Apollo English mang phương pháp Học Tiếng Anh Qua Môn Học (LETS) đến Việt Nam

Apollo English là thành viên của tổ chức International House - tổ chức giáo dục quốc tế có thâm niên 60 năm hoạt động với hơn 150 trường tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Vị thế này giúp Apollo có thể tiếp cận được với nguồn lực giáo viên nước ngoài và phương pháp đa dạng để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, phương thức mới phù hợp nhất đến với Việt Nam. Gần 20 năm có mặt tại đây, bằng những phương pháp giảng dạy tiên tiến, Apollo đã xây dựng thành công thương hiệu là một trong những trung tâm dạy tiếng Anh tốt nhất theo đánh giá của học viên. Nhân dịp Apollo cho ra đời chương trình tiếng Anh Trẻ Em mới – Apollo Junior, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Khalid Muhmood - Đồng sáng lập Apollo English về việc làm thế nào để học tiếng Anh một cách tốt nhất, cũng như được ông chia sẻ về định hướng phát triển mới của Apollo trong việc giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng để học ngoại ngữ tốt cần có năng khiếu và có thể tự học, xin ông cho biết điều này có đúng không?

Ngoại ngữ là một kỹ năng cần phải được rèn luyện trong môi trường có thể phát huy. Những người có năng khiếu ngoại ngữ tuy có thể tự học, nhưng quá trình đó thường chậm hơn rất nhiều so với khi họ có thầy giáo hướng dẫn. Chúng tôi đã từng tiếp nhận những bạn có năng khiếu tiếng Anh, từng tự học và có trình độ nhất định, nhưng khi đến với Apollo, các bạn cũng xác nhận điều này. Ở Apollo, chúng tôi không chỉ tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếng Anh mà còn tạo ra môi trường học tập tốt nhất để học viên tăng sự tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh - một khiếm khuyết mà học viên Việt Nam thường mắc phải. Cũng cần nói thêm, ngày nay việc học ngoại ngữ trên mạng khá phổ biến, nhưng nó cũng không giống với cách mà người học kỳ vọng. Vậy nên phần lớn người học vẫn muốn bên cạnh nguồn tư liệu trên mạng, có một giáo viên đồng hành để hỗ trợ họ trong quá trình học.

Như ông nói, vai trò của người thầy và phương pháp dạy rất quan trọng. Ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Anh, Apollo có phương pháp giáo dục như thế nào để tạo nên sự khác biệt?

Theo tôi, điều quan trọng nhất khiến Apollo có được thành quả như ngày hôm nay là do chúng tôi luôn đặt trọng tâm vào việc kiến tạo và duy trì vị thế của mình: Apollo là nơi hiệu quả nhất giúp học viên nói tiếng Anh tự tin hơn. Đó là sự khác biệt của chúng tôi so với các trung tâm khác tập trung vào hướng dẫn luyện thi hoặc cung cấp những khóa học giá rẻ hay sử dụng công nghệ hiện đại. Nhiều năm qua, những nơi như Ngân hàng HSBC, Đại sứ Quán Mỹ… đều đến với chúng tôi để nâng cao sự tin tin trong giao tiếp tiếng Anh cho nhân viên của họ. Chúng tôi cũng rất vui khi đáp ứng được nhu cầu khắt khe của các bậc phu huynh trong việc lựa chọn nơi học tiếng Anh tốt nhất cho con em mình.

Được sự tin cậy của học viên, thế nhưng mức độ phủ sóng của Apollo ở Việt Nam vẫn không nhiều. Tại sao Apollo không tập trung đẩy mạnh việc phát triển hệ thống như các cơ sở khác vẫn làm?

Apollo đi vào hoạt động ở Việt Nam từ 1994 đến nay, hiện có cơ sở tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng. Thời gian qua cũng có nhiều người đã hỏi tôi vì sao không đẩy nhanh tốc độ mở rộng Apollo nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã nghiên cứu và thấy rằng việc tăng trưởng nhanh có nhược điểm là sẽ không thể bảo đảm được chất lượng. Thế nên chúng tôi chỉ mở rộng với một tốc độ vừa đủ để giữ đúng tất cả các cam kết về tiêu chuẩn mà chúng tôi đã xây dựng từ đầu, không buông lỏng hay thỏa hiệp để chạy theo số lượng. Với Apollo, chất lượng luôn tốt hơn số lượng.

Được biết, Apollo có chương trình tiếng Anh được thiết kế riêng cho trẻ em, lứa tuổi cần sự tư duy đặc biệt để khơi dậy tiềm năng của trẻ. Xin ông cho biết rõ hơn về chương trình này?

Đúng vậy, đó là chương trình Apollo Junior - tiếng Anh dành cho trẻ em. Chúng tôi đã bỏ nhiều thời gian và tài chính, hợp tác nghiên cứu chặt chẽ với Pearson để phát triển khóa học này. Đó là làm thế nào để tăng hiệu quả việc học tiếng Anh ở trẻ em, lấy sự tự tin làm trọng tâm. Theo đó, quá trình học trở nên thích hợp hơn, chủ động hơn và hữu ích hơn với các em.

Để tăng mức độ phù hợp, hiện tại chúng tôi dạy tiếng Anh thông qua các môn cơ bản mà các em học ở trường (Toán, Khoa học, Địa lý…). Có thể nói cách “Học tiếng Anh qua các môn học” (LETS) là phương pháp dạy và học đặc biệt chỉ có tại Apollo. Chúng tôi sử dụng các thiết bị giảng dạy hiện đại để giúp học sinh đóng vai trò chủ động nhất trong buổi học (Active learning). Chương trình này còn chú trọng đến những kỹ năng cần thiết cho tương lai của các em như 4Cs (Communication- Giao tiếp, Critical Thinking - Tư duy độc lập, Colaboration - Hợp tác, Creativity - Sáng tạo)

Điều này hoàn toàn mới so với cách học truyền thống của học sinh Việt Nam…Có phải sứ mệnh của Apollo là nghiên cứu ra những phương pháp mới?

Đến thời điểm này, học tiếng Anh qua các môn học (LETS) là một phương pháp hiện đại chỉ có duy nhất tại Apollo và còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Thông qua những môn học cơ bản, phương pháp này có nhiều ưu điểm giúp các em học tiếng Anh một cách dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn. Không chỉ học viên mà giáo viên cũng hứng thú với cách dạy và học này. Nó làm việc học tập trở nên chủ động, trong lớp học viên dành phần lớn thời gian để giao tiếp tự nhiên, thoải mái, gần gũi bằng tiếng Anh chứ không phải chăm chú nhìn vào giáo trình với những nội dung xa lạ, khó hiểu. Nói cách khác, chúng tôi gọi đó là học tập, còn các học sinh thì gọi đó là học tập và vui chơi.

Phương pháp tốt là điều quan trọng, nhưng ông có nghĩ vai trò truyền đạt, khơi gợi của người thầy cũng là yếu tố giúp học viên hứng thú hơn với việc học ngoại ngữ không?

Tất nhiên là như thế. Không riêng gì việc học ngoại ngữ mà đối với việc học tập nói chung, không có gì quan trọng bằng vai trò của người thầy. Vì vậy mà khi thực hiện chương trình mới Apollo Juniors, chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và cả tài chính vào việc tái đào tạo, đào tạo nâng cao đội ngũ 100% giáo viên nước ngoài hiện có cũng như xây dựng một chương trình giới thiệu dài hơn cho các giáo viên mới. Việc dạy học trong quá khứ đơn thuần chỉ liên quan đến sách vở, giấy bút không còn phù hợp với xu hướng tu duy hiện đại nữa. Ngày nay giáo viên còn phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng mới, thành thạo trong việc dạy theo phương pháp học chủ động, và sử dụng công nghệ.

Gắn bó với Việt Nam trong công tác đào tạo tiếng Anh là công việc như thế nào đối với ông, kế hoạch của Apollo trong năm 2013 là gì, thưa ông?

Đây là công việc nhiều thử thách và cũng cho tôi nhiều thú vị. Bản thân tôi và Apollo muốn được cống hiến nhiều hơn cho giáo dục Việt Nam. Trong năm 2013, chúng tôi sẽ đưa chương trình Apollo Junior mới đến với tất cả các cơ sở toàn quốc, thiết lập thêm những cơ sở dạy và học mới để đem Apollo tới gần hơn với từng gia đình. Chúng tôi cũng đầu tư nâng cao chất lượng của các khóa học tiếng Anh doanh nghiệp. Nếu tất cả những dự định trên được thành công thì tôi mới được xem là hoàn thành nhiệm vụ, có thể mừng một năm tốt đẹp.

Xin cảm ơn ông. 

(Theo DNSGCT)


Các tin khác

Đăng ký học thử miễn phí

(Chương trình dành riêng cho trẻ em từ 3-16 tuổi)
Vui lòng nhập tất cả các thông tin
CAPTCHA
Vui lòng nhập câu trả lời đúng vào ô sau
7 + 8 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.
Hoặc gọi đến Hotline: 1800-6655