Mở sách, mở tương lai

Bắt đầu từ tuổi lên 3, trẻ đã bắt đầu thể hiện mong muốn khám phá thế giới một cách mãnh liệt. Các bậc cha mẹ thường mua cho con đồ chơi, sách-truyện để con xem. Một số cha mẹ có những cách riêng làm con rất yêu thích đọc sách, có thể say sưa xem, nghe cha mẹ đọc hết quyển này đến quyển khác hàng tiếng đồng hồ, và sau đó kể lại vanh vách nội dung từng truyện dù là chưa biết chữ. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ nhận thấy việc làm cho con yêu thích đọc sách không hề dễ dàng chút nào. Con chỉ thích mở lật vài trang sách nhiều tranh ảnh màu một lúc rồi chán và chạy đi tìm trò chơi khác. 

Nào, chúng ta hãy cùng xem, dưới con mắt của trẻ mầm non, các con nhìn thấy sách hứng thú như thế nào nhé.

 

Với trẻ mầm non, các con chưa biết chữ, và chưa biết nhiều khái niệm. Khi mở sách, các con chỉ nhận ra sự thích thú trong màu sắc, hình khối, đã nhận ra một số hình con vật, ngôi nhà, đồi núi, dòng sông, người, xe cộ v.v.. nhưng các sự việc diễn ra trong sách vốn thường được mô tả bằng dòng chữ thì con chưa đọc được, chưa hiểu được. Vì vậy, cha mẹ nhất thiết phải là người đọc sách cùng con, chỉ cho con thấy “đây là Cô bé quàng khăn đỏ”, giải thích cho con hiểu “con sói muốn ăn thịt Cô bé quàng khăn đỏ nên đóng giả làm bà của Cô bé”. Như vậy con sẽ hiểu được nội dung và diễn biến của truyện. 

Nếu như không có sự giải thích của cha, mẹ, con sẽ chỉ có thể nhìn thấy mấy hình vẽ kèm màu sắc, mà không hiểu nội dung, cốt truyện, tình tiết của truyện, và như vậy con sẽ nhanh hết hứng thú.

Ở tuổi mầm non, sự tập trung chú ý của con vào với một hoạt động như đọc truyện chẳng hạn, ở mức thấp, 10-15 phút, nên cha mẹ không nên kỳ vọng con ngồi yên được lâu. Cha mẹ nên sử dụng các biện pháp thay đổi không khí để làm tăng sự tập trung chú ý của con. 
Các biện pháp có thể là:

  • Thay đổi tông giọng: giả giọng khàn khàn của chó sói, giả giọng ngây thơ của Cô bé quàng khăn đỏ, giả giọng ho của bà đang ốm nằm trên giường, nói thật nhanh những lúc nhịp độ truyện nhanh (lúc “bà sói” chuẩn bị ăn thịt Cô bé quàng khăn đỏ), và nói thật chậm lúc nhịp độ truyện chậm (lúc “bà sói” nằm trên giường và bắt đầu trả lời).
  • Sáng tạo, ngẫu hứng thêm vào những tình tiết không có trong lời truyện: chim hót véo von, ếch kêu ộp ộp trên đường Cô bé đi tới nhà bà, làm gió thổi vào tay, chân con để con cảm nhận được gió… Những sáng tạo ngẫu hứng này sẽ gây bất ngờ và thú vị cho con, và có thể thay đổi trong từng lần đọc truyện.
  • Hỏi, tương tác với con: “Con sói có hàm răng như thế nào con nhỉ?”, “nếu con gặp con sói thì con có sợ không?”, “Vì sao Cô bé quàng khăn đỏ lại tới thăm bà?”
  • Để con gợi nhớ và kể lại: với những lần đọc thứ 2, 3 trở đi, hãy kiểm tra trí nhớ của con: “Cô bé quàng khăn màu gì con nhỉ?”, “Cô bé đi thăm bác gấu hay đi thăm ai nhỉ?”, “Tiếp theo, sói sẽ hỏi gì?”
  • Thay đổi tư thế: đóng giả dáng đi của sói, đóng giả tư thế sói nằm trên giường… và cho con làm thử theo. Khi cha mẹ thay đổi tư thế, con sẽ được nhìn một “khung cảnh” mới và vì thế bớt mệt mỏi. Khi con thay đổi tư thế, con sẽ bớt mỏi do ngồi lâu.
  • Cho con nghỉ giải lao: căn giờ và cho con chạy đi uống nước, đi vệ sinh, ăn một miếng trái cây… cứ mỗi 10 phút. Kể cả khi con rất chăm chú muốn nghe truyện thì cũng cần 1-2 phút nghỉ giải lao tránh mệt mỏi. Khi con quay lại, tinh thần và thể trạng con sẽ được “nạp năng lượng” và sẽ thích thú hơn nhiều.

Ngoài việc đọc truyện cho con ở nhà, cha mẹ nên dành thời gian đưa con đi nhà sách, có thể không cần mua cuốn nào, nhưng cho con có trải nghiệm “còn có rất nhiều sách hay và đẹp ở ngoài kia”, và để con thấy có các bạn khác cũng đi nhà sách, cũng thích truyện. Ở các khu dân cư, thường có các gia đình có con cùng tuổi, hãy tổ chức buổi đọc sách chung cho các con, mà ở đó các cha mẹ cũng có dịp giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cho con thêm sự mới lạ.

Ngày nay, với sự xuất hiện của các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng và các phần mềm ứng dụng, cha mẹ còn có thêm công cụ là đọc truyện qua “sách điện tử”. Các con sẽ có thêm trải nghiệm thú vị với âm thanh sống động, hình ảnh rực rỡ, chuyển động và tương tác với các con. Đọc tới đâu, nhấn tới đó, hình ảnh và âm thanh tương ứng sẽ hiện ra làm con hiểu rất nhanh và thấy cuốn hút.

Lưu ý nhỏ dành cho cha mẹ:

  1. Các con còn nhỏ nên nhu cầu vận động rất cao, đừng kỳ vọng con ngồi lì trong nhà đọc sách hàng tiếng đồng hồ, hãy cho con có cơ hội chạy, nhảy, leo trèo thì con sẽ có cảm giác tĩnh lặng khi đọc sách.
  2. Con có thể sẽ quên nội dung truyện rất nhanh, đừng kỳ vọng con sẽ thuộc, nhớ, và áp dụng được vào cuộc sống hàng ngày. Nhưng con sẽ rất nhớ cảm xúc vui sướng, hay buồn tẻ, hay bị mắng khi đọc sách, vậy nên cha mẹ hãy giúp con giải tỏa những cảm xúc tiêu cực khi đọc sách, và con sẽ yêu việc đọc hơn và cha mẹ sẽ là cầu nối vững chắc để con đến với sách, truyện và kho tri thức trong tương lai.

Chúc các cha mẹ thành công.

Theo dõi tin từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

Tin mới nhất

Jan 18,2023
10 chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 2 gắn liền với đời sống hằng ngày giúp các em tăng vốn từ cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh vượt trội khi luyện tập thường xuyên
Jan 18,2023
Ngoài nội dung và chương trình học theo tiêu chuẩn ELT, Apollo English còn vận hành động bộ cả 3 phương pháp giảng dạy tiếng Anh: LETS - MMM - Lấy học viên làm trung tâm
Jan 18,2023
Nếu bố mẹ muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bé thì không thể bỏ qua 9 công cụ hỗ trợ đắc lực sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây
Jan 17,2023
Bắt đầu từ tuổi lên 3, trẻ đã bắt đầu thể hiện mong muốn khám phá thế giới một cách mãnh liệt và thông qua sách, con sẽ có thể khám phá rất nhiều câu chuyện thú vị
Jan 06,2023
Việc dạy tiếng Anh cho bé gặp nhiều khó khăn nếu bố mẹ không tìm đúng cách. Một số bí kíp mà bố mẹ có thể “bỏ túi” để việc dạy bé trở nên dễ dàng và hiệu quả
Jan 05,2023
Năm 2022 đã chính thức khép lại mở ra năm mới 2023 đầy hứa hẹn.

Tin khác

10 chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 2 gắn liền với đời sống hằng ngày giúp các em tăng vốn từ cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh vượt trội khi luyện tập thường xuyên
Ngoài nội dung và chương trình học theo tiêu chuẩn ELT, Apollo English còn vận hành động bộ cả 3 phương pháp giảng dạy tiếng Anh: LETS - MMM - Lấy học viên làm trung tâm
Nếu bố mẹ muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bé thì không thể bỏ qua 9 công cụ hỗ trợ đắc lực sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây