ĐỘ TUỔI LÝ TƯỞNG CHO BÉ HỌC NGOẠI NGỮ?

Việc cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ từ rất sớm đang dần phổ biến tại Việt Nam nhưng không ít phụ huynh vẫn boăn khoăn: Khi nào mới nên cho con bắt đầu học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh? Đâu là độ tuổi lý tưởng để bé làm quen với một ngôn ngữ mới?

NGOẠI NGỮ, NÊN CHO CON HỌC SỚM

Thời gian gần đây, vợ chồng anh Tuấn (Hoàn Kiếm – Hà Nội) thường xuyên tranh luận về việc cho cậu con trai gần 4 tuổi làm quen với tiếng Anh. Từng du học tại Úc, anh Tuấn muốn tập cho cu Tom nói song ngữ Anh – Việt để phát âm chuẩn từ nhỏ, trong khi vợ anh lại kiên quyết “Tiếng mẹ đẻ chưa thạo mà nhồi thêm tiếng Anh vào không khéo rối loạn ngôn ngữ”. Đây cũng là vấn đề boăn khoăn của nhiều phụ huynh hiện nay. Một mặt, họ muốn trang bị cho con nền tảng ngoại ngữ vững chắc từ đầu để làm bệ phóng cho tương lai. Mặt khác, họ e ngại ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên nếu cho bé học ngoại ngữ quá sớm.

Trên thực tế, tại các nước phát triển, việc cho trẻ nhỏ học ngoại ngữ được diễn ra từ rất sớm. Theo các chuyên gia, đối với trẻ nhỏ, ngôn ngữ chính là sự bắt chước một cách tự nhiên nên các bé được tiếp cận với ngoại ngữ từ sớm thường có khả năng ngôn ngữ phát triển hơn. Việc bắt đầu học ngoại ngữ chậm trễ đối với các bé có thể xem là một sự lãng phí lớn. Về vấn đề này, ông Darren, Giám đốc Điều hành trung tâm Anh ngữ Apollo, một trong những chuyên gia kỳ cựu trong việc giảng dạy tiếng Anh và có nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc với học viên nhiều độ tuổi khác nhau trên thế giới, cho biết: “Các em nhỏ bắt đầu học ngoại ngữ từ năm 4 tuổi hoặc sớm hơn thường có khả năng tiếp thu và vận dụng ngoại ngữ rất tuyệt vời. Ở tuổi này, các bé có khuynh hướng tiếp nhận ngôn ngữ, phát âm và diễn đạt một cách tự nhiên hơn rất nhiều so với các học viên lớn tuổi. Mặc dù những học viên bắt đầu học ngoại ngữ ở tiểu học và trung học vẫn tiến bộ rất tốt, nhưng các bé ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo lại có những lợi thế đặc biệt trong việc học một ngôn ngữ mới”. Ông nói thêm, rất nhiều học viên xuất sắc của ông chính là các bé ở độ tuổi mẫu giáo hoặc nhỏ hơn.

Tại Việt Nam, một số phụ huynh vẫn lo lắng về nguy cơ “rối loạn ngôn ngữ nếu cho con tiếp cận ngoại ngữ sớm. Theo các chuyên gia ngôn ngữ, đây là quan niệm sai lầm. Các bé học ngoại ngữ sớm có thể gặp một chút nhầm lẫn hoặc pha trộn ngôn ngữ trong thời gian đầu nhưng không phải rối loạn ngôn ngữ. Trên thực tế, kể cả khi học duy nhất tiếng mẹ đẻ, các bé vẫn có thể gặp phải những vấn đề này. Điều này hoàn toàn bình thường và sẽ khắc phục trong thời gian ngắn. “Đó là biểu hiện tự nhiên và sẽ nhanh chóng được khắc phục, phụ huynh không cần phải lo lắng. Nếu được tạo điều kiện trong môi trường tốt, bé sẽ có những tiến bộ vượt bậc”, ông Darren khẳng định.

Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ giáo viên người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao, Apollo được xem là một trong những trung tâm ngoại ngữ tiên phong và uy tín trong việc đào tạo tiếng Anh cho học viên nhiều trình độ, độ tuổi.

CẦN CHỌN MÔI TRƯỜNG HỌC TỐT CHO BÉ

Cho trẻ làm quen với ngoại ngữ từ sớm là việc nên làm và chọn cho trẻ môi trường học ngoại ngữ phù hợp cũng quan trọng không kém. Đối với tiếng Anh, việc học nên được bắt đầu từ nền tảng vững chắc, tránh trường hợp dạy bé phát âm “bì bõm”, ngọng nghịu, về lâu dài càng khó sửa hơn. Vì vậy, một khi xác định trang bị cho con kỹ năng ngoại ngữ từ nhỏ, phụ huynh cần có những đầu tư hợp lý để mang lại kết quả tốt nhất cho bé. Sau một năm học Anh ngữ, Thảo Vy, cô học trò nhỏ tại trung tâm Apollo, đã tự tin giao tiếp với thầy giáo người nước ngoài. Bé không mắc lỗi phát âm và cách diễn đạt cũng rất tự nhiên. Chị Phương, mẹ cô bé 5 tuổi xinh xắn này, vui vẻ cho biết: “Bé nhà tôi rất thích đi học tiếng Anh, bởi chương trình học sinh động, vui nhộn, vừa học vừa chơi, phù hợp với tâm lý độ tuổi các bé”. Chị cũng khá hài lòng với kết quả học tập của con.

Ngay từ nhỏ, bạn có thể cho bé làm quen với tiếng Anh thông qua các chương trình ca nhạc, giải trí bằng tiếng Anh dành cho thiếu nhi trên truyền hình để bé cảm thụ ngôn ngữ này một cách tự nhiên. Đến tầm 4 tuổi, phụ huynh có thể gửi bé đến một môi trường tiếng Anh chuyên nghiệp để bé được phát triển kỹ năng ngôn ngữ chuẩn nhất ngay từ đầu. Hiện nay, nhiều trung tâm ngoại ngữ như Apollo,… đã đầu tư những lớp tiếng Anh uy tín, chất lượng dành cho các học viên nhỏ tuổi và giao cho đội ngũ giáo viên người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm là người đứng lớp.

Một môi trường với đội ngũ thầy cô nước ngoài giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng chương trình học cởi mở, phát huy tính chủ động của học viên chính là cái nôi phát triển hoàn hảo nhất cho trẻ. Tại đó, phụ huynh có thể yên tâm đầu tư cho sự nghiệp giáo dục con em mình, giúp các bé phát triển toàn diện, không chỉ tiếng Anh mà cả sự tự tin, năng động, hoạt bát trong giao tiếp để tiến những bước vững chắc tới tương lai.

(Theo báo Nữ Doanh Nhân)