Trẻ cần học gì để đối mặt với thay đổi không lường trước trong tương lai?

Xã hội ngày càng phát triển với tốc độ thay đổi chóng mặt. Mỗi cá nhân muốn tồn tại thì chính bản thân họ cũng cần có sự thay đổi để thích nghi. Việc áp dụng mãi một kiểu cách giáo dục đã không còn phù hợp. Đây cũng là cơ hội để chúng ta tái lập lại chương trình giảng dạy.

Những kiến thức và kĩ năng nào sẽ giúp trẻ đối mặt với nhưng thay đổi trong tương lai?

Trong một thế giới bất ổn và không thể đoán trước, trẻ cần học những kiến thức giúp chúng thích ứng với những thay đổi trong tương lai. Đầu tiên, trẻ cần có tư duy và kỹ năng cần thiết để đàm phán hoặc quản lý tất cả mọi thứ khi những vấn đề phát sinh và làm gián đoạn hay thay đổi các quy luật tưởng chừng bất di bất dịch trước kia.
Mục đích của việc tham gia vào loại tư duy này là tìm hiểu liệu chúng ta có đang giáo dục trẻ cho một thế giới mới mà các em sẽ phải đối mặt sau này.
Vậy những kiến thức và kĩ năng nào sẽ giúp trẻ đối mặt với nhưng thay đổi trong tương lai? Chúng ta hãy xem các chuyên gia đề cập đến những vấn đề bức thiết nào nhé!

Nhân quyền

Như một tiền đề cơ bản của giáo dục, tất cả trẻ em ở mỗi lứa tuổi phải được định hướng rõ ràng về nhân quyền. Các em phải có khả năng diễn đạt quyền của chính mình. Những quyền này bao gồm quyền được tự do, quyền tự do ngôn luận, quyền tham gia vào chính phủ và quyền tự do tín ngưỡng.

Điều này cũng không hề dễ dàng bởi giáo dục về các quyền đó cũng đòi hỏi một sự hiểu biết về việc phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Và cũng không quên nhắc nhở trẻ rằng quyền lợi luôn đi kèm nghĩa vụ và trách nhiệm. Sự cân bằng này khi quyền và nghĩa vụ song song nhau, trẻ được quyền làm những gì trong giới hạn nhưng cũng đồng thời phải có nghĩa vụ đi kèm những hành động đó.

Tư duy phản biện, tư duy nguyên nhân và kết quả

Không thể phủ nhận khả năng hiểu ý nghĩa của các ý tưởng và hệ tư tưởng rất cần thiết để hiểu được thế giới đương đại. Suy nghĩ sâu sắc đòi hỏi sự đánh giá cao về nhân - quả. Muốn trẻ hiểu và có cái nhìn khách quan cũng như chính xác về nó cần cả một quá trình tiếp thu và được hướng dẫn bởi các phương pháp giáo dụng thích hợp

Trẻ nên được dạy làm thế nào để suy nghĩ phản biện một vấn đề chung. Điều này giúp trẻ có cái nhìn tương tác cũng như hình thành thói quen phân tích và suy nghĩ trước mọi vấn đề đang xảy ra xung quanh. Từ phân tích đó trẻ sẽ lựa chọn được cách hành xử phù hợp nhất như Gandhi đã nói "Trong mọi trường hợp luôn có điều đúng đắn để làm, ngay cả khi không ai làm điều đó."

Ở trẻ, hoài nghi và phê bình là cách đặt câu hỏi “tại sao” với mọi vấn đề để hiểu kĩ càng về nó và tìm ra hướng đi mới tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta tư duy như vậy không phải vì thông tin nhận được bị gắn mác “thông tin giả mạo” hay “những sự thật bị thay thế”, mà đơn giản chỉ vì những thông tin đưa ra có thể gây bối rối hoặc giải pháp đưa ra quá phức tạp. Đó là lý do chúng ta cần đến tư duy nguyên nhân và kết quả.

Kỹ năng nghiên cứu và khả năng tìm hiểu thực tế

Kết hợp chặt chẽ với tư duy phê phán là khả năng nghiên cứu là khả năng tìm hiểu thực tế để hiểu cặn kẽ vấn đề và đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Đây là một kỹ năng quan trọng  bởi nó sẽ giúp trẻ củng cố thêm ý tưởng, suy nghĩ và ý kiến riêng của chính mình.

Quan điểm

Trẻ chỉ thực sự trưởng thành khi đưa ra được quan điểm cá nhân với cái nhìn về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Các em phải có khả năng tranh luận với niềm tin của mình để hiểu rõ hơn về các quan điểm mâu thuẫn, nhưng đồng thời cũng cần học cách tôn trọng người khác và quan điểm của riêng họ. Bởi trước khi muốn ai đó lắng nghe và tôn trọng mình thì các em phải học được điều tương tự.

Tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề


Để đối mặt với những thay đổi chóng mặt của xã hội hiện nay, hơn ai hiểu chúng ta biết rằng sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết. Tư duy sáng tạo có thể là điểm yếu của những ai luôn trong thế bị động, luôn làm theo những gì người khác chỉ đạo.Tư duy sáng tạo giúp trẻ có khả năng đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau cho cùng một vấn đề, điều này giúp trẻ dễ dàng thích nghi với sự thay đổi đột ngột của môi trường xung quanh. Nắm lấy sự sáng tạo mang lại khả năng giải quyết các vấn đề một cách mới lạ và thích nghi là điều trẻ cần nhanh chóng học được trong thế giới đang thay đổi không ngừng này.

Nghiên cứu về tính cách cá nhân

Ở mọi nền giáo dục trên thế giới, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng cá nhân được đánh giá cao trong tất cả các chương trình giảng dạy.

Nghiên cứu về tính cách nhân vât đã xuất hiện trong xã hội con người hàng thiên niên kỷ và thường được dạy thông qua câu chuyện, huyền thoại, truyện ngụ ngôn, bài hát và thơ. Ở đó nhân vật chính luôn được đánh giá cao bởi sự sâu sắc của tính cách cũng như sự thông minh, sáng tạo trong ứng xử. Trẻ cần học hỏi được những điều đó.

Tính cách và kỹ năng của trẻ sẽ hình thành thông qua cách giáo dục và môi trường mà các em được tiếp xúc.  Vậy định hướng tốt cho tính cách và sự lớn lên của trẻ cũng không thể bỏ qua việc lựa chọn phương pháp giáo dục khoa học phải không nào?

Sức mạnh khi đối mặt với nghịch cảnh

Thích nghi với sự thay đổi đòi hỏi có kỹ năng khi giải quyết các tình huống xảy ra bất ngờ khiến chúng ta cảm thấy khó khăn và không chắc chắn. Như vậy, để xây dựng sức mạnh đó, trẻ cần phải có tính kỉ luật cao, một thể lực tốt và sự tập trung cao độ.

Trong danh sách này, có thể thêm những kĩ năng khác, chẳng hạn như kỹ năng đọc và viết như một phương tiện cho phép tư duy và biểu hiện trình độ cao hơn. Điều này được giả định - như là một niềm tin thiết yếu rằng giáo dục có thể phát huy sức mạnh trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Những điều này tưởng chừng như đã bị mất trong thời đại công nghệ, khi mà trẻ được nuôi dạy một cách công nghiệp, thiếu đi những kỹ năng sống thực tế cũng như những quyền lợi và nghĩa vụ trẻ có được. Đừng để trẻ ngủ quên trong sự bảo bọc của gia đình mà hãy trang bị những điều tối ưu cho trẻ thích nghi với xã hội hiện tại  bố mẹ nhé!

Tải nội dung tiếng Anh tại đây


Các tin khác

Đăng ký học thử miễn phí

(Chương trình dành riêng cho trẻ em từ 3-16 tuổi)
Vui lòng nhập tất cả các thông tin
CAPTCHA
Vui lòng nhập câu trả lời đúng vào ô sau
1 + 5 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.
Hoặc gọi đến Hotline: 1800-6655