Chuẩn bị cho con những kỹ năng để sẵn sàng trong môi trường học tập số

“Học trực tuyến” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong cách dạy và học năm 2020 vừa qua. Đó là sự chuyển dịch bắt buộc đến từ yếu tố dịch bệnh, khi mà vì sự an toàn phòng dịch, mọi người đều phải ở nhà, đều phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn ngừa bệnh lây lan. Dịch bệnh có thể sẽ được kiểm soát vào một thời điểm nào đó, và mọi người lại được gặp nhau, lại được sinh hoạt và tương tác với nhau như cũ, nhưng liệu rằng, phương pháp dạy và học có quay trở lại như xưa?

Với xu hướng học chủ động và học trong tâm thế sẵn sàng để ứng phó với bất kỳ một biến động nào trong tương lai thì sự thay đổi là bắt buộc chứ không còn là một lựa chọn nữa, bởi:

  • Việc đào tạo nhận thức và kỹ năng hiệu quả nhất sẽ có được nếu kiến thức, bài tập được cá nhân hóa theo trình độ, tốc độ nhận thức của từng học sinh. Cách dạy qua một kênh trên lớp nhiều học sinh ít có cơ hội cho giáo viên chú ý tới đặc điểm, khó khăn riêng của mình. Với cách học video trực tuyến một thầy một trò, học sinh có cơ hội được thầy cô nhận xét và điều chỉnh nội dung học cho phù hợp với tốc độ tiếp nhận của từng học sinh, các học sinh có cơ hội bộc lộ các đặc điểm của mình rõ hơn lớp học truyền thống.
  • Học sinh sẽ phát triển được tốt hơn khi được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu, nhiều nguồn học liệu khác nhau, việc chỉ học trên lớp không đủ, chỉ có các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại có kết nối mạng mới giúp học sinh tiếp cận được với nhiều tài liệu trực quan, sinh động với chi phí thấp.
  • Kiến thức của học sinh sẽ được lưu giữ và khắc sâu vào trí nhớ nếu được ôn tập nhiều lần và có phản hồi tức thì. Cách học trên lớp với thầy cô có số giờ hữu hạn, và tốc độ chấm bài, nhận xét bài của thầy cô phụ thuộc sức người. Trong khi đó, các phần mềm ứng dụng có thể giúp các học sinh ôn tập nhiều lần trong ngày, nhiều ngày trong tuần, và đưa ra các đáp án ngay lập tức, đồng thời tự thống kê kết quả học tập để đưa ra phân tích điểm mạnh, điểm yếu cho học sinh biết.
  • Sự tiến bộ của khoa học công nghệ khiến mọi học sinh đều trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai, và đều cần phải làm quen với các thiết bị công nghệ số, cần biết khai thác thông tin trên mạng và ứng dụng vào trong công việc của mình. Con học cách để tìm tòi và làm chủ kiến thức chứ ko còn học kiến thức một cách bị động như xưa.

Nếu không bắt kịp với sự thay đổi này, con sẽ dễ bị tụt hậu khi các bạn khác đều ứng dụng được công nghệ và có khả năng lĩnh hội kiến thức nhanh hơn. Vậy các cha mẹ cần làm gì để giúp con sẵn sàng với xu hướng mới?

  • Chuẩn bị cho con khái niệm học mọi lúc mọi nơi, mọi kênh, dù là học với thầy ở lớp ,  gặp cô trên nền tảng trực tuyến, tham khảo bài trước ở nhà, hoặc ôn tập với ứng dụng cũng là một trong những phương pháp học của thời đại mới .
  • Để chuẩn bị trước cho việc học trực tuyến, học với ứng dụng, con cần biết chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ như tai nghe, sạc pin, đảm bảo phòng học không bị ồn, kết nối mạng tốt; chuẩn bị tư thế nghiêm túc và tâm thế sẵn sàng trước khi tới giờ học.
  • Trong khi học, con cần biết cách điều khiển bật tắt hình trên camera, bật tắt micro và các thao tác khác, cần biết cách điều khiển các chức năng trong ứng dụng như: trả lời câu hỏi, xem kết quả điểm, làm bài mới, tương tác với các tính năng thông qua ứng dụng v.v..
  • Mặc dù là phương tiện học sử dụng công nghệ nhưng về cơ bản, con vẫn cần sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy cô, nên việc tương tác với giáo viên vẫn là việc hết sức quan trọng. Ba mẹ hãy hướng dẫn con trao đổi, chia sẻ với thầy cô để con được hỗ trợ khi con có vướng mắc, câu hỏi nhé.
  • Các thiết bị điện tử thường rất hấp dẫn với các bạn nhỏ, vậy nên ba mẹ hãy có cách quản lý phù hợp để con không lạm dụng thiết bị và bị chìm đắm trong những nội dung không phù hợp với lứa tuổi hoặc sử dụng quá nhiều giờ liên tục dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe và sự tập trung chú ý trong khi học.

Kết nối với thế giới, con sẽ có thể tiếp nhận nhanh hơn tri thức của nhân loại. Mọi thứ bắt đầu ngay từ hôm nay, và bắt đầu từ sự hỗ trợ của ba mẹ. Hãy chuẩn bị cho con nền tảng tốt nhất từ hôm nay để con có thể làm chủ cuộc sống của mình trong tương lai! 

Theo dõi tin từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

Tin mới nhất

Jul 01,2024
Thời gian gần đây, vấn nạn “Bắt nạt học đường” đã trở nên nổi trội, luôn thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, thậm chí có những trường hợp đã bị đẩy lên cao trào và phải cần đến sự can thiệp của cơ quan chính quyền.
May 06,2022
"Mẹ là người tạo ra tôi", Thomas Edison nói về người khiến mình từ chỗ bị xem là đứa trẻ kém cỏi đến nhà phát minh của mọi thời đại.
Apr 25,2022
Bạn đã có những ngày hè tuổi thơ tuyệt vời, những đứa trẻ ngày nay thì sao?
Oct 21,2020
“Học trực tuyến” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong cách dạy và học năm 2020 vừa qua.
Oct 12,2020
Bắt đầu từ tuổi lên 3, trẻ đã bắt đầu thể hiện mong muốn khám phá thế giới một cách mãnh liệt.
Sep 30,2020
Apollo Advance – Tăng tốc vượt trội mỗi ngày dành cho học viên từ tiểu học

Tin khác

Thời gian gần đây, vấn nạn “Bắt nạt học đường” đã trở nên nổi trội, luôn thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, thậm chí có những trường hợp đã bị đẩy lên cao trào và phải cần đến sự can thiệp của cơ quan chính quyền.
"Mẹ là người tạo ra tôi", Thomas Edison nói về người khiến mình từ chỗ bị xem là đứa trẻ kém cỏi đến nhà phát minh của mọi thời đại.
Bạn đã có những ngày hè tuổi thơ tuyệt vời, những đứa trẻ ngày nay thì sao?