4 sai lầm dạy con học tiếng Anh thiếu nhi bố mẹ hay mắc phải

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ ngày càng tăng lên trong xã hội toàn cầu hóa như ngày nay, là một người cha người mẹ ắt hẳn bạn đang đứng trước sức ép giáo dục tiếng Anh cho con không hề nhỏ. Các phương pháp dạy học truyền thống như học câu theo công thức, ngữ pháp khô cứng thiếu tính ứng dụng, phát âm theo kiểu người Việt,… sẽ khiến hiệu quả học tiếng Anh thiếu nhi của con bị hạn chế nên đa số phụ huynh đã chọn các trung tâm tiếng Anh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện để gửi gắm con. 
Bên cạnh những buổi học tại trung tâm, một số phụ huynh còn dành thời gian để cùng con ôn bài, luyện tập tiếng Anh tại nhà. Điều này cũng một cách tạo động lực học tiếng Anh tốt cho trẻ. 
Tuy nhiên, hãy cẩn thận tránh mắc phải những sai lầm mà Apollo English tổng hợp sau đây dựa trên kinh nghiệm giảng dạy, nếu không hiệu quả học tập của con có thể sẽ bị kém đi khi học cùng bố mẹ!
 

Đưa ra lời khuyên và bình luận tiêu cực

“Thương cho roi cho vọt” là quan niệm dạy con đã ăn sâu vào tư tưởng của người Á Đông. Khi học cùng con, ít khi nào bố mẹ khen con hay khích lệ vì sợ rằng bé sẽ trở nên tự mãn và kiêu căng, thậm chí, nhiều bậc phụ huynh chỉ chăm chăm tìm lỗi sai, đưa ra lời khuyên và bình luận tiêu cực. Điều này khiến tâm lý bé bị ảnh hưởng rất nặng nề, bé sẽ cảm thấy chán ghét việc học và hoàn toàn không có động lực tiếp tục. Bố mẹ hãy chú ý cân bằng giữa việc khen chê để giúp bé ngày một tiến bộ nhé!

 

Bố mẹ không nên chê bai về tiếng Anh của trẻ


Bố mẹ không nên chê bai về tiếng Anh của con
 

Sửa sai cho con quá thường xuyên

Tương tự như việc bình luận tiêu cực ở trên, bố mẹ Việt cũng thường xuyên sửa sai cho con với thái độ nghiêm khắc, nhất là khi con hay phạm đi phạm lại một lỗi. Việc sửa sai thiếu tâm lý như vậy có thể ảnh hưởng đến tinh thần học của bé, bé cảm thấy chán nản, không muốn học tiếp, và xa hơn là tác động tiêu cực đến sự tự tin của bé. Bố mẹ nên có phương pháp sửa sai nhẹ nhàng, chú ý đến tâm tình của con, luôn động viên và khuyến khích con tiến bộ.
 

Ba mẹ chưa kiên trì đầu tư cho con học tiếng Anh
Sau một thời gian học tiếng Anh thiếu nhi mà thấy con vẫn không có tiến bộ rõ rệt, bố mẹ cho rằng con không có khiếu học ngoại ngữ và thôi không rèn luyện, đốc thúc con nữa. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài, lúc này bé cần sự ủng hộ, khích lệ của bố mẹ. Bên cạnh đó, bố mẹ cần liên hệ với giảng viên để tham khảo về tiến trình học tập của con, cùng nhau thảo luận tìm ra vấn đề và giải pháp khắc phục.

 

Học tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ là muộn


Học tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ là muộn, quan trọng hãy chọn giải pháp học phù hợp với con

Đầu tư vào đồ chơi và dụng cụ đắt tiền 

Điều kiện vật chất của người Việt Nam đang ngày một tăng cao, do đó, bố mẹ luôn đầu tư vào đồ chơi và dụng cụ nhiều nhất có thể cho con mình. Các mẫu quảng cáo có cánh về những sản phẩm giúp trẻ vừa chơi vừa học cũng góp phần khiến phụ huynh “móc hầu bao” nhiều hơn. 

 

Có nhiều món đồ vừa học vừa chơi tiếng Anh đắt tiền trên thị trường


Có nhiều món đồ vừa học vừa chơi tiếng Anh đắt tiền trên thị trường


Các dụng cụ đồ chơi ngôn ngữ giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp, ghi nhớ từ vựng thông qua các câu chuyện, hình ảnh, âm thanh. Bên cạnh đó, bé có thể vừa chơi vừa học thông qua các trò chơi, phát triển nhiều kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng như làm việc nhóm, thuyết phục,…
Tuy nhiên sai lầm mà nhiều bố mẹ hay mắc phải là bỏ mặc con với đống đồ chơi mà thiếu sự quan tâm, chăm sóc, đồng hành cùng con. Con không có người chơi cùng sẽ rất nhanh chán, mất hết hứng thú tìm hiểu, khám phá. Hay thậm chí còn gây ra tác dụng trái ngược là con ham chơi mà bỏ bê việc học tập. 
Bố mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với trình độ kỹ năng của trẻ, để tạo thêm hứng thú tìm tòi khám phá cho con. Điều quan trọng sự đồng hành của bố mẹ để giúp con đi đúng hướng trong quá trình học hỏi, dụng cụ có đắt tiền hay không cũng không là vấn đề
Bất kỳ ai khi được hỏi cũng đều đồng ý với quan điểm rằng tiếng Anh thiếu nhi hết sức quan trọng, bởi việc học một ngôn ngữ mới từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng hơn, đồng thời phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bản thân. Tuy nhiên, trẻ con thường thích chơi hơn thích học, khả năng tập trung kém nên không thích bị bố mẹ ép học tiếng Anh. Hãy chú ý tránh những lỗi sai trên để cùng con ngày càng tiến bộ hơn.

Theo dõi tin từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

Tin mới nhất

Jul 01,2024
Thời gian gần đây, vấn nạn “Bắt nạt học đường” đã trở nên nổi trội, luôn thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, thậm chí có những trường hợp đã bị đẩy lên cao trào và phải cần đến sự can thiệp của cơ quan chính quyền.
May 06,2022
"Mẹ là người tạo ra tôi", Thomas Edison nói về người khiến mình từ chỗ bị xem là đứa trẻ kém cỏi đến nhà phát minh của mọi thời đại.
Apr 25,2022
Bạn đã có những ngày hè tuổi thơ tuyệt vời, những đứa trẻ ngày nay thì sao?
Oct 21,2020
“Học trực tuyến” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong cách dạy và học năm 2020 vừa qua.
Oct 12,2020
Bắt đầu từ tuổi lên 3, trẻ đã bắt đầu thể hiện mong muốn khám phá thế giới một cách mãnh liệt.
Sep 30,2020
Apollo Advance – Tăng tốc vượt trội mỗi ngày dành cho học viên từ tiểu học

Tin khác

Thời gian gần đây, vấn nạn “Bắt nạt học đường” đã trở nên nổi trội, luôn thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, thậm chí có những trường hợp đã bị đẩy lên cao trào và phải cần đến sự can thiệp của cơ quan chính quyền.
"Mẹ là người tạo ra tôi", Thomas Edison nói về người khiến mình từ chỗ bị xem là đứa trẻ kém cỏi đến nhà phát minh của mọi thời đại.
Bạn đã có những ngày hè tuổi thơ tuyệt vời, những đứa trẻ ngày nay thì sao?