Trang chủ > Góc sẻ chia > Chuẩn bị cho con những kỹ năng để sẵn sàng trong môi trường học tập số

Chuẩn bị cho con những kỹ năng để sẵn sàng trong môi trường học tập số

Mục Lục

Mục Lục

  “Học trực tuyến” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong cách dạy và học năm 2020 vừa qua. Đó là sự chuyển dịch bắt buộc đến từ yếu tố dịch bệnh, khi mà vì sự an toàn phòng dịch, mọi người đều phải ở nhà, đều phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn ngừa bệnh lây lan. Dịch bệnh có thể sẽ được kiểm soát vào một thời điểm nào đó, và mọi người lại được gặp nhau, lại được sinh hoạt và tương tác với nhau như cũ, nhưng liệu rằng, phương pháp dạy và học có quay trở lại như xưa?

  Chuẩn bị cho con những kỹ năng để sẵn sàng trong môi trường học tập số

  Xu hướng hiện nay

  Với xu hướng học chủ động và học trong tâm thế sẵn sàng để ứng phó với bất kỳ một biến động nào trong tương lai thì sự thay đổi là bắt buộc chứ không còn là một lựa chọn nữa, bởi:

  Việc đào tạo nhận thức và kỹ năng

  Hiệu quả nhất sẽ có được nếu kiến thức, bài tập được cá nhân hóa theo trình độ, tốc độ nhận thức của từng học sinh. Cách dạy qua một kênh trên lớp nhiều học sinh ít có cơ hội cho giáo viên chú ý tới đặc điểm, khó khăn riêng của mình. Với cách học tiếng Anh  trực tuyến một thầy một trò, học sinh có cơ hội được thầy cô nhận xét và điều chỉnh nội dung học cho phù hợp với tốc độ tiếp nhận của từng học sinh, các học sinh có cơ hội bộc lộ các đặc điểm của mình rõ hơn lớp học truyền thống.

  Học sinh sẽ phát triển được tốt hơn 

  Khi được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu, nhiều nguồn học liệu khác nhau, việc chỉ học trên lớp không đủ, chỉ có các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại có kết nối mạng mới giúp học sinh tiếp cận được với nhiều tài liệu trực quan, sinh động với chi phí thấp.

  Kiến thức của học sinh sẽ được lưu giữ và khắc sâu vào trí nhớ

  Nếu được ôn tập nhiều lần và có phản hồi tức thì. Cách học trên lớp với thầy cô có số giờ hữu hạn, và tốc độ chấm bài, nhận xét bài của thầy cô phụ thuộc sức người. Trong khi đó, các phần mềm ứng dụng có thể giúp các học sinh ôn tập nhiều lần trong ngày, nhiều ngày trong tuần, và đưa ra các đáp án ngay lập tức, đồng thời tự thống kê kết quả học tập để đưa ra phân tích điểm mạnh, điểm yếu cho học sinh biết.

  Sự tiến bộ của khoa học 

  Công nghệ khiến mọi học sinh đều trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai, và đều cần phải làm quen với các thiết bị công nghệ số, cần biết khai thác thông tin trên mạng và ứng dụng vào trong công việc của mình. Con học cách để tìm tòi và làm chủ kiến thức chứ ko còn học kiến thức một cách bị động như xưa.

  Nếu không bắt kịp với sự thay đổi này, con sẽ dễ bị tụt hậu khi các bạn khác đều ứng dụng được công nghệ và có khả năng lĩnh hội kiến thức nhanh hơn. Vậy các cha mẹ cần làm gì để giúp con sẵn sàng với xu hướng mới?

  Xu hướng hiện nay của trẻ khi học online

  Chuẩn bị gì cho con trong môi trường học tập số

  • Chuẩn bị cho con khái niệm học mọi lúc mọi nơi, mọi kênh, dù là học với thầy ở lớp , gặp cô trên nền tảng trực tuyến, tham khảo bài trước ở nhà, hoặc ôn tập với ứng dụng cũng là một trong những phương pháp học của thời đại mới.
  • Để chuẩn bị trước cho việc học trực tuyến, học với ứng dụng, con cần biết chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ như tai nghe, sạc pin, đảm bảo phòng học không bị ồn, kết nối mạng tốt; chuẩn bị tư thế nghiêm túc và tâm thế sẵn sàng trước khi tới giờ học.
  • Trong khi học, con cần biết cách điều khiển bật tắt hình trên camera, bật tắt micro và các thao tác khác, cần biết cách điều khiển các chức năng trong ứng dụng như: trả lời câu hỏi, xem kết quả điểm, làm bài mới, tương tác với các tính năng thông qua ứng dụng v.v..
  • Mặc dù là phương tiện học sử dụng công nghệ nhưng về cơ bản, con vẫn cần sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy cô, nên việc tương tác với giáo viên vẫn là việc hết sức quan trọng. Ba mẹ hãy hướng dẫn con trao đổi, chia sẻ với thầy cô để con được hỗ trợ khi con có vướng mắc, câu hỏi nhé.
  • Các thiết bị điện tử thường rất hấp dẫn với các bạn nhỏ, vậy nên ba mẹ hãy có cách quản lý phù hợp để con không lạm dụng thiết bị và bị chìm đắm trong những nội dung không phù hợp với lứa tuổi hoặc sử dụng quá nhiều giờ liên tục dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe và sự tập trung chú ý trong khi học.

  Kết nối với thế giới, con sẽ có thể tiếp nhận nhanh hơn tri thức của nhân loại. Mọi thứ bắt đầu ngay từ hôm nay, và bắt đầu từ sự hỗ trợ của ba mẹ. Hãy chuẩn bị cho con nền tảng tốt nhất từ hôm nay để con có thể làm chủ cuộc sống của mình trong tương lai! 
   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y