Việt,… sẽ khiến hiệu quả học tiếng Anh thiếu nhi của con bị hạn chế nên đa số phụ huynh đã chọn các trung tâm tiếng Anh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện để gửi gắm con. 
  Bên cạnh những buổi học tại trung tâm, một số phụ huynh còn dành thời gian để cùng con ôn bài, luyện tập tiếng Anh tại nhà. Điều này cũng một cách tạo động lực học tiếng Anh tốt cho trẻ. 
  Tuy nhiên, hãy cẩn thận tránh mắc phải những sai lầm mà Apollo English tổng hợp sau đây dựa trên kinh nghiệm giảng dạy, nếu không hiệu quả học tập của con có thể sẽ bị kém đi khi học cùng bố mẹ!
   

  Đưa ra lời khuyên và bình luận tiêu cực

  “Thương cho roi cho vọt” là quan niệm dạy con đã ăn sâu vào tư tưởng của người Á Đông. Khi học cùng con, ít khi nào bố mẹ khen con hay khích lệ vì sợ rằng bé sẽ trở nên tự mãn và kiêu căng, thậm chí, nhiều bậc phụ huynh chỉ chăm chăm tìm lỗi sai, đưa ra lời khuyên và bình luận tiêu cực. Điều này khiến tâm lý bé bị ảnh hưởng rất nặng nề, bé sẽ cảm thấy chán ghét việc học và hoàn toàn không có động lực tiếp tục. Bố mẹ hãy chú ý cân bằng giữa việc khen chê để giúp bé ngày một tiến bộ nhé!

   

  Bố mẹ không nên chê bai về tiếng Anh của trẻ


  Bố mẹ không nên chê bai về tiếng Anh của con
   

  Sửa sai cho con quá thường xuyên

  Tương tự như việc bình luận tiêu cực ở trên, bố mẹ Việt cũng thường xuyên sửa sai cho con với thái độ nghiêm khắc, nhất là khi con hay phạm đi phạm lại một lỗi. Việc sửa sai thiếu tâm lý như vậy có thể ảnh hưởng đến tinh thần học của bé, bé cảm thấy chán nản, không muốn học tiếp, và xa hơn là tác động tiêu cực đến sự tự tin của bé. Bố mẹ nên có phương pháp sửa sai nhẹ nhàng, chú ý đến tâm tình của con, luôn động viên và khuyến khích con tiến bộ.
   

  Ba mẹ chưa kiên trì đầu tư cho con học tiếng Anh

  Sau một thời gian học tiếng Anh thiếu nhi mà thấy con vẫn không có tiến bộ rõ rệt, bố mẹ cho rằng con không có khiếu học ngoại ngữ và thôi không rèn luyện, đốc thúc con nữa. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài, lúc này bé cần sự ủng hộ, khích lệ của bố mẹ. Bên cạnh đó, bố mẹ cần liên hệ với giảng viên để tham khảo về tiến trình học tập của con, cùng nhau thảo luận tìm ra vấn đề và giải pháp khắc phục.

   

  Học tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ là muộn


  Học tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ là muộn, quan trọng hãy chọn giải pháp học phù hợp với con

  Đầu tư vào đồ chơi và dụng cụ đắt tiền 

  Điều kiện vật chất của người Việt Nam đang ngày một tăng cao, do đó, bố mẹ luôn đầu tư vào đồ chơi và dụng cụ nhiều nhất có thể cho con mình. Các mẫu quảng cáo có cánh về những sản phẩm giúp trẻ vừa chơi vừa học cũng góp phần khiến phụ huynh “móc hầu bao” nhiều hơn. 

   

  Có nhiều món đồ vừa học vừa chơi tiếng Anh đắt tiền trên thị trường


  Có nhiều món đồ vừa học vừa chơi tiếng Anh đắt tiền trên thị trường


  Các dụng cụ đồ chơi ngôn ngữ giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp, ghi nhớ từ vựng thông qua các câu chuyện, hình ảnh, âm thanh. Bên cạnh đó, bé có thể vừa chơi vừa học thông qua các trò chơi, phát triển nhiều kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng như làm việc nhóm, thuyết phục,…


  Tuy nhiên sai lầm mà nhiều bố mẹ hay mắc phải là bỏ mặc con với đống đồ chơi mà thiếu sự quan tâm, chăm sóc, đồng hành cùng con. Con không có người chơi cùng sẽ rất nhanh chán, mất hết hứng thú tìm hiểu, khám phá. Hay thậm chí còn gây ra tác dụng trái ngược là con ham chơi mà bỏ bê việc học tập. 


  Bố mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với trình độ kỹ năng của trẻ, để tạo thêm hứng thú tìm tòi khám phá cho con. Điều quan trọng sự đồng hành của bố mẹ để giúp con đi đúng hướng trong quá trình học hỏi, dụng cụ có đắt tiền hay không cũng không là vấn đề. Bất kỳ ai khi được hỏi cũng đều đồng ý với quan điểm rằng tiếng Anh thiếu nhi hết sức quan trọng, bởi việc học một ngôn ngữ mới từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng hơn, đồng thời phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bản thân. Tuy nhiên, trẻ con thường thích chơi hơn thích học, khả năng tập trung kém nên không thích bị bố mẹ ép học tiếng Anh. Hãy chú ý tránh những lỗi sai trên để cùng con ngày càng tiến bộ hơn.
   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y