5 bước giúp bạn tìm đQyxhyvCDQY

Apollo English

Đăng ký
ĐĂNG KÝ NGAY
Hotline: 1800 - 6969

5 bước giúp bạn tìm đúng "điểm rơi" công việc lý tưởng

5 bước giúp bạn tìm đúng "điểm rơi" công việc lý tưởng

Bạn đã bao giờ dừng lại để tự hỏi chính bản thân rằng mình có đi đúng hướng trên con đường sự nghiệp của mình hay không?

Tôi hiểu, Tôi đã từng.... Tôi thay đổi hoàn toàn công việc của mình khi tôi 20 tuổi, tôi từ một chuyên gia phòng chống khủng bố trở thành một cố vấn viên nghề nghiệp. Thật khó khăn để nhận ra được rằng con đường nghề nghiệp mà tôi đã bỏ rất lâu để xây dựng và hướng tới không thực sự phù hợp với tôi là mấy, nhưng việc tìm ra con đường chính xác cho chính mình thật sự làm tôi thấy vô cùng hài lòng.

Và tôi không cô đơn trong việc thay đổi công việc. Có khoảng 75% người Mỹ đã đổi nghề của họ ít nhất một lần và đến 33% đang suy nghĩ về chuyện đó. Tìm kiếm một công việc hoàn hảo cho mình là việc không thể xảy ra một sớm một chiều, nó sẽ tốn khá nhiều thời gian để bạn có thể tìm được đúng quỹ đạo của mình. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng “Làm thế nào để tôi biết công việc phù hợp của mình là gì?“

Thật may, đã có tôi ở đây để giúp bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, không chắc chắn hoặc đang bối rối, thì hãy bình tĩnh. Dưới đây là 5 bước để giúp bạn có thể tìm ra được cái nghề mà bạn thực sự thích và phù hợp với bạn.

1. Làm một bảng đánh giá nghề nghiệp

Hãy nhớ rằng khi còn đang học cấp 3, bạn thường hay được cho làm các khảo sát hoặc tham gia các buổi hướng nghiệp để cho bạn biết bạn làm gì sau này. Trông có vẻ ngớ ngẩn và đại đa số các bạn làm nó một cách khá qua loa, nhưng việc đánh giá đó là một công cụ vô cùng hữu ích trong quá trình khám phá ra con đường tương lai thực sự phù hợp với bạn, đặc biệt là khi bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Có hai yếu tố để đánh giá nghề nghiệp:
  •  Thứ nhất, nó phải đến từ nguồn thông đáng tin cậy. Bài đánh giá sẽ cho bạn thấy được rằng nghề nghiệp đó có như bạn mong đợi không và bạn phải làm đi làm lại nhiều lần để cho được một kết quả chung.
  •  Thứ hai, bạn nên biết cách sử dụng kết quả trên theo hướng có lợi cho bản thân. Đó là một điều bắt buộc khi làm danh sách những công việc tiềm năng cho bạn. Hoặc là bạn có thể sử dụng bài đánh giá trên làm điểm khởi đầu để hiểu rõ và tự phản ánh bản thân mình. Và hãy nhớ, đánh giá nghề nghiệp không phải là đường tắt; nó chỉ là một công cụ. Sử dụng nó hiệu quả hay không là phụ thuộc vào bạn.
2. Tạo một danh sách các lựa chọn

Bạn bị quá tải trước những lúc cần đưa ra quyết định? Vì cho dù bạn biết biết cách đạt được chính xác những gì bạn muốn làm thì cũng khá là khó khăn để thực hiện nó. Để tìm được nghề nghiệp mơ ước của bản thân, bạn cần phải sắp xếp các chọn lựa của mình một cách thật cẩn thận để tìm ra con đường tốt nhất.

Giờ làm một bảng danh sách với tất cả các lựa chọn của bạn, dù đó là cơ hội việc làm, con đường học vấn, hay các cơ hội mà bạn có thể nắm bắt được. Viết ra mọi thứ, phân tích những gì không chính xác và loại bỏ từ từ để tìm ra mục tiêu chính của mình. Cố gắng tạo càng nhiều tùy chọn cho bản thân thì mục tiêu chính của bạn sẽ càng được củng cố. Hãy thử xếp các tùy chọn của bạn từ kém nhất đến tốt nhất hay thậm chí bạn có thể kết hợp một số yếu tố khác.

3. Tìm điểm chung

Tất cả những gì bạn giỏi, công ty cần và những gì bạn thích làm có thể khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải cố gắng tìm ra điểm chung giữa ba yếu tố này. Đó là cách giúp bạn tìm thấy con đường sự nghiệp tối ưu của mình. Thay vì xem xét chức danh công việc, hãy xem xét sở thích và kỹ năng của bạn, sau đó tìm cách kết hợp những thứ đó vào công việc của mình.

Trong khi bạn đang ở đó, hãy nhìn lại những trải nghiệm trước đây của bạn để thông báo cho tương lai của bạn. Bạn thích làm gì trong những công việc trước đây? Bạn không thích điều gì? Biết được giá trị, niềm đam mê và kỹ năng của mình sẽ giúp bạn hiểu mình nên theo đuổi loại nghề nghiệp nào. Và cảnh giác với những yếu tố này có nghĩa là bạn có thể chủ động tìm kiếm những nghề nghiệp yêu cầu tài năng cụ thể của bạn.

4. Network 

Cho dù bạn đang tích cực tìm kiếm một sự nghiệp mới hay chỉ đang cố gắng hiểu được con đường mà bạn nên đi, network là một thứ tuyệt vời để hòa vào. Càng gặp gỡ nhiều người, bạn càng có thể hiểu sâu hơn về môi trường làm việc, mọi người như thế nào và cách họ yêu thích công việc. Và nếu bạn đang tìm kiếm công việc tiếp theo, mạng lưới là rất quan trọng. Các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 85% công việc được lấp đầy thông qua network.

5. Hỏi một người cố vấn.

Đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị và sức mạnh của một người cố vấn giỏi! Khi tôi chuyển hướng sự nghiệp, tôi biết mình không thể đi một mình. Tôi quyết định học hỏi từ những người giỏi nhất - vì vậy tôi bắt đầu làm việc với những người cố vấn.

Có nhiều kiểu cố vấn khác nhau, từ kiểu bạn trả tiền đến kiểu đã từng ở đó, đã làm việc đó, đến kiểu có thể ủng hộ bạn trong công việc. Người cố vấn phù hợp, dù thuộc loại nào cũng sẽ hướng dẫn và giúp bạn thúc đẩy sự nghiệp. Các nghiên cứu đã chứng minh và chỉ ra khoảng 80% CEO cho rằng thành công của họ là do đã làm việc với những người cố vấn.

Hãy tin tôi - tôi biết việc tìm kiếm sự nghiệp mơ ước của bạn không hề dễ dàng và con đường có thể rất đáng sợ. Tôi nhớ rất rõ. Nhưng chỉ vì nó khó khăn không có nghĩa là nó không đáng! Hãy nghĩ xem bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để làm việc trong cuộc đời mình - 90.000 giờ đối với người bình thường. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thời gian để có lợi cho mình, bằng cách theo đuổi sự nghiệp khiến bạn hạnh phúc, phù hợp với giá trị của mình, sử dụng tài năng của bạn và hơn thế nữa. Bạn có đủ sức mạnh để đạt được điều đó và bây giờ bạn có các công cụ để bắt đầu.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Trở lại trang Tiêu Điểm

Sự kiện khác

May
31

Tổng hợp những mẫu email xin nghỉ phép thông dụng bằng tiếng Anh

Tham khảo ngay những mẫu email xin nghỉ phép thông dụng bằng tiếng Anh sau đây từ trung tâm Anh văn Apollo 360 để tiết kiệm thời gian cho mình bạn nhé

May
31

Bí quyết viết CV hoàn hảo bằng tiếng Anh

Sư cạnh tranh mạnh mẽ khiến các doanh nghiệp ngày càng gắt gao hơn trong việc tuyển chọn nhân tài. Vậy bạn đã biết cách viết CV một cách thu hút chưa?

12 November 2020
03 PM

Theo dõi tin tức từ Apollo

Đăng ký để nhận các thông tin ưu đãi và cập nhật các tin tức mới nhất từ Apollo