Trang chủ > Góc sẻ chia > Cách học tiếng Anh cho bé 6 tuổi để con không bị nản

CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ 6 TUỔI ĐỂ CON KHÔNG BỊ NẢN

Mục Lục

Mục Lục

  Cách học tiếng Anh cho bé 6 tuổi đòi hỏi cha mẹ, thầy cô phải hiểu được tâm lý, tính cách ở bé để có cách giáo dục tốt nhất. Đây chính là giai đoạn giúp bé hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho sau này. Và theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành giáo dục, cách dạy học hữu hiệu nhất đó là truyền được cảm hứng cho thế hệ tương lai. 

  3 sự thật thú vị về khả năng ngôn ngữ của bé 6 tuổi

  Khả năng tiếp thu kiến thức cực nhanh

  Giai đoạn 6 tuổi là lúc bé sở hữu khả năng tiếp thu như một miếng bọt biển. Những gì được dạy con đều có thể tiếp thu và ghi nhớ dễ dàng. Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia giáo dục đã khuyên rằng bố mẹ nên đầu tư vào sự phát triển trí tuệ, cảm xúc, các kỹ năng mềm. Đặc biệt, đây là giai đoạn vàng để dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển ngôn ngữ của con. 

  Bé có khả năng bắt chước “ngữ điệu”, “ngữ âm” một cách tuyệt vời

  Đối với bé lên 6 tuổi, con thường bị thu hút bởi những điều mới lạ, con hay tò mò và ưa thích khám phá thế giới xung quanh. Cách học của con là quan sát và bắt chước một cách tài tình những gì được nghe và thấy. Chính vì vậy, dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi sẽ tận dụng được thế mạnh này của con, tạo điều kiện để bé phát âm “tròn vành rõ chữ” như người bản xứ. 

  Con có thể lắng nghe một bài hát, xem một đoạn phim hoạt hình hay thậm chí là nghe bố mẹ và những người xung quanh giao tiếp với nhau. Khi đó, con sẽ bắt chước lại gần như chính xác về phát âm, ngữ điệu. Tuy nhiên, càng lớn thì khả năng “trời phú” này sẽ giảm dần, vì vậy, khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi, bố mẹ nên chú tâm vào luyện nghe, nói, phát âm, khả năng phản xạ cũng như vốn từ vựng cho con, tạo bước chạy đà để con tiếp tục nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. 

  Não bộ của trẻ phát triển tốt hơn

  Khi được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ giúp bộ não của bé được kích thích và con sẽ trở nên thông minh hơn. Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra được lợi ích to lớn của học tiếng Anh đối với sự phát triển của não bộ. Khi đó, con sẽ nhanh chóng hình thành phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ, phát triển tư duy logic, thu nạp và xử lý thông tin hiệu quả. Đây chính là tiền đề để con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề - một trong những kỹ năng tương lai quan trọng mà bố mẹ cần rèn luyện cho bé từ sớm. 

  Trẻ 6 tuổi nên học gì để giỏi tiếng Anh?

  Học từ vựng

  Trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1 đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì và nỗ lực trong một khoảng thời gian dài. Thế nên việc tạo nên môi trường tiếp thu vốn từ một cách nhẹ nhàng, thoải mái và tự nhiên là rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả học tiếng Anh của bé. 

  Bố mẹ nên hướng dẫn con làm quen ý nghĩa cũng như cách sử dụng của các từ vựng tiếng Anh thông qua đồ vật mà con tiếp xúc mỗi ngày. Bên cạnh những hình ảnh sinh động từ thực tế, việc dạy từ vựng cũng cần ngữ cảnh cụ thể, tức nên để bé tiếp xúc với ngôn ngữ từ tình huống có thật. Chẳng hạn, mỗi khi đến bữa ăn, bố mẹ hãy cùng con trò chuyện, hỏi và đáp về tên các món ăn, nguyên liệu chế biến, cảm nhận của con về những gì được ăn,...Cách làm này giúp bé học tiếng Anh tự nhiên, thoải mái và ghi nhớ và vận dụng tốt hơn vào cuộc sống. 

  Bên cạnh đó, để tăng niềm niềm cảm hứng cho việc học tiếng Anh, bố mẹ có thể sử dụng tranh, ảnh, trò chơi, câu đố,...để tạo sự tò mò, khuyến khích trẻ đoán và tự tìm kiếm câu trả lời. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tận dụng các bài hát tiếng Anh vui nhộn để tăng sự hứng thú và khả năng ghi nhớ từ vựng cho con. 

  Học phát âm

  Ở người trưởng thành, việc học tiếng Anh sẽ gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là về mặt phát âm. Người lớn như chúng ta sẽ khó phát âm chuẩn như người bản xứ, dẫn đến đánh mất sự tự tin khi giao tiếp. Nhưng việc dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi thì lại là chuyện hoàn toàn khác khi con sở hữu khả năng bắt chước ngữ điệu và phát âm một cách tuyệt vời.

  Ngoài việc cho trẻ xem phim, nghe nhạc hoặc các chương trình bằng tiếng Anh, bố mẹ hãy gửi gắm bé đến các trung tâm ngoại ngữ với 100% giáo viên là người nước ngoài với nhiều kinh nghiệm và chuyên môn như tại Apollo English. Một số lỗi mà khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi có thể gặp phải như: không có ngữ điệu nhấn nhá, không nối âm, không nhấn trọng âm,... Tất cả các lỗi này sẽ được thầy cô tại Apollo English nhanh chóng giúp con hoàn thiện để phát âm chuẩn chỉnh như người bản xứ. 

  Luyện nghe

  Nghe là một kỹ năng quan trọng, được hình thành và phát triển đầu tiên trong cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Vì chỉ khi con nghe chuẩn thì mới có thể luyện phát âm chính xác. Để quá trình luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả và đầy thú vị, bố mẹ nên lựa chọn chủ đề quen thuộc, gần gũi với con và được trình bày bằng video, bài hát, audio, phim hoạt hình,... Một số chủ đề phổ biến để luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi như cách chào hỏi, cách giới thiệu bản thân, đồ vật, số lượng, màu sắc,...Bố mẹ cũng nên cho bé nghe tiếng Anh thường xuyên nhưng với cường độ hợp lý, đảm bảo cân bằng thời gian giữa việc tiếp thu ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai. 

  Tập nói thường xuyên

  Việc cho bé luyện nghe tiếng Anh có thể song song với quá trình luyện nói để tăng khả năng phản xạ và giao tiếp của con. Để bé hào hứng và yêu thích việc học tiếng Anh hơn, bố mẹ nên cùng bé giao tiếp về các hoạt động, sự việc diễn ra trong cuộc sống. Khi đó, tiếng Anh đến với bé một cách tự nhiên, con sẽ thoải mái nói tiếng Anh mà không sợ sai.

  Hơn nữa, nếu bố mẹ đã trang bị cho con một vốn từ vựng cần thiết, cộng với khả năng phát âm chuẩn chỉnh và luyện cho đôi tai của bé quen thuộc với tiếng Anh, thì việc tiếp theo bố mẹ cần làm đó là cùng còn luyện giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày. Có như vậy, con sẽ nhanh chóng thành thục và tự tin khi sử dụng ngôn ngữ này.
   

  Làm cách nào để con có thể theo việc học xuyên suốt và không bị nản

  Khi bé 6 tuổi, con bước vào môi trường tiểu học đầy lạ lẫm, có hàng tỉ thứ phải học. Từ học luyện viết, đến học kể chuyện, rồi phải học làm sao để kết bạn ở lớp. Thêm vào đó, các môn học mới lạ cũng là yếu tố khiến trẻ cảm thấy sợ hãi. 

  Nhưng bù lại ở độ tuổi này, con bắt đầu sử dụng tư duy logic và nhìn nhận sự việc theo hướng đa chiều, hiểu được vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Con yêu thích các hoạt động sôi nổi, thích chơi các trò chơi hấp dẫn. Con cũng đang trong quá trình cải thiện diễn đạt; có thể gặp khó khăn với kỹ năng nghe, nói. Con thích chơi hơn học, thích các hoạt động sôi nổi, cạnh tranh, vậy phải làm sao để con học xuyên suốt và không bị nản? Bí quyết nằm ở niềm đam mê và nguồn cảm hứng trong học tập. Bố mẹ hãy chọn khóa học tiếng Anh cho bé 6 tuổi tại Apollo English - nơi có lộ trình học và phương pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi. Ngoài việc con được học tiếng Anh, còn có các video, sách ảnh đầy màu sắc và những hoạt động sinh hoạt ngoại khoá thú vị, được tích hợp với các hoạt động tràn đầy niềm vui với bạn bè.

  Học với niềm cảm hứng có quan trọng không?

  Bố mẹ có biết, bé học tốt hơn, vui hơn và chủ động hơn khi học cùng cảm hứng? Cảm hứng là động lực để con yêu thích những gì con đang làm, là nền tảng giúp con hình thành thói quen học tập chủ động. Cảm hứng giúp khai phá trong con vô vàn ý tưởng sáng tạo. Cảm hứng giúp con tự tin khám phá kiến thức mới qua Anh ngữ mỗi ngày. 

  Một cách khác, cùng với sự tự giác, nguồn cảm hứng có thể giúp bé có những nhận thức tích cực, học tập đạt kết quả cao và tăng sức sáng tạo. Khi học với niềm cảm hứng, bé trở nên năng nổ, những gì được học sẽ được các em dễ dàng ghi nhớ một cách sâu sắc và lâu dài. 

  Theo các chuyên gia, nguồn cảm hứng chính là một điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo của các em. Do đó, có thể nói rằng, việc học tiếng Anh cho bé 6 tuổi với niềm cảm hứng là một điều cực kỳ quan trọng. 

  Chính vì vậy, phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé 6 tuổi tại Apollo được thiết kế mang tính trực quan, kết hợp học đi đôi với hành, lồng ghép trò chơi,...để kích thích cảm hứng trong bé cũng như thúc đẩy quá trình phát triển nhận thức toàn diện của các em. Việc dạy học tiếng Anh trẻ em cần gắn liền với các chủ đề sinh hoạt hằng ngày, như vậy, trẻ tiếp thu một cách tự nhiên cách phát âm, sắp xếp câu từ, ngữ điệu,...Cùng với sự hướng dẫn từ những giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo theo chuẩn quốc tế, các em sẽ dần hoàn thiện được các kỹ năng tiếng Anh của mình.

  Lợi ích của việc cho bé học bằng nguồn cảm hứng 

  Như nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ William A. Warrd từng nói: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Suy cho cùng, vai trò cốt yếu của nền giáo dục đó là truyền cảm hứng cho những thế hệ trẻ, những người mà sau này sẽ là trụ cột của tương lai.


  Tại trung tâm Anh ngữ Apollo, chúng tôi thấu hiểu được tầm quan trọng của việc khơi gợi và nuôi dưỡng niềm say mê việc học bên trong mỗi đứa trẻ. Apollo hướng tới mục tiêu không chỉ trang bị bộ công cụ tiếng Anh vững chắc mà còn giúp các em tiến bộ từng ngày, từ đó tiếp tục tiến xa hơn trong tương lai.

  Xem thêm: 3 Lợi ích khi học tiếng Anh cho bé tại Apollo English


   


  Follow news from Apollo

  Sign up to receive special offers and update the latest news from Apollo!

  Latest news

  Mar 25,2023
  Nếu biết phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp, bố mẹ sẽ giúp con có được nền tảng và kỹ năng tiếng Anh vượt bậc. Dưới đây là 7 lời khuyên cực kỳ cần thiết và bổ ích cho bố mẹ có ý định dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi.
  Mar 25,2023
  Gồm 20 chủ đề từ vựng được tổng hợp dựa theo tiêu chuẩn bộ sách giáo khoa sẽ là nguồn tài liệu hữu ích để giúp bé rèn luyện và ôn tập hiệu quả tại nhà.
  Mar 24,2023
  Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh?
  Mar 24,2023
  20 chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 2 gắn liền với đời sống hằng ngày giúp các em tăng vốn từ cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh vượt trội khi luyện tập thường xuyên
  Mar 23,2023
  Tiếng Anh lớp 3 gồm 12 chủ đề từ vựng và câu giao tiếp, 3 cấu trúc ngữ pháp cơ bản và 3 dạng bài tập để bé học tập thật hiệu quả và đạt điểm cao
  Mar 22,2023
  Lựa chọn khóa học tiếng Anh trực tuyến cho bé theo 3 bí quyết sau sẽ giúp con tiếp thu tốt, duy trì hứng thú học tập và trở nên tự tin, lưu loát khi sử dụng tiếng Anh

  Tin khác

  Nếu biết phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp, bố mẹ sẽ giúp con có được nền tảng và kỹ năng tiếng Anh vượt bậc. Dưới đây là 7 lời khuyên cực kỳ cần thiết và bổ ích cho bố mẹ có ý định dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi.
  Gồm 20 chủ đề từ vựng được tổng hợp dựa theo tiêu chuẩn bộ sách giáo khoa sẽ là nguồn tài liệu hữu ích để giúp bé rèn luyện và ôn tập hiệu quả tại nhà.
  Có cách học tiếng Anh nào giúp trẻ phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết không? Cần bao lâu để con học xong tiếng Anh?