Ứng dụng học thuyết 8zTqT9s6vzR

Apollo English

Tìm khóa học
Ưu đãi
Đăng ký
ĐĂNG KÝ NGAY
Hotline: 1800-6655

Ứng dụng học thuyết 8 loại hình thông minh để trẻ phát triển vượt trội

“Ai cũng là thiên tài. Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây của nó thì nó sẽ sống suốt đời với suy nghĩ mình thật đần độn.”
– Albert Einstein –

Câu nói nổi tiếng này đã khiến nhiều người phải thận trọng hơn khi đánh giá về người khác. Điều này càng đúng và cần thiết với các bậc cha mẹ bởi lẽ, dù vô tình hay cố ý, rất nhiều người đã áp đặt lối suy nghĩ ấy lên những đứa trẻ. Hãy thử nghĩ lại, bố mẹ có từng dựa trên một vài khía cạnh tiêu biểu được nhận định là một học sinh nên có – ví dụ tư duy toán học, khả năng ngôn ngữ, vận động – để đánh giá một đứa trẻ là thông minh, giỏi giang hay không?
 
8 loại hình thông minh


Nhận định phiến diện và sai lệch ấy cần được thay đổi, bởi lẽ mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng phát triển một hay nhiều loại hình thông minh khác nhau. Học thuyết “8 loại hình thông minh” do nhà tâm lý học nghiên cứu Howard Gardner công bố năm 1983 đã chỉ ra rằng trí thông minh không phải chỉ đo lường bằng chỉ số IQ mà còn bởi rất nhiều khía cạnh khác.

Mỗi đứa trẻ đều tồn tại một vài loại thông minh này, tuy nhiên, với mỗi cá nhân khác nhau sẽ nổi trội những kiểu thông minh khác nhau. Và con trẻ có thể tìm thấy đúng thế mạnh của mình và tập trung phát triển điều đó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào định hướng của cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu xem 8 loại hình này là gì nhé!

 
Trí thông minh logic – toán học:
Đây là vùng phải làm việc với logic, trừu tượng, lập luận và những con số, giúp trẻ hình thành lối tư duy rõ ràng, khoa học cùng óc phân tích, suy luận đáng nể. Đây cũng là một trong những tiêu chí mà các bậc phụ huynh Việt Nam hay nhìn nhận và yêu cầu ở trẻ.

 
Trí thông minh vận động:
Đây là vùng dành cho những chuyển động cơ thể. Những đứa trẻ có ưu thế này thường thể hiện sự nổi trội trong các hoạt động thể chất đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo, nhạy bén như các môn thể thao, diễn xuất hay làm đồ thủ công.
 
Trí thông minh vận động - Apollo English
Học tiếng Anh qua các hoạt động thể chất như karate, nhảy jumba …
được các bạn học viên tại Apollo English rất ưa chuộng

 
Trí thông minh không gian – thị giác:
Đây là vùng phải làm việc với những tầm nhìn và phán đoán không gian. Điều này giúp trẻ tương tác tốt hơn với thế giới bên ngoài và trau dồi sự nhận thức. Khả năng về thị giác, phương hướng nhạy bén hơn so với mặt bằng chung cũng khiến trẻ sở hữu trí thông minh này có khuynh hướng nghệ thuật phong phú.

 
Trí thông minh ngôn ngữ:
Là trí thông minh bằng lời nói và ngôn ngữ, kể cả nói và viết. Sở hữu loại hình này, trẻ có khả năng truyền tải suy nghĩ và cảm xúc phong phú hơn, thuyết phục hơn. Và “Những người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ cũng học ngoại ngữ dễ dàng hơn.”

Ông Joe Black – Giám đốc Đào tạo Apollo English – chia sẻ đánh giá của mình thông qua quá trình tiếp xúc và dạy tiếng Anh cho trẻ tại trung tâm Anh ngữ Apollo. Bởi lẽ với tư duy ngôn ngữ nhạy bén, trẻ có khả năng hiếu, so sánh và vận dụng nhuần nhuyễn khi tiếp xúc với một loại ngôn ngữ mới.

 
Trí thông minh âm nhạc:
Đây là vùng trí tuệ phải làm với các giai điệu, âm nhạc và thính giác. Dễ dàng nhận thấy những trẻ có năng khiếu về ca hát, chơi nhạc cụ, sáng tác sở hữu trí thông minh này. Mọi thứ có liên quan đến giai điệu và thính giác đều có thể khơi gợi sự hứng thú và nâng cao khả năng tiếp thu ở trẻ. Vì thế, truyền đạt một kiến thức nào đó thông qua âm nhạc để tận dụng trí thông minh này cũng là một hướng đi rất đúng đắn.

Trí thông minh âm nhạc - Apollo English
Mọi thứ có liên quan đến giai điệu và thính giác đều có thể
khơi gợi sự hứng thú và nâng cao khả năng tiếp thu ở trẻ


 
Trí thông minh tương tác giao tiếp:
Đây là khu vực phải làm việc với sự tương tác giữa người với người, đặc trưng thường thấy ở những người hướng ngoại. Khả năng này khiến trẻ dễ dàng kết bạn, mau chóng hòa nhập trong môi trường mới và tiếp nhận năng lượng tích cực thông qua tương tác với bên ngoài.

Trí thông minh tương tác giao tiếp - Apollo English
Những trẻ hướng ngoại mau chóng hòa nhập trong môi trường mới và tiếp nhận
năng lượng tích cực thông qua tương tác với bên ngoài


 
Trí thông minh tự nhiên:
Bao gồm cả khả năng quan sát sâu sắc, sự hiểu biết và yêu thích đối với thế giới tự nhiên. Cũng giống với tương tác giao tiếp, trí thông minh tự nhiên khiến trẻ nhận được năng lượng thông qua tương tác cùng thế giới.

 
Trí thông minh nội tâm:
Đây là vùng phải làm việc hướng nội và phản chiếu năng lực của chính chủ thể. Trí thông minh này giúp trẻ hiểu được bản thân, bao gồm ưu điểm và nhược điểm, khả năng và mong muốn của mình. Nắm được điều này, cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động đồng hành cùng con lựa chọn những phương thức phát triển phù hợp.
 
Trí thông minh nội tâm - Apollo English
Nắm vững 8 loại hình trí thông minh, cha mẹ hoàn toàn
có thể đồng hành cùng sự phát triển của con

Mỗi đứa trẻ đều là thiên tài nếu bố mẹ biết nhìn nhận và tạo dựng cơ hội phát triển đúng hướng. Với môn tiếng Anh cũng vậy, hãy theo dõi xem trẻ có thích những chủ đề mà bạn hướng dẫn không. Thường xuyên đọc sách báo và tham khảo ý kiến chuyên gia để cho trẻ được phát triển trí thông minh theo đúng thế mạnh của chúng.

Trở lại trang Tiêu Điểm

Sự kiện khác

Sep
23

Thông báo thay đổi đường dẫn và quy trình truy cập ALEX trên web

Từ ngày 23/09/2020, để đồng bộ hóa các kênh truyền thông và liên lạc, Alex sẽ được điều hướng tới địa chỉ mới

Sep
21

Apollo English ra mắt Khóa học tăng tốc và cá nhân hóa Apollo Advance

Thực tế cho thấy một đứa trẻ tự tin thông thạo sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 và làm chủ các kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21 sớm hơn, sâu hơn, nhanh hơn sẽ có lợi thế hơn so với các bạn cùng trang lứa khi con lớn lên.  

Aug
06

Apollo@Home – Xu hướng học tập của tương lai

Apollo English đã chủ động đánh giá và ra mắt Apollo@Home với những cải tiến và cập nhật đầy đủ các xu hướng học tập tương lai mà một người học ngôn ngữ hiện đại cần có.

Jul
26

[Đà Nẵng] Thông báo kế hoạch học trực tuyến phòng chống dịch Covid-19

Apollo English thông báo tất cả học viên Apollo thuộc khu vực Đà Nẵng sẽ tạm ngừng lịch học trực tiếp tại các trung tâm từ 13:00 ngày 26/07/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Jun
24

Phát triển bền vững, Apollo English tiếp tục ra mắt 3 trung tâm mới nửa đầu 2020

Apollo English tiếp tục mở rộng 3 trung tâm mới nửa đầu 2020 bất chấp ảnh hưởng kinh tế chung từ Covid 19

May
17

Chuẩn bị kế hoạch học tập vững vàng để con sẵn sàng tiến bộ

Apollo English sẽ cập nhật nhanh một vài thông tin từ quản lý đào tạo cấp cao về kế hoạch dành cho học viên trong thời gian sắp tới.

25 October 2018
12 PM

Theo dõi tin tức từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo

news