Trang chủ > Góc sẻ chia > Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé - Apollo English

CÁC CHỦ ĐỀ TỪ VỰNG TIẾNG ANH CƠ BẢN CHO BÉ - APOLLO ENGLISH

Mục Lục

Mục Lục

  Kho tàng từ vựng tiếng Anh rất phong phú và đa dạng nên việc học từ vựng thiếu hệ thống sẽ không thể giúp bé ghi nhớ lâu các từ vựng đã học. Vì vậy, bố mẹ nên cho bé học tiếng Anh theo chủ đề để bé có thể dễ liên kết từ vựng, nhanh chóng áp dụng những kiến thức vào cuộc sống hàng ngày, từ đó học tập hiệu quả hơn.

  Trong bài viết dưới đây, Apollo English sẽ giới thiệu đến bố mẹ các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản, giúp bé mở rộng vốn từ vựng của mình.

  Chủ đề từ vựng cơ bản

  Alphabet (Bảng chữ cái)

  Bảng chữ cái Alphabet

  Từ vựng Alphabet là bài học cơ bản đầu tiên mà bé sẽ được tiếp cận khi bắt đầu học tiếng Anh. Nắm vững kiến thức về từ vựng Alphabet không chỉ giúp bé phát âm chuẩn như người bản xứ mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình học từ vựng của bé sau này. 

  Bảng chữ cái Alphabet bao gồm 26 chữ cái Latinh. Mỗi chữ cái sẽ tương ứng với dạng viết hoa, viết thường và cách phát âm tương ứng.

  Chữ viết hoaChữ viết thườngPhiên âmVí dụ
  Aa/ei/Apple (Quả táo)
  Bb/bi:/Balloon (Bóng bay)
  Cc/si:/Cake (Bánh ngọt)
  Dd/di:/Dog (Con chó)
  Ee/i:/Egg (Quả trứng)
  Ff/ɛf/Fan (Cái quạt)
  Gg/dʒi:/Green (Màu xanh lá cây)
  Hh/eɪtʃ/House (Ngôi nhà)
  Ii/aɪ/Ice cream (Cây kem)
  Jj/dʒeɪ/Jump (Nhảy)
  Kk/keɪ/Kite (Con diều)
  Ll/ɛl/Lemon (Quả chanh)
  Mm/ɛm/Moon (Mặt trăng)
  Nn/ɛn/Nose (Mũi)
  Oo/oʊ/Open (Mở)
  Pp/pi:/Pen (Cây bút)
  Qq/kju:/Question (Câu hỏi)
  Rr/ɑr/Ruler (Thước kẻ)
  Ss/ɛs/Sun (Mặt trời)
  Tt/ti:/Toy (Trò chơi)
  Uu/ju:/Under (Phía dưới)
  Vv/vi:/Volunteer (Tình nguyện viên)
  Ww/ˈdʌbəl.juː/Window (Cửa sổ)
  Xx/ɛks/X'mas  (Giáng sinh)
  Yy/waɪ/Yellow (Màu vàng)
  Zz/zɛd/Zero (Số không)

  Cách học bảng chữ cái Alphabet hiệu quả

  Tại Apollo English, trong chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi, bé sẽ được luyện tập bảng chữ cái Alphabet thông qua bài hát tiếng Anh như: “The Alphabet Song”. Bài hát mở đầu với giai điệu vui nhộn, bắt tai cùng những hình ảnh hoạt hình đáng yêu. Phần chữ và phiên âm tương ứng của bảng chữ cái Alphabet sẽ lần lượt được xuất hiện trong bài hát kèm theo cách đọc. 

  Giáo viên Apollo English sẽ cho bé nghe và đọc theo phiên âm của từng chữ để ghi nhớ cách đọc của chúng. Giai điệu của bài hát cũng sẽ được tăng nhanh dần để tạo sự hứng thú cho bé.

  Number (Số đếm)

  Từ vựng về số đếm

  Để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh cũng như tạo nền tảng vững chắc cho bé học các môn Toán, Địa lý… bé cần phải nắm vững những kiến thức về số đếm. Tại trung tâm Apollo English, các bé từ 2.5 - 4 tuổi sẽ được làm quen với các số đếm đơn giản (0 - 10). 

  Sau khi bé đã thành thạo cách đếm số từ 1 - 12 trong tiếng Anh, giáo viên Apollo English sẽ tiếp tục dạy cho con cách đếm những số phức tạp hơn như từ 13 - 20 hay những số thuộc hàng trăm, nghìn…

  Từ vựngPhiên âmNghĩa từ vựng
  Zero/ˈziːroʊ/Số 0
  One/wʌn/Số 1
  Two/tuː/Số 2
  Three/θriː/Số 3
  Four/fɔːr/Số 4
  Five/faɪv/Số 5
  Six/sɪks/Số 6
  Seven/ˈsevn/Số 7
  Eight/eɪt/Số 8
  Nine/naɪn/Số 9
  Ten/ten/Số 10
  Eleven/ɪˈlevn/Số 11
  Twelve/twelv/Số 12

  Cách giúp bé nhớ số đếm bằng tiếng Anh

  Giáo viên Apollo English sẽ giúp bé luyện tập khả năng đọc số thông qua việc nghe nghe các bài hát học đếm bằng tiếng Anh. Một bài hát tập đếm từ 1 - 10 bằng tiếng Anh vui nhộn thường được Apollo English áp dụng là bài “The Singing Walrus”.

  Bài hát mô phỏng lại một hoạt cảnh giữa gà mẹ và những chú gà con của mình. Trong bài hát, gà mẹ sẽ dạy những đứa con của mình cách đếm những con số từ 1 - 10 trong tiếng Anh thông qua những đồ vật đa dạng như: Bóng bay, trái dừa, cây cối... Hình ảnh đẹp mắt cùng với nhịp điệu vui tươi chính là những điểm lôi cuốn bé khi xem video “The Singing Walrus”.

  Để tạo sự thích thú và hào hứng cho bé, giáo viên Apollo English sẽ cùng bé nhún nhảy theo lời bài hát vui nhộn. Bài hát cũng sẽ được  mở đi mở lại nhiều lần để giúp bé ghi nhớ cách đếm số bằng tiếng Anh lâu hơn. 

  Ngoài ra bố mẹ có thể tham khảo thêm cách giúp bé 3 tuổi học tiếng Anh chủ đề số đếm hiệu quả hơn theo phương pháp của Apollo English.

  Colors (Màu sắc)

  Từ vựng về màu sắc

  Thế giới màu sắc luôn là chủ đề đa dạng và đầy hấp dẫn đối với bé. Nhận biết về màu sắc và cách gọi tên chúng bằng tiếng Anh sẽ giúp bé dễ dàng miêu tả các sự vật xung quanh mình. Những màu sắc cơ bản mà bố mẹ có thể dạy cho bé trong những buổi đầu học tiếng Anh như:  

  Từ vựngPhiên âmNghĩa từ vựng
  White/waɪt/Màu trắng
  Blue/bluː/Màu xanh biển
  Green/griːn/ Màu xanh lá cây
  Yellow/ˈjel. əʊ/ Màu vàng
  Orange/ˈɒr. ɪndʒ/Màu cam
  Red/red/Màu đỏ
  Pink/pɪŋk/ Màu hồng
  Purple/ˈpɜːpl/ Màu tím
  Gray/greɪ/ Màu xám
  Black/blæk/ Màu đen
  Brown/braʊn/Màu nâu
  Silver/ˈsɪlvə/Màu bạc

  Phương pháp học từ vựng màu sắc cho bé

  Để giúp bé ghi nhớ về màu sắc trong tiếng Anh, bố mẹ có thể sử dụng những tấm Flashcard nhiều màu sắc. Một mặt của Flashcard sẽ tô màu sắc và mặt sau sẽ là từ vựng tiếng Anh tương ứng. 

  Khi bắt đầu trò chơi, bố mẹ sẽ cho bé nhìn mặt chứa màu sắc và yêu cầu bé đọc từ vựng tiếng Anh của màu sắc đó. Sau khi bé hoàn thành việc đọc từ vựng của tất cả các màu sắc, bố mẹ có thể quay ngược mặt Flashcard chứa từ vựng tiếng Anh để bé dịch nghĩa những từ vựng đó.

  Một cách học từ vựng màu sắc hiệu quả khác mà bố mẹ có thể cân nhắc là cho bé nghe bài hát tiếng Anh, ví dụ như bài “Colors Song”. Trong bài hát, bé sẽ được học về cách gọi tên các loại màu sắc bằng tiếng Anh. Đi kèm với mỗi từ vựng là hình ảnh minh họa cho màu sắc tương ứng được phát trên giai điệu vui nhộn. 

  Bài hát sẽ lặp lại 3 lần, trong từng lần, mỗi màu sắc sẽ được đọc tên 2 lần để bé có thể ghi nhớ cách đọc, nghĩa cũng như mặt chữ của từng màu sắc đó. 

  Xem thêm: Cách nhớ từ vựng tiếng Anh dành cho bé hiệu quả

  Shapes (Hình khối)

  Từ vựng về hình khối

  Những từ vựng tiếng Anh về Shapes (hình khối) thường khá phức tạp và có nhiều âm tiết khó. Do đó, khi mới bắt đầu học, bố mẹ nên cho bé làm quen trước những từ vựng về hình khối đơn giản, quen thuộc. Việc này sẽ giúp bé có thể tiếp thu các từ mới dễ dàng và nhớ lâu hơn.

  Từ vựngPhiên âmNghĩa từ vựng
  Circle/ˈsɜːkl/Hình tròn
  Oval /ˈəʊvəl/Hình trái xoan/hình bầu dục
  Square/skweər/Hình vuông
  Triangle/ˈtraɪæŋɡl/Hình tam giác
  Trapezium/trə'pi:zjəm/Hình thang
  Pentagon/ˈpent̬əɡɑːn/Hình ngũ giác
  Star/stɑːr/Hình ngôi sao
  Hexagon/ˈheksəɡɑːn/Hình lục giác
  Octagon /'ɔktəgən/Hình bát giác
  Cube/kjuːb/Hình lập phương
  Sphere/sfɪr/ Hình cầu
  Cylinder/ˈsɪlɪndər/Hình trụ
  Pyramid/ˈpɪrəmɪd/Hình chóp
  Cone/koʊn/Hình nón

  Học chủ đề hình khối tiếng Anh hiệu quả qua bài hát

  Để có thể hiểu được những từ vựng này, bé phải biết được đặc điểm riêng biệt của từng hình khối đó. Điều này đôi khi khá phức tạp và làm cho bé cảm thấy nhàm chán.

  Do đó, để kích thích tinh thần ham học của bé, bố mẹ có thể kết hợp để bé vừa học kiến thức về hình khối, vừa có thể nhún nhảy trên những giai điệu vui nhộn. Giáo viên Apollo English khuyến khích bố mẹ có thể cho bé nghe những bài hát tiếng Anh được sáng tác để phục vụ cho việc học từ vựng thuộc chủ đề Shape, điển hình là bài “Shape Song”

  Bài hát lấy bối cảnh là một buổi dạy học của người mẹ và những đứa con của mình về các hình dạng của đồ vật xung quanh chúng. Lời bài hát tiếng Anh được sáng tác dựa trên những miêu tả về đặc thù của những hình khối, kèm theo các ví dụ cụ thể về hình khối đó.

  Bé có thể tưởng tượng mình là một nhân vật trong bài hát và tiếp nhận một cách tự nhiên những từ vựng mới xuất hiện trong video. Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy quá trình học của mình trở nên thú vị và đầy hào hứng hơn vì luôn có bạn đồng hành. 

  Days of the Week (Ngày trong tuần)

  Từ vựng về các ngày trong tuần

  Days of the Week trong tiếng Anh cũng được sắp xếp theo thứ tự giống như tiếng Việt. Theo đó, những ngày trong tuần sẽ được chia từ Thứ 2 đến Chủ nhật với phiên âm và cách gọi tên tiếng Anh riêng biệt.

  Từ vựngPhiên âmViết tắtNghĩa từ vựng
  Monday/ˈmʌn.deɪ/MonThứ 2
  Tuesday/ˈtjuːzdeɪ/TueThứ 3
  Wednesday/ˈwenz.deɪ/WedThứ 4
  Thursday/ˈθɜːzdeɪ/ThuThứ 5
  Friday/ˈfraɪdeɪ/FriThứ 6
  Saturday/ˈsætədeɪ/SatThứ 7
  Sunday/ˈsʌndeɪ/SunChủ nhật

  Cách giúp bé nhớ từ vựng về các ngày trong tuần

  Thầy cô tại Apollo English sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng về các ngày trong tuần thông qua trò chơi “Wall Touch”.

  Với trò chơi này, những khoảng tường trống trong lớp học sẽ được tận dụng và dán lên đó những mảnh giấy đã được ghi từ vựng Days of the Week. Giáo viên sẽ là người hô to các từ vựng như: “Monday”, “Friday”... và bé có nhiệm vụ đập tay vào mảnh giấy có chứa từ vựng tương ứng trong khoảng thời gian nhanh nhất.

  “Wall Touch” không chỉ là trò chơi dùng để rèn luyện tiếng Anh các kiến thức về từ vựng Days of the Week mà còn giúp bé trau dồi khả năng nghe tiếng Anh của mình, kích thích năng lực tư duy, nhạy bén của bé phát triển.

  Months of the Year (Các tháng trong năm)

  Từ vựng về các tháng trong năm

  Khi đã nắm vững những từ vựng về ngày trong tuần, bố mẹ có thể cho bé bắt đầu làm quen với từ vựng về các tháng trong năm:

  Từ vựngPhiên âmViết tắtNghĩa từ vựng
  January/‘dʒænjʊərɪ/JanTháng 1
  February/‘febrʊərɪ/FerbTháng 2
  March/mɑːtʃ/MarTháng 3
  April/‘eɪprəl/AprTháng 4
  May/meɪ/MayTháng 5
  June/dʒuːn/JunTháng 6
  July/dʒu´lai//JulTháng 7
  August/ɔː’gʌst/AugTháng 8
  September/sep’tembə/SepTháng 9
  October/ɒk’təʊbə/OctTháng 10
  November/nəʊ’vembə/NovTháng 11
  December/dɪ’sembə/DecTháng 12

  Cách ghi nhớ các tháng trong năm bằng tiếng Anh 

  Một phương pháp hiệu quả để bé có thể nhanh chóng nhớ được 12 từ vựng của các tháng là để bé học thông qua bài hát. Nếu bố mẹ chưa biết cho bé nghe bài hát nào thì có thể thử sử dụng những bài hát quen thuộc như “Months Of The Year Song”.

  Bài hát sử dụng những con vật hoạt hình, quen thuộc với bé như: Con gà, gấu, mèo, cua… Những con vật này sẽ đóng vai là người bạn đồng hành và cùng bé đọc lần lượt 12 từ vựng trong chủ đề Months Of The Year. 

  Ngoài ra, bài hát cũng được lồng ghép những mẫu câu hỏi, mệnh lệnh đơn giản như: 

  • “Do you know the months of the years?”,
  •  “Great jobs”, 
  • “Now, let’s sing it really loud”... 

  Giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe và giao tiếp trong tiếng Anh của mình

  Từ vựng Sight word cơ bản cho bé

  Từ vựng Sight word

  Sight word được hiểu là những từ vựng tiếng Anh phổ biến, thường được sử dụng trong văn cảnh tiếng Anh. Những từ vựng này thường có một âm tiết và giúp bé dễ dàng nhận diện mà không cần phải đánh vần. 

  TheHeAtButThere
  OfWasBeNotUse
  AndForThisWhatAn
  AOnHaveAllEach
  ToAreFromWereWhich
  InAsOrWeShe
  IsWithOneWhenDo
  YouHis HadYourHow
  ThatTheyByCanTheir
  ItIWordsSaidIf
  WillSomeTwoMyFind
  UpHerMoreThanLong
  OtherWouldWriteFirstDown
  AboutMakeGoWaterDay
  OutLikeSeeBeenDid
  ManyHimNumberCallGet
  ThenIntoNoWhoCome
  ThemTimeWayAmMade
  TheseHasCouldItsMay
  SoLookPeopleNowPart

  Cách giúp bé học Sight word hiệu quả

  Đa phần các từ Sight word sẽ không có quy tắc đánh vần. Muốn học những từ này, bé bắt buộc phải nhớ mặt chữ của chúng. 

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác giảng dạy, giáo viên Apollo English nhận ra rằng, cách dạy Sight word hiệu quả nhất cho bé học tiếng Anh lúc 6 tuổi chính là dạy thông qua những mẫu câu đơn giản hoặc lồng ghép các câu chuyện ngắn. Cụ thể, giáo viên sẽ đọc to và rõ ràng những câu hay mẫu chuyện vui nhộn, kèm theo những hình minh họa bắt mắt để bé cảm thấy thích thú học hơn.

  Bố mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp này tại nhà để giúp bé luyện tập ghi nhớ các từ Sight word. Tuy nhiên, một điều mà bố mẹ cần lưu ý là ở độ tuổi này, khả năng tập trung của bé còn chưa tốt. Đối với một lượng từ vựng Sight word như bảng trên, bé sẽ dễ gặp tình trạng “dễ nhớ, nhanh quên”. Do đó, bố mẹ nên thật kiên nhẫn khi dạy con những từ vựng Sight word và cố gắng lặp đi lặp lại nhiều lần để bé có thể nhớ lâu hơn.

  Apollo English - Tổ chức uy tín giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

  Trên đây là các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản mà bố mẹ có thể tham khảo để dạy cho bé. Tuy nhiên, để bé có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn, bố mẹ nên lựa chọn các phương pháp học tập khoa học, hiện đại để bé có thể áp dụng ngay những gì đã được học vào các tình huống giao tiếp tiếng Anh dành cho trẻ em trong thực tế trong cuộc sống. 

  Nếu bố mẹ đang tìm kiếm một trung tâm uy tín để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả, Apollo English là sự lựa chọn hoàn hảo. Với đội ngũ giảng viên viên giàu kinh nghiệm cùng phương pháp giảng dạy hiện đại, Apollo English sẽ giúp bé nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình một cách toàn diện.

  Apollo English mang đến cho bé phương pháp giảng dạy tiếng Anh cùng mô hình học tập tiên tiến, hiện đại đã giúp hàng triệu trẻ em phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ, làm chủ kỹ năng tương lai và hình thành thói quen học chủ động trọn đời.

  Xem thêm:


   


  Theo dõi tin từ Apollo

  Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo bạn nhé!

  Tin mới nhất

  May 29,2023
  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  May 25,2023
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  May 25,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y
  May 24,2023
  Ngày 13/5 vừa qua, một buổi đàm thoại chia sẻ về tư duy cảm xúc xã hội đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu.
  May 24,2023
  Học tiếng Anh qua trò chơi giúp bé hào hứng và yêu thích việc học, nhờ đó hình thành thói quen học chủ động nghiên cứu, tìm tòi để học hiệu quả hơn
  May 16,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 4 chủ đề Nhà của em gồm từ vựng về các hoạt động thường nhật, ngữ pháp tiếp diễn, các bài tập, phát âm a,e,i,o
  May 12,2023
  Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé thông qua phương pháp hiện đại và phù hợp sẽ giúp con nói chuyện tự tin và chuẩn như người bản xứ
  May 10,2023
  Phát triển tư duy cảm xúc xã hội cho bé là điều cần thiết để con phát triển ổn định về tâm lý, con đạt kết quả học tập tốt và phát huy tiềm năng bản thân
  May 08,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 3 chủ đề “Gia đình của em” gồm từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, số đếm, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm f,v,g,l
  May 04,2023
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo English Unit 2 chủ đề “Thế giới của em” gồm từ vựng về vạn vật trong tự nhiên, audio luyện nghe, ngữ pháp cơ bản, phát âm s,z,m,n
  May 01,2023
  Giáo trình Apollo World Primary 1 Unit 1 giúp bé học từ vựng về trường lớp, phát âm chuẩn P/B và T/D, luyện nghe với bài tập có audio, nắm vững ngữ pháp cơ bản
  Apr 28,2023
  Tài liệu tiếng Anh cho trẻ em tại Apollo English được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé ở từng độ tuổi nhất định.

  Tin khác

  Quân chia sẻ: “2 năm nay con đều tham gia khóa hè của Apollo, con được đi dã ngoại, có thêm bạn mới và tự tin hơn với khả năng nói tiếng Anh sau mỗi mùa hè.”
  Các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Tham khảo các chủ đề từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé trong bài viết.
  Giáo trình tiếng Anh cơ bản Apollo World Unit 5 chủ đề Cool Clothes gồm từ vựng về quần áo, cấu trúc ngữ pháp “that” và “those”, bài tập với audio, phát âm u, y