Các món ăn đặc trưng trdRTB5TIlER

Apollo English

Hotline: 1800-6655
Ưu đãi
Đăng ký
ĐĂNG KÝ NGAY
/files/page/juniors/news/2019/cacmonandactrungngaytet.jpg
Date 18/01/2019
Các món ăn đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, bên cạnh cây mai, câu đối đỏ hay những phong bao lì xì thắm tươi thì các món ăn cũng là một nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam trong dịp Tết âm lịch. Ở mỗi vùng miền đều sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau, thể hiện sự đa dạng văn hoá của nước ta. Các bạn nhỏ hãy cùng Apollo tìm hiểu xem những món ăn đậm chất Tết Việt ấy là gì nhé.

 


BÁNH CHƯNG (Chưng cake/ Square cake)

lễ hội gói bánh chưng - Apollo English

Có lẽ rất nhiều bạn nhỏ đã quen thuộc với loại bánh này rồi đúng không? Bánh chưng (square cake) là loại bánh truyền thống của Việt Nam mang ý nghĩa biết ơn đến ông bà cha mẹ và xứ sở đất trời.

Chắc hẳn nhiều bạn nhỏ của Apollo vẫn còn nhớ câu chuyện về chàng hoàng tử Lang Liêu của Hùng Vương thứ 18 đã làm ra hai chiếc bánh chưng và bánh dày dâng lên vua cha đúng không nào? Chiếc bánh chưng đơn sơ với gạo nếp (sticky rice), đậu xanh (mung beans) và thịt lợn (pork) được gói trong lá chuối đã xuất hiện từ rất lâu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Bánh chưng tượng trưng cho việc cảm tạ đất trời vì đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, bánh chưng còn là biểu hiện cho sự hiếu thảo của con cái khi dâng lên chiếc bánh cho cha mẹ vào dịp đầu năm mới nữa đấy các em ạ.

 


TÔM CHUA (Pickled shrimp)

Học tên món ăn truyền thống ngày Tết cùng Apollo English

Tôm chua là món ăn vô cùng quen thuộc của xứ Huế. Trong mâm cơm ngày Tết chắc chắn sẽ không thể thiếu món ăn này. Tôm chua lên men được dùng như một món ăn kèm với thịt luộc hoặc rau sống. Được chế biến từ những gia vị phong phú là măng (bamboo shoots), tỏi (garlic), riềng (galangal), ớt (chilli) và tôm tươi (fresh shrimp), món Tôm chua sẽ mang đến cho chúng ta những tầng hương vị tuyệt vời trong mâm cỗ ngày Tết.

 


THỊT ĐÔNG (Jellied meat)

Học tên món ăn truyền thống ngày Tết cùng Apollo English

Với khí hậu se lạnh của những ngày cận Tết ở miền Bắc, chúng ta sẽ dễ bắt gặp các mẹ, các bà đi chợ sắm sửa nguyên liệu (ingredient) để làm món thịt đông (jellied meat). Điểm thú vị của món ăn này là tuy thịt đã đông lạnh, chỉ dùng khi đã nguội nhưng trong không khí lạnh giá, thịt đông vẫn trở thành món ăn đặc trưng và lâu đời trong mâm cơm ngày Tết ở các vùng miền Bắc.

 


MỨT TRÁI CÂY (Dried candied fruit)

Học tên món ăn truyền thống ngày Tết cùng Apollo English

Đến chúc Tết ở bất kỳ nhà nào thì các bạn nhỏ cũng sẽ được thưởng thức những món mứt ngon lành và màu sắc đẹp mắt. Bánh kẹo (sweets) và đặc biệt là mứt trái cây (dried candied fruit) đều là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Cũng khá là dễ hiểu, vốn dĩ Việt Nam là đất nước nhiệt đới với nhiều loại trái cây vô cùng đa dạng và phong phú, qua bàn tay khéo léo, tinh tế của các bà, các mẹ, những loại mứt luôn mang nét đặc sắc và hấp dẫn mỗi dịp Tết về.

 


HẠT DƯA (Roasted watermelon seeds)

Học tên món ăn truyền thống ngày Tết cùng Apollo English

Hạt dưa (roasted watermelon seeds) là món ăn nhâm nhi trong ngày Tết của người Việt. Trong khay bánh mứt mời khách chắc chắn sẽ không thể thiếu món hạt dưa. Tiếng tí tách khi chúng ta cắn vỏ hạt dưa để dùng phần ruột hạt được nướng vàng chín bên trong là âm thanh khá quen thuộc trong mỗi dịp Tết. Người Việt hay vừa nhâm nhi hạt dưa, vừa uống trà (tea) và trò chuyện cùng nhau vào những ngày đầu năm mới.

 


CỦ KIỆU (Pickled small leeks)

Học tên món ăn truyền thống ngày Tết cùng Apollo English

Nhắc đến hương vị Tết của miền Nam thì bên cạnh bánh tét, thịt kho hột vịt, canh khổ qua nhồi thịt… thì củ kiệu ngâm chua (pickled small leeks) cũng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cơm Tết. Vị chua của củ kiệu hoà với vị bùi của tôm khô (dried shrimps) tạo nên một món ăn thuần túy, tuy dân dã nhưng lại có thể gợi nhớ đến vị Tết quê nhà.

 


GIÒ LỤA (Pork steamed roll)

Học tên món ăn truyền thống ngày Tết cùng Apollo English

Đây là món ăn thân thuộc với tất cả mọi người trên khắp đất Việt. Giò lụa là món ăn đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ và rất dễ ăn. Giò lụa được làm từ thịt nạc lợn (lean pork), nêm chút gia vị của nước mắm (fish sauce) và gói trong tàu lá chuối (banana leaf) xanh tươi. Một đĩa giò lụa cắt lát ăn cùng với dưa hành cũng đủ làm ấm thêm câu chuyện ngày Xuân của cả gia đình rồi đấy các bạn nhỏ ạ.

 

———————————-

Ẩm thực là mảnh ghép quan trọng của một nền văn hoá dân tộc. Mỗi mảnh đất đều có những món ăn đặc trưng mang dấu ấn riêng của vùng miền. Nhưng vào mỗi dịp Xuân về, khi cả nước đều hòa chung không khí nô nức của Tết cổ truyền, những món ăn đặc trưng không còn là nét riêng của từng vùng miền nữa mà đã hòa quyện vào nhau để làm nên cái Tết âm lịch đậm chất Việt Nam.

Học tên món ăn truyền thống ngày Tết cùng Apollo English


Tết Kỷ Hợi 2019 đã gõ cửa Apollo English rồi. Các bạn nhỏ có háo hức được tự tay gói chiếc bánh chưng để dâng lên cha mẹ và học thêm thật nhiều kiến thức mới về Tết cổ truyền thông qua những hoạt động siêu thú vị không? Hãy nhanh tay đăng ký tham gia ngay các em nhé!

BỐ MẸ QUAN TÂM, ĐỂ LẠI THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY NHÉ

APOLLO ENGLISH SẼ LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY!

Apollo English đang có chương trình ưu đãi học phí cho anh/chị em ruột khi đăng ký học tại Apollo. Bố mẹ có muốn đăng ký thông tin cho các bé khác trong gia đình mình không?

Tên học viên tiếp theo :