Có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không? - Apollo English

Câu hỏi có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không luôn khiến nhiều phụ huynh trăn trở. Đâu là “độ tuổi vàng” để học tiếng Anh? Có phải nên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt không? Ba mẹ hãy cùng xem qua phân tích dưới đây để tìm hiểu xem có nên cho bé học tiếng Anh sớm không nhé.

1/ Đặt nền móng tiếng Anh ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm?

Câu trả lời là có. Độ tuổi thích hợp nhất để khởi đầu cho hành trình học ngôn ngữ của con là 2,5 tuổi. Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng: “Lúc này con còn bé quá, biết cái gì đâu mà học?”. Tuy nhiên, 2.5 tuổi là thời điểm bé bắt đầu nhận biết và bắt chước để hình thành ngôn ngữ. Như ba mẹ thấy thì con rất hay hỏi và bắt chước những câu nói của ba mẹ, và thậm chí là học rất nhanh. Chính vì vậy, 2.5 đến 3 tuổi được coi là "giai đoạn vàng" giúp bé tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất. Lúc này mà không học tiếng Anh thì không còn lúc nào thích hợp hơn cả. Vậy nên ba mẹ đã biết được là có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không rồi đấy.

Học tiếng Anh lúc con còn nhỏ sẽ như thế nào?

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm? Đương nhiên là nên! Quá trình học ngoại ngữ vào thời điểm này cũng tương tự với việc học tiếng mẹ đẻ. Đương nhiên, con sẽ không học viết hay đọc vào lúc này, mà học bằng cách nghe và nói. Phương pháp học này như có sẵn từ bản năng vậy. Trẻ sẽ học bằng cách ghi nhớ và tập thành thói quen. Ví dụ như khi chào bé bằng cách nói "Hello", sau một thời gian, bé sẽ ghi nhớ khi nói "Hello" có nghĩa là đang chào. 

Đặc biệt, ở độ tuổi này là giai đoạn vàng giúp trẻ em tiếp thu nhanh hơn người lớn rất nhiều lần. Theo một số nghiên cứu, phần vỏ não trước của người lớn đã phát triển, giúp họ nhận biết được đâu là cái xẻng, đâu là nhành hoa… Tuy vậy, phần này ở trẻ em lại chưa phát triển toàn diện, điều này có nghĩa là sức sáng tạo và sự linh hoạt của trẻ em là vô hạn. Hơn nữa, trẻ em đang trong thời kỳ phát triển não bộ, các kết nối thần kinh diễn ra vô cùng nhanh chóng, giúp não hoạt động hiệu quả hơn. Ưu điểm đi kèm với nhược điểm, con học nhanh nhưng cũng nhanh quên. Vì vậy, ba mẹ nên cho con học tiếng Anh sớm, và cũng cần thật kiên nhẫn với con. Do đó, bé càng tiếp cận với tiếng Anh sớm thì khả năng học của con sẽ càng tốt. Việc phát triển khả năng ngôn ngữ sẽ phần nào giúp con phát triển tư duy, từ đó học được nhiều kỹ năng hơn trong tương lai.

2/ Ứng dụng tiếng Anh: Môn học với tương lai

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm, nhưng học thế nào? Các môn học chỉ có lý thuyết không chỉ gây nhàm chán mà còn khiến bé cảm thấy việc học tiếng Anh không hữu ích. Trẻ sẽ bị mất động lực học tập nếu không tìm được mục đích cũng như tác dụng của việc học ngoại ngữ. Hiểu được tâm lý ấy, trung tâm Anh ngữ Apollo tạo ra các khóa học được lấy ví dụ từ thực tế nhằm giúp bé hứng thú và tạo cảm hứng học tập. Các kiến thức trong khóa học sẽ giúp con có cái nhìn tổng quan về thế giới theo một cách sinh động và cởi mở hơn. Từ đó, bé sẽ nhận ra việc học tiếng Anh hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tế, và trong cuộc sống thường ngày.

Song song với học tiếng Anh, trung tâm tiếng Anh Apollo còn giúp con rèn luyện các kỹ năng xã hội. Con được đặt nền móng các kỹ năng mềm - điều quan trọng để giúp con phát triển toàn diện và bền vững. Các kỹ năng được rèn từ nhỏ này sẽ ngày càng hoàn thiện khi con lớn lên, tạo một bước đệm để con thăng tiến cả trong công việc lẫn cuộc sống sau này. Việc học tiếng Anh còn mở ra thêm một con đường để tìm hiểu thế giới cho con. Con có thể tìm hiểu về văn hóa và các khía cạnh khác của các nước thông qua việc học tiếng Anh. Nhiều lợi ích như vậy hẳn là đã khẳng định quan điểm có nên cho bé học tiếng Anh sớm.

3/ Lộ trình học rõ ràng, chi tiết quan trọng như thế nào?

Học tiếng Anh sớm là đặt nền tảng cho sự phát triển sau này. Vậy nên để con đi đúng hướng và trở nên hoàn thiện từng ngày, lộ trình học của con phải rõ ràng. Học tiếng Anh là một quá trình dài gồm có nhiều lộ trình. Mỗi lộ trình cần chia ra nhiều giai đoạn, và mỗi giai đoạn có 1 mục tiêu cụ thể. Ví dụ ở giai đoạn 1 con sẽ biết cách giao tiếp cơ bản, giai đoạn thứ 2 con sẽ học được cách đặt câu hỏi… Mỗi một mục tiêu được hoàn thành là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tiến bộ của con.

Để góp phần khẳng định việc có nên cho bé học tiếng Anh sớm, Apollo English đã hợp tác cùng các tên tuổi đầu ngành để nghiên cứu tâm lý độ tuổi và cho ra lộ trình học chi tiết, hiệu quả. Mỗi lứa tuổi sẽ có nhu cầu học tập và khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau, vì vậy giáo viên tại Apollo English luôn cố gắng theo sát việc học tập của con để điều chỉnh và phát huy tối đa hiệu quả của lộ trình học theo từng lứa tuổi. 

Theo dõi tin từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

Tin mới nhất

Feb 20,2023
Đây chính là giai đoạn giúp bé hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho sau này. Và theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành giáo dục, cách dạy học hữu hiệu nhất đó là truyền được cảm hứng cho thế hệ tương lai.
Oct 10,2022
Đối với những khóa học Anh văn thiếu nhi, chúng tôi hiểu rằng để đạt hiệu quả tối ưu thì mối liên kết giữa bố mẹ và con cái, giữa bố mẹ và Apollo English cũng là những khía cạnh quan trọng không kém.
Oct 06,2022
Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh?
Sep 28,2022
Tiếng Anh cho bé lớp 1 không chỉ bao hàm nền tảng tiếng Anh của con mà còn đặt dấu khởi đầu cho hành trình học tập bộ kỹ năng tương lai thông qua việc học ngoại ngữ
Sep 27,2022
Câu trả lời là có. Độ tuổi thích hợp nhất để khởi đầu cho hành trình học ngôn ngữ của con là 2,5 tuổi.
Sep 27,2022
Môi trường đáp ứng cả 3 yếu tố này sẽ là một nơi tuyệt vời để con học tập và phát triển. Cùng tìm hiểu 3 yếu tố ấy là gì và làm sao yếu tố ấy có thể giúp con ngày càng học tốt hơn nhé.

Tin khác

Đây chính là giai đoạn giúp bé hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho sau này. Và theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành giáo dục, cách dạy học hữu hiệu nhất đó là truyền được cảm hứng cho thế hệ tương lai.
Đối với những khóa học Anh văn thiếu nhi, chúng tôi hiểu rằng để đạt hiệu quả tối ưu thì mối liên kết giữa bố mẹ và con cái, giữa bố mẹ và Apollo English cũng là những khía cạnh quan trọng không kém.
Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh?