Các loại sách bố mẹ nên cho con đọc từ bé

Không ít các bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng trẻ sẽ chưa đủ nhận thức để hiểu khi đọc sách lúc tuổi còn quá nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ nên biết rằng sách chính là một kho tàng có thể giúp trẻ khám phá, tìm hiểu và học nhiều điều hay. Việc thường xuyên đọc sách từ bé không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách mà còn hỗ trợ việc phát triển ngôn ngữ – đặc biệt là tiếng Anh trẻ em, kích thích trí tưởng tượng, phát triển trí tuệ… một cách hiệu quả.
 

Nhằm hỗ trợ bố mẹ trong việc tạo thói quen cho trẻ đọc sách, Apollo English sẽ gợi ý 3 loại sách nên cho trẻ nhỏ đọc thông qua bài viết sau đây, cùng xem ngay bố mẹ nhé!

Lợi ích của việc đọc sách
Không thể phủ nhận vai trò vô cùng quan trọng của sách trong quá trình phát triển của loài người. Sách là nguồn tài nguyên khổng lồ của nhân loại, mang giá trị về mặt vật chất lẫn tinh thần. Bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội ngày càng phát triển, công nghệ số ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, tầm quan trọng của việc đọc sách vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa.
 

Hãy cùng nhìn lại những lợi ích của việc đọc sách và khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách trong mỗi chúng ta:

 • Đọc sách giúp bạn trau dồi và tích lũy kiến thức.
 • Đọc sách giúp phát triển não bộ và tăng cường khả năng ghi nhớ.
 • Đọc sách giúp phát triển khả năng tư duy nhạy bén.
 • Đọc sách giúp rèn luyện tính kiên nhẫn và tập trung.
 • Đọc sách giúp phát triển ngôn ngữ một cách tốt hơn. Đặc biệt, nếu bố mẹ quan tâm đến việc đầu tư tiếng Anh cho con từ sớm thì các đầu sách tiếng Anh trẻ em là sự lựa chọn tuyệt vời.
 • Đọc sách giúp nuôi dưỡng tâm hồn, hướng con người đến những giá trị chân – thiện – mỹ.
 • Đọc sách giúp duy trì một thói quen tích cực và ý nghĩa.

Vì sao cần tạo cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm?

 

Có thể nói, trẻ em như một tờ giấy trắng, chúng sẽ là tác phẩm hay hoặc dở đều phụ thuộc vào những điều bạn viết lên trang giấy trắng ấy. Vì vậy, việc uốn nắn và giáo dục con ngay khi còn nhỏ là cực kỳ quan trọng để giúp trẻ có nền tảng phát triển bền vững sau này.

Đọc sách là một trong những cách giúp trẻ phát triển tư duy và nhiều năng lực khác. Sách không chỉ phù hợp với người trưởng thành mà còn mang đến những lợi ích và ảnh hưởng tích cực cho trẻ nhỏ. Sau đây là những lợi ích của việc tập cho trẻ thói quen đọc sách sớm, đặc biệt là các sách về tiếng Anh trẻ em:

 • Đọc sách giúp trẻ mở rộng tầm nhìn và khám phá thế giới xung quanh.
 • Đọc sách giúp kích thích khả năng tư duy của trẻ nhiều hơn so với các hoạt động như xem tivi hay nghịch điện thoại…
 • Đọc sách giúp trẻ rèn luyện và phát triển khả năng tập trung.
 • Đọc sách giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng.
 • Đọc sách giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả.
 • Đọc sách giúp trẻ thư giãn và nuôi dưỡng tâm hồn.

Các đầu sách bố mẹ nên cho con đọc từ bé

Tìm hiểu và chọn những loại sách phù hợp với độ tuổi có ý nghĩa đặc biệt cho sự phát triển của trẻ. Những đầu sách được Apollo English gợi ý sau đây sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời để các ông bố và bà mẹ dành tặng cho con yêu của mình:

Từ 3 – 6 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ hình thành kỹ năng đọc qua việc quan sát bố mẹ đọc sách cho mình và bắt đầu hiểu được ý nghĩa của một số biểu tượng trên sách. Trong thời kỳ này, sách sẽ là công cụ hữu hiệu để bố mẹ dạy trẻ kiến thức cơ bản như hình dáng, kích thước, màu sắc. Vì vậy, sách về động vật, đơn giản, ít chữ, nhiều màu sắc luôn thu hút sự chú ý của bé. Sách có hình nổi, 3D cũng không kém phần hấp dẫn và là lựa chọn hợp lý.

 

Nhằm giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất, tại Apollo English, khóa học tiếng Anh trẻ em dành cho cấp Mẫu giáo (Kindergarten) có sử dụng nhiều truyện kể làm chất liệu giảng dạy. Các câu chuyện được tuyển chọn phù hợp này sẽ góp phần xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc và toàn diện cho trẻ trong tương lai.

Từ 6 - 11 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tự đọc sách một mình và có những hiểu biết nhất định về xã hội, con người và thế giới xung quanh. Giai đoạn này bố mẹ cần chọn loại sách phù hợp với trình độ nhận thức của trẻ. Các đầu sách, truyện có câu chữ đơn giản, mạch chuyện rõ ràng như truyện cổ Andersen, truyện cổ Grimm… sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, sách điện tử, sử dụng phần mềm AR hay các loại sách nói cũng rất thu hút bé.

 

Tại Apollo English, khóa học tiếng Anh trẻ em dành cho trình độ Tiểu học (Primary) cũng sở hữu kho tài liệu trực tuyến đa dạng từ eBook cho đến Sách thần kỳ. Phụ huynh có thể giúp trẻ truy cập dễ dàng qua tài khoản myNGconnect và truy cập vào chuyên mục Góc của mẹ

Từ 11 - 13 tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ có nhiều thay đổi về nhận thức và trở nên độc lập hơn trong suy nghĩ. Vì vậy, bố mẹ hãy chọn các đầu sách phiêu lưu mạo hiểm, khoa học viễn tưởng, những quyển sách về cuộc đời các nhà khoa học, danh nhân, anh hùng dân tộc, nghệ sĩ, vận động viên thể thao… để cho trẻ khám phá và mở rộng kiến thức.

 

Đáp ứng điều đó, chương trình tiếng Anh thiếu niên tại Apollo English dành cho trình độ Trung học cơ sở (Secondary) đã sử dụng bộ giáo trình mang tên IMPACT với cấu trúc bài học dễ tiếp cận dựa trên kiến thức thực tế và trải nghiệm của các nhà thám hiểm, giúp học viên định hướng phát triển nghề nghiệp và nhân cách một cách trực quan nhất.

Trên 13 tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ đã phát triển về nhận thức, độc lập trong suy nghĩ và hành động. Những bộ sách nhiều tập như truyện trinh thám, sách khoa học, hoặc sách về nhân sinh đa dạng đề tài sẽ luôn thu hút các con.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, việc tập cho trẻ thói quen đọc sách từ nhỏ, đặc biệt là các sách tiếng Anh có vai trò vô cùng quan trọng cho việc phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách của trẻ. Với những gợi ý của Apollo English, chúng tôi hy vọng bố mẹ sẽ có thêm những lựa chọn để hướng trẻ đến với những điều mới lạ trong từng cuốn sách, biến sách trở thành người bạn tốt của các con trong cuộc sống hàng ngày.

Tham khảo thêm các loại sách nên cho con đọc từ bé bố mẹ nhé.

Theo dõi tin từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

Tin mới nhất

Jan 18,2023
10 chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 2 gắn liền với đời sống hằng ngày giúp các em tăng vốn từ cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh vượt trội khi luyện tập thường xuyên
Jan 18,2023
Ngoài nội dung và chương trình học theo tiêu chuẩn ELT, Apollo English còn vận hành động bộ cả 3 phương pháp giảng dạy tiếng Anh: LETS - MMM - Lấy học viên làm trung tâm
Jan 18,2023
Nếu bố mẹ muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bé thì không thể bỏ qua 9 công cụ hỗ trợ đắc lực sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây
Jan 17,2023
Bắt đầu từ tuổi lên 3, trẻ đã bắt đầu thể hiện mong muốn khám phá thế giới một cách mãnh liệt và thông qua sách, con sẽ có thể khám phá rất nhiều câu chuyện thú vị
Jan 06,2023
Việc dạy tiếng Anh cho bé gặp nhiều khó khăn nếu bố mẹ không tìm đúng cách. Một số bí kíp mà bố mẹ có thể “bỏ túi” để việc dạy bé trở nên dễ dàng và hiệu quả
Jan 05,2023
Năm 2022 đã chính thức khép lại mở ra năm mới 2023 đầy hứa hẹn.

Tin khác

10 chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 2 gắn liền với đời sống hằng ngày giúp các em tăng vốn từ cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh vượt trội khi luyện tập thường xuyên
Ngoài nội dung và chương trình học theo tiêu chuẩn ELT, Apollo English còn vận hành động bộ cả 3 phương pháp giảng dạy tiếng Anh: LETS - MMM - Lấy học viên làm trung tâm
Nếu bố mẹ muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bé thì không thể bỏ qua 9 công cụ hỗ trợ đắc lực sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây