Trang chủ > Góc sẻ chia > Các loại sách bố mẹ nên cho con đọc từ bé

Các loại sách bố mẹ nên cho con đọc từ bé

Mục Lục

Mục Lục

  Không ít các bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng trẻ sẽ chưa đủ nhận thức để hiểu khi đọc sách lúc tuổi còn quá nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ nên biết rằng sách chính là một kho tàng có thể giúp trẻ khám phá, tìm hiểu và học nhiều điều hay. Việc thường xuyên đọc sách từ bé không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách mà còn hỗ trợ việc phát triển ngôn ngữ – đặc biệt là tiếng Anh trẻ em, kích thích trí tưởng tượng, phát triển trí tuệ… một cách hiệu quả.
   

  Nhằm hỗ trợ bố mẹ trong việc tạo thói quen cho trẻ đọc sách, Apollo English sẽ gợi ý 3 loại sách nên cho trẻ nhỏ đọc thông qua bài viết sau đây, cùng xem ngay bố mẹ nhé!
   

  Lợi ích của việc đọc sách


  Không thể phủ nhận vai trò vô cùng quan trọng của sách trong quá trình phát triển của loài người. Sách là nguồn tài nguyên khổng lồ của nhân loại, mang giá trị về mặt vật chất lẫn tinh thần. Bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội ngày càng phát triển, công nghệ số ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, tầm quan trọng của việc đọc sách vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa.
   

  Lợi ích của việc đọc sách

  Hãy cùng nhìn lại những lợi ích của việc đọc sách và khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách trong mỗi chúng ta:

  • Đọc sách giúp bạn trau dồi và tích lũy kiến thức.
  • Đọc sách giúp phát triển não bộ và tăng cường khả năng ghi nhớ.
  • Đọc sách giúp phát triển khả năng tư duy nhạy bén.
  • Đọc sách giúp rèn luyện tính kiên nhẫn và tập trung.
  • Đọc sách giúp phát triển ngôn ngữ một cách tốt hơn. Đặc biệt, nếu bố mẹ quan tâm đến việc đầu tư tiếng Anh cho con từ sớm thì các đầu sách tiếng Anh trẻ em là sự lựa chọn tuyệt vời.
  • Đọc sách giúp nuôi dưỡng tâm hồn, hướng con người đến những giá trị chân – thiện – mỹ.
  • Đọc sách giúp duy trì một thói quen tích cực và ý nghĩa.

  Vì sao cần tạo cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm?

   

  Có thể nói, trẻ em như một tờ giấy trắng, chúng sẽ là tác phẩm hay hoặc dở đều phụ thuộc vào những điều bạn viết lên trang giấy trắng ấy. Vì vậy, việc uốn nắn và giáo dục con ngay khi còn nhỏ là cực kỳ quan trọng để giúp trẻ có nền tảng phát triển bền vững sau này.

  Đọc sách là một trong những cách giúp trẻ phát triển tư duy và nhiều năng lực khác. Sách không chỉ phù hợp với người trưởng thành mà còn mang đến những lợi ích và ảnh hưởng tích cực cho trẻ nhỏ. Sau đây là những lợi ích của việc tập cho trẻ thói quen đọc sách sớm, đặc biệt là các sách về tiếng Anh trẻ em:

  • Đọc sách giúp trẻ mở rộng tầm nhìn và khám phá thế giới xung quanh.
  • Đọc sách giúp kích thích khả năng tư duy của trẻ nhiều hơn so với các hoạt động như xem tivi hay nghịch điện thoại…
  • Đọc sách giúp trẻ rèn luyện và phát triển khả năng tập trung.
  • Đọc sách giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng.
  • Đọc sách giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả.
  • Đọc sách giúp trẻ thư giãn và nuôi dưỡng tâm hồn.

  Các đầu sách bố mẹ nên cho con đọc từ bé

  Tìm hiểu và chọn những loại sách phù hợp với độ tuổi có ý nghĩa đặc biệt cho sự phát triển của trẻ. Những đầu sách được Apollo English gợi ý sau đây sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời để các ông bố và bà mẹ dành tặng cho con yêu của mình:

  Từ 3 – 6 tuổi

  Đây là giai đoạn trẻ hình thành kỹ năng đọc qua việc quan sát bố mẹ đọc sách cho mình và bắt đầu hiểu được ý nghĩa của một số biểu tượng trên sách. Trong thời kỳ này, sách sẽ là công cụ hữu hiệu để bố mẹ dạy trẻ kiến thức cơ bản như hình dáng, kích thước, màu sắc. Vì vậy, sách về động vật, đơn giản, ít chữ, nhiều màu sắc luôn thu hút sự chú ý của bé. Sách có hình nổi, 3D cũng không kém phần hấp dẫn và là lựa chọn hợp lý.

   

  Các đầu sách bố mẹ nên cho con đọc từ bé

  Nhằm giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất, tại Apollo English, khóa học tiếng Anh trẻ em dành cho cấp Mẫu giáo (Kindergarten) có sử dụng nhiều truyện kể làm chất liệu giảng dạy. Các câu chuyện được tuyển chọn phù hợp này sẽ góp phần xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc và toàn diện cho trẻ trong tương lai.

  Từ 6 - 11 tuổi

  Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tự đọc sách một mình và có những hiểu biết nhất định về xã hội, con người và thế giới xung quanh. Giai đoạn này bố mẹ cần chọn loại sách phù hợp với trình độ nhận thức của trẻ. Các đầu sách, truyện có câu chữ đơn giản, mạch chuyện rõ ràng như truyện cổ Andersen, truyện cổ Grimm… sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, sách điện tử, sử dụng phần mềm AR hay các loại sách nói cũng rất thu hút bé.

   

  Các đầu sách bố mẹ nên cho con đọc từ bé

  Tại Apollo English, khóa học tiếng Anh trẻ em dành cho trình độ Tiểu học (Primary) cũng sở hữu kho tài liệu trực tuyến đa dạng từ eBook cho đến Sách thần kỳ. Phụ huynh có thể giúp trẻ truy cập dễ dàng qua tài khoản myNGconnect và truy cập vào chuyên mục Góc của mẹ

  Từ 11 - 13 tuổi

  Đây là giai đoạn mà trẻ có nhiều thay đổi về nhận thức và trở nên độc lập hơn trong suy nghĩ. Vì vậy, bố mẹ hãy chọn các đầu sách phiêu lưu mạo hiểm, khoa học viễn tưởng, những quyển sách về cuộc đời các nhà khoa học, danh nhân, anh hùng dân tộc, nghệ sĩ, vận động viên thể thao… để cho trẻ khám phá và mở rộng kiến thức.

   

  trẻ thói quen đọc sách

  Đáp ứng điều đó, chương trình tiếng Anh thiếu niên tại Apollo English dành cho trình độ Trung học cơ sở (Secondary) đã sử dụng bộ giáo trình mang tên IMPACT với cấu trúc bài học dễ tiếp cận dựa trên kiến thức thực tế và trải nghiệm của các nhà thám hiểm, giúp học viên định hướng phát triển nghề nghiệp và nhân cách một cách trực quan nhất.

  Trên 13 tuổi

  Đây là giai đoạn mà trẻ đã phát triển về nhận thức, độc lập trong suy nghĩ và hành động. Những bộ sách nhiều tập như truyện trinh thám, sách khoa học, hoặc sách về nhân sinh đa dạng đề tài sẽ luôn thu hút các con.

  Trong quá trình nuôi dạy con cái, việc tập cho trẻ thói quen đọc sách từ nhỏ, đặc biệt là các sách tiếng Anh có vai trò vô cùng quan trọng cho việc phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách của trẻ. Với những gợi ý của Apollo English, chúng tôi hy vọng bố mẹ sẽ có thêm những lựa chọn để hướng trẻ đến với những điều mới lạ trong từng cuốn sách, biến sách trở thành người bạn tốt của các con trong cuộc sống hàng ngày.
   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y