Trò chuyện cùng bà Arabella Peters - Đồng sáng lập Apollo English

Cùng chồng sáng lập Trung tâm Anh ngữ Apollo, bà Arabella Peters luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới hiệu quả học ngoại ngữ của trẻ em Việt Nam. Ở vai trò một phụ huynh, nguyên tắc hàng đầu của bà là đồng hành cùng con trong học tập. Bà cho biết: “Sự thấu hiểu của một người mẹ đã giúp tôi thực hiện tâm huyết của một nhà giáo dục.”

Thưa bà, khả năng tiếp thu ngoại ngữ của trẻ em phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh trẻ nhỏ có bản năng tiếp thu ngoại ngữ đặc biệt, nếu được tiếp xúc sớm thì trẻ có thể sử dụng như tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, mối ưu tiên ở đây là phải đảm bảo rằng với bất cứ nội dung, hình thức học tập nào mà con đang theo, đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ, thì trẻ đều yêu thích. Từ các hoạt động giáo dục ở nhà đến các chương trình học ở trường lớp cần phải đảm bảo lựa chọn nội dung giáo dục cao, nhưng được thiết kế đặc biệt để mang tính vui nhộn, hấp dẫn với trẻ.

Một vài kinh nghiệm của bà trong việc dạy con học ngoại ngữ tại nhà?

Tôi nghĩ điều quan trọng trong việc giáo dục ở nhà là phụ huynh cần đồng hành cùng con và khơi gợi niềm say mê học tập của con. Chẳng hạn, phụ huynh có thể giúp con tiếp cận ngoại ngữ qua những sở thích hàng ngày như đọc truyện, nghe nhạc, thể thao. Lúc con gái lên hai tuổi, chúng tôi mua cho cháu một mô hình quả địa cầu. Ở trên phần mỗi nước, có bức tranh của một loài vật. Rõ ràng cháu chưa đọc được tên các nước, nhưng đã có thể chỉ cho tôi xem Việt Nam nằm ở đâu, vì cháu sẽ biết tìm nơi nào có hình vẽ một con trâu. Thế là chúng tôi cứ dựa theo đó mà dạy cho cháu về các quốc gia trên thế giới, và sự khác biệt về mặt ngôn ngữ, thời tiết, khí hậu… Chuyện học ngôn ngữ không gói gọn trong ngữ pháp và sửa phát âm, hãy truyền cảm hứng cho con thông qua một bức tranh toàn cảnh hơn. Học ngoại ngữ cùng con là một trong những cách giúp con phát triển toàn diện.

Làm thế nào để chương trình ở trường và việc cùng con học tại nhà phát huy hiệu quả cao nhất?

Tôi cho rằng mối liên kết giữa chương trình học ở trường và phương pháp học tại nhà là rất quan trọng. Để tạo ra được sự liên kết đó, chương trình học tại trường phải thiết thực, gần gũi với cuộc sống và môn học mà trẻ đang theo. Phụ huynh cũng không phải mất nhiều thời gian, áp lực khi dạy con học ngoại ngữ mà đơn giản là đồng hành chơi, làm bài tập và thực hành cùng con như một người bạn. Đây cũng là xu hướng của nền giáo dục hiện đại và là sự lựa chọn của nhiều bà mẹ trên khắp thế giới. Với tiếng Anh, phương pháp LETSTM được đánh giá hiệu quả nhất trong môi trường học thuật, tại gia đình lẫn ngoài cuộc sống.

Vì sao phương pháp LETSTM (học tiếng Anh qua môn học) lại được đánh giá là hiệu quả nhất đối với trẻ em?

Lý do chủ yếu khiến phương pháp LETSTM trở thành một phương pháp học tiếng Anh tuyệt vời dành cho trẻ là vì nó có tác dụng bổ trợ, củng cố cho các môn học chính thức ở trường. Nói cách khác, có một mối liên kết vững chắc giữa trường học và lớp tiếng Anh. Nếu như cách học thông thường dạy trẻ apple là quả táo, thì LETSTM sẽ đưa ra một phép toán 2 apples + 3 apples = 5 apples. Cách học thông thường dạy trẻ học từ vựng qua một đoạn văn chủ đề bất kỳ, LETS giúp trẻ tự tin hát chính xác những bài hát tiếng Anh thông dụng. Điều này làm việc học tiếng Anh của trẻ sẽ hứng thú và thiết thực hơn nhiều. Đó cũng là cách mà nhiều bà mẹ trên thế giới mong muốn và áp dụng cho con em mình để khơi gợi niềm đam mê học tập của con.

Vậy phụ huynh có thể giúp con học tiếng Anh theo phương pháp LETSTM tại nhà như thế nào?

Phụ huynh nên đồng hành cùng con trong quá trình học tiếng Anh tại nhà, nhất là đối với phương pháp LETSTM mang tính ứng dụng cao. Điểm mấu chốt là bố mẹ cần động viên, khích lệ việc học của con và giúp ở bất cứ khâu nào mà bố mẹ thấy tự tin, thoải mái. Không chỉ cùng trẻ ôn luyện bài học trên lớp với hình thức đố vui hay cùng học trực tuyến mà bố mẹ cũng có thể hát những bài tiếng Anh đơn giản cùng trẻ-vốn là sở thích của trẻ em. Các phụ huynh không cần quá lo về chuyện phát âm của mình. Trẻ em hay thích trêu bố mẹ về chuyện phát âm nhưng quan trọng là cho con thấy mình sẵn lòng cố gắng và không e ngại chuyện phát âm sai hay là dùng từ sai… Điều đó sẽ khích lệ sự tự tin cho con rất nhiều trong quá trình học của chúng.


Đăng ký học thử miễn phí

(Chương trình dành riêng cho trẻ em từ 3-16 tuổi)
Vui lòng nhập tất cả các thông tin
CAPTCHA
Vui lòng nhập câu trả lời đúng vào ô sau
2 + 18 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.
Hoặc gọi đến Hotline: 1800-6655