4 sai lầm dạy con học tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ hay mắc phải
Loading...
Close menu
Trang chủ > Góc sẻ chia > 4 sai lầm dạy con học tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ hay mắc phải

4 sai lầm dạy con học tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ hay mắc phải

Tác giả: Apollo English

Trung tâm Anh ngữ Apollo Việt Nam

Tác giả

Apollo English

Apollo English được thành lập năm 1995 bởi hai nhà đồng sáng lập – ông Khalid Muhmood và bà Arabella Peters. Chúng tôi tự hào là Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Anh ngữ 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Tại Apollo, chúng tôi tin rằng giáo dục có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Với gần 30 năm nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi trẻ em Việt, chúng tôi tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với một phương pháp đúng đắn, tiếng Anh sẽ cùng con mở ra chân trời mới mẻ, giúp con nhận ra đam mê của chính mình, hình thành kỹ năng, kiến thức, tư duy cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai.

Mục Lục

Mục Lục

  Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ ngày càng tăng lên trong xã hội toàn cầu hóa như ngày nay, là một người cha người mẹ ắt hẳn bạn đang đứng trước sức ép giáo dục tiếng Anh cho con không hề nhỏ. Các phương pháp dạy học truyền thống như học câu theo công thức, ngữ pháp khô cứng thiếu tính ứng dụng, phát âm theo kiểu người Việt,… sẽ khiến hiệu quả học tiếng Anh thiếu nhi của con bị hạn chế nên đa số phụ huynh đã chọn các trung tâm tiếng Anh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện để gửi gắm con. 
  Bên cạnh những buổi học tại trung tâm, một số phụ huynh còn dành thời gian để cùng con ôn bài, luyện tập tiếng Anh tại nhà. Điều này cũng một cách tạo động lực học tiếng Anh tốt cho trẻ. 
  Tuy nhiên, hãy cẩn thận tránh mắc phải những sai lầm mà Apollo English tổng hợp sau đây dựa trên kinh nghiệm giảng dạy, nếu không hiệu quả học tập của con có thể sẽ bị kém đi khi học cùng bố mẹ!
   

  Đưa ra lời khuyên và bình luận tiêu cực

  “Thương cho roi cho vọt” là quan niệm dạy con đã ăn sâu vào tư tưởng của người Á Đông. Khi học cùng con, ít khi nào bố mẹ khen con hay khích lệ vì sợ rằng bé sẽ trở nên tự mãn và kiêu căng, thậm chí, nhiều bậc phụ huynh chỉ chăm chăm tìm lỗi sai, đưa ra lời khuyên và bình luận tiêu cực. Điều này khiến tâm lý bé bị ảnh hưởng rất nặng nề, bé sẽ cảm thấy chán ghét việc học và hoàn toàn không có động lực tiếp tục. Bố mẹ hãy chú ý cân bằng giữa việc khen chê để giúp bé ngày một tiến bộ nhé!

   

  Bố mẹ không nên chê bai về tiếng Anh của trẻ


  Bố mẹ không nên chê bai về tiếng Anh của con
   

  Sửa sai cho con quá thường xuyên

  Tương tự như việc bình luận tiêu cực ở trên, bố mẹ Việt cũng thường xuyên sửa sai cho con với thái độ nghiêm khắc, nhất là khi con hay phạm đi phạm lại một lỗi. Việc sửa sai thiếu tâm lý như vậy có thể ảnh hưởng đến tinh thần học của bé, bé cảm thấy chán nản, không muốn học tiếp, và xa hơn là tác động tiêu cực đến sự tự tin của bé. Bố mẹ nên có phương pháp sửa sai nhẹ nhàng, chú ý đến tâm tình của con, luôn động viên và khuyến khích con tiến bộ.
   

  Ba mẹ chưa kiên trì đầu tư cho con học tiếng Anh

  Sau một thời gian học tiếng Anh thiếu nhi mà thấy con vẫn không có tiến bộ rõ rệt, bố mẹ cho rằng con không có khiếu học ngoại ngữ và thôi không rèn luyện, đốc thúc con nữa. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài, lúc này bé cần sự ủng hộ, khích lệ của bố mẹ. Bên cạnh đó, bố mẹ cần liên hệ với giảng viên để tham khảo về tiến trình học tập của con, cùng nhau thảo luận tìm ra vấn đề và giải pháp khắc phục.

   

  Học tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ là muộn


  Học tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ là muộn, quan trọng hãy chọn giải pháp học phù hợp với con

  Đầu tư vào đồ chơi và dụng cụ đắt tiền 

  Điều kiện vật chất của người Việt Nam đang ngày một tăng cao, do đó, bố mẹ luôn đầu tư vào đồ chơi và dụng cụ nhiều nhất có thể cho con mình. Các mẫu quảng cáo có cánh về những sản phẩm giúp trẻ vừa chơi vừa học cũng góp phần khiến phụ huynh “móc hầu bao” nhiều hơn. 

   

  Có nhiều món đồ vừa học vừa chơi tiếng Anh đắt tiền trên thị trường


  Có nhiều món đồ vừa học vừa chơi tiếng Anh đắt tiền trên thị trường


  Các dụng cụ đồ chơi ngôn ngữ giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp, ghi nhớ từ vựng thông qua các câu chuyện, hình ảnh, âm thanh. Bên cạnh đó, bé có thể vừa chơi vừa học thông qua các trò chơi, phát triển nhiều kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng như làm việc nhóm, thuyết phục,…


  Tuy nhiên sai lầm mà nhiều bố mẹ hay mắc phải là bỏ mặc con với đống đồ chơi mà thiếu sự quan tâm, chăm sóc, đồng hành cùng con. Con không có người chơi cùng sẽ rất nhanh chán, mất hết hứng thú tìm hiểu, khám phá. Hay thậm chí còn gây ra tác dụng trái ngược là con ham chơi mà bỏ bê việc học tập. 


  Bố mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với trình độ kỹ năng của trẻ, để tạo thêm hứng thú tìm tòi khám phá cho con. Điều quan trọng sự đồng hành của bố mẹ để giúp con đi đúng hướng trong quá trình học hỏi, dụng cụ có đắt tiền hay không cũng không là vấn đề. Bất kỳ ai khi được hỏi cũng đều đồng ý với quan điểm rằng tiếng Anh thiếu nhi hết sức quan trọng, bởi việc học một ngôn ngữ mới từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng hơn, đồng thời phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bản thân. Tuy nhiên, trẻ con thường thích chơi hơn thích học, khả năng tập trung kém nên không thích bị bố mẹ ép học tiếng Anh. Hãy chú ý tránh những lỗi sai trên để cùng con ngày càng tiến bộ hơn.
   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  Mar 20,2024
  Trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, tác giả Ibuka Masaru đã chỉ ra điều tối quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ đó là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất.
  Mar 11,2024
  Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ, mà còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
  Jan 02,2024
  Bài ôn tập Active App chính thức ra mắt
  Nov 30,2023
  4 Cách giúp bé học nói hiệu quả: Trò chuyện với bé, lắng nghe, đọc sách, tập hát. Tìm hiểu khi nào bé nên học ngôn ngữ mới
  Nov 30,2023
  Khi nào nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2? Nên cho bé học ngôn ngữ thứ 2 nào? Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh.

  Quan Tâm Nhất

  May 25,2023
  Bài viết tổng hợp các từ vựng tiếng Anh dành cho bé theo chủ đề thông dụng, giúp bé liên kết mối quan hệ giữa các từ vựng để học hiệu quả hơn.
  Mar 15,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh
  Mar 14,2023
  Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? NÊN! Vì con có nhiều thời gian để học, phát âm chuẩn xác như người bản xứ, tự tin giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp
  Mar 08,2023
  Bài viết giới thiệu 100 mẫu câu học tiếng Anh giao tiếp cho bé cơ bản, giúp bé đầu đời có thể nghe, nói, phát âm tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.
  Feb 18,2023
  Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi với 5 cách phù hợp tâm lý, sở thích và tiềm năng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, phát âm hiệu quả

  Tin liên quan

  Bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 1 với những hình ảnh sinh động sẽ giúp bé dễ dàng ôn tập và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả
  Tại Apollo English, chúng tôi luôn tin rằng mỗi học viên xứng đáng được trang bị những hành trang tốt nhất để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai
  “Kỳ lạ thật, con mình mới hôm kia thôi còn đòi mua cuốn sách này bằng được, nói là con thích lắm, mẹ mua cho con đi